Tag

Sinh viên Bách khoa chế tạo thiết bị hỗ trợ giám sát truyền dịch

Nhịp sống trẻ 28/04/2022 12:33
aa
TTTĐ - Xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của người dân, nhất là tại các bệnh viện, một nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Thiết bị hỗ trợ giám sát truyền dịch trong y tế kết hợp phần mềm quản lý dữ liệu điều trị”. Với thiết bị này sẽ góp phần giảm áp lực, tạo thuận lợi cho nhân viên y tế.
Hỗ trợ học sinh, sinh viên thực hiện các dự án khởi nghiệp

“Thiết bị hỗ trợ giám sát truyền dịch trong y tế kết hợp phần mềm quản lý dữ liệu điều trị” là một trong những dự án được đánh giá rất cao tại cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 (SV START-UP 2021) do Trung ương Đoàn phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Dự án này của nhóm BK307 gồm 5 thành viên đến từ Phòng thí nghiệm quang cơ điện tử – Lab.307, trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Nhóm bạn trẻ trình bày dự án tại Cuộc thi
Nhóm bạn trẻ trình bày dự án tại cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”

Theo nhóm bạn trẻ, truyền dịch - một trong những phương pháp điều trị điển hình và phổ biến, cần sự theo dõi sát sao từ đội ngũ y tế tại mọi bệnh viện. Hiện nay, nhân lực về y tế vẫn còn ít, riêng việc giám sát truyền dịch có thể gây quá tải đến y bác sĩ. Từ thực tế trên, thiết bị hỗ trợ theo dõi tốc độ truyền dịch, cảnh báo kịp thời đến y, bác sĩ khi hết bình hoặc gặp những sự cố khi truyền dịch, kết hợp với phần mềm quản lý dữ liệu điều trị đã được nhóm nghiên cứu và phát triển thành công.

Sản phẩm của nhóm bạn trẻ không chỉ kế thừa ý tưởng từ một số chức năng của thiết bị bơm truyền dịch (theo dõi tốc độ truyền dịch, hỗ trợ cảnh báo nhân viên y tế khi sắp hết bình hoặc gặp những sự cố khác) mà còn có nhiều tính sáng tạo, tính mới. Đặc biệt, thiết bị có những chức năng chưa sản phẩm nào có trên thị trường.

Với việc sử dụng cảm biến hồng ngoại phát hiện giọt rơi trong bầu nhỏ giọt, sản phẩm có tính an toàn cao khi không tiếp xúc với dung dịch như cảm biến lưu lượng, áp suất. Nhiều thiết bị trong một khu vực sẽ được liên kết với nhau thông qua phần mềm tích hợp trên máy chủ và điện thoại của y bác sĩ.

Thiết bị hỗ trợ truyền dịch của nhóm bạn trẻ nhận được sự quan tâm
Đại diện của nhóm giới thiệu về thiết bị hỗ trợ truyền dịch

Thông qua tài khoản khách trên app, người nhà bệnh nhân cũng thể theo dõi quá trình điều trị. Thiết bị thể hiện được tính tiện dụng khi nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, app và webserver được thiết kế với giao diện thân thiện, dễ thao tác, phát huy được vai trò hỗ trợ y bác sĩ trong quá trình điều trị.

“Với nhiều tính năng nổi bật thiết bị giúp một bác sĩ, điều dưỡng có thể chăm sóc cho nhiều bệnh nhân cùng một lúc, tiết kiệm thời gian, sức lực và trên hết là bảo đảm an toàn cho bệnh nhân. Điểm mạnh của sản phẩm còn ở chỗ, nó thích hợp với điều kiện môi trường, khí hậu làm việc khác nhau, kết nối được với nhiều thiết bị thông minh và tiết kiệm năng lượng”, Trưởng nhóm Vũ Danh Tiến giải thích.

Tiến cho biết thêm, ý tưởng ra đời thiết bị xuất phát từ chính yêu cầu thực tiễn. Từ tháng 3/2020, dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, y, bác sĩ tại tuyến đầu phải chịu áp lực rất lớn. Tất cả bệnh nhân COVID-19 đều phải cách ly và không có người thân chăm sóc nên các bệnh viện phải cần nhiều y, bác sĩ hơn.

Sản phẩm của nhóm bạn trẻ sẽ giúp giảm tải áp lực cho nhân viên y tế
Sản phẩm của nhóm bạn trẻ sẽ giúp giảm tải áp lực cho nhân viên y tế

Mặt khác, khi bệnh nhân truyền dịch, người thân cũng phải theo dõi quá trình truyền. Từ thực tế này, nhóm đã đưa ra ý tưởng sản xuất một sản phẩm giám sát truyền dịch, nhằm giảm vất vả cho y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà.

Tuy nhiên, biến ý tưởng thành thực tế khiến nhóm gặp nhiều khó khăn. May mắn, nhóm nhận được sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của các thầy cô trong trường. Sau gần một năm miệt mài nghiên cứu, với nhiều đêm không ngủ, nhóm bạn trẻ đã chế tạo thành công “Thiết bị hỗ trợ giám sát truyền dịch trong y tế kết hợp phần mềm quản lý dữ liệu điều trị”.

Sản phẩm có giá thành cạnh tranh với thiết bị nước ngoài, phù hợp để trang bị cho nhiều cơ sở y tế. Nhờ việc làm chủ công nghệ và phát minh bởi chính người Việt, sản phẩm rất thuận tiện trong việc bảo dưỡng, thay thế và nâng cấp, trong khi thị trường về thiết bị y tế đang phụ thuộc phần lớn vào các sản phẩm nhập ngoại.

Đặc biệt, sản phẩm được tạo ra với chức năng hỗ trợ y bác sĩ, không can thiệp vào quá trình điều trị. Hiện nay thiết bị đã được nhóm bạn trẻ thử nghiệm thành công và dự kiến có sản phẩm thương mại vào cuối năm 2022.

Đọc thêm

Giúp thanh niên không chạy theo các giá trị ảo Camera 360 trẻ

Giúp thanh niên không chạy theo các giá trị ảo

TTTĐ - Tại Hội nghị góp ý dự thảo Báo cáo trình tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024-2029 đã có nhiều ý kiến của các nguyên thủ lĩnh Trung ương Đoàn.
Tình đồng nghiệp thắt chặt, nối dài khắp Bắc – Trung – Nam Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tình đồng nghiệp thắt chặt, nối dài khắp Bắc – Trung – Nam

TTTĐ - Lực lượng thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên) qua tỉnh Thanh Hoá đến từ nhiều địa phương trong cả nước. Ngay sau khi tiếp cận địa bàn, các lực lượng đã được chính quyền địa phương, đồng nghiệp hỗ trợ nơi ăn, nghỉ ngơi, sinh hoạt… Qua đó, thắt chặt thêm tình bạn, đồng nghiệp của các cán bộ, công nhân ngành điện, cũng như những người đang ngày đêm hỗ trợ dự án khắp Bắc - Trung - Nam.
Nữ sinh "Việt Nhật" và hành trình mới trên xứ hoa anh đào Camera 360 trẻ

Nữ sinh "Việt Nhật" và hành trình mới trên xứ hoa anh đào

TTTĐ - Với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi trội, Cù Khánh Linh (sinh năm 2003), sinh viên Trường Đại học Việt Nhật (VJU) - Đại học Quốc gia Hà Nội đã được nhận học chuyển tiếp tại Đại học Waseda - một ngôi trường danh giá bậc nhất của Nhật Bản.
Vinh dự và trách nhiệm trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Vinh dự và trách nhiệm trên đại công trường đường dây 500kV mạch 3

TTTĐ - Những ngày tháng 6/2024, tại khu vực phía Bắc nói chung và tỉnhThanh Hóa nói riêng, dưới tiết trời mùa hè nắng nóng cực đoan, cùng các đợt mưa lớn kéo dài nhưng trên đại công trường của Dự án đường dây 500kV mạch 3, những công nhân áo cam vẫn làm việc 3 ca, 4 kíp hăng say.
Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân tình nguyện hè Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Tuổi trẻ Công an Thủ đô ra quân tình nguyện hè

TTTĐ - Sáng 11/6, Ban Thanh niên Công an thành phố Hà Nội (CATP) phối hợp các đơn vị tổ chức lễ phát động Chiến dịch Thanh niên Công an Thủ đô tình nguyện hè; khai mạc lớp tập huấn công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2024.
Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV ở Hà Tĩnh Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Bí thư Trung ương Đoàn thăm, tặng quà thanh niên hỗ trợ dự án đường dây 500kV ở Hà Tĩnh

TTTĐ - Chiều 10/6, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, cùng đoàn công tác đã đến công trường thi công đường dây 500 kV mạch 3 qua xã Cẩm Lạc (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) để thăm hỏi, động viên, tặng quà cho đội thanh niên xung kích tình nguyện thuộc Đoàn Thanh niên xã Cẩm Lạc.
"Tiền tuyến", "hậu phương" cùng “vượt nắng thắng mưa” Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

"Tiền tuyến", "hậu phương" cùng “vượt nắng thắng mưa”

TTTĐ - Trong cái nắng gay gắt và những cơn mưa rào tháng 6, trên công trường đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch (Quảng Bình) - Phố Nối (Hưng Yên), các kỹ sư, công nhân, những người lính áo cam, cùng giúp sức là các chiến sĩ áo xanh tình nguyện đang đồng lòng, dốc toàn tâm, toàn lực vượt qua khó khăn, để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất.
5.500 tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3 Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

5.500 tình nguyện hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3

TTTĐ - Hưởng ứng đợt thi đua cao điểm do Trung ương Đoàn phát động, các cấp bộ Đoàn và tuổi trẻ 9 tỉnh: Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương và Hưng Yên, đã nhanh chóng thành lập các đội thanh niên tình nguyện và triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ thi công đường dây 500 kV mạch 3.
Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Lan tỏa sự tích cực từ cô gái mắc bệnh xương thủy tinh

TTTĐ - Nhằm lan tỏa sự tích cực với tinh thần “không gì là không thể”, cô gái mắc bệnh xương thủy tinh Đoàn Phương Thảo sinh năm 1997 hiện là một đoàn viên - hội viên thuộc TDP 16, Đoàn phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân - Thành viên danh dự Nhóm tình nguyện Hải Đăng thành phố Hải Phòng.
Nghệ An: Đoàn viên thanh niên "tiếp sức" giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2024

Nghệ An: Đoàn viên thanh niên "tiếp sức" giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL

TTTĐ - Ngày 8/6, Đoàn thanh niên Điện lực Diễn Châu (Công ty Điện lực Nghệ An) phối hợp với Huyện đoàn Diễn Châu và đoàn viên thanh niên các xã Diễn Lộc, Diễn Phú, Agribank Diễn Châu hỗ trợ đẩy nhanh việc phát quang, giải phóng hành lang tuyến đường dây 471TGDL bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công.
Xem thêm