Mong muốn đưa tới tay người tiêu dùng sự nguyên vẹn tinh túy từ thiên nhiên
Từ nguồn sữa mát lành, thanh khiết của những chú bò, dê được chăn thả tự nhiên trên những cánh đồng cỏ xanh mướt của Tản Lĩnh, Ba Vì, Hợp tác xã Nông nghiệp Tổng hợp chăn nuôi và Thương mại Khánh Phát (thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội) đã nghiên cứu và cho ra thị trường hàng chục sản phẩm được làm từ sữa. Trong số đó, đã có 9 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao gồm có: Sữa dê, sữa chua phomai, sữa chua nếp cẩm, sữa chua nha đam, sữa chua dừa non, sữa chua bò, sữa chua dê, sữa bò, bánh sữa Khương Hương.
Nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu sản xuất, hợp tác xã đã ký kết hợp tác với hơn 100 hộ dân chăn nuôi bò, dê quanh xã Tản Lĩnh. Để sữa đạt chất lượng tốt nhất, bò của trang trại và các hộ nông dân nơi đây được nuôi dưỡng đúng kỹ thuật với khẩu phần đầy đủ, cho ăn đúng phương pháp, sức khỏe tốt, chuồng trại sạch sẽ thoáng mát và áp dụng đúng kỹ thuật khai thác sữa như: Vệ sinh vắt sữa, vắt cạn sữa, đảm bảo tốt quy trình vệ sinh thú y.
Sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Tổng hợp chăn nuôi và Thương mại Khánh Phát |
Đặc biệt, quá trình vắt sữa được sử dụng trang thiết bị hiện đại, sữa được vắt theo đúng yêu cầu vệ sinh, đảm bảo vô trùng. Trong vòng 1 giờ sau khi vắt, sữa sẽ được chế biến hoặc phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 - 5oC (có thể giữ sữa tươi được 1 - 2 ngày), tránh ánh sáng mặt trời trong quá trình đóng gói, lưu trữ để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Không chỉ tập trung phát triển nguồn nguyên liệu sẵn có, hợp tác xã luôn chú trọng việc xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu, bằng cách trực tiếp đứng ra làm người bảo lãnh cho các hộ nông dân vay vốn không tính lãi mở rộng mô hình chăn nuôi, tổ chức tập huấn kiến thức, xây dựng hộ chăn nuôi bò sữa kiểu mẫu, đảm bảo liên kết chăn nuôi bò sữa với giá có lợi cho hộ chăn nuôi.
Với mong muốn đưa tới tay người tiêu dùng sự nguyên vẹn tinh túy từ thiên nhiên trong từng sản phẩm, hợp tác xã đã đầu tư xây dựng nhà máy Sữa có hệ thống máy móc hiện đại được áp dụng quy trình sản xuất an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, hệ thống dây chuyền thiết bị sản xuất được đầu tư hiện đại theo công nghệ của các nước Châu Âu như: Thụy Điển, Đan Mạch, Italia, cùng với hệ thống thiết bị phụ trợ tiên tiến của Mỹ, Nhật.
Hiện hợp tác xã đã có 9 sản phẩm được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận OCOP 3 sao |
Tất cả các khâu sản xuất đều bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, các điều kiện nước, khí, nhiệt độ môi trường, chất thải được kiểm soát chặt chẽ. Hoạt động sản xuất trong công ty được quản lý theo quy trình sản xuất khép kín, với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn từ chọn lọc kiểm tra nguyên liệu đầu vào cho đến khi vận chuyển đến nhà phân phối sản phẩm.
Hiện tại, mỗi ngày, hợp tác xã sản xuất và đưa ra thị trường khoảng 1.000 thùng sữa các loại. Các sản phẩm được chế biến từ sữa của hợp tác xã được phân phối tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thành phố Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang... Đặc biệt, sản phẩm Bánh sữa Khương Hương của hợp tác xã đã “có mặt” tại thị trường các tỉnh phía Nam.
Sau khi tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm và được gắn sao OCOP, các sản phẩm của hợp tác xã được đông đảo người tiêu dùng biết đến, doanh thu cũng vì thế tăng lên nhiều. Đây chính là lời khẳng định chất lượng, thương hiệu của các sản phẩm tới đông đảo người tiêu dùng.