Tag

Ngày hội việc làm: Giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động

Lao động - Việc làm 14/10/2023 16:01
aa
TTTĐ - Ngày hội việc làm quận Cầu Giấy là một trong các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận tuyển dụng, tìm kiếm việc làm.
Phát huy vai trò cầu nối giữa thành phố với đoàn viên, người lao động Xây dựng Công đoàn Thủ đô thực sự là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động Đặt mình vào vị thế người lao động để nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng Ông Phạm Quang Thanh tái cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội khóa XVII Tăng cường đối thoại với người lao động

Gần 3.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh

Ngày 14/10, tại Trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Phòng Lao động - Thương binh và xã hội quận tổ chức “Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2023”.

Tham dự Ngày hội có 48 đơn vị, doanh nghiệp, với 2.920 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh, xuất khẩu lao động. Có thể kể đến một số doanh nghiệp như: Công ty TNHH Thương mại quốc tế và dịch vụ siêu thị Big C Thăng Long; Công ty CP Thương mại Cầu Giấy; Công ty CP Dịch vụ quản lý tài sản và Đầu tư Asahi Japan; Công ty cổ phần Tập đoàn xây lắp 1-PETROLIMEX… cùng các chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng các ngành nghề: Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng phòng, Kỹ sư, nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng - thu ngân, nhân viên kỹ thuật, nhân viên marketing…

Ngoài ra, tại Ngày hội việc làm có 370 chỉ tiêu du học, xuất khẩu lao động các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Đức... với đa dạng lĩnh vực ngành nghề sẽ mang lại thêm những lựa chọn công việc cho người lao động tại địa phương.

Ngày hội việc làm: Giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động
Ứng viên tham gia phỏng vấn tại “Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2023”

Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Cầu Giấy cho biết: “Trên địa bàn quận có nhiều trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu; Trên 22.000 doanh nghiệp, gần 15.000 hộ kinh doanh.

Quận đang trong quá trình đô thị hóa với tộc độ cao, thương mại, dịch vụ và du lịch phát triển thu hút nhiều lao động. Việc tổ chức Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy 2023 với gần 3.000 chỉ tiêu việc làm tạo ra cơ hội cho học sinh, sinh viên, người lao động tìm kiếm việc làm, nhất là dịp cuối năm".

Thông tin tại Ngày hội việc làm, ông Nguyễn Tây Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội cho biết: Trong 9 tháng năm 2023, thành phố đã giải quyết việc làm cho hơn 171.000 lao động. Xu hướng thị trường lao động cuối năm có những chuyển biến tích cực tốt hơn so những tháng đầu năm.

Theo ông Nam, việc tổ chức Ngày hội việc làm quận Cầu Giấy là một trong các giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn quận và khu vực lân cận tuyển dụng, tìm kiếm việc làm.

Ngày hội việc làm có ý nghĩa thiết thực, không chỉ tạo môi trường kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động mà còn là cơ hội thuận lợi dành cho người lao động, đặc biệt là các bạn thanh niên, lực lượng lao động trẻ được tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động. Bên cạnh đó, lực lượng lao động trẻ còn được tư vấn về việc làm, chính sách pháp luật và các kỹ năng mềm trước khi tham gia vào thị trường lao động.

Đa dạng các vị trí tuyển dụng

Từ góc độ của doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên nhân sự của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và bán lẻ, tiêu dùng Hà Nội cho biết: Đơn vị có nhu cầu tuyển dụng từ 30 đến 50 vị trí làm việc mỗi tháng. Dịp gần Tết, nhu cầu tuyển dụng sẽ tăng lên 100 nhân sự, trong đó có cả vị trị bán thời gian. Mức thu nhập trung bình vị trí bán hàng từ 6 - 8 triệu đồng/tháng, bên cạnh đó là thưởng theo doanh thu. Việc tổ chức phiên giao dịch việc làm tại các trường cao đẳng như thế này rất hữu ích, bởi đơn vị tuyển dụng có thể trao đổi, hướng nghiệp trực tiếp cho các sinh viên.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong tổng số 48 doanh nghiệp, đơn vị tham gia, có 23/48 doanh nghiệp tham gia trong lĩnh vực thương mại dịch vụ, chiếm tỷ lệ lớn nhất (48% tổng số doanh nghiệp). Ngoài ra, còn các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khác như: Sản xuất, xuất khẩu lao động, siêu thị,..

Ngày hội việc làm: Giải pháp thúc đẩy phát triển thị trường lao động
Ngày hội Việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2023 thu hút nhiều lao động trẻ tham gia tìm hiểu thông tin tuyển dụng lao động và ứng tuyển

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định: “Sự đa dạng lĩnh vực ngành nghề của các doanh nghiệp đăng ký tham Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2023 phù hợp với nhu cầu tìm việc của người dân, người lao động địa phương, sẽ tạo điều kiện cho người lao động chưa tìm kiếm được việc làm tại quận Cầu Giấy lựa chọn được công việc thích hợp với khả năng”.

Cũng qua thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên, có 791/2.920 chỉ tiêu (chiếm 27% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao, người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao, tuyển dụng vào các vị trí: kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng - phó phòng…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng, có 1.175/2.920 chỉ tiêu (chiếm tỷ lệ lớn nhất 40,2% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của đại bộ phận các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, các vị trí lao động phổ thông có tay nghề…

Các chỉ tiêu có mức thu nhập 5 - 7 triệu đồng, có 862/2.920 chỉ tiêu (chiếm 29,5% tổng số chỉ tiêu tuyển dụng). Đây là mức thu nhập của các vị trí việc làm thời vụ - bán thời gian hoặc dành cho các bạn sinh viên mới ra trường, người lao động phổ thông ở các vị trí công việc tập sự, đơn giản chưa yêu cầu chuyên môn cao. Ngoài ra có 92 chỉ tiêu thỏa thuận do người sử dụng lao động và người lao động trao đổi với nhau.

Được biết, đến với “Ngày hội việc làm và tư vấn hướng nghiệp quận Cầu Giấy năm 2023”, ngoài 48 đơn vị, doanh nghiệp, học sinh, sinh viên, người lao động, quận Cầu Giấy còn mời các đối tượng chấp hành xong hình phạt tù đến ứng tuyển tìm việc làm, giúp họ sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Đọc thêm

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo Lao động - Việc làm

Cơ hội phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng đào tạo

TTTĐ - Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 là một sự kiện quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển của giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng đào tạo. Đây là hoạt động tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội.
Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn Lao động - Việc làm

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô: Ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn

TTTĐ - Ngày 12/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Tập trung giải quyết "tâm tư" của người lao động Lao động - Việc làm

Tập trung giải quyết "tâm tư" của người lao động

TTTĐ - Chiều 11/5, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Cảm ơn người lao động” để gặp mặt cán bộ, đoàn viên và 50 người lao động tiêu biểu đại diện cho hơn 1,4 triệu đoàn viên Công đoàn thành phố.
Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Hơn 10.000 vị trí việc làm cho sinh viên TP HCM

TTTĐ - Sáng 10/5, tại khuôn viên trường Đại học Công nghiệp TP HCM đã diễn ra "Ngày hội tuyển dụng, việc làm” năm 2024. Đây là hoạt động thường niên do trường Đại học Công nghiệp thành phố phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP HCM tổ chức.
Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao Lao động - Việc làm

Sôi nổi ngày hội tuyển dụng việc làm sinh viên thể dục thể thao

TTTĐ - Ngày 8/5, tại trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao (TDTT) Hà Nội đã diễn ra chương trình “Ngày hội tuyển dụng, việc làm sinh viên” năm 2024.
Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao Lao động - Việc làm

Samsung đồng hành cùng Việt Nam giải bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao

TTTĐ - Nguồn nhân lực công nghệ cao được xem là hạt nhân thúc đẩy sự phát triển những ngành kinh tế mũi nhọn, trong đó có ngành bán dẫn - ngành công nghiệp mà Việt Nam đang quyết tâm phát triển. Tuy nhiên, nguồn nhân lực công nghệ cao ở nước ta đang yếu và thiếu rất nhiều. Sự chung tay của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là vô cùng cần thiết.
Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm Lao động - Việc làm

Đà Nẵng: Giải quyết những vấn đề người lao động quan tâm

TTTĐ - Theo ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong “Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động” và “Tháng Công nhân năm 2024”, các hoạt động phải thiết thực, hiệu quả, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân lao động, đoàn viên công đoàn quan tâm.
Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng Lao động - Việc làm

Cán bộ công chức sẽ nhận lương không dưới 5 triệu đồng mỗi tháng

TTTĐ - Bộ Nội vụ đang xin ý kiến về việc khi cải cách tiền lương thì cán bộ công chức phải đảm bảo tiền lương thấp nhất không dưới 5 triệu đồng.
Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM Lao động - Việc làm

Tạo cơ hội việc làm cho hàng ngàn sinh viên TP HCM

TTTĐ - Ngày hội Việc làm 2024 mang đến 10.000 việc làm cho sinh viên TP HCM và dự kiến thu hút hơn 16.600 sinh viên tham gia trong tháng diễn ra sự kiện.
10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Lao động - Việc làm

10.000 người sẽ tham dự ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp

TTTĐ - Ngày 3/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức Hội nghị thông tin về việc tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.
Xem thêm