Tag

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về

Muôn mặt cuộc sống 14/06/2024 16:00
aa
TTTĐ - Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” do Trung ương Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lí trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Ban Thanh niên Công an Nhân dân (Bộ Công an); Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP Hải Phòng, Trại giam Xuân Nguyên tổ chức.
Tuổi trẻ Hải Phòng ứng xử văn minh trên không gian mạng” Đề án Khu kinh tế ven biển phía Nam Hải Phòng: Động lực tăng trưởng mới Tuổi trẻ Hải Phòng nói không với ma túy Hải Phòng tổ chức tìm hiểu về phòng, chống ma túy học đường
Tặng quà động viên các phạm nhân có kết quả học tập và cải tạo tốt để động viên, khích lệ họ phấn đấu sớm tái hòa nhập cộng đồng
Ban Tổ chức tặng quà động viên các phạm nhân có kết quả học tập và cải tạo tốt, khích lệ họ phấn đấu sớm tái hòa nhập cộng đồng

Tham dự chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, về phía Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam có anh Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Đoàn kết tập hợp thanh niên Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam; NSND Xuân Bắc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

Về phía Bộ Công an có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuyến, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Thượng tá Đồng Đức Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng ban Thanh niên Công an Nhân dân; Đoàn Công Định, Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an.

Các đại biểu tham dự chương trình
Các đại biểu tham dự chương trình

Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Lê Trí Vũ, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Sơn Hà, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố. Vương Toàn Thu Thủy, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố.

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về
Hoạt động cắt tóc miễn phí cho phạm nhân nằm trong chương trình "Thắp sáng ước mơ hoàn lương"

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” là hoạt động cụ thể hóa công tác phối hợp giáo dục, cải tạo, giúp đỡ phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng giai đoạn 2021 - 2025 giữa Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam và Bộ Công an.

Chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025 tập trung vào các nhóm nội dung: Tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp bộ Hội và của thanh niên đối với công tác giáo dục cải tạo phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tâm lý, giáo dục công dân, kỹ năng sống, giá trị sống và chăm sóc sức khỏe cho phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con phạm nhân đang ở cùng mẹ trong các trại giam; tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên và tạo việc làm, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao với phạm nhân, trại viên.

Thông qua đó, các hoạt động này góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, giúp phạm nhân, trại viên trong độ tuổi thanh niên xóa bỏ đi mặc cảm, yên tâm cải tạo, có niềm tin, nghị lực, ý chí vươn lên, tích cực học tập, lao động cải tạo tiến bộ, mong muốn sớm trở về với cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Khu vực khám chữa bệnh miễn phí cho các phạm nhân
Khu vực khám chữa bệnh miễn phí cho các phạm nhân

Chia sẻ với phóng viên về hoàn cảnh phạm tội của mình, phạm nhân Trần.T.N (sinh năm 1982, quê tại Kiến An, Hải Phòng) nói: "Tôi phạm tội và lĩnh án do sử dụng trái phép chất ma túy với khung hình phạt 7,5 năm tù giam. Trước khi phạm tội tôi là ca sĩ, trong vài lần đi quán bar bị bạn bè rủ rê và sa đà vào sử dụng chất cấm.

Tôi đã thụ án từ năm 2020, thời hạn thụ án sắp hoàn thành. Tôi khát khao mong muốn học tập và cải tạo tốt để sớm ngày trở về với gia đình. Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” là điểm tựa tinh thần giúp phạm nhân chúng tôi thấy được sự quan tâm của các tổ chức chính trị - xã hội dành cho những người đã từng lầm lỡ có sự lạc quan, tin tưởng và thấy mình còn có ích cho xã hội.

Sau cùng, tôi xin gửi lời khuyên của mình đến các bạn trẻ hãy luôn “tỉnh táo” trong mọi hoàn cảnh; giữ được mình vững vàng trước những cám dỗ, đặc biệt là việc sử dụng chất kích thích, chất ma túy, chất cấm để không bị rơi vào hoàn cảnh như tôi".

“Thắp sáng ước mơ hoàn lương”, động lực cho ngày trở về
Đoàn công tác tặng quà cho các cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam Xuân Nguyên

Tại chương trình, Ban Tổ chức cũng thực hiện các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc, cắt tóc cho hơn 250 phạm nhân; tổ chức chương trình “Bữa cơm yêu thương - Tiếp thêm động lực”, tăng khẩu phần bữa ăn cho hơn 100 phạm nhân của trại giam; hoạt động giao lưu với các nghệ sỹ nổi tiếng; trao tặng 50 suất quà cho các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, rèn luyện, cải tạo tốt; trao tặng 1 tủ sách với 500 đầu sách; tặng 1 hệ thống máy tập thể dục cho cán bộ, chiến sĩ của trại; tặng hạt giống rau trồng cho 5 hécta.

Sau 2 năm triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2021 - 2025, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam đã trao tặng gần 1.000 suất quà với tổng trị giá 400 triệu đồng cho các phạm nhân; tổ chức 92 lớp dạy nghề cho hơn 3.000 phạm nhân; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 2.000 lượt phạm nhân; hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho hơn 12.000 phạm nhân sau khi chấp hành án.

Cùng với đó, các cấp bộ Đoàn, Hội đã chú trọng đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân, thanh niên hoàn thành trong quá trình cải tạo.

Nhiều trường hợp đã được trang bị kiến thức nghề, được giúp đỡ vay vốn, hướng dẫn phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, chủ động phòng ngừa, tích cực đấu tranh, bài trừ tệ nạn xã hội.

Đọc thêm

Thu hồi phù hiệu đối với 18.123 phương tiện vi phạm tốc độ Muôn mặt cuộc sống

Thu hồi phù hiệu đối với 18.123 phương tiện vi phạm tốc độ

TTTĐ - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, thông qua khai thác dữ liệu giám sát hành trình, các sở giao thông vận tải địa phương đã ban hành quyết định thu hồi phù hiệu đối với 18.123 phương tiện vi phạm tốc độ.
Kon Tum: Nhân lên những giá trị nhân văn trong cuộc sống Muôn mặt cuộc sống

Kon Tum: Nhân lên những giá trị nhân văn trong cuộc sống

TTTĐ - Chiều 16/7, Văn phòng đại diện báo Tuổi trẻ Thủ đô khu vực Miền Trung - Tây Nguyên phối hợp cùng mạnh thường quân trao tặng 100 suất quà trị giá 50 triệu đồng đến các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum).
Áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống thu soát vé tự động Muôn mặt cuộc sống

Áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống thu soát vé tự động

TTTĐ - Ngày 16/7, UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 3680/QĐ-UBND quy định về việc quản lý và hướng dẫn áp dụng các tiêu chuẩn kỹ thuật cho hệ thống thu soát vé tự động (AFC) liên thông dùng trong giao thông công cộng.
Hà Nội: Dự kiến tổ chức Đêm hội Trăng rằm 2024 vào ngày 17/9 Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội: Dự kiến tổ chức Đêm hội Trăng rằm 2024 vào ngày 17/9

TTTĐ - UBND thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức Đêm hội Trăng rằm năm 2024 vào 20h ngày 17/9 tại quận Ba Đình.
Chuỗi hoạt động “Khơi mở thế giới của bạn” thu hút sự tham gia của hàng nghìn người Muôn mặt cuộc sống

Chuỗi hoạt động “Khơi mở thế giới của bạn” thu hút sự tham gia của hàng nghìn người

TTTĐ - NESCAFÉ tổ chức chuỗi hoạt động thú vị dành cho người tiêu dùng với thông điệp “Khơi mở thế giới của bạn” diễn ra tại 4 thành phố lớn, gồm: Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng.
Lan toả kinh nghiệm "dân vận khéo" Muôn mặt cuộc sống

Lan toả kinh nghiệm "dân vận khéo"

TTTĐ - Không chỉ là chương trình được sân khấu hoá với các phần thi hấp dẫn, sinh động, Hội thi Dân vận khéo đang diễn ra tại các địa phương trên địa bàn TP Hà Nội còn dịp để cán bộ làm công tác dân vận học hỏi, trao đổi kinh nghiệm khi những mô hình áp dụng thành công trong thực tế được lan toả hiệu quả tại các hội thi...
Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân Muôn mặt cuộc sống

Sáng kiến cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

TTTĐ - Thời gian qua, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều sáng kiến thiết thực về cải cách thủ tục hành chính, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho người dân như: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỏi - đáp thủ tục hành chính; mô hình “Giờ làm việc thứ 9”; ứng dụng công nghệ thông tin và thực hiện cải cách trên môi trường điện tử…
Hà Nội luôn quan tâm, tri ân đặc biệt đối với người có công Muôn mặt cuộc sống

Hà Nội luôn quan tâm, tri ân đặc biệt đối với người có công

TTTĐ - Hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 27/7/2024), 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), vừa qua, TP Hà Nội đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân ý nghĩa tại tỉnh Quảng Trị. Nhân dịp này, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã cuộc trò chuyện với ông Đinh Hồng Phong, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội về công tác tri ân của thành phố.
Vẽ ước mơ cho những bệnh nhi tại Đà Nẵng Muôn mặt cuộc sống

Vẽ ước mơ cho những bệnh nhi tại Đà Nẵng

TTTĐ - "Chuyến xe tử tế" đã cùng nhiều bạn trẻ tạo ra niềm vui bất ngờ cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng để những ước mơ nhỏ được tô vẽ thêm nhiều sắc màu.
Hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe Muôn mặt cuộc sống

Hướng dẫn 3 phương án làm thủ tục cấp đổi bằng lái xe

TTTĐ - Ngày 15/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội thông báo, để làm thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe, tài xế có thể chọn một trong ba phương án theo hướng dẫn.
Xem thêm