Tag

Người Hàn Quốc sẽ “trẻ” hơn 1 tuổi

Chuyện lạ 12/04/2022 13:50
aa
TTTĐ - Chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ loại bỏ cách tính tuổi truyền thống và chuyển sang sử dụng tuổi quốc tế.
Hơn 100 vụ cháy nhà tại Hàn Quốc là do… những chú mèo Bùng nổ thị trường thời trang đã qua sử dụng tại xứ sở kim chi Lễ hội văn hóa Hàn Quốc lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh Bình Dương Khai mạc Lễ hội Văn hóa và Nội dung Hàn Quốc tại Bình Dương năm 2022 “Nghề ăn cưới thuê” ở xứ sở kim chi

Theo cách tính tuổi truyền thống của Hàn Quốc, ngay khi chào đời công dân của họ đã là 1 tuổi và sẽ bước sang tuổi mới vào ngày đầu năm mới bất kể ngày sinh nhật thực sự là khi nào. Hệ thống tuổi trên được sử dụng rộng rãi tại Hàn Quốc từ lâu, mặc dù các hồ sơ chính thức thường tuân theo tiêu chuẩn quốc tế bắt đầu từ 0 tuổi.

Người Hàn Quốc sẽ “trẻ” hơn 1 tuổi
Theo truyền thống, người dân Hàn Quốc sẽ được tính 1 tuổi ngay từ khi chào đời (Ảnh minh họa)

Làn sóng ủng hộ loại bỏ cách tính tuổi cũ đã được dư luận ủng hộ mạnh mẽ hơn kể từ tháng 1 năm nay, sau khi giới chức y tế Hàn Quốc sử dụng lẫn lộn hai hệ thống để tính tuổi đủ điều kiện tiêm vắc xin COVID-19 và cấp hộ chiếu vắc xin.

Vấn đề mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi nhiều công dân chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin nhưng vẫn bị yêu cầu xuất trình bằng chứng tiêm chủng.

Người Hàn Quốc sẽ “trẻ” hơn 1 tuổi
Lễ trưởng thành của thanh niên Hà Quốc

Ông Lee Yong-ho, phụ trách các vấn đề chính trị, dịch vụ pháp lý và cộng đồng tại ủy ban chuyển giao quyền lực cho biết: “Nếu tuân theo hệ thống tuổi tác quốc tế, chúng ta sẽ hạn chế được các chi phí kinh tế và xã hội liên quan đến nhầm lẫn và bất tiện phát sinh từ cách tính tuổi chênh lệch”.

Ông Lee khẳng định ủy ban sẽ sửa đổi Bộ luật Dân sự và một điều luật xử lý cách thức Chính phủ điều hành các dịch vụ công để đưa hệ thống tuổi quốc tế trở thành tiêu chuẩn trong cuộc sống hàng ngày của người dân Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc sẽ “trẻ” hơn 1 tuổi
Đề xuất thay đổi hệ thống tính tuổi hợp chuẩn quốc tế của Hàn Quốc sẽ giúp người dân "trẻ" hơn 1 tuổi

Các điều luật cũng cần sửa đổi để phản ánh sự thay đổi mới nhất đối với các quy định quan trọng, chẳng hạn tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự của nam giới hoặc tuổi vị thành niên để bảo vệ họ khỏi nạn lạm dụng.

Đề xuất thay đổi hệ thống tính tuổi hợp chuẩn quốc tế được nhiều người dân Hàn Quốc ủng hộ. Tuy nhiên, để có hiệu lực, đề xuất này cần được Quốc hội Hàn Quốc thông qua.

Đọc thêm

Thị trấn Tây Ban Nha bị đàn quạ tấn công như phim kinh dị Chuyện lạ

Thị trấn Tây Ban Nha bị đàn quạ tấn công như phim kinh dị

TTTĐ - Trong 5 tháng qua, người dân Pravia, một thị trấn ở vùng Asturias của Tây Ban Nha, đã liên tục bị bao vây bởi những đàn quạ khi chúng tấn công nhà cửa và xe cộ của họ.
Nghiện trà sữa có thể liên quan đến trầm cảm ở thanh niên Chuyện lạ

Nghiện trà sữa có thể liên quan đến trầm cảm ở thanh niên

TTTĐ - Nghiên cứu được thực hiện trên 5.200 sinh viên Bắc Kinh, Trung Quốc cho thấy việc tiêu thụ trà sữa có thể dẫn đến nghiện, liên quan đến trầm cảm, lo lắng và ý tưởng tự tử.
Thả muỗi để chống sốt xuất huyết Chuyện lạ

Thả muỗi để chống sốt xuất huyết

TTTĐ - Tại Honduras, nơi có 10.000 người mắc sốt xuất huyết mỗi năm, Tổ chức Bác sĩ Không Biên giới đang hợp tác với World Mosquito Program trong 6 tháng tới để thả gần 9 triệu con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia.
Máy bay cất cánh mà không mang theo hành lý của hành khách Chuyện lạ

Máy bay cất cánh mà không mang theo hành lý của hành khách

TTTĐ - Theo đó, một chiếc máy bay của hãng hàng không Swiss International Air Lines (SWISS), đến thành phố Bilbao phía Bắc Tây Ban Nha vào tối 9/9 mà không có một hành lý ký gửi nào trên máy bay.
Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới Chuyện lạ

Những chiếc bánh Trung thu độc đáo trên thế giới

TTTĐ - Bánh Trung thu đã trở thành một phần đặc trưng trong dịp Tết Trung thu của người Châu Á. Bên cạnh vị truyền thống, cứ mỗi dịp trăng rằm, những chiếc bánh Trung thu với vô số nhân bánh độc đáo ra đời.
Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê Chuyện lạ

Argentina lạm phát kỷ lục, tỷ giá được cập nhật lên mặt cốc cà phê

TTTĐ - Lạm phát tại Argentina trong 12 tháng (tính đến tháng 6/2023) đã đạt mức 115,6%.
Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản Chuyện lạ

Nở rộ dịch vụ xin nghỉ việc hộ ở Nhật Bản

TTTĐ - Nếu gặp khó khăn, hãy tìm đến Taishoku Daiko - “đại lý xin nghỉ việc hộ”. Hàng chục dịch vụ như vậy đã mọc lên trong những năm gần đây tại Nhật Bản để giúp đỡ những người chỉ đơn giản là muốn nghỉ việc.
Cá mập có hành vi lạ do nuốt phải cocaine bị ném xuống biển Chuyện lạ

Cá mập có hành vi lạ do nuốt phải cocaine bị ném xuống biển

TTTĐ - Các nhà nghiên cứu cho biết đã phát hiện hành vi lạ của một số con cá mập bị nghi ăn phải cocaine bị thả xuống biển bởi những kẻ buôn lậu ở ngoài khơi bang Florida, Mỹ.
Ireland: Tặng hơn 2 tỷ đồng cho người đến định cư Chuyện lạ

Ireland: Tặng hơn 2 tỷ đồng cho người đến định cư

TTTĐ - Ireland sẽ cấp 84.000 euro (hơn 2,1 tỷ đồng) cho những người muốn đến định cư trên một trong những hòn đảo của đất nước này.
Thừa than, nhiều công ty Trung Quốc bán hàng qua livestream Chuyện lạ

Thừa than, nhiều công ty Trung Quốc bán hàng qua livestream

TTTĐ - Tình trạng than đá tồn kho tại nhiều bến cảng và nhà máy điện của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây khiến một số công ty khai thác mỏ tại nước này đang chọn bán hàng qua livestream để tiếp cận khách hàng.
Xem thêm