Tag

Thủ tướng: “Chính phủ cam kết cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch"

Kinh tế 31/07/2017 14:41
aa
TTTĐ.VN – Sáng ngày 31/7, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam lần thứ 2 – Năm 2017 với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5” do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Thủ tướng: “Chính phủ cam kết cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch

Thủ tướng: “Chính phủ cam kết cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch
Toàn cảnh Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 - Lần thứ 2

Diễn đàn do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng sông Mê Kông MBI và Chính phủ Úc tổ chức. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự và trực tiếp chủ trì Diễn đàn.

Tham dự chương trình có: Đồng chí Hoàng Trung Hải – UV Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; Đồng chí Phùng Quốc Hiển – UV Ban chấp hành TW Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; Đồng chí Mai Tiến Dũng – UV Ban chấp hành TW Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VP chính phủ; Đồng chí Lê Quốc Phong – UV TW Đảng, Bí thư thứ nhất TW Đoàn TNCS HCM cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban Đảng; lãnh đạo các bộ ban nghành; Bí thư, Chủ tịch từ hơn 10 tỉnh/thành đại diện đủ 3 vùng miền Bắc – Trung – Nam.


Đặc biệt, Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) lần này còn có sự tham dự của hơn 30 tổ chức quốc tế là các đại sứ, các cơ quan đại diện thương mại; gần 1.000 đại biểu là các chuyên gia kinh tế trong nước và quốc tế; đại diện các hiệp hội doanh nghiệp và nghành hàng; CEOs, lãnh đạo các Doanh nghiệp Việt Nam, Doanh nghiệp FDIs…

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Trần Anh Vương, Phó Chủ tịch hôi DNT Việt Nam, Trưởng ban tổ chức diễn đàn VPSF 2017 cho biết: "Đây là lần thứ 2 Diễn đàn kinh tế tư nhân được tổ chức và lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng, ngay sau khi Trung ương Đảng có Nghị quyết 05 nhấn mạnh vai trò kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế. Chúng tôi thấy rằng mình cần phải có những cam kết, mối liên kết và những chương trình hành động cụ thể hơn nữa của các doanh nghiệp tư nhân sau khi Nghị quyết 05 ra đời".

Đại diện Dự án MBI, đơn vị đồng sáng lập Diễn đàn VPSF, ông Dominic Mellor - Giám đốc Dự án MBI, chuyên gia kinh tế Ngân hành ADB bày tỏ: "Tôi nghĩ để hoạt động đối thoại giữa chính phủ và doanh nghiệp có hiệu quả thì cần có câu chuyện về việc thực thi chính sách chỗ nào chưa hiệu quả. chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn tổ chức Diễn đàn để xây dựng và thúc đẩy hoạt động đối thoại và hy vọng diễn đàn sẽ là một kênh đối thoại không chỉ trong 1 vài năm tới mà sẽ là tồn tại mãi mãi..."

Diễn đàn VPSF lần thứ 2 – 2017 sẽ tập trung đối thoại 1 chuyên đề chung và 3 chuyên đề chuyên ngành giữa khu vực tư nhân và chính phủ cùng đại diện các Bộ, Ban, ngành địa phương là chuyên đề: Chương trình hành động của khu vực Tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5; Kinh tế số - Thúc đẩy thực thi chính sách để tạo đà bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0; Nông nghiệp – Tổ chức lại sản xuất theo nhu cầu thị trường và Du lịch – Tháo gỡ điểm nghẽn để tạo đà đột phá.

Mục tiêu lớn nhất thông qua 4 chuyên đề nói trên là sớm đưa tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5 về Kinh tế tư nhân vào cuộc sống. Trên cơ sở đó, khu vực tư nhân cũng mạnh dạn nêu các giải pháp, đề xuất với Chính phủ để thúc đẩy phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia. Đây là các ngành, lĩnh vực mà khu vực tư nhân hết sức quan tâm và nhận thức được tiềm năng, cơ hội, thị trường.

Ông Lê Vĩnh Sơn, Phó chủ tịch Hội DNT Việt Nam chia sẻ: "Trước hết đây chính là các nghành, lĩnh vực mà tư nhân đặc biệt quan tâm, nhận thức được các cơ hội của thị trường, tiềm năng của Việt Nam và có mong muốn tham gia đầu tư, phát triển. Đồng thời, tôi cũng vui mừng vì Chính phủ cũng xác định đây là 3 nghành kinh tế mũi nhọn quốc gia, điều đó có ý nghĩa hết sức to lớn vì là Chính phủ và doanh nghiệp có cùng hướng nhìn, cùng mục tiêu để tiến tới và giờ nếu có thêm Chương trình hành động chất lượng nữa, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng kinh tế đất nước sẽ có nhiều thay đổi tích cực".

Kết thúc đối thoại 4 chuyên đề giữa đại diện chính phủ, lãnh đạo các Ban nghành với khu vực tư nhân, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc cam kết: “Chính phủ cam kết liên tục cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng bình đẳng, minh bạch, an toàn và thân thiện tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển nguồn lực. Ngoài ra, Chính phủ sẽ nghiên cứu, điều chỉnh và ban hành các chính sách thuế phù hợp. Về phía các Bộ, Ban nghành liên quan thì có nhiệm vụ lắng nghe, đối thoại định kỳ tại các diễn đàn doanh nghiệp tư nhân từ đó giải quyết các vướng mắc cấp bách và lộ trình giải quyết dài hạn. Về phía các doanh nghiệp tư nhân thì phải đổi mới, không ngừng thay đổi, nâng cao nâng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, phấn đấu tăng tỷ trọng đóng góp của nền kinh tế tư nhân lên từ 50 – 60% GDP. Doanh nghiệp nên có tầm nhìn xa hơn, vươn ra thế giới, từ đó tập trung sản xuất trên các lĩnh vực mà có nhu cầu lớn trên thế giới như: thực phẩm; đầu tư tiêu dung, du lịch, … thay vì dưới dạng nhà cung cấp hay dạng nhà thầu phụ có giá trị gia tăng thấp”.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn VPSF 2017, lần đầu tiên VPSF - Hội DNT Việt Nam triển khai và công bố Khảo sát Bộ chỉ số niềm tin Doanh nhân - CEO.CI, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB). Kết quả chỉ số CEO.CI sẽ là một trong các căn cứ quan trọng của đối thoại công tư tại VPSF 2017 cũng là căn cứ cho các tuyên bố, kiến nghị, quan điểm của khu vực tư nhân Việt Nam tại Sách Trắng VPSF ra mắt cuối năm nay.

Đồng thời tại diễn đàn đã diễn ra Lễ kí kết hai biên bản ghi nhớ gồm: Biên bản ghi nhớ giữa Hội DNT Việt Nam và đại diện Ngân hàng phát triển Á Châu cùng Chính phủ Úc về hợp tác phát triển Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam; Biên bản ghi nhớ giữa đại diện Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam và đối tác quốc tế./.

Tin liên quan

Đọc thêm

Thêm góc nhìn để hỗ trợ doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam và hợp tác với BIDV Doanh nghiệp

Thêm góc nhìn để hỗ trợ doanh nghiệp FDI đầu tư vào Việt Nam và hợp tác với BIDV

TTTĐ -Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Singapore tại Việt Nam (SingCham) tổ chức Hội thảo “Kinh tế - chính sách của Việt Nam 2023 và triển vọng 2024 - 2025” với sự góp mặt của hơn 140 đại biểu, đại diện cho gần 100 doanh nghiệp FDI đến từ Singapore, Thái Lan, Hong Kong, Mỹ, Ấn Độ…
Ngừng sử dụng hóa đơn Công ty Cổ phần Appollo Oil Vũng Tàu Nhịp sống phương Nam

Ngừng sử dụng hóa đơn Công ty Cổ phần Appollo Oil Vũng Tàu

TTTĐ - Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu - Côn Đảo vừa ra quyết định Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hóa đơn đối với Công ty Cổ phần Appollo Oil Vũng Tàu.
VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện Doanh nghiệp

VietinBank: Dẫn đầu tăng trưởng tín dụng, đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến cập nhật kết quả kinh doanh (KQKD) quý I/2024 và định hướng hoạt động năm 2024.
Giải pháp phòng ngừa, trị bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng Nông thôn mới

Giải pháp phòng ngừa, trị bệnh nguy hiểm trên cây sầu riêng

TTTĐ - Tại các tỉnh phía Nam, đang bắt đầu vào mùa mưa, đây là thời điểm nhiều loại bệnh, nấm phát triển nhanh trên nhiều loại cây trồng mẫn cảm với thời tiết, trong đó có cây sầu riêng.
VietQR Sacombank: Giải pháp nhận thanh toán tiện lợi cho chủ cửa hàng Thị trường - Tài chính

VietQR Sacombank: Giải pháp nhận thanh toán tiện lợi cho chủ cửa hàng

TTTĐ - Không chỉ kịp thời bắt nhịp với xu hướng mới trên thị trường, VietQR Sacombank còn giúp các chủ cửa hàng nhận thanh toán nhanh chóng, quản lý doanh thu hiệu quả mọi lúc, mọi nơi.
PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả Doanh nghiệp

PV GAS triển khai hệ thống kho cảng LNG Thị Vải an toàn - hiệu quả

TTTĐ - Tổ chức vận hành hệ thống kho cảng LNG đầu tiên của Việt Nam là một áp lực thường trực mà Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang “trực chiến”; đảm bảo tối ưu hóa toàn bộ chuỗi tiếp nhập, tồn chứa và vận hành cấp khí cho khách hàng trên nguyên tắc phối hợp bài bản, thường xuyên cập nhật và chủ động cải tiến, đề cao công tác an toàn và tạo hiệu quả thực tiễn.
Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo Doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng nước ngoài bị giả mạo để lừa đảo

TTTĐ - Các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo khách hàng vay vốn; giả mạo logo, con dấu các ngân hàng nước ngoài có văn phòng tại TP Hồ Chí Minh nhằm tạo uy tín, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng Doanh nghiệp

Xúc tác và hấp phụ trước thách thức chuyển dịch năng lượng

TTTĐ - Đó là chủ đề của Hội nghị xúc tác và hấp phụ toàn quốc lần thứ XII do Hội Khoa học, Công nghệ xúc tác và hấp phụ Việt Nam phối hợp Trường Đại học Dầu khí Việt Nam tổ chức.
SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số Doanh nghiệp

SeABank và Visa hợp tác chiến lược phát triển thanh toán số

TTTĐ - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) và Tổ chức thẻ quốc tế Visa vừa ký kết thỏa thuận Hợp tác chiến lược nhằm mang đến các giải pháp thanh toán số, năng lực dữ liệu và chuyên môn tốt nhất để giúp SeABank nâng cao hiệu quả và hoàn thành chiến lược phát triển mạnh mẽ dịch vụ thanh toán.
Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu tìm giải pháp “trợ lực” từ ngân hàng

TTTĐ - Những giải pháp tài chính phù hợp từ ngân hàng đang trở thành công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cải thiện tình hình kinh doanh trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến động.
Xem thêm