Tag

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 04/06/2024 17:01
aa
TTTĐ - Chiều 4/6, tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.
Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP Kiểm tra an toàn thực phẩm, phát hiện nhiều lỗi cần khắc phục Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, siêu thị Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố chủ trì.

Tăng cường công tác kiểm tra đột xuất

Tham gia cuộc giao ban còn có các đồng chí: Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố; đồng chí Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế; đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông... cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, các đồng chí trong Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024 theo Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 11/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội...

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, chủ trì cuộc họp giao ban

Phát biểu tại cuộc họp giao ban, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trong Tháng hành động vì ATTP, thành phố Hà Nội đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP; trong đó, cấp thành phố là 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.

Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại cuộc giao ban
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại cuộc giao ban

Các đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã tổ chức đột xuất, định kỳ 33 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; Số cơ sở đạt: 16/33 cơ sở (Tỷ lệ 48,5%); Số cơ sở không đạt: 17/33 cơ sở (Tỷ lệ 51,5%).

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố xử lý 14 cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật với tổng số tiền phạt 151 triệu đồng đồng; lấy 2 mẫu thực phẩm xét nghiệm chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, kết quả 2/2 mẫu đạt (Tỷ lệ đạt 100%); xét nghiệm nhanh: 124/128 mẫu (Tỷ lệ đạt 96,9%)...

Các Sở, ngành liên quan thành viên Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra theo chức năng nhiệm vụ được phân công. Tổng số cơ sở được kiểm tra: 817 cơ sở, số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP: 683 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 4,6 tỉ đồng.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm trong “Tháng hành động vì ATTP”. Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát là 11.692 cơ sở, trong đó 10.385 cơ sở có kết quả đạt (Tỷ lệ 88,8%); Tổng số cơ sở vi phạm 996 cơ sở với số tiền phạt hơn 4,2 tỉ đồng.

Toàn TP kiểm tra, giám sát 12.509 cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt điều kiện ATTP theo quy định: 10.522 cơ sở (Tỷ lệ đạt 84,1%).

Tổng số cơ sở vi phạm là 1.814 cơ sở; trong đó, số cơ sở bị xử lý là 1.679 cơ sở, số cơ sở nhắc nhở, khắc phục tại chỗ là135 cơ sở. Số cơ sở bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP: 1.679 cơ sở với tổng số tiền phạt 8,8 tỉ đồng. Số cơ sở bị hủy sản phẩm: 280 cơ sở buộc tiêu huỷ số lượng hàng hoá trị giá 2,7 tỉ đồng.

Nâng cao nhận thức từ phía người kinh doanh chế biến thực phẩm

Ông Vũ Cao Cương nhấn mạnh: Đợt kiểm tra trong “Tháng hành động vì ATTP” cho thấy, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đặc biệt các ban ngành tham mưu, triển khai nhanh chóng; tập trung vào công tác kiểm tra đột xuất, cơ sở kinh doanh ngoài giờ hành chính; đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận nơi trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, đầu tư kinh phí xét nghiệm đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng.

Đặc biệt, TP cần đẩy mạnh nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định về ATTP một cách thực tế, hiệu quả để nâng cao nhận thức, thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm.

"Bên cạnh đó, chúng ta cần đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng", ông Vũ Cao Cương nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch hành động trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về bảo đảm ATTP trong lĩnh vực được phân công; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, đưa công tác khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp chủ động trong công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu giám sát mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và cảnh báo nguy cơ.

Đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Cuộc họp giao ban kết nối trực tuyến đến các điểm cầu các quận, huyện trên địa bàn TP

Tại cuộc họp giao ban, đại diện các quận, huyện tại các điểm cầu cho biết, trong tháng hành động vì ATTP, đồng loạt các đơn vị đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên trong thời gian tới, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời các vi phạm ATTP.

Ngoài ra, đại diện huyện Thanh Oai nhấn mạnh: "Cùng với công tác kiểm tra cần đẩy mạnh công tác nâng cao nhận thức từ phía những người kinh doanh, chế biến thực phẩm như: Yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm ký cam kết đảm bảo ATTP", tăng cường tuyên truyền trên báo đài, các trang fanpage...".

Đánh giá về việc đổi mới các hình thức tuyên truyền về ATTP, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cho biết: Trong Tháng hành động vì ATTP, số lượng tuyên truyền trên báo đài rất lớn tuy nhiên chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền đổi mới qua các hình thức qua các kênh như: Zalo, bản tin zalo của các quận, huyện. Điều này sẽ tạo được hiệu ứng mạnh mẽ hơn; sử dụng nền tảng tik tok để thông tin về các cơ sở vi phạm ATTP, cá nhân cá thể hoá các đối tượng vi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, nhấn mạnh: Qua đợt kiểm tra "Tháng hành động vì ATTP", các quận, huyện kiểm tra xử lý cao là quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ, Ba Đình, Nam Từ Liêm (Từ 30 đến 129 cơ sở/số tiền phạt từ 160 triệu đến 560 triệu đồng), Các quận huyện kiểm tra, xử lý vi phạm ở mức trung bình: Long Biên, Hà Đông, Thanh Xuân, Thanh Trì, Mê Linh, Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Chương Mỹ, Sóc Sơn (Từ 7 đến 40 cơ sở/số tiền phạt 72 triệu đến 160 triệu đồng). Các huyện, thị xã kiểm tra và xử lý vi phạm ở mức thấp: Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây, Thanh Oai, Đan Phượng, Quốc Oai, Mỹ Đức.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, nhấn mạnh: Qua các hoạt động của Tháng hành động vì ATTP, nhiều quận huyện đã làm tốt công tác đảm bảo ATTP tuy nhiên có những địa phương triển khai chưa tốt. Do đó, công tác kiểm tra ATTP cần được coi như nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên chứ không chỉ riêng trong Tháng hành động vì ATTP.

Các hoạt động vi phạm ATTP sẽ âm thầm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tầm vóc của thế hệ giống nòi do đó cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả hệ thống chính trị, ban hành các chỉ thị quan trọng về lĩnh vực này.

Ngoài ra, điều quan trọng tiếp theo là chúng ta cần nâng cao nhận thức từ cán bộ đến người dân vì sức khỏe cộng đồng, tránh tình trạng người dân nuôi trồng sản xuất theo kiểu "lợn một chuồng, rau một luống"; quản lý các chợ truyền thống; xây dựng hệ thống giết mổ tập trung...

Những hoạt động này cần được triển khai kiên trì 5 năm, 10 năm, 20 năm... sẽ thay đổi thói quen, nhận thức vì sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền ATTP cần được đưa vào trường học để giáo dục thế hệ tương lai; đẩy mạnh bổ sung kinh phí truyền thông mạnh trên báo đài, mạng xã hội...; tổ chức các cuộc thi viết về ATTP...

Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã tổ chức trao bằng khen của TP cho 10 tập thể và 7 cá nhân có đóng góp trong Tháng hành động vì ATTP.

Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm ATTP với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trao bằng khen cho đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội
Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm ATTP với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trao bằng khen cho 10 tập thể có những đóng góp trong Tháng hành động vì ATTP
Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm ATTP với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng
Đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trao bằng khen cho 7 cá nhân có những đóng góp trong Tháng hành động vì ATTP

Đọc thêm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Xem thêm