Tag

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ mua hàng online

Chung tay vì an toàn thực phẩm 09/06/2024 15:53
aa
TTTĐ - Cuộc sống bận rộn khiến việc mua hàng qua mạng (online) đã trở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như đồ ăn sẵn, hoa quả, đồ uống...

Ma trận chợ thực phẩm online

Hơn một năm nay, chị Nguyễn Thu Phương (ở quận Hà Đông, Hà Nội) trở thành khách hàng quen thuộc của một số địa chỉ bán đồ ăn online.

“Trung bình một tuần, tôi đặt mua thực phẩm trên mạng từ 3 - 4 lần. Các mặt hàng thường là hoa quả, đồ ăn chín, đồ ăn vặt… Tôi cũng không biết nguồn gốc của sản phẩm song vì tiện và ăn cũng thấy ngon miệng, giá cả hợp lý nên mua thường xuyên”, chị Phương cho biết.

Chợ online rất đa dạng các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn
Chợ online rất đa dạng các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn

Không chỉ chị Phương, hiện nay, nhiều người lựa chọn mua thực phẩm online bởi họ có thể tiết kiệm được thời gian mua sắm, giá thành đôi khi rẻ hơn cửa hàng, có nhiều lựa chọn về sản phẩm… Đây là một trong những xu hướng đang phổ biến hiện nay.

Trên thực tế, khách hàng thường biết đến các địa chỉ bán thực phẩm online qua các trang mạng xã hội, như: Zalo, Facebook, các trang rao vặt. Việc mua, bán online chủ yếu được thực hiện dựa trên niềm tin giữa người bán và người mua.

Hơn thế nữa, việc kinh doanh này đa phần là nhỏ lẻ, hầu hết không có giấy phép. Nhiều loại thực phẩm được rao bán theo kiểu nhà làm nên không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Chất lượng sản phẩm chỉ được chủ cửa hàng cam đoan bằng miệng, khó kiểm chứng nên nguy cơ ngộ độc khi ăn phải là điều không tránh khỏi.

Các loại đồ uống cũng có thể được mua dễ dàng trên chợ mạng
Các loại đồ uống cũng có thể được mua dễ dàng trên chợ mạng

Chị Kim Liên (ở Thuỵ Khuê, Ba Đình, Hà Nội) vài lần thất vọng khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử.

Chị chia sẻ: “Tôi mua tôm khô với giá 650.000 đồng/kg, khi áp mã giảm giá thì rẻ hơn mua ngoài cửa hàng. Theo người bán quảng cáo, tôm khô loại 1, không mặn và khô. Tuy nhiên, khi nhận hàng, sử dụng thì tôi thấy khác xa quảng cáo, vị rất mặn và khô, một số con còn bị mốc. Khi khiếu nại đơn hàng, không được người bán phản hồi nên tôi thấy hơi lo...”.

Từ khi sinh em bé, để có nhiều thời gian dành cho việc chăm sóc con cái, chị Kim Diệu (ở Lạc Long Quân, Tây Hồ) cũng đã chọn mua thực phẩm trên “chợ online”.

“Nhiều lần mua thực phẩm trên mạng, tôi cũng nhận được những sản phẩm ưng ý, bảo đảm chất lượng, tươi ngon. Tuy nhiên, cũng không ít lần sản phẩm nhận được không như hình ảnh được quảng cáo, rao bán trên mạng, thậm chí đành vứt bỏ, không dám sử dụng.

Hơn nữa, do địa chỉ đăng bán hàng chỉ có tên đường, không rõ số nhà, phản ánh qua điện thoại cũng chỉ nhận được câu trả lời là sẽ xem lại nên tôi tự nhủ sẽ không bao giờ lựa chọn thực phẩm của người này nữa”, Chị Diệu chia sẻ.

Khó kiểm soát chất lượng

Việc kiểm soát, hay xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm đối với hình thức kinh doanh online không hề dễ dàng.

Phần lớn người dùng nếu mua phải thực phẩm kém chất lượng sẽ xử lý bằng cách không tiếp tục mua hàng nữa thay vì báo với cơ quan chức năng, bởi có thể mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe họ chưa nhiều, cũng có thể do suy nghĩ rằng thiệt hại không quá lớn. Chính điều này càng gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong kiểm soát chất lượng thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Hùng Long - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), hiện nay, hình thức kinh doanh online ngày càng phổ biến, trong đó có mặt hàng thực phẩm.

Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn thực phẩm, hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng. Các biện pháp kiểm soát đối với loại hình kinh doanh này cần được quan tâm và thay đổi để phù hợp với tình hình mới.

Thực phẩm trên mạng được quảng cáo bắt mắt
Thực phẩm trên mạng được quảng cáo bắt mắt

Phương thức quảng cáo thực phẩm đã dần thay đổi từ trên các phương tiện chính thống, truyền hình, báo đài sang quảng cáo qua mạng và các nền tảng xã hội với đặc điểm rẻ, nhanh, khó kiểm soát.

“Việc giám sát, quản lý, xử lý vi phạm trong quảng cáo thực phẩm cần phải có những thay đổi phù hợp thực tiễn”, ông Long nhấn mạnh.

Do đó người kinh doanh thực phẩm nên lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, sạch sẽ để chế biến, chủ động đăng ký kinh doanh để tạo niềm tin cho khách hàng và các cơ quan quản lý.

Còn người tiêu dùng cần cân nhắc trong mua sắm, chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng như: Siêu thị lớn, cửa hàng thực phẩm có địa chỉ và được chứng nhận… để đảm bảo sức khỏe của bản thân và các thành viên trong gia đình.

Từ năm 2021 đến nay, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) phối hợp với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), thông qua Tổ xử lý phản ứng nhanh đã khóa 200 gian hàng online, trên 500 sản phẩm vi phạm trong lĩnh vực thực phẩm, dược mỹ phẩm.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Minh Huyền - Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, vi phạm về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm thông qua hình thức kinh doanh trực tuyến vẫn diễn biến phức tạp.

Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện? Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện?

TTTĐ - Khi thời tiết nóng bức, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông là rất quan trọng để tránh vi khuẩn ...

Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát Xua tan nóng hè với bát nước canh sấu dầm chua dịu mát

TTTĐ - Tháng sáu mùa hè Hà Nội, trời nắng oi nồng. Bữa cơm uể oải bỗng chốc trở nên dễ ăn chỉ với bát ...

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - Chiều 4/6, tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội ...

Đọc thêm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

TTTĐ - Các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh.
Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quận Ba Đình diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc

TTTĐ - Sáng 25/9, UBND quận Ba Đình, Hà Nội, tổ chức diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc.
Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quan tâm chế độ dinh dưỡng cho học sinh tiểu học

TTTĐ - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Đống Đa (Hà Nội) tổ chức truyền thông, tư vấn dinh dưỡng cho các em học sinh, phụ huynh, người chăm sóc bữa ăn chính cho gia đình tại trường Tiểu học La Thành.
Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phòng chống thừa cân, béo phì trẻ em tại các trường tiểu học

TTTĐ - Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Kiều Anh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trường tiểu học Lê Lợi (quận Hà Đông) về triển khai thực hiện các hoạt động mô hình can thiệp phòng chống thừa cân béo phì ở học sinh tại trường tiểu học.
Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phát hiện thêm một trường hợp mắc liên cầu lợn

TTTĐ - Ngày 23/9, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận 1 ca mắc liên cầu lợn là cụ ông 77 tuổi (huyện Đan Phượng).
Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Thực hiện giám sát, đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để sớm ổn định đời sống người dân, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Ứng Hòa đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Có nên mua bánh Trung thu đại hạ giá?

TTTĐ - Sau ngày rằm tháng 8 Âm lịch, trên nhiều tuyến phố, các cửa hàng, tiểu thương tung ra đủ loại khuyến mãi như giảm giá 50%, mua 4 tặng 1 các loại bánh Trung thu… để đẩy hàng tồn, thu hút khách.
Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sau bão, lũ

TTTĐ - Huyện Mê Linh tổ chức phát động chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa bão

TTTĐ - Để chủ động chăm sóc sức khỏe cho người dân trong mùa mưa bão và đặc biệt là cơn bão số 3 (Yagi), Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Gia Lâm đã xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực để đáp ứng y tế, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, ổn định đời sống người dân Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm, ổn định đời sống người dân

TTTĐ - Tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Đan Phượng đã đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nước sinh hoạt... sau mưa lũ.
Xem thêm