Rau cần Khai Thái: Từ cải thiện bữa ăn đến OCOP 4 sao
Người dân xã Khai Thái thu hoạch rau cần |
Loại rau đặc sản
Theo anh Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã Rau cần Khai Thái, những năm 1990, một số gia đình ở thôn Khai Thái trồng rau cần để cải thiện bữa ăn gia đình.Thấy rau hợp đất và cho hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa, người dân lựa chọn để nhân rộng và phát triển.
Thời gian đầu, các hộ trồng rau cần thường là tự phát nên chưa áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Vì vậy, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Tuy nhiên, khi xác định đây là cây trồng chủ lực, giúp nông dân làm giàu, xã đã quy hoạch 30 ha đất trồng rau cần theo chương trình sản xuất rau an toàn.
Để hỗ trợ nông dân phát triển cây rau cần đặc sản, xã Khai Thái và huyện Phú Xuyên đã hoàn thành việc xây dựng thương hiệu, quản lý chặt chẽ quy trình, kỹ thuật sản xuất. Năm 2017, huyện Phú Xuyên hỗ trợ các hộ trồng rau cần xây dựng 160 lều và bể nước sơ chế rau ngay tại ruộng với kinh phí gần 1 tỷ đồng, kè; Rải đá cấp phối hệ thống kênh mương, đường giao thông khu vực trồng rau với kinh phí hàng tỷ đồng.
Theo đó, người dân sẽ chủ động trong quá trình thu hoạch và sơ chế bước đầu thông qua hệ thống lều và bể rửa tại chỗ. Nhờ vậy, chất lượng rau được đảm bảo và mẫu mã bắt mắt hơn.
Năm 2017, Hợp tác xã Rau cần Khai Thái cũng được thành lập với 23 thành viên. Hợp tác xã ra đời nhằm tạo đầu ra thuận lợi cho bà con nông dân, đặc biệt xây dựng thương hiệu cho rau cần Khai Thái.
Người dân xã Khai Thái trồng rau cần |
“Rau cần Khai Thái được trồng trên mặt ruộng nước lúc nào cũng đạt từ 1-2cm. Vì vậy, thân rau có màu trắng xanh, mình dày và rất giòn. Điều này đã tạo sự khác biệt cho rau cần Khai Thái so với rau cần được trồng ở các vùng khác”, anh Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Hợp tác xã Rau cần Khai Thái chia sẻ.
Bên cạnh đó, rau cần là loại cây trồng ưa các loại phân bón hữu cơ (phân chuồng ủ hoại mục). Đặc biệt loại rau này hầu như không có sâu bệnh nên người dân không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, khi rau trồng được khoảng 5 ngày, để kích thích cây sớm bén rễ, người dân sẽ dùng chế phẩm sinh học để chăm sóc.
Nâng cao đời sống người dân
Là loại rau đặc sản và đã xuất hiện nhiều năm trên thị trường nhưng rau cần Khai Thái lại chưa được nhiều người biết đến. Vì vậy, ngoài việc phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất rau an toàn và hoàn thiện bộ nhận diện nhãn hiệu tập thể “Rau cần Khai Thái”, Hợp tác xã còn làm hồ sơ để được công nhận sản phẩm đạt OCOP.
Đầu năm 2020 sản phẩm rau cần Khai Thái đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận sản phẩm đạt OCOP 4 sao. “Việc đạt chứng nhận OCOP đã giúp rau cần Khai Thái được nhiều người biết tới hơn. Đó là điều kiện để chúng tôi mở rộng thị trường, tiếp tục đưa Hợp tác xã phát triển hơn nữa”, anh Nguyễn Văn Hùng cho biết.
Rau cần Khai Thái đạt chứng nhận OCOP 4 sao |
Để góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, hiện nay Hợp tác xã rau cần Khai Thái đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con xã viên sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn Viet Gap. Hợp tác xã cũng chủ động tìm các đơn vị liên kết để hướng tới nâng cao sản lượng rau cần xuất bán vào các siêu thị, đơn vị uy tín như: Bảo Minh, Aeon mall, Hapro… Điều này giúp người nông dân có thu nhập cao hơn nhiều lần so với cấy lúa và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Rau cần cho thu hoạch liên tục từ tháng 7 cho đến tháng 3 âm lịch năm sau, trung bình khoảng 35 ngày/vụ. Mỗi lứa cho thu hoạch hơn 1 tấn/sào, giá cao điểm như dịp tết nguyên đán Canh Tý 2020 và hiện nay là từ 20 - 25.000 đồng/kg. Trừ các loại chi phí các hộ gia đình sẽ có lãi 50-60%, tính ra hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng lúa 2 vụ/năm nên người dân rất phấn khởi.
Bên cạnh kinh nghiệm trồng và chăm sóc, sản xuất theo tiêu chuẩn Viet GAP các hộ dân xã Khai Thái còn trồng rau cần trái vụ vào mùa hè. Để đảm bảo cho sự phát triển của cây rau, các hộ đã chủ động làm giàn lưới giúp hạn chế nắng nóng và đảm bảo năng suất; Góp phần nâng cao thu nhập, giá trị sản xuất trên diện tích canh tác.
Rau cần Khai Thái đạt chứng nhận OCOP 4 sao |
Đặc biệt, để thương hiệu “Rau cần Khai Thái” tiến xa hơn nữa, UBND huyện Phú Xuyên đã hợp tác với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam thiết kế hệ thống đường ống để lấy nước từ các giếng khoan vào bể chứa phục vụ việc sơ chế rau cho đảm bảo, đồng thời, tiếp tục mở rộng diện tích đất trồng rau.
Đây chính là điều kiện thuận lợi để Hợp tác xã Rau cần Khai Thái phấn đấu đạt mục tiêu đưa rau cần đạt chứng nhận OCOP 5 sao, từ đó nâng cao đời sống cho bà con nông dân.