Tag

Thấu hiểu, sẻ chia, gắn kết xây dựng gia đình hạnh phúc

Người Hà Nội 18/06/2024 11:00
aa
TTTĐ - Để xây dựng, giữ gìn gia đình hạnh phúc chúng ta cần rất nhiều yếu tố như: Tình yêu, sự thấu hiểu, gắn kết; biết cách kiểm soát cơn nóng giận, căng thẳng; tổ chức, phân công lao động, việc nhà, việc chăm sóc con cái; kỹ năng giao tiếp, đối thoại với bạn đời, thành viên gia đình; quản lý tài chính, chi tiêu, đầu tư tài chính gia đình...
Tác giả Đinh Hằng lan tỏa giá trị gia đình với MV "Tìm mẹ" Nét đẹp văn hoá, giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ Gia đình thời hiện đại và những thách thức tới hạnh phúc

Đó là những vấn đề được đề cập tại Hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống bạo lực gia đình tới đội ngũ báo cáo viên và khối văn hóa - xã hội thuộc các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố. Hoạt động do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng 18/6.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Đào Xuân Dũng - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương

Mái ấm gia đình là điểm tựa, là cái nôi nuôi dưỡng và dạy dỗ con người. Gia đình luôn là nơi yên bình và cho ta những tình cảm chân thật nhất. Chỉ khi ở nhà, chúng ta mới cảm thấy yên bình, bao lo âu mỏi mệt bỗng chốc tan biến.

Gia đình luôn là niềm tự hào và đáng trân trọng trong tim mỗi người. Gia đình với con người rất quý giá và đáng trân trọng nhưng hiện nay ở một số gia đình lại xuất hiện hành vi bạo lực đáng thương tâm… Đây là một trong những vấn nạn mà cả xã hội nhức nhối và cần có biện pháp để loại bỏ.

PGS, TS Trần Thị Minh Thi báo cáo tại Hội nghị
PGS.TS Trần Thị Minh Thi báo cáo tại Hội nghị

Bạo lực là hành vi xấu gây tổn thương đến người khác bằng hành động hoặc lời nói. Bạo lực gia đình là ngược đãi, đánh đập, gây áp lực khiến những thành viên khác trong gia đình bị tổn thương về mặt tâm lý và sức khỏe. Không chỉ thế, bạo lực gia đình còn được hiểu là sự xúc phạm, ép buộc và cưỡng chế những thành viên khác trong gia đình.

Bạo lực gia đình khiến hạnh phúc tan vỡ, tổn thương về mặt tâm lý, tình cảm khiến cho những đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng xu hướng này. Hiện nay, đây là một trong những vấn nạn mà cả xã hội nhức nhối và cần có biện pháp để loại bỏ.

Ngày 14/11/2022, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Luật gồm 6 chương, 56 điều, quy định về phòng ngừa, ngăn chặn, bảo vệ, hỗ trợ, xử lý vi phạm trong phòng, chống bạo lực gia đình; điều kiện bảo đảm phòng, chống bạo lực gia đình; quản lý Nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân trong phòng, chống bạo lực gia đình. Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2023.

Hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống bạo lực gia đình là hoạt động thiết thực nhằm thực hiện Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 28/6/2022 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện “Quyết định số 45/QĐ-TTg ngày 13/1/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025” trên địa bàn thành phố Hà Nội; Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2024 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương”.

Thấu hiểu, sẻ chia, gắn kết, xây dựng gia đình hạnh phúc

Tại Hội nghị, PGS.TS Trần Thị Minh Thi - Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã truyền tải khái quát những thông tin, kiến thức, pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Theo đó, nội dung tuyên tuyền tập trung vào 4 nội dung chính, bao gồm: Ý nghĩa của gia đình và phòng chống bạo lực gia đình; đặc điểm và thách thức của gia đình hiện nay; bạo lực gia đình và một số văn bản pháp luật mới; kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc.

Do đó, theo PGS.TS Trần Thị Minh Thi để xây dựng, giữ gìn gia đình hạnh phúc thì mỗi người cần rất nhiều yếu tố như: Tình yêu, thấu hiểu, sự gắn kết và tình dục; biết cách kiểm soát cơn nóng giận, căng thẳng; tổ chức, phân công lao động, việc nhà, việc chăm sóc con cái; kỹ năng giao tiếp, đối thoại với bạn đời, thành viên gia đình; quản lý tài chính, chi tiêu, đầu tư tài chính gia đình...

Tôn vinh truyền thống, xóa bỏ "im lặng"

Để mang đến những giá trị thiết thực cho bản thân mỗi người và xã hội, PGS.TS Trần Thị Minh Thi khuyến cáo mọi người cần tiếp tục tôn vinh những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình. Bởi lẽ, gia đình Việt Nam hiện nay đang đối mặt với nhiều thách thức như: Tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng, trong đó tỷ lệ ly hôn ở các thành phố cao hơn nông thôn.

Bên cạnh đó, gia đình Việt Nam hiện nay còn gặp những vấn đề không nhỏ như: Sự bất bình đẳng về phúc lợi gia đình diễn ra giữa các nhóm thu nhập, giữa các vùng, giữa thành thị và nông thôn cũng ngày càng tăng trong khi độ bao phủ và nguồn lực của hệ thống an sinh xã hội, phúc lợi xã hội còn hạn chế; chức năng kinh tế hộ gia đình đang chuyển đổi theo hướng trở thành đơn vị tiêu dùng nhiều hơn.

Riêng về vấn đề phòng, chống bạo lực gia đình, báo cáo viên Trần Thị Thái Minh cho biết, tỷ lệ bạo lực gia đình ở Việt Nam chiến tỷ lệ cao, trong đó bạo lực đối với phụ nữ vẫn là một trong những vấn đề nhức nhối và khó vượt qua mà phụ nữ phải đối mặt trên quy mô toàn cầu.

Kết quả điều tra quốc gia năm 2019 trên 5.976 phụ nữ Việt Nam từ 15 - 64 tuổi cho thấy, ngoại trừ tình trạng bạo lực tình dục, tỷ lệ bạo lực ở tất cả các hình thức năm 2019 đều thấp hơn so với năm 2010 nhưng tình hình còn khá phức tạp.

Cứ ba phụ nữ thì gần hai người (62.9%) từng có chồng/bạn tình bị bạo lực thể xác, tình dục, tâm lý (tinh thần và kiểm soát hành vi) và/hoặc bị bạo lực kinh tế do chồng/bạn tình gây ra ở trong đời.

Mỗi thành viên trong gia đình hãy biết thấu hiểu, sẻ chia để cùng xây dựng cuộc sống hạnh phúc
Mỗi thành viên trong gia đình hãy biết thấu hiểu, sẻ chia để cùng xây dựng cuộc sống hạnh phúc

PGS.TS Trần Thị Minh Thi phân tích: Có nhiều hình thức bạo lực trong gia đình như: Bạo lực gia đình, xâm hại tình dục, quấy rối tình dục; tảo hôn, ép hôn; mua bán người; bạo lực thân thể; bạo lực kinh tế; bạo lực tinh thần; bạo lực tình dục.

Bà cũng chỉ ra nguy cơ lớn nhất với phụ nữ hiện nay là "im lặng", không tìm kiếm sự giúp đỡ. "Hầu hết (90,4%) phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc bạo lực tình dục không tìm kiếm sự giúp đỡ.

Chỉ rất ít (4,8%) tìm kiếm sự giúp đỡ, từ công an. Tỷ lệ này hầu như không thay đổi so với tỷ lệ 87,1% phụ nữ không tìm kiếm sự giúp đỡ theo Điều tra năm 2010", TS Trần Thị Minh Thi thông tin.

Trước đây, nguyên nhân chủ yếu các vụ ly hôn do bạo lực gia đình tuy nhiên hiện nay còn do nhiều vấn đề khác như: Không hợp nhau về lối sống, suy nghĩ... Do đó, mỗi người cần có kiến thức, kĩ năng để cùng vun đắp gia đình.

Trong khuôn khổ hội nghị, Ban Tổ chức đã giới thiệu, phổ biến các văn bản pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.

Đọc thêm

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” Người Hà Nội

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

TTTĐ - Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố châu Á đầu tiên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. 25 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã nỗ lực để không chỉ xứng đáng với danh hiệu cao quý mà còn phát huy danh hiệu này, đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển Thủ đô thời kỳ hội nhập hiện nay.
Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập Người Hà Nội

Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập

TTTĐ - Ngày này cách đây 25 năm, ngày 16/7/1999, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên Trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.
Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen Người Hà Nội

Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen

TTTĐ - “Nếu ai đã một lần sử dụng sẽ thấy tơ sen khác biệt hoàn toàn so với các loại sợi khác, kể cả các loại sợi tơ tằm cao cấp nhất. Nó gây ấn tượng với người dùng bởi độ co giãn tự nhiên, ôm lấy cơ thể một cách dịu nhẹ cùng mùi thơm thoang thoảng trên vải...”, đó là những chia sẻ của Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức khi nói về lụa tơ sen.
Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” Người Hà Nội

Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

TTTĐ - Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê.
Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa Người Hà Nội

Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa

TTTĐ - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.
Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa Người Hà Nội

Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử Người Hà Nội

Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 494/KH-SVHTT về việc tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố năm 2024.
Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây Người Hà Nội

Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây

TTTĐ - Trong 2 ngày 10 - 11/7, đoàn công tác của Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) do Thượng tá Nguyễn Ngọc Huy, Phó Trưởng Công an thị xã làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" Người Hà Nội

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"

TTTĐ - Tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng.
Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân Người Hà Nội

Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân

TTTĐ - Với nhiều chính sách đột phá, Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào đời sống sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội.
Xem thêm