Tag

Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc với nhiều hoạt động hấp dẫn

Người Hà Nội 18/10/2023 18:00
aa
TTTĐ - Từ ngày 26/10 đến 2/11, Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội) diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn quảng bá nghề dệt lụa truyền thống của địa phương.
Nghề dệt lụa Vạn Phúc được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Về Vạn Phúc, nghe kể chuyện nghề dệt lụa

Chiều 18/10, UBND phường Vạn Phúc tổ chức hội nghị thông tin báo chí về các hoạt động của Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc .

Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc với nhiều hoạt động hấp dẫn
Ông Nguyễn Văn Dự - Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, Trưởng ban Tổ chức Tuần Văn hóa chia sẻ tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Dự - Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, Trưởng ban tổ chức Tuần Văn hóa đã thông tin về các hoạt động của tuần văn hóa. Theo đó, Tuần Văn hóa là hoạt động nhằm thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021 - 2025”; Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”…

Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc cũng thực hiện mục tiêu đẩy mạnh công tác quảng bá nghề dệt lụa truyền thống của phường Vạn Phúc; Tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại - du lịch, du lịch trải nghiệm và các ngành nghề đa dạng khác của địa phương. Hoạt động hướng đến kỷ niệm 20 năm ngày thành lập phường Vạn Phúc (30/10/2003-30/10/2023).

Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc với nhiều hoạt động hấp dẫn
Ông Nguyễn Văn Dự - Chủ tịch UBND phường Vạn Phúc, Trưởng ban tổ chức Tuần Văn hóa giải đáp thắc mắc của phóng viên các cơ quan báo chí

Với chủ đề “Vạn Phúc- Sắc màu hội nhập”, tuần văn hóa diễn ra từ ngày 26/10 - 2/11. Lễ khai mạc sẽ diễn ra lúc 19h30 ngày 26/10, bế mạc 19h30 ngày 2/11.

Các hoạt động văn hóa- văn nghệ diễn ra trong Tuần Văn hóa được chia thành 3 phần: Phần Lễ, Phần Hội và Phần Thương mại, quảng bá làng nghề.

Phần Lễ mang tên Cội nguồn văn hóa làng nghề sẽ bao gồm lễ rước tôn vinh tổ nghề - Đức Thành hoàng A Lã Đê Nương, người có công gây dựng quê hương, truyền dạy nghề dệt lụa tơ tằm. Sẽ có hàng nghìn người tham gia lễ rước vào 8h sáng ngày 29/10.

Phần Hội bao gồm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian. Tại đây, phường Vạn Phúc đón nhận cờ thi đua của thành phố Hà Nội, bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các tiết mục văn nghệ đặc sắc cùng màn trình diễn áo dài sẽ mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm đáng nhớ.

Nhiều hội thi nhằm giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương đất nước cũng được UBND phường và các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện trong dịp này.

Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề dệt lụa Vạn Phúc với nhiều hoạt động hấp dẫn
Tuần Văn hóa là dịp để quảng bá nghề dệt lụa truyền thống của người dân Vạn Phúc

Hội chợ thương mại sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sinh vật cảnh làng nghề truyền thống được tổ chức từ ngày 26/10 đến 5/11. Hội thi sản phẩm làng nghề tiêu biểu lần thứ nhất có sự tham gia của 10 cơ sở với 30 sản phẩm tiêu biểu phục vụ trình diễn vào đêm liên hoan văn nghệ “Duyên dáng lụa Hà Đông” diễn ra vào 19 giờ 30 phút ngày 27/10.

Hoạt động thương mại sẽ diễn ra xuyên suốt trong Tuần văn hóa du lịch thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2023 và tại nhiều nơi trên địa bàn phường như: Phố Lụa, phố ẩm thực, cầu Am, phố hoa sinh vật cảnh, phố đồ cổ đồ xưa… Hoạt động giao lưu thương mại các làng nghề truyền thống với các gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm của làng nghề truyền thống Hà Nội. Các tour du lịch trải nghiệm, tham quan các điểm di tích lịch sử văn hóa như: Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu di tích đình, chùa, miếu và đền thờ tổ nghề.

Ông Nguyễn Văn Dự - Chủ tịch Ủy ban nhân phường Vạn Phúc, Trưởng ban tổ chức Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2023 thông tin: “Ban tổ chức đã hoàn thành các công tác chuẩn bị theo kế hoạch về chỉnh trang đô thị, tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến thương mại, tài chính hậu cần… đảm bảo Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2023 diễn ra đúng kế hoạch đảm bảo hiệu quả, thiết thực, an toàn và tiết kiệm”.

Các hoạt động diễn ra trong Tuần Văn hóa Du lịch - Thương mại làng nghề Vạn Phúc năm 2023 với nội dung quảng bá, tôn vinh những nét văn hóa, những sản phẩm thủ công truyền thống có giá trị cao đến với du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập phường với chủ đề “Vạn Phúc 20 năm phát triển và đổi mới” sẽ được tổ chức trang trọng.

Đọc thêm

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm Sức khỏe

Cần thẳng thắn và trách nhiệm hơn trước nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

TTTĐ - Để xảy ra ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là rối loạn tiêu hóa hay đơn giản chỉ là khó chịu khi ăn đôi khi cũng do chúng ta cả nể, dễ tính. Trước những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và vì sự văn minh, vì thói quen sử dụng thực phẩm một cách an toàn, chúng ta cần thẳng thắn và có trách nhiệm hơn trước những vấn đề mà mình gặp phải.
Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt... Người Hà Nội

Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt...

TTTĐ - Từ giọng nói, cách ứng xử đến tâm hồn, tính cách... người Hà Nội xưa nay đều được xem như là chuẩn mực cho mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam. Trước quá trình hội nhập và lan tỏa sâu rộng, trước mong muốn và yêu cầu của thời đại, người Hà Nội ngày nay càng phải phát huy những nét xưa lưu dấu, thể hiện được cốt cách, bản lĩnh của mình. Tất cả những điều này là để xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam như được xác định tại Điều 21 Luật Thủ đô (sửa đổi).
Điểm sáng Thường Tín Người Hà Nội

Điểm sáng Thường Tín

TTTĐ - Từ "vốn liếng" văn hóa tích lúy hàng ngàn năm, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang có những bước đi đúng đắn, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Xem thêm