Tag

Sử dụng thực phẩm thế nào cho an toàn khi tủ lạnh mất điện?

Chung tay vì an toàn thực phẩm 01/06/2024 09:00
aa
TTTĐ - Khi thời tiết nóng bức, việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông là rất quan trọng để tránh vi khuẩn sinh sôi và gây ngộ độc. Tuy nhiên, thỉnh thoảng sẽ không tránh khỏi những lúc gia đình bạn bị mất điện do sự cố lưới điện hoặc do quá tải.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món gỏi, thịt tái Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Tuyên truyền, vận động phụ nữ Thủ đô thực hiện an toàn thực phẩm Nhiễm ổ sán lá gan vì thói quen thích ăn rau sống

Không nên tiếc của…

Tủ lạnh là thiết bị có chức năng lưu trữ thực phẩm trong môi trường nhiệt độ thấp, giúp bảo quản tốt hơn, lâu hơn, bao gồm: Thực phẩm tươi sống và đã chế biến, rau củ quả hay các loại đồ tráng miệng, bổ sung chất dinh dưỡng như sữa, sữa chua, các loại nước uống...

Việc mất điện khiến tủ lạnh bị gián đoạn hoạt động. Nếu thời gian mất điện ngắn, chất lượng thực phẩm đang bảo quản trong tủ lạnh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Nếu thời gian mất điện dài, chất lượng thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, chúng có thể bị hư hỏng do không được cấp lạnh kịp thời.

Trong đợt nắng nóng năm ngoái, nhiều khu vực địa bàn Thủ đô Hà Nội hay nhiều tỉnh khác gặp phải tình trạng cắt điện luân phiên. Việc này có mục đích là giảm tải cho ngành điện, tiết kiệm điện trước tình hình khó khăn chung.

Chị Bích Nhung (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) kể, do không để ý lịch cắt điện nên như thường lệ sáng sớm hôm đó chị đi chợ sẵn để tủ lạnh rồi đi làm để kịp giờ nấu cơm tối. Chiều đi làm về mới tá hỏa khi thấy thịt gà trong tủ lạnh bị chảy nước.

“Lúc đấy mình chỉ nghĩ đơn giản, thịt mình mới mua tươi mới nên chắc không sao. Hơn nữa, mình cũng cẩn thẩn ngửi mùi nhưng không thấy gì nên vẫn chế biến cho cả gia đình ăn. Đến tối muộn, cả nhà chuẩn bị đi ngủ thì bắt đầu thấy đau bụng, có thành viên còn bị nôn mửa và đi ngoài. Đợt đấy cả nhà được chuyến “du lịch” bất đắc dĩ mấy ngày trong bệnh viện”, chị Nhung kể lại câu chuyện dở khóc, dở cười của gia đình mình.

Hãy bỏ bất kỳ loại thực phẩm dễ hỏng nào như thịt cá, trứng ,thức ăn thừa nếu chúng đã ở trong nhiệt độ trên 5oC trong hai giờ hoặc lâu hơn.
Hãy bỏ bất kỳ loại thực phẩm dễ hỏng nào như thịt cá, trứng ,thức ăn thừa nếu chúng đã ở trong nhiệt độ trên 5 độ C trong hai giờ hoặc lâu hơn.

Thường thì mọi người chỉ hay để ý đến thịt, rau, củ quả sau khi tủ lạnh mất điện xem còn đảm bảo để ăn được hay không. Chị Nguyễn Tích (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng vậy.

Theo chị Tích, sau khi ăn cơm tối và đồ tráng miệng tại nhà, con gái chị bỗng có biểu hiện đau bụng dữ dội.

“Lúc đó tôi có cho cháu uống men tiêu hoá nhưng một lúc sau ko thấy đỡ mà còn thấy đau hơn và người có cảm giác ớn lạnh. Gia đình liền nhanh chóng đưa cháu đến bệnh viện để khám. Các bác sĩ cho biết cháu bị nhiễm vi khuẩn Listeria”, chị Tích kể.

Sau khi nói chuyện với bác sĩ chị mới biết nguyên nhân gây bệnh là từ sự thiếu hiểu biết của chính chị.

Chị Tích cho biết sáng hôm đó, khu vực nhà chị bị cắt điện mấy tiếng do sự cố. Sau khi có điện chị cẩn thận kiểm tra đồ ăn xem có gì bị hư hỏng không, đồ gì giữ lại dùng được. Trong đó, mấy hộp kem để trong tủ lạnh đã bị chảy nhưng chị nghĩ đơn giản hành động tái đông kem sau quá trình kem bị chảy nước sẽ không vấn đề gì.

Tuy nhiên, theo bác sĩ, việc để kem tan chảy sau đó cho vào tủ đá rồi lấy ra ăn sẽ gây nguy cơ ngộ độc rất cao, vì khi kem đã chảy ra thành hỗn hợp sữa đường, chất lỏng thì đây lại là điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn Listeria xâm nhập. Nếu nếm thử mà thấy kem có vị khác lạ thì nhất thiết là nên bỏ đi ngay.

Nếu mất điện, thực phẩm để trong tủ lạnh bảo quản được bao lâu?

Theo thông tin từ Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, nếu tình trạng mất điện chỉ xảy ra trong khoảng vài phút thì sẽ không ảnh hưởng chất lượng thực phẩm trong tủ lạnh hoặc trong ngăn đá. Tuy nhiên, nếu mất điện nhiều giờ hoặc vài ngày, thức ăn trong tủ sẽ ra sao?

Không sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào có mùi, màu sắc, hình dạng khác thường hoặc có cảm giác ấm hơn khi chạm vào
Không sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào có mùi, màu sắc, hình dạng khác thường hoặc có cảm giác ấm hơn khi chạm vào

Khi không có điện, tủ lạnh có khả năng vẫn giữ được nhiệt độ đủ an toàn cho thực phẩm trong khoảng 4 giờ nếu tủ luôn đóng. Thực phẩm trong ngăn đá sẽ giữ được độ lạnh 1 giờ nếu chỉ chứa đầy một nửa và có thể lên tới 2 giờ nếu ngăn đá chứa đầy thực phẩm (càng nhiều thực phẩm trong ngăn đá, hơi lạnh càng giữ được lâu).

Tuy nhiên, bạn không nên kiểm tra nhiệt độ thực phẩm thường xuyên vì việc mở tủ sẽ làm mất hơi lạnh và làm tăng nhiệt độ bên trong tủ, từ đó sẽ rút ngắn thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ khi bị mất điện.

Trong điều kiện mất điện, thực phẩm có thể trữ đông trong tủ lạnh khoảng 4 giờ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ.

 Hạn chế mở cửa tủ lạnh trong những ngày mất điện
Hạn chế mở cửa tủ lạnh trong những ngày mất điện

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh nếu mất điện phụ thuộc vào độ đầy tủ lạnh. Càng có nhiều đồ đông lạnh, thực phẩm rã đông càng lâu.

Đối với tủ lạnh đầy và có điện, thời gian trữ đông lý tưởng 48 giờ. Khi tủ lạnh vơi một nửa, thời gian là 24 giờ. Nhiệt độ là yếu tố then chốt để giữ cho thực phẩm tươi ngon. Trong điều kiện không có điện, thực phẩm sẽ bị hỏng hoặc sinh ra vi khuẩn như E. coli hoặc salmonella nhanh chóng.

Theo CDC Mỹ, các loại thực phẩm dễ hỏng sau 4 giờ là thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng và phô mai mềm. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra từng loại, xem nhiệt độ của chúng có cao hơn 4 độ C hay không.

Để nhận biết sữa có bị hỏng hay không, các chuyên gia đề nghị kiểm tra mùi trước khi sử dụng. Sữa hạt cũng có thể bị hỏng, dấu hiệu nhận biết là vón cục và tách nước.

Đặc biệt, các chuyên gia khuyến cáo không nên nếm thử thực phẩm để xem độ tươi ngon. Chỉ lượng nhỏ vi khuẩn cũng có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, nhiễm khuẩn, ngộ độc.

Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc Nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tập thể ở Vĩnh Phúc

TTTĐ - Thông tin về vụ ngộ độc khiến hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam trên địa bàn tỉnh ...

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sĩ tử

TTTĐ - Kỳ thi tuyển sinh lớp 10, tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2024 đang đến gần. Bên cạnh việc ôn ...

Nhiễm ổ sán lá gan vì thói quen thích ăn rau sống Nhiễm ổ sán lá gan vì thói quen thích ăn rau sống

TTTĐ - Với thói quen "nghiện" ăn rau muống, rau ngổ sống, một bệnh nhân đã phải điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới ...

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm