Tag

PNJ vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á

Doanh nghiệp 18/06/2024 16:26
aa
TTTĐ - Sáng 18/6, tạp chí Fortune của Mỹ vừa công bố PNJ thuộc top Fortune Southeast Asia 500. Đây là danh sách 500 công ty, tập đoàn lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được công bố hàng năm, theo tiêu chí về doanh thu và lợi nhuận ròng trong năm tài chính trước đó.
3 lý do chính duy trì lợi nhuận tăng trưởng của PNJ PNJ hoàn thành hơn 43% kế hoạch doanh thu năm 2024 PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

Định hướng tài chính xanh

Bên cạnh những tiêu chí khắt khe đánh giá về quy mô doanh nghiệp, giá trị đóng góp cho nền kinh tế, thì tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của PNJ là yếu tố then chốt để tạp chí Fortune (Mỹ) đưa vào danh sách Fortune 500 của Đông Nam Á năm nay.

Đây là lần đầu tiên Fortune đưa bảng xếp hạng này tới Đông Nam Á, danh sách gồm các tập đoàn từ 7 quốc gia trong khu vực.

 PNJ là doanh nghiệp Fortune 500 của Đông Nam Á. Ảnh: Việt Hùng
PNJ là doanh nghiệp Fortune 500 của Đông Nam Á. Ảnh: Việt Hùng

Cụ thể, Fortune công bố chỉ số kinh doanh năm 2023 của PNJ gồm: Doanh thu thuần đạt 33.137 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.971 tỷ đồng.

Fortune đánh giá đây là mức lợi nhuận cao nhất của PNJ từ trước đến nay, phá kỷ lục lập được năm 2022 là 1.811 tỷ đồng, tương ứng tăng 9%.

Theo Fortune, tại Việt Nam, PNJ liên tục tăng trưởng chiếm lĩnh thị phần và mở rộng mạng lưới bán lẻ trên 55/63 tỉnh thành với hơn 400 cửa hàng trên toàn quốc.

Giá trị thương hiệu của PNJ được đánh giá là 428,43 triệu USD, tăng 17% so với năm 2022 và tăng 44% so với năm 2020 (Brand Finance công bố).

Đặc biệt, trong giai đoạn từ 2018-2023, PNJ đã có những bước phát triển chiến lược mạnh mẽ với sự tăng tốc vượt trội trong kết quả kinh doanh.

Tổng lợi nhuận sau thuế đạt 8.033 tỷ đồng và giá trị vốn hóa tăng trưởng hơn gấp đôi, tăng khoảng 17.000 tỷ đồng (không bao gồm đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ) trong giai đoạn này.

Ông Lê Trí Thông - CEO PNJ: “Thay vì phòng thủ PNJ chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó”. Ảnh: Việt Hùng
Ông Lê Trí Thông - CEO PNJ: “Thay vì phòng thủ PNJ chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó”. Ảnh: Việt Hùng

Bằng cách đo lường hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp toàn cầu thông qua các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về tài chính, đồng thời dựa trên các báo cáo tài chính minh bạch của các công ty đã kiểm toán và công bố, hàng năm tạp chí Fortune vinh danh top 500 tập đoàn uy tín hàng đầu trên thế giới.

Vì vậy, việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sắc nét từ góc nhìn quốc tế. Bởi lẽ, theo Fortune, sự biến động mạnh mẽ của kinh tế vĩ mô đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tài chính của rất nhiều doanh nghiệp. Trên thực tế, đã có không ít công ty lớn phải đóng cửa sau đại dịch Covid, diễn biến địa chính trị,...

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ khẳng định thay vì phòng thủ doanh nghiệp chọn tấn công, nỗ lực xuyên khó.

“PNJ nỗ lực đạt và vượt mục tiêu mang tính tấn công thay vì phòng thủ trong bối cảnh thị trường năm 2023 đối mặt với những rào cản, áp lực vây quanh. Giữa những thế trận khó khăn, chúng tôi đã liên tục sáng tạo và tiến công để xuyên khó nhằm mang lại giá trị cho người lao động, các bên hữu quan và cộng đồng xã hội”, ông Thông chia sẻ.

Việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sắc nét từ góc nhìn quốc tế. Ảnh: Việt Hùng
Việc PNJ được Fortune vinh danh là ghi nhận sắc nét từ góc nhìn quốc tế. Ảnh: Việt Hùng

Ông Khoon-Fong Ang, Giám đốc Vận hành Fortune Châu Á cho biết: “Dựa trên lịch sử 70 năm xuất bản Fortune 500, chúng tôi giới thiệu đến độc giả quốc tế danh sách Fortune Southeast Asia 500. Với danh sách mới này, chúng tôi đặc biệt chú ý đến câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Đông Nam Á và các công ty lớn nhất đã thúc đẩy sự phát triển đa dạng của nền kinh tế khu vực”.

Fortune Southeast Asia 500 phản ánh một thị trường năng động và thay đổi nhanh chóng. Nơi đây có các nền kinh tế cốt lõi đang tăng trưởng nhanh hơn đáng kể so với các nền kinh tế Châu Âu hay Mỹ.

PNJ không ngừng hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại. Ảnh: Việt Hùng
PNJ không ngừng hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại. Ảnh: Việt Hùng

Đề cập đến tầm nhìn tài chính trong tương lai, lãnh đạo PNJ nhấn mạnh: “Để thúc đẩy hành trình xanh hóa nền kinh tế, PNJ đặc biệt chú trọng đến tài chính xanh. Đây là hướng đi thiết yếu trong việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, hướng đến phát triển bền vững của công ty”.

Nói cách khác, phát triển kinh tế xanh PNJ coi trọng đến các trụ cột chính: sản phẩm tài chính xanh, các định chế tài chính xanh, thị trường tài chính xanh.

Nhà bán lẻ trang sức hàng đầu

Fortune cho rằng chỉ trong vòng 3 thập kỷ, con tàu PNJ đã tăng tốc dũng mãnh. Đặc biệt là từ 2012, sau khi chuyển đổi mô hình từ đơn vị sản xuất kinh doanh vàng bạc đá quý, PNJ đã trở thành nhà bán lẻ trang sức hàng đầu Châu Á, với đội ngũ hơn 7.000 nhân sự.

Lãnh đạo PNJ đã đưa ra định nghĩa bán lẻ mới. Đó là mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng, nhằm mang đến sự hài lòng ở mọi “điểm chạm” trong hành trình trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Để làm được điều đó, PNJ đã ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh. Điển hình, PNJ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quá trình sản xuất, đưa hệ thống camera ứng dụng AI vào cửa hàng để thu thập, cung cấp dữ liệu cho công tác phân tích hành vi khách hàng. Công nghệ dữ liệu lớn (Big Data) được đưa vào phân tích xu hướng tiêu dùng, cải tiến hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

PNJ sáng tạo và đổi mới công nghệ. Ảnh: Việt Hùng
PNJ sáng tạo và đổi mới công nghệ. Ảnh: Việt Hùng

Chiến lược điện toán đám mây (Cloud) của PNJ mang tính ứng dụng cao, tối ưu chi phí, gia tăng hiệu suất bán hàng lên gần 200% và tạo được lòng tin cho hàng ngàn nhân viên yên tâm phục vụ khách hàng.

Nhờ đó đã thúc đẩy tiến trình số hóa tại PNJ phát triển mạnh mẽ, tối ưu hóa các nguồn lực, hoàn thiện mô hình bán lẻ hiện đại và tiến đến phát triển bền vững.

Người lao động còn có thể tìm hiểu về môi trường làm việc, các hoạt động tương tác và cơ hội nghề nghiệp ở PNJ tại fanpage "PNJ Careers" - https://www.facebook.com/tuyendung.pnj.com.vn/

Đọc thêm

Tìm động lực mới đi đôi với việc làm mới động lực cũ Kinh tế

Tìm động lực mới đi đôi với việc làm mới động lực cũ

TTTĐ - Nhiệm vụ quan trọng mà Đảng bộ PV GAS cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong giai đoạn tiếp theo là nghiên cứu tìm ra các “động lực mới” đi đôi với việc “làm mới động lực cũ”...
Thẻ tín dụng Home Credit Việt Nam nhận giải thưởng từ Asian Banking & Finance Doanh nghiệp

Thẻ tín dụng Home Credit Việt Nam nhận giải thưởng từ Asian Banking & Finance

TTTĐ - Giải thưởng uy tín này đã khẳng định cam kết đổi mới và phương châm luôn lấy khách hàng làm trọng tâm của công ty tài chính số này.
Ladophar bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 92,5 triệu đồng Doanh nghiệp

Ladophar bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 92,5 triệu đồng

TTTĐ - Vi phạm công bố thông tin, Ladophar bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 92,5 triệu đồng.
Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản Doanh nghiệp

Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 5029/VPCP-TH ngày 16/7/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
Các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho doanh nghiệp xây lắp Kinh tế

Các giải pháp chuyên biệt, miễn phí, giảm lãi vay cho doanh nghiệp xây lắp

TTTĐ - Từ nay đến hết ngày 31/12/2024, ABBANK triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "X2 lợi ích - vững bước thành công" dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây lắp. Chương trình giúp các doanh nghiệp khai thông nhu cầu vốn, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh, hướng tới thành công và phát triển bền vững.
Điện thương phẩm của EVNNPC tăng 14,68% so với cùng kỳ năm trước Doanh nghiệp

Điện thương phẩm của EVNNPC tăng 14,68% so với cùng kỳ năm trước

TTTĐ - Thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024 và nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết: Tổng sản lượng điện thương phẩm 6 tháng đầu năm 2024 của Tổng công ty đạt 47,654 tỷ kWh tăng 14,68% so với cùng kỳ năm trước và đạt 50,19% kế hoạch cả năm EVN giao.
NAPAS, Mastercard và Payoo "trao cơ hội" cho phụ nữ yếu thế Doanh nghiệp

NAPAS, Mastercard và Payoo "trao cơ hội" cho phụ nữ yếu thế

TTTĐ - Tiếp tục các hoạt động nhằm thúc đẩy hoạt động thanh toán không tiếp xúc trên quy mô lớn, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Mastercard và Trung gian Thanh toán Payoo tiếp tục triển khai chương trình an sinh xã hội “Chạm sẻ chia, Trao hy vọng” nhằm mang đến cơ hội tầm soát ung thư miễn phí cho hàng ngàn phụ nữ khó khăn tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; hỗ trợ chi phí tầm soát chuyên sâu cho những phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á Doanh nghiệp

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á

TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Home Credit Việt Nam công bố Báo cáo phát triển bền vững 2023 Doanh nghiệp

Home Credit Việt Nam công bố Báo cáo phát triển bền vững 2023

TTTĐ - Báo cáo phát triển bền vững năm 2023 của Home Credit Việt Nam đã cho thấy sự gắn kết của các yếu tố Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) vào mọi hoạt động vận hành của Công ty tài chính số này.
Việt Nam đánh giá cao và coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với AIIB Kinh tế

Việt Nam đánh giá cao và coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với AIIB

TTTĐ - Chiều 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Kim Lập Quần, Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Xem thêm