Tag

Thực trạng chốn "ăn chơi" bậc nhất TP Hồ Chí Minh

Phóng sự 24/12/2023 15:21
aa
TTTĐ - Tuy được mệnh danh là chốn ăn chơi bậc nhất "Sài thành" nhưng thực tế nhiều mô hình nhà hàng, bar, pub lounge, karaoke… tại Quận 1, TP Hồ Chí Minh lại đang ẩn khuất nhiều vấn đề và bất cập. Thậm chí, nhiều địa điểm đã nhận quyết định xử phạt nhưng có vẻ như “muỗi đốt inox”.
Công an TP Hồ Chí Minh ra quân trấn áp tội phạm dịp Tết Loạt công trình không phép tại phường Thảo Điền: Trách nhiệm về ai? Công ty Bệnh viện Xuyên Á bị xử phạt vì xây dựng sai phép Buộc phá dỡ công trình vi phạm của Công ty Dược Bảo Long

Thực trạng "đau đầu"

Trước đó, ngày 16/11/2023, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với UBND Quận 1 về giám sát công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar và các loại hình kinh doanh dịch vụ văn hóa giải trí khác trên địa bàn Quận 1. Trong đó, vấn đề nhiều cơ sở kinh doanh karaoke bị xử phạt nhưng không chấp hành quyết định mà xin giấy phép kinh doanh mới, thay đổi người đại diện pháp luật dù cùng một địa chỉ kinh doanh đã được nêu ra.

Đồng thời, trên địa bàn có tình trạng một số cơ sở đăng ký kinh doanh ngành nghề nhà hàng nhưng lại hoạt động kiểu quán bar, beer club, lounge, hoạt động quá giờ quy định, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, dù một số nhà hàng karaoke không phép dùng các phương thức phục vụ có tính chất khiêu dâm, cơ sở xông hơi xoa bóp để xảy ra tình trạng khiêu dâm... nhưng chỉ có thể xử lý hành chính bởi pháp luật chưa có quy định chế tài buộc đình chỉ hoặc tước giấy phép kinh doanh.

Phó Bùi Viện (Ảnh: TL)
Phố Bùi Viện (Ảnh: TL)

Liên quan một số thực trạng trên và công tác quản lý sau kiểm tra, mới đây, phản hồi báo Tuổi trẻ Thủ đô, UBND Quận 1 cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có khoảng 119 cơ sở hoạt động kinh doanh theo mô hình quán bar, vũ trường, pub, lounge... Các cơ sở này có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với mã ngành nghề hoạt động chính là nhà hàng ăn uống, được phân loại theo từng lĩnh vực.

Cụ thể, nhà hàng hoạt động mô hình “quầy bar”, tiềm ẩn tệ nạn xã hội có 92 cơ sở; nhà hàng hoạt động mô hình “beerclub, lounge” gây mất an ninh trật tự, tiềm ẩn tệ nạn xã hội 27 cơ sở; vũ trường không có cơ sở nào.

Tính đến nay, đội kiểm tra liên ngành Văn hóa - Xã hội Quận 1 thực hiện kiểm tra đối với tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội trên địa bàn. Qua đó, đội kiểm tra 263 lượt, đề xuất ban hành 188 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, Quận 1 đã thực hiện kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm tại các cơ sở hoạt động kinh doanh theo mô hình quán bar, lounge tại đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão.

Cụ thể, kết quả xử lý: Quán Hideaway Bar & Lounge, tại địa chỉ 226 - 228 Đề Thám (hợp khối với 40/15 - 17 Bùi Viện) đã nhận Quyết định xử phạt số 638/QĐ-XPHC ngày 11/12/2023 về không xây dựng bảng lương, bị phạt 15 triệu đồng.

Quán bar HIDEAWAY
Quán bar Hideaway

Tiếp đến, nhà hàng Lacasa tại địa chỉ 40/1 - 3 - 5 Bùi Viện bị xử phạt số tiền 72 triệu đồng vào tháng 7 năm nay với các lỗi: Tổ chức vui chơi quá giờ; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc và kinh doanh hóa chất mà không có giấy phép (9 bình hút không rõ nguồn gốc). Đồng thời, ngày 15/11 vừa qua, nhà hàng này tiếp tục bị xử phạt 2 triệu đồng với vi phạm sử dụng người chưa có chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy.

Nhà hàng Lacasa
Nhà hàng Lacasa từng bị xử phạt 2 lần

Một nhà hàng khác có tên Sahara Restaurant tại địa chỉ 111 - 113 - 115 Bùi Viện cũng nhận “án phạt” vào tháng 8 năm nay. Theo đó, nhà hàng này bị phạt 25 triệu đồng do không thông báo cơ quan thẩm quyền về hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Đến ngày 21/11 vừa qua, nơi này tiếp tục nhận án phạt 15 triệu đồng do không đăng ký nội quy lao động và sử dụng người lao động mà không ký hợp đồng lao động.

Sahara Restaurant rất nhộn nhịp khách
Sahara Restaurant rất nhộn nhịp khách

Cũng trong danh sách bị xử phạt, nhà hàng Lost In Saigon (địa chỉ 58 - 60 - 62 Bùi Viện) đã nhận mức phạt 7 triệu đồng từ tháng 4/2023, với lỗi không giao ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với 2 người.

Lost In SaiGon
Nhà hàng Lost In Saigon

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, hiện nay tại các nhà hàng nêu trên và cả dãy phố Bùi Viện nói chung vẫn rất nhộn nhịp, xập xình nhạc và thu hút đông khách tới chơi mỗi đêm. Dịp Noel cũng như Tết Dương lịch được dự báo sẽ rất đông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tệ nạn xã hội, an ninh trật tự...

Đề xuất xử lý mạnh tay

Cũng theo UBND Quận 1, trong năm 2023, UBND Quận 1 đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo các ngành có liên quan thực hiện công tác tăng cường quản lý, kiểm tra và xử lý đối với các cơ sở kinh doanh, không để phát sinh các điểm phức tạp về tệ nạn ma túy, mại dâm; nâng cao trách nhiệm vai trò của người đứng đầu trong công tác quản lý địa bàn; tăng cường sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt trong công tác kiểm tra, xử lý của các lực lượng kiểm tra.

Đồng thời, trong các dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; lễ 30/4 và 1/5, lễ Quốc khánh 2/9 năm 2004, UBND Quận 1 chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý, kịp thời kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội.

Đối với vấn đề cơ sở kinh doanh karaoke bị xử phạt nhưng không chấp hành quyết định mà xin giấy phép kinh doanh mới, Chánh Thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Lâm đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư siết lại việc cấp phép, không thể để việc cấp phép thay đổi tràn lan gây khó cho các lực lượng kiểm tra.

Ngoài ra, lãnh đạo Quận 1 cũng mong các cơ quan chức năng hỗ trợ, chung tay trong công tác quản lý các hoạt động dịch vụ, đơn cử như việc kiểm soát buôn bán khí N2O (bóng cười)...

Thống nhất ý kiến trên, ông Cao Thanh Bình, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cơ sở nào cố tình xin nhiều giấy phép kinh doanh để gian lận, gian dối thì xử lý triệt để, hiệu quả, không để các cơ sở lợi dụng, dần biến tướng các hoạt động kinh doanh.

Đọc thêm

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân Phóng sự

Những chuyện cảm động ở điểm cấp căn cước công dân

TTTĐ - Qua 2 năm triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, cán bộ, chiến sĩ Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc các chiến dịch xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp… theo lộ trình đề ra. Đón Tết Giáp Thìn năm nay, người dân, doanh nghiệp có thêm niềm vui khi các thủ tục hành chính được đơn giản hóa, tiết kiệm thời gian, chi phí.
Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi Phóng sự

Thăng trầm làng đúc đồng trăm tuổi

TTTĐ - Nghề đúc lư đồng xuất hiện ở Sài Gòn từ thế kỷ thứ XVIII, do hai nghệ nhân sau khi học nghề ở phủ Thừa Thiên đã đem về truyền dạy tại Phú Lâm, rồi chuyển tới làng An Hội (Gò Vấp). Một thời vàng son đã qua, giờ đây chỉ còn lại 4 hộ vẫn tiếp nối truyền thống, bền bỉ giữ lửa trao truyền cho con cháu.
Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu" Phóng sự

Thâm nhập những cánh rừng vùng biên đang ngày đêm "rỉ máu"

TTTĐ - Quá trình thâm nhập, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tận mắt chứng kiến những cánh rừng vùng biên giới tại hai xã Ia Púch và Ia Mơ, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai, đang ngày đêm "rỉ máu"
Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng Phóng sự

Bài cuối: Niềm vui trên khu tái định cư do doanh nghiệp xây dựng

TTTĐ - Bên cạnh những khu tái định cư còn nhiều bất cập, thì Khu tái định cư Thủy điện Đăk Mi 1, do Công ty Cổ phần Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư đang đem lại niềm vui, cuộc sống ấm no cho 37 hộ dân thôn Kon Năng, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei (Kon Tum).
Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên Phóng sự

Về với Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

TTTĐ - Chiều 9/12, tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, đoàn công tác của báo Tuổi trẻ Thủ đô đã tới dự lễ cầu siêu, dâng hương tri ân những anh hùng hi sinh trên các mặt trận của tỉnh Hà Giang.
Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư? Phóng sự

Bài 3: Người dân được hỗ trợ tiền, xã “giữ” làm tái định cư?

TTTĐ - Loạt bài phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô cho thấy nhiều bất cập tại các khu tái định cư thuộc dự án bố trí sắp xếp dân cư vùng thiên tai và vùng đặc biệt khó khăn ở huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) đang cần được tháo gỡ.
Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong Phóng sự

Bài 2: Đi không được, ở cũng không xong

TTTĐ - Khi người dân chuyển về khu tái định cư đã phát hiện nhiều bất cập khiến các hộ dân “đi không được, ở cũng không xong”. Thậm chí, có hộ dân phải “bỏ của chạy lấy người”...
Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư Phóng sự

Bài 1: Người dân chưa thể "an cư" tại khu tái định cư

TTTĐ – Câu chuyện đầu tư khu tái định cư cho người dân vùng thiên tai, khó khăn tại huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) không được tính toán thấu đáo, dẫn đến dự án rơi vào cảnh hoang phế, gây lãng phí ngân sách Nhà nước.
Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng Phóng sự

Bài 5: Để “thuốc” phát huy tác dụng

TTTĐ - Liên quan đến việc triển khai Chỉ thị 24/CT-TU của Thành uỷ Hà Nội, phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc trao đổi...
Bài 4: “Khâu khó, việc mới” - khẳng định “chất” người đứng đầu Phóng sự

Bài 4: “Khâu khó, việc mới” - khẳng định “chất” người đứng đầu

TTTĐ - Chỉ thị 24 được Ban Thường vụ, Thường trực Quận ủy xác định là “luồng gió” mới trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương thực thi công vụ.
Xem thêm