Tag

PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu

Dự án 15/05/2024 11:25
aa
TTTĐ - Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) vừa có thông tin chính thức liên quan đến Khu Nhà đổi ca tại địa chỉ số 284 Nguyễn An Ninh, Phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do PTSC quản lý.
Petrovietnam tăng cường các giải pháp tạo tín chỉ carbon Ông Trần Quang Dũng giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy PVN Petrovietnam và PV GAS đẩy mạnh triển khai tổ hợp Khí - Điện Vũng Áng Petrovietnam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về Điện Biên Làm mới động lực cũ - hướng đi mới cho lĩnh vực thăm dò, khai thác

Theo Thông cáo báo chí PTSC đưa ra, tại Khu Nhà đổi ca của tổng công ty tại địa chỉ số 284 Nguyễn An Ninh, Phường 7, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Khu Nhà đổi ca 284), gần đây xuất hiện một vài bài viết trên mạng internet đưa một số nội dung thiếu khách quan, trung thực; thậm chí cung cấp các thông tin sai lệch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và hình ảnh của Tổng công ty cũng như đội ngũ lao động PTSC.

PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu
Nhà đổi ca 284 là khu đất thuê của Nhà nước có thời hạn

Chính vì vậy, Tổng công ty PTSC có một số thông tin phản hồi và làm rõ các thông tin dư luận phản ánh.

Về nguồn gốc và tính pháp lý của Khu Nhà đổi ca

Năm 1990, nhằm tạo điều kiện cho người lao động và bố trí chỗ ở cho cán bộ, công nhân viên sử dụng theo hình thức nhà tập thể phục vụ đổi ca giữa các đợt công tác, đi biển (tương tự như các khu nhà tập thể khác trên cả nước cùng thời điểm đó), Công ty Dịch vụ Dầu khí (viết tắt là PSC - tiền thân của Tổng công ty PTSC hiện nay) đã mua lại Khu nhà ở 284 Nguyễn An Ninh từ Công ty Xây dựng Dầu khí (trực thuộc Bộ Xây dựng) để làm Nhà đổi ca.

Khu Nhà đổi ca này tọa lạc trên diện tích khu đất 6.094,4m2, gồm 3 đơn nguyên, mỗi đơn nguyên 5 tầng, bao gồm 120 phòng (mỗi phòng có diện tích 32m2).

Giai đoạn trước năm 2018, Khu Nhà đổi ca được giao cho Chi nhánh Tổng công ty PTSC - Công ty Tàu Dịch vụ Dầu khí (Công ty Tàu DVDK) quản lý, vận hành.

Ngày 24/8/2018, Khu Nhà đổi ca được điều chuyển từ Công ty Tàu DVDK sang Chi nhánh Tổng công ty PTSC - Ban Xây dựng PTSC. Ban Xây dựng đã quản lý Khu Nhà đổi ca đến ngày 21/5/2020.

Thực hiện tái cấu trúc, PTSC đã giải thể Ban Xây dựng và giao cho Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC tối ưu chi phí quản lý thông qua việc sử dụng kiêm nhiệm nhân sự của khách sạn để quản lý Khu Nhà đổi ca cho đến nay.

Trải qua các thời kỳ từ năm 1990-1991 đến khi sáp nhập các đơn vị PSC và GPTS thành PTSC vào năm 1993 cũng như cho đến khi cổ phần hóa năm 2006 (Khu Nhà đổi ca được xác định là tài sản thuộc sở hữu của PTSC, bao gồm trong giá trị vốn Nhà nước cổ phần hóa).

Sau đó, Tổng công ty đã tiến hành bố trí, sắp xếp các phòng trong Khu Nhà đổi ca cho nhiều lượt người lao động của PTSC và người lao động thuộc các đơn vị trong Tổng công ty lưu trú, sử dụng dưới các hình thức hợp đồng thuê, quyết định giao hoặc tạm giao có thời hạn. Theo đó, người lao động được bố trí chỗ ở có trách nhiệm hoàn trả khi hết thời hạn hoặc khi được Tổng công ty yêu cầu.

Trong suốt quá trình hoạt động của Khu Nhà đổi ca 284 kể từ năm 1990 đến nay, Tổng công ty PTSC cũng như các đơn vị tiền thân trước đây đều không có bất kỳ văn bản nào chuyển giao quyền sở hữu một phần hay toàn bộ Khu nhà cho tổ chức, cá nhân nào.

Tổng công ty PTSC cũng không có bất kỳ văn bản nào cho phép các cá nhân, cư dân không phải là người lao động của PTSC được cư trú trong Khu Nhà đổi ca.

Hiện nay, Tổng công ty PTSC là chủ thể duy nhất được Nhà nước cho xác lập quyền sử dụng khu đất 284 Nguyễn An Ninh phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm.

Xuất phát từ mục đích giao sử dụng căn hộ có điều kiện và thời hạn như nêu trên, người lao động được giao căn hộ không có quyền định đoạt (cho thuê lại, tặng cho, chuyển nhượng) hoặc cơi nới, sửa chữa mà không có sự đồng ý của Tổng công ty PTSC với tư cách là Chủ sở hữu Khu Nhà đổi ca. Nội dung này, trên các văn bản bàn giao căn hộ đều đã nêu rõ.

Do đó, Tổng công ty có quyền chấm dứt và thu hồi lại các căn hộ và không chịu bất kỳ trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với người cư trú hiện nay.

PTSC thông tin chính thức về Khu Nhà đổi ca tại Vũng Tàu
Nhà đổi ca 284 là nhà tập thể PTSC thuê và xây dựng phục vụ cho người lao động của công ty

Về chi phí hoạt động của Khu Nhà đổi ca

Trong suốt thời gian qua, theo định kỳ, Tổng công ty PTSC vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Trong đó, tiền thuê đất hàng năm PTSC phải chi trả là 2,7 tỷ VNĐ/năm (đơn giá áp đụng cho giai đoạn 5 năm 2021-2025). Trong suốt quá trình hoạt động của Khu nhà, tổng chi phí không hề nhỏ.

Từ nhiều năm nay, để thanh toán các chi phí vận hành để duy trì hoạt động của Khu Nhà đổi ca (bảo vệ, điện nước khu vực sử dụng chung, bảo trì, bảo dưỡng...), mỗi căn hộ chỉ đóng góp 600.000 VNĐ/tháng. Tuy nhiên, nguồn thu này chỉ đủ cho các hoạt động vận hành chung của Khu nhà. PTSC vẫn phải tự bỏ thêm nhiều chi phí từ các nguồn phúc lợi để chi trả cho các hoạt động sửa chữa lớn.

Hiện nay, trải qua quá trình cổ phần hóa, chính sách pháp luật có những thay đổi, PTSC hiện là doanh nghiệp cổ phần, công ty đại chúng hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và Luật Chứng khoán.

Theo quy định hiện hành, PTSC không có nghĩa vụ và không có chính sách hỗ trợ, phúc lợi công cộng hoặc bao cấp về nhà ở cho người lao động.

Mặt khác, phần lớn đối tượng cư trú tại Khu Nhà đổi ca hiện nay không phải người lao động thuộc PTSC. Với các khoản chi hằng năm như nêu trên, không phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, PTSC sẽ không được tính vào chi phí hợp lệ để hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh hằng năm của PTSC.

Nội dung này cũng đã được các cơ quan Kiểm toán Nhà nước nhắc nhở, cảnh báo khi tiến hành các hoạt động kiểm toán tại PTSC.

Về hiện trạng thực tế Khu Nhà đổi ca

Trên thực tế, mặc dù chỉ được Tổng công ty PTSC và các đơn vị giao sử dụng nhà có điều kiện và thời hạn nhất định nhưng gần đây, hầu hết người lao động của PTSC được bố trí sử dụng phòng ở đã không tiếp tục sử dụng dẫn đến tình trạng trong Khu Nhà đổi ca có nhiều người không phải là người lao động làm việc cho Tổng công ty PTSC và các đơn vị thành viên, trực thuộc.

Việc quản lý, thống kê và kiểm soát gặp nhiều khó khăn khi phần lớn cư dân đang sinh sống tại đây không phải là người lao động của PTSC. Khu Nhà đổi ca không còn đáp ứng mục đích sử dụng ban đầu là bố trí cho người lao động của PTSC.

Bên cạnh đó, Khu Nhà đổi ca được xây dựng và sử dụng từ hơn 30 năm, nhiều căn hộ tự ý cơi nới, đóng khung sắt/chuồng cọp trong khi rất nhiều hạng mục đã xuống cấp. Điều kiện về cung cấp nước sinh hoạt và thoát nước thải xuống cấp trầm trọng nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh, phòng chống cháy nổ; tiềm ẩn nguy cơ vi phạm quy định đảm bảo an toàn đối với công trình xây dựng.

Các nội dung này đã được nhiều cơ quan Nhà nước kiến nghị và yêu cầu Tổng công ty PTSC khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Theo kết luận kiểm tra ngày 4/10/2023 của Cảnh sát PCCC và CHCN, yêu cầu bổ sung các đầu báo cháy trong các căn hộ theo tiêu chuẩn TCVN 3890:2009. Đơn vị quản lý là Khách sạn Dầu khí đã mời tư vấn khảo sát, lập dự toán lắp đặt thiết bị đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn nêu trên và tổ chức lấy ý kiến các căn hộ để thực hiện.

Tuy nhiên, các căn hộ tại Khu Nhà đổi ca đã không đồng ý lắp đặt bổ sung thiết bị theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

Chủ trương chấm dứt hoạt động của Khu Nhà đổi ca 284

Với đặc thù sản xuất kinh doanh, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ dầu khí và năng lượng đã dẫn đến những bất cập, khó khăn lớn đối với PTSC trong quản lý, vận hành Khu Nhà đổi ca.

Tổng công ty PTSC xác định việc tiếp tục duy trì hoạt động Khu Nhà đổi ca trong thời điểm hiện nay không còn phù hợp với chủ trương, định hướng phát triển sản xuất kinh doanh.

Do đó, Khu Nhà đổi ca cần chấm dứt hoạt động, bàn giao lại cho địa phương để tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xúc tiến đầu tư, chỉnh trang đô thị phù hợp với quy hoạch phát triển thành phố Vũng Tàu trong tương lai.

Đây cũng là chủ trương đã được trao đổi ý kiến và thống nhất giữa các cấp bao gồm Đảng ủy, Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, Công đoàn, các tổ chức chính trị - xã hội trong Tổng công ty.

Chủ trương này cũng đã được Tổng công ty phổ biến và thông báo rộng rãi đến toàn bộ các căn hộ (có biên bản làm việc cụ thể với từng căn hộ), các cán bộ công nhân viên và người lao động, ban lãnh đạo các đơn vị, Công đoàn cơ sở các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Thực hiện chủ trương nêu trên, sau khi làm việc với từng căn hộ từ tháng 2/2024, Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC đã tiến hành gửi thông báo đến toàn thể cư dân tại Khu Nhà đổi ca về kế hoạch dự kiến thu hồi và chấm dứt hoạt động.

Theo đó, kể từ ngày 1/7/2024, Tổng công ty PTSC và Công ty TNHH Khách sạn Dầu khí PTSC sẽ không chịu trách nhiệm về điều kiện sinh hoạt, an toàn, sức khoẻ, tính mạng và tài sản... của cư dân tại Khu Nhà đổi ca 284.

Với tinh thần tuân thủ pháp luật, thiện chí, hợp tác, Tổng công ty PTSC luôn cầu thị và sẵn sàng lắng nghe các phản ánh trung thực, khách quan của các cơ quan báo chí.

Đồng thời, qua thông cáo báo chí này, Tổng công ty PTSC phản đối các thông tin sai lệch, thiếu trung thực làm ảnh hưởng đến uy tín của PTSC và sẽ tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Tổng công ty PTSC cũng như người lao động, cán bộ công nhân viên PTSC.

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam, tiền thân là Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC), được thành lập năm 1993 trên cơ sở sáp nhập Công ty Dịch vụ Dầu khí (PSC) và Công ty Địa vật lý và Dịch vụ Dầu khí (GPTS).

Thực hiện chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, ngày 7/7/2006, Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được chuyển đổi thành công ty cổ phần theo Quyết định của Bộ Công nghiệp. Sau khi cổ phần hóa, năm 2007, Công ty PTSC chuyển thành Tổng công ty, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con.

Hiện nay, PTSC có tên gọi đầy đủ là Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam, chuyên cung cấp các loại hình dịch vụ kỹ thuật cho các ngành dầu khí, năng lượng, công nghiệp. Trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh, Tổng công ty PTSC luôn đảm bảo tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng.

PTSC cũng đặc biệt chú trọng đến công tác an sinh xã hội, luôn ý thức rõ vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng. Hàng năm, PTSC tạo việc làm ổn định và đảm bảo quyền lợi tương xứng cho gần 10.000 người lao động.

Đọc thêm

Chính thức lộ diện Sun Symphony Residence - “nốt sol” của bản giao hưởng bên sông Hàn Dự án

Chính thức lộ diện Sun Symphony Residence - “nốt sol” của bản giao hưởng bên sông Hàn

TTTĐ - Hơn 2.000 nhà đầu tư đã thăng hoa cùng “nốt sol” Sun Symphony Residence của bản giao hưởng bên sông Hàn - Dòng sông Ánh sáng tại sự kiện do Sun Property (thành viên Tập đoàn Sun Group) tổ chức đồng thời ở Hà Nội và Đà Nẵng trong ngày 12/5.
Sunshine Sky City cất nóc toà S4 Dự án

Sunshine Sky City cất nóc toà S4

TTTĐ - Ngày 11/5/2024, Sunshine Group và Tổng thầu xây dựng SCG đã tổ chức thành công Lễ cất nóc toà S4 dự án Sunshine Sky City.
MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm bất động sản cao cấp Dự án

MIK Group ghi dấu với các dòng sản phẩm bất động sản cao cấp

TTTĐ - Lựa chọn cách xuất hiện không ồn ào với chiến lược “hữu xạ tự nhiên hương” để các sản phẩm tự chứng minh giá trị và thuyết phục khách hàng, MIK Group khẳng định vị thế trên thị trường bất động sản với hàng ngàn sản phẩm đã được bàn giao tới khách hàng.
Thang Long Real Group hợp lực các đối tác chiến lược cất cánh FIATO AIRPORT CITY Dự án

Thang Long Real Group hợp lực các đối tác chiến lược cất cánh FIATO AIRPORT CITY

TTTĐ - Ngày 9/5, Thang Long Real Group cùng các đối tác phát triển dự án FIATO AIRPORT CITY vừa ký kết hợp tác chiến lược, đánh dấu quá trình khai thác những lợi thế nổi bật của các bên đóng góp vào quá trình triển khai dự án FIATO AIRPORT CITY, đem lại nhiều giá trị cộng sinh cho khách hàng quan tâm căn hộ “siêu sân bay”, cách Sân bay Quốc tế Long Thành chỉ 10 phút di chuyển.
Outdoor Living - Phong cách sống của cộng đồng hạnh phúc Dự án

Outdoor Living - Phong cách sống của cộng đồng hạnh phúc

TTTĐ - Trong xã hội hiện đại, một cuộc sống hạnh phúc viên mãn không chỉ xoay quanh nhu cầu vật chất đủ đầy mà còn là một sức khỏe thể chất - tinh thần toàn diện. Phong cách sống hàng ngày chính là con đường mỗi người tạo ra để đón nhận cuộc sống đó.
Xuất hiện biển cảnh báo tại dự án Charm Diamond Dự án

Xuất hiện biển cảnh báo tại dự án Charm Diamond

TTTĐ - Mới đây, tại tổ hợp khu căn hộ Charm Plaza (ngã tư 550, phường Dĩ An) - tên thương mại Charm Diamond đã xuất hiện tấm biển cảnh báo “dự án chưa đủ điều kiện giao dịch” được UBND phường Dĩ An, TP Dĩ An lắp.
Xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc trọng điểm Dự án

Xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc trọng điểm

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 201/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến công tác kiểm tra về tình hình triển khai một số dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 và đường cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.
Khám phá phân khu sở hữu “view panorama” đẹp bậc nhất Thành phố Đảo Hoàng Gia Dự án

Khám phá phân khu sở hữu “view panorama” đẹp bậc nhất Thành phố Đảo Hoàng Gia

TTTĐ - Ôm trọn kiệt tác sân golf quy mô hàng đầu Đông Nam Á với mảng xanh ngút ngàn, đồng thời sở hữu “view panorama” hiếm có, Golf Land đang là “giỏ hàng” đắt giá bậc nhất được giới danh gia kiếm tìm nhằm sở hữu nơi an cư vượt trội trong lòng Thành phố Đảo Hoàng Gia Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng).
Rà soát, đánh giá toàn diện các dự án BOT giao thông Dự án

Rà soát, đánh giá toàn diện các dự án BOT giao thông

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 190/TB-VPCP ngày 3/5/2024 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà về giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại một số dự án đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.
Việc mở rộng đoạn cao tốc TP HCM-Long Thành là cấp thiết Dự án

Việc mở rộng đoạn cao tốc TP HCM-Long Thành là cấp thiết

TTTĐ - Ngày 3/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp nghe báo báo, cho ý kiến về phương án đầu tư mở rộng đoạn TP HCM-Long Thành, thuộc Dự án đường bộ cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây...
Xem thêm