Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè
Các đối tượng nên hạn chế ăn vải Ăn quả vải có thực sự bị "nóng" ? Momo - chú bé quả đào đến Việt Nam Nhộn nhịp thị trường cây cảnh, hoa, quả trưng bày Tết |
Theo các chuyên gia, những loại quả mùa hè thường có tính nóng. Khi chúng ta dung nạp quá mức thì lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt cơ thể, gây nóng và sinh ra mụn.
Quả xoài
Xoài là loại quả có vị ngọt, dễ ăn được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loại quả rất giàu vitamin C, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.
Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều loại quả này sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt và gây ra tình trạng mụn ngứa. Ngoài ra, những người đang phải áp dụng chế độ ăn kiêng như thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy… cũng không nên ăn nhiều xoài để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Quả mít
Mít là loại quả ngọt, mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, có nhiều vào mùa hè ở những nước nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, loại quả này lại gây nóng trong, ăn nhiều dễ nổi mụn, khó chịu trong người.
Chính vì vậy, trong những ngày nóng nực như hiện nay, chúng ta không nên ăn mít vào khoảng thời gian chiều tối hoặc tối. Vì mít sẽ khiến cơ thể nóng và cảm thấy khó tiêu hơn.
Quả mít có chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường |
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Những người bị rối loạn đường máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận mạn, sức khỏe yếu, bị thừa cân, béo phì… cần hạn chế ăn mít.
Nguyên nhân bởi mít có chứa nhiều đường, gây nóng trong người sau khi ăn, nhất là với những nhóm đối tượng trên. Thậm chí, người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ nên bỏ hẳn việc ăn mít".
Theo chuyên gia, mỗi lần ăn mít, chúng ta chỉ nên ăn 80 - 100g mít tươi, tương đương 4 - 5 múi. Ăn quá nhiều mít một lúc sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, không tốt cho gan thận.
Quả mận
Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt, giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc.
Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm, nóng trong, từ đó gây ra mụn và rôm sảy.
Chính vì vậy, vào những ngày hè, dù rất "thèm" các chị em cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải để tránh tình trạng “nóng càng thêm nóng”. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều mận vì không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Quả nhãn
Nhãn là loại quả các em nhỏ đặc biệt ưa thích. Nhãn cũng là trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên do chứa lượng đường cao, nhãn sẽ không tốt cho những ai mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.
Bên cạnh đó, tính nóng vốn có của nhãn sẽ khiến chúng ta dễ bị nóng trong, mọc mụn nhọt hoặc phát rôm khắp người. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai cũng là nhóm người không nên ăn nhiều nhãn vì có thể gây nóng trong ảnh hưởng tới cả mẹ và con.
Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nhãn |
Trong Đông y, nhãn có mùi thơm, vị ngọt, tính ôn nhiệt, dưỡng huyết an thần nhưng không tốt với người bị bệnh nóng trong, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.
Khi mang thai, cơ địa người phụ nữ dễ nóng, tăng nhiệt, táo bón, miệng đắng, họng rát. Nếu ăn nhiều nhãn, mẹ bầu dễ bị động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Trong những tháng đầu thai kỳ, sản phụ càng phải kiêng ăn nhãn.
Người bệnh tăng huyết áp, béo phì cũng nên hạn chế ăn nhãn. Đối với trẻ em, khi ăn nhãn cần cẩn thận để tránh hóc hột.