Tag

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/07/2023 14:39
aa
TTTĐ - Mùa hè là thời điểm có nhiều trái cây đậm vị ngon ngọt như nhãn, vải, mận, mít, xoài... Tuy nhiên, những người mắc các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, huyết áp... không nên ăn nhiều.
Các đối tượng nên hạn chế ăn vải Ăn quả vải có thực sự bị "nóng" ? Momo - chú bé quả đào đến Việt Nam Nhộn nhịp thị trường cây cảnh, hoa, quả trưng bày Tết

Theo các chuyên gia, những loại quả mùa hè thường có tính nóng. Khi chúng ta dung nạp quá mức thì lượng đường trong các loại trái cây này sẽ làm tăng nhiệt cơ thể, gây nóng và sinh ra mụn.

Quả xoài

Xoài là loại quả có vị ngọt, dễ ăn được nhiều người yêu thích. Đây cũng là loại quả rất giàu vitamin C, giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều loại quả này sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt và gây ra tình trạng mụn ngứa. Ngoài ra, những người đang phải áp dụng chế độ ăn kiêng như thừa cân, béo phì, đái tháo đường, rôm sảy… cũng không nên ăn nhiều xoài để tránh bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Quả mít

Mít là loại quả ngọt, mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn, có nhiều vào mùa hè ở những nước nhiệt đới như Việt Nam. Tuy nhiên, loại quả này lại gây nóng trong, ăn nhiều dễ nổi mụn, khó chịu trong người.

Chính vì vậy, trong những ngày nóng nực như hiện nay, chúng ta không nên ăn mít vào khoảng thời gian chiều tối hoặc tối. Vì mít sẽ khiến cơ thể nóng và cảm thấy khó tiêu hơn.

mít có chứa nhiều đường
Quả mít có chứa nhiều đường không tốt cho sức khỏe người bị tiểu đường

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: "Những người bị rối loạn đường máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận mạn, sức khỏe yếu, bị thừa cân, béo phì… cần hạn chế ăn mít.

Nguyên nhân bởi mít có chứa nhiều đường, gây nóng trong người sau khi ăn, nhất là với những nhóm đối tượng trên. Thậm chí, người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ nên bỏ hẳn việc ăn mít".

Theo chuyên gia, mỗi lần ăn mít, chúng ta chỉ nên ăn 80 - 100g mít tươi, tương đương 4 - 5 múi. Ăn quá nhiều mít một lúc sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, không tốt cho gan thận.

Quả mận

Mận chứa nhiều carotene khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho mắt, giàu chất xơ, không có chất béo hoặc cholesterol xấu. Hạt mận cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, chất béo, phốt pho, sắt, kali… có tác dụng giải độc.

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè

Tuy nhiên, nếu chúng ta ăn quá nhiều mận sẽ gây bí tiểu, da sạm, nóng trong, từ đó gây ra mụn và rôm sảy.

Chính vì vậy, vào những ngày hè, dù rất "thèm" các chị em cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải để tránh tình trạng “nóng càng thêm nóng”. Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng không nên ăn quá nhiều mận vì không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Quả nhãn

Nhãn là loại quả các em nhỏ đặc biệt ưa thích. Nhãn cũng là trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin tốt cho cơ thể. Tuy nhiên do chứa lượng đường cao, nhãn sẽ không tốt cho những ai mắc bệnh tiểu đường hoặc béo phì.

Bên cạnh đó, tính nóng vốn có của nhãn sẽ khiến chúng ta dễ bị nóng trong, mọc mụn nhọt hoặc phát rôm khắp người. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, phụ nữ đang mang thai cũng là nhóm người không nên ăn nhiều nhãn vì có thể gây nóng trong ảnh hưởng tới cả mẹ và con.

Những loại quả ngọt không nên ăn nhiều vào mùa hè
Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nhãn

Trong Đông y, nhãn có mùi thơm, vị ngọt, tính ôn nhiệt, dưỡng huyết an thần nhưng không tốt với người bị bệnh nóng trong, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.

Khi mang thai, cơ địa người phụ nữ dễ nóng, tăng nhiệt, táo bón, miệng đắng, họng rát. Nếu ăn nhiều nhãn, mẹ bầu dễ bị động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Trong những tháng đầu thai kỳ, sản phụ càng phải kiêng ăn nhãn.

Người bệnh tăng huyết áp, béo phì cũng nên hạn chế ăn nhãn. Đối với trẻ em, khi ăn nhãn cần cẩn thận để tránh hóc hột.

Đọc thêm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới Nhân sự

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đảm nhận thêm trọng trách mới

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Quyết định số 1420/QĐ-TTg về việc phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP).
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lập đoàn phúc tra chấm điểm công tác an toàn thực phẩm năm 2024

TTTĐ - UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 5760/QĐ-UBND về việc thành lập Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố năm 2024.
Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Xem thêm