Tag
Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội Hà Nội

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

Người Hà Nội 21/05/2024 13:00
aa
TTTĐ - Được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã từng bước phát triển, góp phần tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ để xây dựng Thủ đô phát triển. Điều này cũng cho thấy chính sách trọng dụng trí thức, phát huy nhân lực chất lượng cao của Hà Nội hết sức đúng đắn và hiệu quả.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Ngày phụ nữ Thủ đô ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

Đổi mới để xây dựng và phát triển Thủ đô

Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội được thành lập cách đây 41 năm, là Liên hiệp hội đầu tiên trong cả nước. Với 38 hội thành viên, 18 viện, trung tâm, câu lạc bộ khoa học và sự tham gia của 60.000 hội viên, Liên hiệp Hội đã có nhiều đóng góp với thành phố trong công tác tư vấn, phản biện, tôn vinh trí thức, tổ chức hội thi và đặc biệt hoạt động khoa học công nghệ, phổ biến kiến thức, tiến bộ kỹ thuật đến cơ sở sản xuất, người nông dân và đến vùng nông thôn.

TS Lê Xuân Rao - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội thông tin về đóng góp của Liên hiệp với Thủ đô
TS Lê Xuân Rao - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Hà Nội thông tin về đóng góp của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội với Thủ đô

TS Lê Xuân Rao - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội Hà Nội cho biết: Từ khi thành lập đến nay, Liên hiệp các Hội được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, nhất là thời kỳ đồng chí Nguyễn Phú Trọng làm Bí thư Thành ủy và giai đoạn hiện nay. Đó là niềm động viên, khích lệ đội ngũ trí thức khoa học công nghệ phục vụ cho sự phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Thủ đô.

So với trước đây, hoạt động của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội hiện nay đã có nhiều đổi mới rất đáng kể.

Trong đó, điểm mới trong công tác phát triển hội viên là quan tâm phát triển hội viên liên kết và hội viên danh dự. Triển khai kết nạp hội viên liên kết là các doanh nghiệp khoa học công nghệ trên địa bàn và kết nạp nhiều hội viên danh dự là những nhà khoa học đầu ngành, các chuyên gia có uy tín ở trong và ngoài nước.

Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội góp ý Luật Thủ đô (sửa đổi)
Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội góp ý Luật Thủ đô (sửa đổi)

Liên hiệp hội đã triển khai sắp xếp các hội thành viên theo nhóm liên ngành để xây dựng kế hoạch, chương trình công tác năm nhiệm kỳ cho phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra mà hội viên đơn lẻ không thực hiện được như ô nhiễm môi trường, quản lý trật tự đô thị, giao thông, quy hoạch phát triển đô thị... tại Thủ đô.

Trong công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội đã tổ chức nhiều hội thảo, trong đó có các hội thảo do thành phố đặt hàng, kết quả đã đưa ra những giải pháp đề xuất mang tính khoa học, thực tiễn cao, điển hình.

Tôn vinh trí thức, phát triển khoa học công nghệ của Thủ đô

Riêng năm 2023 Liên hiệp Hội đã tổ chức 26 hội thảo, hội nghị tư vấn phản biện xã hội, số lượng dẫn đầu 63 Liên hiệp Hội các tỉnh thành phố.

Liên hiệp tổ chức hội nghị góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đất đai và hội nghị đóng góp ý kiến Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi), hội nghị “Đẩy mạnh ứng dụng và chuyển giao công nghệ trong nông nghiệp, nông thôn thành phố Hà Nội” đã giới thiệu các tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng trong nông nghiệp, nông thôn; hội thảo “Các giải pháp công nghệ số phục vụ phát triển kinh tế và xã hội Thủ đô”… thu hút đông đảo đại biểu tham dự.

Đồng thuận tạo kết quả tốt đẹp

Công tác nghiên cứu khoa học và ứng dụng chuyển giao công nghệ đã được ưu tiên, chú trọng, chính vì vậy số đề tài đăng ký tăng lên và cả số đề tài, dự án được phê duyệt cũng tăng lên đáng kể.

Năm 2022 - 2023, Liên hiệp Hội được Thành ủy tin tưởng và giao chủ trì Đề án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, ứng dụng chuyển giao công nghệ, phổ biến, tập huấn kiến thức về khoa học công nghệ trên địa bàn thành phố Hà Nội”, thuộc Chương trình số 07-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội. Đây là nhiệm vụ lần đầu tiên được thành phố giao.

Liên hiệp hội đã tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ I
Liên hiệp hội đã tổ chức thành công Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố Hà Nội lần thứ I

Liên hiệp Hội đã xây dựng Kế hoạch để triển khai và huy động lực lượng lớn chuyên gia, nhà khoa học, các hội thành viên, các hội liên kết cùng tham gia. Thông qua việc thực hiện đề án và từ kết quả nghiên cứu, Liên hiệp Hội đề xuất với thành phố một số giải pháp, mô hình, công nghệ, cơ chế chính sách khắc phục bất cập và điểm nghẽn của các chính sách đã ban hành nhằm đưa vào triển khai trong thực tế, mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, là một trong 7 nhóm chỉ tiêu mà Chương trình 07-CTr/TU đặt ra.

Lần đầu tiên Liên hiệp Hội đã tổ chức thành công hội thi sáng tạo kỹ thuật thành phố Hà Nội với 715 đề tài, giải pháp của các tổ chức, cá nhân gửi về dự thi.

Ban Tổ chức đã chấm và lựa chọn ra 58 đề tài/giải pháp để trao giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích và chọn 50 đề tài/giải pháp đạt sáng kiến cấp thành phố thuộc 6 lĩnh vực sau đó đã tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố lần thứ I truyền hình trực tiếp trên sóng HTV1 của Đài Truyền hình Hà Nội.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn trao giải Nhất cho đại diện các nhóm tác giả
Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn trao giải Nhất cho đại diện các nhóm tác giả

Ban Tổ chức đã lựa chọn 20 giải pháp gửi lên Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, kết quả có 10 giải pháp đạt giải thưởng (1 giải Nhất chiếm khoảng 17%; 2 giải Nhì chiếm khoảng 17% tổng số giải thưởng toàn quốc) là đơn vị có nhiều giải thưởng nhất trong 63 Liên hiệp Hội các tỉnh thành phố. Hội thi được cộng đồng, thành phố, Liên hiệp Hội Việt Nam và các tỉnh bạn đánh giá cao về số lượng, chất lượng của các giải.

Đọc thêm

Bài 2: Thanh cao, tao nhã văn hóa người Tràng An Người Hà Nội

Bài 2: Thanh cao, tao nhã văn hóa người Tràng An

TTTĐ - Trà không chỉ đơn giản là một thức uống quen thuộc, mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và đời sống tinh thần của người Việt. Đặc biệt, ở Hà Nội nghệ thuật thưởng trà hay trà đã phát triển thành một phong cách sống thanh cao và tao nhã, phản ánh tinh thần và văn hóa người Tràng An.
Viết tiếp khúc hoan ca về Thủ đô trong thời đại mới Người Hà Nội

Viết tiếp khúc hoan ca về Thủ đô trong thời đại mới

TTTĐ - Là thành phố Châu Á đầu tiên được UNESCO tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, 25 năm qua, người Hà Nội đã, đang và sẽ tiếp tục viết nên khúc hoan ca về Thủ đô hiện đại, năng động, sáng tạo, mang đến môi trường sống xanh, trong lành và thăng hoa những giá trị văn hóa.
Nét tinh tế, hào hoa trong dòng chảy văn hóa trà Hà thành Người Hà Nội

Nét tinh tế, hào hoa trong dòng chảy văn hóa trà Hà thành

TTTĐ - Thăng Long - mảnh đất ngàn năm văn hiến, nơi là kinh đô nhiều đời, cũng là chốn tập trung rất nhiều trí sĩ, tao nhân, mặc khách. Trong sinh hoạt văn hóa như bình thơ, ngắm trăng, trong các cuộc đàm đạo... trà không thể thiếu. Trà không chỉ là chất xúc tác cho cuộc vui thêm đậm đà mà chính cách thưởng trà, uống trà của người Thăng Long xưa cũng là nghệ thuật, là một nét văn hóa rất độc đáo. Để ngày hôm nay, dòng chảy văn hóa trà Hà thành vẫn được tiếp nối, đưa truyền thống hòa vào nhịp điệu phố phường hiện đại.
Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” Người Hà Nội

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

TTTĐ - Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố châu Á đầu tiên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. 25 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã nỗ lực để không chỉ xứng đáng với danh hiệu cao quý mà còn phát huy danh hiệu này, đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển Thủ đô thời kỳ hội nhập hiện nay.
Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập Người Hà Nội

Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập

TTTĐ - Ngày này cách đây 25 năm, ngày 16/7/1999, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên Trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.
Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen Người Hà Nội

Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen

TTTĐ - “Nếu ai đã một lần sử dụng sẽ thấy tơ sen khác biệt hoàn toàn so với các loại sợi khác, kể cả các loại sợi tơ tằm cao cấp nhất. Nó gây ấn tượng với người dùng bởi độ co giãn tự nhiên, ôm lấy cơ thể một cách dịu nhẹ cùng mùi thơm thoang thoảng trên vải...”, đó là những chia sẻ của Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức khi nói về lụa tơ sen.
Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” Người Hà Nội

Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

TTTĐ - Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê.
Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa Người Hà Nội

Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa

TTTĐ - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.
Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa Người Hà Nội

Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử Người Hà Nội

Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 494/KH-SVHTT về việc tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố năm 2024.
Xem thêm