Tag
Huyện Đan Phượng (Hà Nội):

Tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức hưởng lương hưu

BHXH & Đời sống 04/06/2024 12:00
aa
TTTĐ - Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng, hơn 94% người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trên địa bàn huyện Đan Phượng đã hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản cá nhân.
Chi trả lương hưu không dùng tiền mặt thuận tiện, nhanh chóng Người dân hài lòng, tích cực lấy lương hưu qua thẻ ATM Đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt Tăng mạnh số người cao tuổi nhận lương hưu qua ATM

Tăng cường công tác tuyên truyền

Thực hiện Công văn số 885/BHXH-TCKT ngày 2/4/2024 của BHXH Việt Nam về thực hiện quy trình số 2286/C06-TCKT ngày 22/3/2024 giữa Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Vụ Tài chính, kế toán phối hợp triển khai phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Kế hoạch số 146/KH-UBND ngày 10/5/2024 của UBND thành phố Hà Nội; Kế hoạch số 2068/KH-BHXH ngày 15/5/2024 của BHXH thành phố Hà Nội; BHXH huyện Đan Phượng đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 18/5/2024 để triển khai thực hiện.

Tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi hình thức hưởng lương hưu

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH không dùng tiền mặt

Với tinh thần khẩn trương, đảm bảo hoàn thành Kế hoạch xong trước ngày 30/5/2024; BHXH huyện đã phối hơp với Công an huyện, tham mưu UBND huyện tổ chức Hội nghị ngày 18/5/2024 triển khai đầy đủ nội dung cần thực hiện đến Ban Chỉ đạo Đề án 06 từ huyện đến xã; Chủ tịch UBND xã, thị trấn; Lãnh đạo phòng ban ngành, Hội, đoàn thể, Bưu điện huyện, và Lãnh đạo Ngân hàng Agribank Chi nhánh Đan Phượng, Tây Đô.

Sau Hội nghị, BHXH huyện, Công an huyện và 16/16 xã thị trấn đã đồng loạt tổ chức Hội nghị triển khai, đưa ra phương án thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể của các thành viên trong Tổ Công tác (có cán bộ đầu mối BHXH huyện, Công an huyện, Công an xã và Cán bộ ngân hàng) bám sát, theo dõi, hỗ trợ và lên lịch làm việc theo từng xã, thị trấn.

Huyện cũng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống Đài truyền thanh để người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng nắm rõ chủ trương chính sách, đồng tình, ủng hộ và phối hợp tích cực với cơ quan BHXH huyện, Công an, UBND xã, thị trấn…trong việc xác minh dữ liệu thông tin cá nhân người hưởng và thực hiện đăng ký mở tài khoản ngân hàng, đăng ký nhận lương hưu trợ cấp qua tài khoản ngân hàng.

93,67% người dân đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua thẻ ATM

Ngày 22/5/2024, tại Tổ công tác tại UBND xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phương đã tổ chức triển khai hướng dẫn thu thập thông tin, hướng dẫn mở tài khoản đến 217 người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH trên địa bàn xã.

Ghi nhận tại buổi sáng 22/5, đa số người hưởng rất đồng thuận với chủ trương chính sách của nhà nước, kết quả sau 11h30 có 162 người hưởng đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản (trong đó có 132 người mở tài khoản mới; 28 người đã có tài khoản và 2 người ủy quyền qua tài khoản của người thân).

UBND xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXN qua thẻ ATM
UBND xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp BHXN qua thẻ ATM

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng, UBND xã Hạ Mỗ giao công chức Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an thị trấn phối hợp Bảo hiểm xã hội huyện rà soát, đồng bộ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân mở tài khoản tại ngân hàng; hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội bằng phương thức không dùng tiền mặt.

Các trưởng thôn trên địa bàn xã Hạ Mỗ cũng đẩy mạnh tuyên truyền, cấp phát mẫu biểu, hướng dẫn người dân kê khai thông tin; phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội rà soát, đối chiếu, xác thực thông tin để phục vụ công tác chi trả lương hưu, bảo hiểm xã hội hằng tháng bằng phương thức không dùng tiền mặt.

Việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân được các lực lượng chức năng của xã Hạ Mỗ triển khai cả trong, ngoài giờ hành chính và cuối tuần nhằm hoàn thành mục tiêu hơn 90% số người thụ hưởng hoàn thành thủ tục chuyển đổi trong tháng 5/2024.

Chị Nguyễn Thị Hà (xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phương) đưa mẹ đến làm thủ tục thay đổi hình thức nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội bày tỏ: "Lúc đầu, mẹ tôi quen dùng tiền mặt, thích đi lĩnh trợ cấp trực tiếp. Tuy nhiên, sau khi nghe phân tích về những tiện ích của việc nhận lương qua tài khoản, mẹ tôi vui vẻ đón nhận. Cá nhân tôi nhận thấy, việc chi trả qua tài khoản ngân hàng rất thuận lợi, giúp gia đình tôi không phải đi lại, xếp hàng chờ đợi và không lo bị nhầm lẫn, sai sót".

Nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, đồng bộ, quyết liệt của các cơ quan chức năng, sau ít ngày ra quân tuyên truyền, vận động, đông đảo người dân hưởng chế độ hưu trí, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng trên địa bàn huyện Đan Phượng đã hoàn thiện thủ tục chuyển đổi từ lĩnh tiền mặt sang tài khoản cá nhân.

Theo thống kê của BHXH thành phố Hà Nội, tính đến đầu tháng 6/2024, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị thực hiện trong đợt tuyên truyền cao điểm, huyện Đan Phượng là một trong những quận, huyện đạt tỷ lệ cao của TP với 93,67% người dân đăng ký hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng qua phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Đọc thêm

Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng tri ân người có công BHXH & Đời sống

Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng tri ân người có công

TTTĐ - Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hải Phòng chi hơn 365 tỷ đồng cho người có công và thân nhân; chi gần 92 tỷ đồng cho chính sách mua và cấp thẻ BHYT, thực hiện các chính sách khác.
Mức hưởng BHYT thay đổi khi áp dụng cách tính lương mới BHXH & Đời sống

Mức hưởng BHYT thay đổi khi áp dụng cách tính lương mới

TTTĐ - Từ ngày 1/7, mức lương cơ sở tăng từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng, do đó, mức hưởng bảo hiểm y tế (BHYT) của người bệnh có thay đổi.
Gần 80% người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mức mới qua ATM BHXH & Đời sống

Gần 80% người hưởng nhận lương hưu, trợ cấp BHXH mức mới qua ATM

TTTĐ - Tính đến 14 giờ chiều ngày 2/7/2024, BHXH thành phố Hà Nội đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới gần 80% tổng số người hưởng nhận qua tài khoản cá nhân. Việc chi trả bằng tiền mặt cho người hưởng tại các điểm chi trả bắt đầu từ ngày 4/7/2024.
Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới BHXH & Đời sống

Người dân phấn khởi, vui mừng khi nhận lương hưu mới

TTTĐ - Với tinh thần chuẩn bị từ sớm, tập trung mọi nguồn lực triển khai, toàn ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng.
Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới BHXH & Đời sống

Tập trung chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH theo mức hưởng mới

TTTĐ - Với tinh thần chủ động chuẩn bị sẵn mọi nguồn lực chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng theo mức mới, ngay trong ngày đầu tiên Nghị định số 75/2024/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (1/7/2024), BHXH Việt Nam có công văn yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai công tác chi trả ngay từ hôm nay để người hưởng được nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất.
Cả nước chung tay vì mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân BHXH & Đời sống

Cả nước chung tay vì mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

TTTĐ - Công tác thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Đảng và Nhà nước ta đã đạt được những thành tích tích cực. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để phát triển BHYT bền vững, tiến tới BHYT toàn dân, điều kiện quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, “vào cuộc” của cả hệ thống chính trị, cũng như ý thức của người dân, cơ sở y tế về ý nghĩa của việc tham gia BHYT.
Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng BHXH & Đời sống

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 75/2024/NĐ-CP ngày 30/6/2024 điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng.
Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần BHXH & Đời sống

Siết chặt điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

TTTĐ - Sáng 29/6, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi với 454/465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 93,42%.
Đề xuất trả lương hưu mới ngay từ ngày 1/7 BHXH & Đời sống

Đề xuất trả lương hưu mới ngay từ ngày 1/7

TTTĐ - Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) vừa có đề xuất cấp thẩm quyền sớm có văn bản hướng dẫn để đơn vị này có cơ sở chi trả lương hưu, trợ cấp mới ngay từ 1/7, tránh phản ứng của người hưởng khi chưa nhận được tiền lương hưu mới tại thời điểm áp dụng.
Đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng BHXH & Đời sống

Đảm bảo an toàn lao động tại các công trình xây dựng

TTTĐ - Thời gian qua, trên cả nước xảy ra không ít vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại các công trình xây dựng. Do đó, các cơ quan, đơn vị liên quan cần đẩy mạnh hơn nữa công tác bảo đảm an toàn lao động nhằm ngăn ngừa tai nạn, bảo vệ sức khỏe người lao động và bảo đảm tiến độ công trình.
Xem thêm