Tag

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 04/06/2024 17:01
aa
TTTĐ - Chiều 4/6, tại điểm cầu UBND TP Hà Nội, Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp giao ban trực tiếp và trực tuyến với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.
Kiên quyết tạm dừng hoạt động đối với cơ sở vi phạm ATTP Kiểm tra an toàn thực phẩm, phát hiện nhiều lỗi cần khắc phục Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, siêu thị Đảm bảo an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố chủ trì.

Tăng cường công tác kiểm tra đột xuất

Tham gia cuộc giao ban còn có các đồng chí: Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố; đồng chí Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế; đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông... cùng các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội, các đồng chí trong Đoàn kiểm tra liên ngành công tác An toàn thực phẩm "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2024 theo Quyết định số 1915/QĐ-UBND ngày 11/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội...

Hà Nội: Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, chủ trì cuộc họp giao ban

Phát biểu tại cuộc họp giao ban, đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trong Tháng hành động vì ATTP, thành phố Hà Nội đã thành lập 706 đoàn kiểm tra, giám sát về ATTP; trong đó, cấp thành phố là 17 đoàn liên ngành; cấp quận, huyện, thị xã có 82 đoàn; cấp xã, phường, thị trấn có 607 đoàn.

Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại cuộc giao ban
Đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu tại cuộc giao ban

Các đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã tổ chức đột xuất, định kỳ 33 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; Số cơ sở đạt: 16/33 cơ sở (Tỷ lệ 48,5%); Số cơ sở không đạt: 17/33 cơ sở (Tỷ lệ 51,5%).

Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố xử lý 14 cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật với tổng số tiền phạt 151 triệu đồng đồng; lấy 2 mẫu thực phẩm xét nghiệm chỉ tiêu hóa lý, vi sinh, kết quả 2/2 mẫu đạt (Tỷ lệ đạt 100%); xét nghiệm nhanh: 124/128 mẫu (Tỷ lệ đạt 96,9%)...

Các Sở, ngành liên quan thành viên Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố đã chủ động thành lập các đoàn kiểm tra theo chức năng nhiệm vụ được phân công. Tổng số cơ sở được kiểm tra: 817 cơ sở, số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP: 683 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 4,6 tỉ đồng.

Các quận, huyện, thị xã tăng cường hoạt động kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm trong “Tháng hành động vì ATTP”. Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát là 11.692 cơ sở, trong đó 10.385 cơ sở có kết quả đạt (Tỷ lệ 88,8%); Tổng số cơ sở vi phạm 996 cơ sở với số tiền phạt hơn 4,2 tỉ đồng.

Toàn TP kiểm tra, giám sát 12.509 cơ sở, trong đó, số cơ sở đạt điều kiện ATTP theo quy định: 10.522 cơ sở (Tỷ lệ đạt 84,1%).

Tổng số cơ sở vi phạm là 1.814 cơ sở; trong đó, số cơ sở bị xử lý là 1.679 cơ sở, số cơ sở nhắc nhở, khắc phục tại chỗ là135 cơ sở. Số cơ sở bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATTP: 1.679 cơ sở với tổng số tiền phạt 8,8 tỉ đồng. Số cơ sở bị hủy sản phẩm: 280 cơ sở buộc tiêu huỷ số lượng hàng hoá trị giá 2,7 tỉ đồng.

Nâng cao nhận thức từ phía người kinh doanh chế biến thực phẩm

Ông Vũ Cao Cương nhấn mạnh: Đợt kiểm tra trong “Tháng hành động vì ATTP” cho thấy, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ Đảng, chính quyền, đặc biệt các ban ngành tham mưu, triển khai nhanh chóng; tập trung vào công tác kiểm tra đột xuất, cơ sở kinh doanh ngoài giờ hành chính; đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến tận nơi trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, đầu tư kinh phí xét nghiệm đánh giá nguy cơ ô nhiễm thực phẩm để cảnh báo cho cộng đồng.

Đặc biệt, TP cần đẩy mạnh nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các quy định về ATTP một cách thực tế, hiệu quả để nâng cao nhận thức, thực hành cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm.

"Bên cạnh đó, chúng ta cần đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động thông tin, truyền thông về ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng", ông Vũ Cao Cương nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các quận, huyện chủ động xây dựng kế hoạch hành động trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm về bảo đảm ATTP trong lĩnh vực được phân công; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP, đưa công tác khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp chủ động trong công tác kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu giám sát mối nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và cảnh báo nguy cơ.

Đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Cuộc họp giao ban kết nối trực tuyến đến các điểm cầu các quận, huyện trên địa bàn TP

Tại cuộc họp giao ban, đại diện các quận, huyện tại các điểm cầu cho biết, trong tháng hành động vì ATTP, đồng loạt các đơn vị đã ra quân kiểm tra các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Tuy nhiên trong thời gian tới, các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất phát hiện kịp thời các vi phạm ATTP.

Ngoài ra, đại diện huyện Thanh Oai nhấn mạnh: "Cùng với công tác kiểm tra cần đẩy mạnh công tác nâng cao nhận thức từ phía những người kinh doanh, chế biến thực phẩm như: Yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh chế biến thực phẩm ký cam kết đảm bảo ATTP", tăng cường tuyên truyền trên báo đài, các trang fanpage...".

Đánh giá về việc đổi mới các hình thức tuyên truyền về ATTP, đồng chí Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội cho biết: Trong Tháng hành động vì ATTP, số lượng tuyên truyền trên báo đài rất lớn tuy nhiên chúng ta cần đẩy mạnh tuyên truyền đổi mới qua các hình thức qua các kênh như: Zalo, bản tin zalo của các quận, huyện. Điều này sẽ tạo được hiệu ứng mạnh mẽ hơn; sử dụng nền tảng tik tok để thông tin về các cơ sở vi phạm ATTP, cá nhân cá thể hoá các đối tượng vi phạm.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban, đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND phành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, nhấn mạnh: Qua đợt kiểm tra "Tháng hành động vì ATTP", các quận, huyện kiểm tra xử lý cao là quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ, Ba Đình, Nam Từ Liêm (Từ 30 đến 129 cơ sở/số tiền phạt từ 160 triệu đến 560 triệu đồng), Các quận huyện kiểm tra, xử lý vi phạm ở mức trung bình: Long Biên, Hà Đông, Thanh Xuân, Thanh Trì, Mê Linh, Đông Anh, Phúc Thọ, Gia Lâm, Chương Mỹ, Sóc Sơn (Từ 7 đến 40 cơ sở/số tiền phạt 72 triệu đến 160 triệu đồng). Các huyện, thị xã kiểm tra và xử lý vi phạm ở mức thấp: Ba Vì, Hoài Đức, Thạch Thất, Phú Xuyên, Thường Tín, Ứng Hoà, Sơn Tây, Thanh Oai, Đan Phượng, Quốc Oai, Mỹ Đức.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, phát biểu tại hội nghị
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo công tác An toàn thực phẩm thành phố, nhấn mạnh: Qua các hoạt động của Tháng hành động vì ATTP, nhiều quận huyện đã làm tốt công tác đảm bảo ATTP tuy nhiên có những địa phương triển khai chưa tốt. Do đó, công tác kiểm tra ATTP cần được coi như nhiệm vụ chính trị thực hiện thường xuyên chứ không chỉ riêng trong Tháng hành động vì ATTP.

Các hoạt động vi phạm ATTP sẽ âm thầm ảnh hưởng đến sức khoẻ, tầm vóc của thế hệ giống nòi do đó cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả hệ thống chính trị, ban hành các chỉ thị quan trọng về lĩnh vực này.

Ngoài ra, điều quan trọng tiếp theo là chúng ta cần nâng cao nhận thức từ cán bộ đến người dân vì sức khỏe cộng đồng, tránh tình trạng người dân nuôi trồng sản xuất theo kiểu "lợn một chuồng, rau một luống"; quản lý các chợ truyền thống; xây dựng hệ thống giết mổ tập trung...

Những hoạt động này cần được triển khai kiên trì 5 năm, 10 năm, 20 năm... sẽ thay đổi thói quen, nhận thức vì sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt, các hoạt động tuyên truyền ATTP cần được đưa vào trường học để giáo dục thế hệ tương lai; đẩy mạnh bổ sung kinh phí truyền thông mạnh trên báo đài, mạng xã hội...; tổ chức các cuộc thi viết về ATTP...

Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã tổ chức trao bằng khen của TP cho 10 tập thể và 7 cá nhân có đóng góp trong Tháng hành động vì ATTP.

Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm ATTP với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trao bằng khen cho đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội
Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm ATTP với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng
Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, trao bằng khen cho 10 tập thể có những đóng góp trong Tháng hành động vì ATTP
Xử phạt 1.679 cơ sở vi phạm ATTP với số tiền hơn 8,8 tỉ đồng
Đồng chí Vũ Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trao bằng khen cho 7 cá nhân có những đóng góp trong Tháng hành động vì ATTP

Đọc thêm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nâng cao nhận thức của người kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm

TTTĐ - Những năm qua, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và phổ biến kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế.
3 quan niệm sai lầm về tiết canh Chung tay vì an toàn thực phẩm

3 quan niệm sai lầm về tiết canh

TTTĐ - Đầu tháng 5 vừa qua, ca tử vong nghi ngộ độc sau bữa cỗ có tiết canh dê xảy ra ở Thái Bình không phải là hy hữu, thực tế đã có một số trường hợp tương tự. Nguyên nhân nào khiến không ít người dân thờ ơ với sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình khi vẫn coi tiết canh là món khoái khẩu?
Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 1613/QĐ-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các quyết định của Bộ về việc công bố thủ tục hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm và dinh dưỡng.
Xem thêm