Tag

Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng lao động nữ

Lao động - Việc làm 12/03/2023 08:16
aa
TTTĐ - Nhiều lao động nữ trên 35 tuổi làm việc trong các khu công nghiệp phải nghỉ việc do sức ép công việc. Trong giai đoạn chờ công việc mới phù hợp hơn, bảo hiểm thất nghiệp đã trở thành "phao cứu sinh" đối với họ.
Phát huy thế mạnh của lao động nữ trong xây dựng, phát triển Thủ đô "Lao động nam hay nữ đều là tài sản vô giá của doanh nghiệp" Ngôi nhà Tân Đệ ngập tràn sắc đỏ trong ngày 8/3 Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội thăm, động viên lao động nữ có hoàn cảnh khó khăn

Ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động nữ trên 35 tuổi

Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã có văn bản gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm tại Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam. Theo báo cáo, công ty đã thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động với 2.358 người từ ngày 1/4/2023.

Cũng theo báo cáo trên, trong tổng số lao động bị cắt giảm có 83% là phụ nữ. Theo độ tuổi, có 54% lao động trên 40 tuổi, 39% lao động từ 30-40 tuổi và 6% lao động từ 21-30 tuổi. Nguyên nhân do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, cộng với suy thoái của kinh tế thế giới dẫn đến đơn hàng của công ty tụt giảm.

Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho đối tượng lao động nữ
Nhiều công việc lao động nặng nhọc không phù hợp với lao động nữ trên 35 tuổi khiến họ phải nghỉ việc

Công ty cũng đã thảo luận với công đoàn cơ sở thương lượng với người lao động về thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, chi trả trợ cấp thôi việc.

Cụ thể, công ty chi trả cho toàn bộ thời gian người lao động làm việc (bao gồm cả những năm người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 đến nay), cứ mỗi năm 0,8 tháng tiền lương (bình quân 6 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động trước khi chấm dứt hợp đồng lao động). Tổng số tiền chi trả khoảng 275 tỷ đồng.

Bình quân mức chi trả trợ cấp thôi việc khoảng 116 triệu đồng, mức cao nhất là 379 triệu đồng, thấp nhất khoảng 12 triệu đồng; khoảng 3% người lao động có thâm niên dưới 5 năm đều nhận mức từ 16-31 triệu đồng.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố nắm bắt nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực, ngành nghề, các ngành khác để tư vấn giới việc làm cho người lao động.

Ngoài ra, Sở đã đề nghị Ccông ty Pouyuen Việt Nam phối hợp cung cấp danh sách người lao động để nhanh chóng thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động, tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động.

Bản thân những lao động nữ trên 35 tuổi sức khoẻ giảm sút, cộng thêm gánh nặng từ phía gia đình, con cái không còn phù hợp khi làm việc theo ca kíp tại các khu công nghiệp nên phải nghỉ việc.

Lao động nữ ở các ngành nghề trong ngành giày da, may mặc, chế biến thủy hải sản... thường làm việc đạt năng suất, chất lượng ở tuổi từ 25-35 tuổi, sau đó bị chủ doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng hoặc chính họ phải từ bỏ công việc vì không đủ sức khỏe.

Bởi ở độ tuổi này chị em lại đang gánh vác vai trò rất quan trọng là sinh nở, nuôi dạy con cái và chăm sóc gia đình.

Bên cạnh đó nhiều áp lực từ công việc đè nặng lên đôi vai của chị em phụ nữ như mức thu nhập so với sinh hoạt còn thấp, cường độ lao động cao, làm thêm giờ nhiều, đời sống tinh thần còn nghèo nàn, ít phương tiện giải trí… Đa số chị em làm việc xa nhà, xa người thân, thiếu thốn tình cảm, phần đông là ở nhà trọ…

Bảo hiểm thất nghiệp "phao cứu sinh" đối với các lao động nữ

Với nhiều lao động nữ bị mất việc làm vì nhiều lý do khác, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã thực sự trở thành phao cứu sinh, giúp họ và gia đình trang trải cuộc sống trong thời điểm khó khăn nhất.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Chị Nguyễn Thu Thuỷ (38 tuổi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chia sẻ "Tôi phải nghỉ việc tại một công ty trong khu công nghiệp vì sức khoẻ không còn đảm bảo với việc tăng ca liên tục. Thêm vào đó, hai con tôi còn nhỏ lại đau ốm liên miên nên tôi muốn thu xếp công việc khác để có thời gian về nhà chăm lo cho con".

Từ ngày chị Thuỷ nghỉ làm lại không có lương và cũng không có bất cứ nguồn thu nhập nào khác nên chỉ biết trông cậy vào số tiền bảo hiểm thất nghiệp. Nhờ số tiền trợ cấp thất nghiệp mà chị có tiền trang trải sinh hoạt hằng ngày của cả gia đình trong thời gian chờ công việc khác phù hợp hơn với sức khoẻ.

Trong những năm qua, bảo hiểm thất nghiệp đã bảo đảm những quyền lợi mà người lao động khi tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng khi bị mất việc làm. Người hưởng bảo hiểm thất nghiệp còn được hưởng cả bảo hiểm y tế và trợ cấp đào tạo nghề trong quãng thời gian chờ có việc mới.

Năm 2023, ngành Lao động, Thương binh & Xã hội tập trung mở rộng diện bao phủ và số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường công tác thông tin ổn định chính sách; đổi mới công tác tuyên truyền về bảo hiểm xã hội; Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, tiền lương; phát triển quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ; làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động và kiểm soát lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Đây là mục tiêu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề ra trong Kế hoạch hành động của ngành thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.

Bộ phối hợp với các đơn vị giải quyết dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện bảo hiểm thất nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách quy trình xử lý hồ sơ và thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp nhanh, đúng đối tượng.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục nghiên cứu, có những chính sách phù hợp để tăng độ bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp. Bộ phấn đấu thực hiện đầy đủ, công bằng và kịp thời các chế độ hỗ trợ thường xuyên và đột xuất cho những đối tượng khó khăn.

Theo chỉ tiêu Chính phủ giao năm 2023, tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội khoảng 39 – 40% và tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi lao động tham gia bảo thất nghiệp khoảng 31,5 – 32%.

Đọc thêm

Đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài Lao động - Việc làm

Đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

TTTĐ - Xác định chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là một kênh giải quyết việc làm hiệu quả, mang đến nguồn thu nhập cao, tích lũy kinh nghiệm làm việc… do đó, để thu hút nguồn lao động trẻ quan tâm, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ đã triển khai nhiều giải pháp. Đặc biệt, một trong những giải pháp đó là Trung tâm phối hợp với các công ty cung ứng dịch vụ xuất khẩu lao động có uy tín trong lĩnh vực này.
Sẽ có cơ chế đào tạo nghề đặc thù cho từng nhóm đối tượng Kinh tế

Sẽ có cơ chế đào tạo nghề đặc thù cho từng nhóm đối tượng

TTTĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà cho biết như vậy tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP Hà Nội, do Thường trực HĐND TP tổ chức sáng nay (19/6).
Phản ánh, kiến nghị về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm Kinh tế

Phản ánh, kiến nghị về công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm

TTTĐ - Sáng 19/6, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn thành phố”.
Tiếp xúc cử tri chuyên đề về đào tạo nghề, giải quyết việc làm Kinh tế

Tiếp xúc cử tri chuyên đề về đào tạo nghề, giải quyết việc làm

TTTĐ - Ngày 19/6, Thường trực HĐND TP Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề về công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm trên địa bàn TP.
Cùng Sun Group phát triển tài năng, xây dựng tương lai Lao động - Việc làm

Cùng Sun Group phát triển tài năng, xây dựng tương lai

TTTĐ - Từ tháng 6/2024, SGEN Construction Talents 2024 - chương trình nhận diện và phát triển những tài năng trẻ trong ngành xây dựng của Tập đoàn Sun Group, đã mở cửa đón nhận các ứng viên cho năm 2024, với mục tiêu của tạo ra cơ hội đột phá cho sự nghiệp của nhân sự trẻ, đồng thời đảm bảo sự kế thừa và phát triển bền vững cho “Tập đoàn phát triển du lịch hàng đầu Châu Á”.
Samsung Việt Nam tuyển dụng kỹ sư, cử nhân quy mô lớn đợt 1 - 2024 Lao động - Việc làm

Samsung Việt Nam tuyển dụng kỹ sư, cử nhân quy mô lớn đợt 1 - 2024

TTTĐ - Samsung Việt Nam vừa tổ chức vòng thi tuyển dụng GSAT (Global Samsung Aptitude Test) đợt I - 2024 cho các kỹ sư và cử nhân tốt nghiệp đại học (Fresh Staff).
Đà Nẵng: Sôi nổi hội thi an toàn vệ sinh lao động Lao động - Việc làm

Đà Nẵng: Sôi nổi hội thi an toàn vệ sinh lao động

TTTĐ - 18 đội thi đến từ các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố, tham gia tranh tài tại hội thi an toàn, vệ sinh viên giỏi lần thứ X do Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức.
Bình Dương: Kết nối Sinh viên 5 tốt với doanh nghiệp Lao động - Việc làm

Bình Dương: Kết nối Sinh viên 5 tốt với doanh nghiệp

TTTĐ - Sáng 24/5, tại Trụ sở văn phòng Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức hành trình “Kết nối sinh viên 5 tốt, sinh viên tiêu biểu với cộng đồng, cơ quan, doanh nghiệp” năm học 2023-2024 (Hành trình số 2) với sự tham gia của hơn 100 sinh viên 5 tốt, sinh viên tiêu biểu.
Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng Lao động - Việc làm

Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (thương hiệu Đầu Trâu) vừa tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Quảng Nam: Cảnh báo lừa đảo đưa lao động sang Australia Lao động - Việc làm

Quảng Nam: Cảnh báo lừa đảo đưa lao động sang Australia

TTTĐ - Hiện nay, một số cá nhân, tổ chức đã mạo danh được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và phía Australia chấp thuận cho tuyển chọn để thu tiền của người lao động trái quy định.
Xem thêm