Tag

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

Ẩm thực 25/11/2019 12:42
aa
TTTĐ - Trong lần thứ hai đến Việt Nam, Ken Ling - người từng nấu ăn cho Tổng thống Mỹ George W.Bush, mang tinh túy ẩm thực Trung Hoa cho thượng khách Việt đúng dịp kỷ niệm 5 năm Tunglok Heen Việt Nam. Được biết đến là bếp trưởng kỳ cựu có hơn 30 năm tham gia tôn vinh và sáng tạo ẩm thực món Hoa, Ken Ling tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị sau món ăn.

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

Bài liên quan

Địa danh, món ăn nào của Hà Nội mà người dân muốn giới thiệu đến Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim?

Mãn nhãn màn "múa mì", "hỏa công" trong nhà hàng siêu sang

Vinhomes Riverside được vinh danh là “Bất động sản tốt nhất thế giới” năm 2018

Chiêm ngưỡng đèn bí ngô khổng lồ tại Vinhomes Riverside

Sướng như cư dân Vinhomes Smart City, vừa check-in vườn Nhật lại được vi vu tour BBQ “ăn cả” thế giới

Vinhomes Smart City được vinh danh là "Nhà phát triển đô thị tốt nhất" tại JIPA

Bếp trưởng nổi tiếng của Tunglok Heen Singapore, Ken Ling chia sẻ, văn hóa ẩm thực Trung Hoa có quan niệm toàn vẹn trong suy nghĩ, sự kết hợp tinh tế giữa hương, sắc, vị và cả trong cách bày biện.Trung Quốc thiên về nông nghiệp nên hai thành phần chính trong các món Hoa là "Chủ thực" (gạo, mì hay màn thầu) và "Cải thực" ( là các món cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng khác như rau, cá, thịt, hoặc những món bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe). Vì thế, Ken Ling đã chắt lọc, đưa thực đơn 7 “tuyệt phẩm” đầy đủ từ khai vị, món chính, tráng miệng dành riêng cho thực khách Việt tại Tunglok Heen Việt Nam (TT Ẩm thực và Hội nghị quốc tế Almaz, Vinhomes Riverside – Hà Nội).

Món khai vị:

Salat thịt cua, tôm sú, củ sen và món Tôm hùm tam thế

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

Là món khai vị, món salat được làm từ tôm sú tươi hoàn toàn, thịt cua chiên giòn thái mỏng, thêm cà chua, chút vị bưởi và củ sen. Củ sen có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và được mệnh danh là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới, tượng trưng cho những món ăn thuần khiết mang hương vị đồng quê.

Trong khi đó, văn hoá Trung Hoa rất coi trọng cuộc sống có đủ cơm ăn, áo mặc, nên trên mâm cơm mà có món tôm là thể hiện sự mong muốn gia đình có một cuộc sống no đủ. Vì thế, các món tôm thường được sử dụng làm món khai vị.

Canh cá song thượng hạng:

Theo bếp trưởng Ken Ling, sau món khai vị, canh cá song như cầu nối để “khởi động vị giác” của thực khách trước khi đến với món chính. Cá được gỡ xương rán qua cho chắc thịt rồi nấu súp, ăn cùng cơm chiên giòn. Nước nấu canh được sử dụng từ nước luộc gà trong ít nhất 8 tiếng, xối vào cá cho đậm vị thịt.

Món chính:

Thịt bò Wagyu sốt tiêu trắng trong trái ớt chuông:

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

Đây là “món tủ” của bếp trưởng Ken Ling từng thết đãi Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hay cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush và được biết đến là một trong những món ăn ngon nhất của Tunglok Heen.

Thịt bò Wagyu được chọn lựa kĩ lưỡng từ Nhật Bản, có chứa mỡ hình vân cẩm thạch với chất béo ít, cholesterol thấp trong hơn thịt bò thông thường. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và dịu dàng đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác.

Sự tinh tế trong từng món ăn Trung Hoa chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện và trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ những nguyên liệu tươi, và cách trang trí bày biện thật thu hút và ấn tượng.

Vì thế với món thịt bò khi phục vụ tại bàn sẽ đốt gỗ cherry (từ Singapore) để thổi vào thịt được bày trong quả ớt chuông. Đây vừa là một cách để chế biến món ăn (lửa giúp giữ ấm món gà nướng, khói cherry sẽ giúp thịt bò có hương vị đặc biệt như hun khói), nhưng quan trọng hơn là mang lại trải nghiệm đặc biệt, bất ngờ cho thực khách.

Già đồi nướng muối biển

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

Cũng mang lại trải nghiệm đặc biệt cho thực khách, bếp trưởng Ken Ling sẽ tẩm ướp gà từ trước 1 ngày, bọc trong lá sen, giấy bạc và muối biển để nướng. Khi phục vụ tại bàn sẽ cho 1 lớp cồn khô bên ngoài và châm lửa. Sau đó tự tay khách sẽ cầm gậy để đập vỡ phần muối biển bên ngoài để lộ ra phần thịt gà bên trong.

Thay vì đầu bếp chỉ nấu ở trong bếp thì ở đây chú trọng đến sự tương tác với thực khách, tạo cho họ sự hứng khởi, niềm vui khi dùng món. Cách chế biến này cũng khá cầu kỳ, muốn thưởng thức khách phải đặt trước 1 - 2 ngày để nhà hàng chuẩn bị (bao gồm cả việc ướp thịt).

Mì efu xào bò tươi với dầu ô liu

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

Mì sợi được xem là một nghệ thuật ẩm thực đặc trưng bậc nhất của người Hoa. Theo quan niệm dân gian, sợi mì kéo càng dài càng thể hiện cuộc sống trường thọ, vì thế mì cũng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn đồ Hoa.

Ngoài việc nấu những món Hoa vô cùng hấp dẫn mang đặc sản vùng miền thì cách bày trí và sắp xếp cũng là một đặc điểm nổi bật của quốc gia này. Theo Ken Ling, để có một bàn ăn đạt tiêu chuẩn, người đầu bếp phải như một nghệ sỹ đích thực, từ cách nấu nướng đến trình bày phải thuyết phục được 5 giác quan của người thưởng thức, đó chính là thị giác, khứu giác, vị giác, thính giác và cảm giác. Và món mì efu đã chinh phục thượng khách Việt ngay lần đầu có tại Tunglok Heen.

Tráng miệng: Bạch yến hầm trứng trắng

Những điều chưa từng biết về các món ăn dành cho giới nhà giàu Việt

Trong văn hoá Trung Quốc, thức ăn cũng chính là thuốc. Vì thế, món Hoa không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm tốt cho sức khoẻ như các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc và đặc biệt là bạch yến.

Trong thành phần của bạch yến có đến 18 loại acid amin, hàm lượng protein chiếm đến 50-60% có tác dụng kích thích tăng trưởng tế bào và biểu bì, giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tunglok Heen là một trong những thương hiệu nổi tiếng với các món Hoa mang âm hưởng đương đại, khi sử dụng cả các nguyên liệu, hương liệu ngoài Trung Quốc (như dầu ô liu, gan ngỗng…), và các phương pháp chế biến hiện đại của phương Tây. Có thể nói, trong ẩm thực Trung Hoa đương đại, một món ăn có thể trông tinh tế, đẹp mắt giống một món ăn phương Tây nhưng lại mang hương vị Trung Quốc. Nhà hàng ở đâu sẽ phục vụ thực khách theo khẩu vị ở đó. Đây cũng là cách ẩm thực Trung Hoa đi ra thế giới.

Ngay tại Tunglok Heen Việt Nam, các món ăn Trung Hoa cũng được biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam, như ít cay, ít mặn và ít dầu mỡ hơn, từng bước chinh phục những khách sành ăn nhất.

Tunglok Heen Việt Nam là nhà hàng nhượng quyền duy nhất trên thế giới của Tunglok Heen Singapore. Tọa lạc tại Trung tâm Ẩm thực và Hội nghị quốc tế Almaz (Vinhomes Riverside, Long Biên, Hà Nội), nhà hàng Tunglok Heen Việt Nam sở hữu không gian lý tưởng cho các buổi gặp mặt, tiếp khách riêng tư hoặc các bữa tiệc gia đình, sinh nhật ấm cúng.

Trong 2 ngày 23 - 24/11/2019, bếp trưởng lừng danh của Tunglok Heen Singapore là Ken Ling đã đến Hà Nội nhân dịp sinh nhật 5 năm Tunglok Heen Việt Nam, mang đến một đại tiệc ẩm thực Trung Hoa đương đại với những màn trình diễn xuất sắc.

Đọc thêm

Những tà áo dài khoe sắc trong gió thu Hà Nội Văn hóa

Những tà áo dài khoe sắc trong gió thu Hà Nội

TTTĐ - 12 nhà thiết kế (NTK) từ mọi miền đất nước mang đến những bộ sưu tập (BST) áo dài muôn sắc muôn màu, tung bay trong gió thu Hà Nội, góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.
Nâng cao giá trị văn hóa đọc, mở rộng tầm nhìn tri thức Văn học - Nghệ thuật

Nâng cao giá trị văn hóa đọc, mở rộng tầm nhìn tri thức

TTTĐ - Tối 27/9, tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội, Hội Sách Hà Nội lần thứ IX năm 2024 với chủ đề “Hà Nội: Thủ đô văn hiến, anh hùng - Thành phố vì hòa bình” chính thức khai mạc. Đây là dịp để tạo nên một không gian văn hóa đa sắc màu, không chỉ nâng cao giá trị văn hóa đọc mà còn mở rộng tầm nhìn tri thức cho người dân Hà Nội và du khách.
Tình yêu Thủ đô thể hiện qua từng tác phẩm “Hà Nội trong tôi” Văn học - Nghệ thuật

Tình yêu Thủ đô thể hiện qua từng tác phẩm “Hà Nội trong tôi”

TTTĐ - Sáng 27/9, tại Phố sách Hà Nội 19/12, Tạp chí Người Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Hà Nội & Tôi”. Sự kiện là một hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hoa hậu Đa văn hóa Thế giới Văn hóa

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Hoa hậu Đa văn hóa Thế giới

TTTĐ - Cuộc thi Hoa hậu Đa văn hóa Thế giới - Miss Multicultural World dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6/2025 tại Hà Nội với sự tham gia của 50 thí sinh đại diện cho 50 quốc gia. Có thể nói đây là cuộc thi nhan sắc có bản quyền quốc tế đầu tiên do người Việt khởi xướng.
46 tác phẩm đạt giải Sáng tác ca khúc Thanh âm Hà Nội Văn hóa

46 tác phẩm đạt giải Sáng tác ca khúc Thanh âm Hà Nội

TTTĐ - Chiều 26/9, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức trao giải thưởng và ra mắt ấn phẩm Cuộc thi sáng tác ca khúc Thanh âm Hà Nội. 46 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh trong hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 70 Ngày Giải phóng Thủ đô.
Ra mắt cuốn sách "Lịch sử Việt Nam bằng hình" Văn học - Nghệ thuật

Ra mắt cuốn sách "Lịch sử Việt Nam bằng hình"

TTTĐ - Ngày 26/9, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm và Công ty Cổ phần Văn hóa Đông A phối hợp tổ chức tọa đàm và ra mắt cuốn sách "Lịch sử Việt Nam bằng hình". Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.
"Giải mã" sức hút của "Hoa sữa về trong gió" Điện ảnh - Âm nhạc

"Giải mã" sức hút của "Hoa sữa về trong gió"

TTTĐ - Với câu chuyện tình cảm gia đình tràn đầy yêu thương và những cảnh quay đẹp mắt đặc trưng của Hà Nội, bộ phim "Hoa sữa về trong gió" đã có sức hút mạnh mẽ với người xem.
Đạo diễn Mạnh Tưởng dành 3 tháng lên ý tưởng Hoa hậu Yoga Giải trí

Đạo diễn Mạnh Tưởng dành 3 tháng lên ý tưởng Hoa hậu Yoga

TTTĐ - Hoa hậu Yoga Việt Nam sẽ diễn ra vòng chung kết tại Ninh Bình ngày 19/10 tới đây. Đây là năm đầu tiên cuộc thi được tổ chức.
Những thanh âm Hà Nội trong sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung Văn hóa

Những thanh âm Hà Nội trong sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung

TTTĐ - Với bộ đôi tác phẩm “Thanh âm Hà Nội” và “Cô đơn giữa Hà Nội” nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung gửi gắm lời tri ân và tình cảm của mình tới mảnh đất Thủ đô ngàn năm văn hiến. Đây cũng là món quà âm nhạc chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô của một người con Hà Nội, luôn yêu thương mảnh đất này bằng cả trái tim mình.
Tôn vinh khí chất phụ nữ với thời trang công sở hiện đại Thời trang - Làm đẹp

Tôn vinh khí chất phụ nữ với thời trang công sở hiện đại

TTTĐ - Thời trang công sở hiện đại giúp chị em tự tin hơn để thể hiện cá tính bản thân, mở ra nhiều cơ hội mới trong công việc cũng như đời sống.
Xem thêm