Tag
Gặp mặt Đội Thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô:

69 năm vẹn nguyên ký ức trẻ hào hùng

Người Hà Nội 06/10/2023 11:00
aa
TTTĐ - Năm 1954, họ là thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô. 69 năm trôi qua nhưng những người trẻ khi ấy, nay đã già nhưng vẫn vẹn nguyên cảm xúc trong khoảnh khắc về Hà Nội thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Đoàn giao phó…
Quận Tây Hồ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 69 năm Giải phóng Thủ đô Quận Tây Hồ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 69 năm Giải phóng Thủ đô

Niềm vui ngày chiến thắng

Bà Đặng Thị Ngữ, sinh năm 1936, quê ở Tuyên Quang (hiện trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Người thanh niên xung phong năm xưa kể, khi được tin chiến thắng Điện Biên Phủ, cả thị xã Tuyên Quang đổ ra đường mừng vui, cờ hoa, nồi niêu, xoong chảo gõ vang dội, hầu như mọi người không ngủ.

Đồng chí Lê Thanh Tú, UVBTV, Trưởng ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng Đội Thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô
Đồng chí Lê Thanh Tú, UVBTV, Trưởng ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn (ngoài cùng bên phải) tặng hoa chúc mừng Đội Thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô

Người dân hạnh phúc khi được sống trong hoà bình không phải chui hầm tránh bom đạn. Liên tiếp tin vui dồn dập, Đảng và Chính phủ quyết định giao cho Trung ương Đoàn Thanh niên cử đồng chí Vương Bích Vượng làm Đội trưởng đội Thanh niên công tác tiếp quản Thủ đô. Bà Ngữ và nhiều người ở trường Tân Trào được cử vào Đội Thanh niên công tác. Những học sinh kháng chiến ở các trường như: Tân Trào, Thái Nguyên, Hùng Vương, Lương Ngọc Quyến… nhanh chóng đến nơi tập kết đúng hẹn (tháng 7/1954).

Bà Ngữ kể, đoàn học sinh xuyên đèo lội suối, băng rừng, qua núi. Ai nấy đều nhỏ bé, mà đi hai ngày qua đèo Khế không biết mệt mỏi, còn vang dội tiếng cười.

“Chúng tôi đến được nơi tập kết, vui quá, khẩn trương bắt tay ngay vào học tập chính trị và các điều lệnh, chính sách tiếp quản. Ban Chỉ huy trang bị cho mỗi người chúng tôi đầy đủ như những tuyên truyền viên. Vào Hà Nội tiếp quản, đi trước chúng tôi là bộ đội. Hai bên dãy phố cờ hoa, có cụ ông, cụ bà nước mắt rưng rưng, lúc này, người tôi gai gai cảm động quá”, bà Ngữ xúc động.

Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội tặng hoa chúc mừng Đội Thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô
Đồng chí Nguyễn Đức Tiến, UVBCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội (ngoài cùng bên phải) tặng hoa chúc mừng Đội Thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô

Tiếp sau đó, đoàn thanh niên tiếp quản Thủ đô được phân bổ vào các ngõ xóm để thu dọn vệ sinh, cùng thanh niên đường phố tham gia. Mọi người vào từng ngõ phố dọn dẹp, vào toa xe vận động công nhân giữ máy móc, thiết bị, cùng hợp tác xây dựng cơ sở ban đầu và tuyên truyền cặn kẽ đến Nhân dân.

Sau ngày đón tiếp lực lượng quân đội từ năm cửa ô tiến vào Hà Nội, ông Nguyễn Đình Thọ, sinh năm 1935 (hiện trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) được cử xuống công tác tại khu vực bến phà Đen. Nhiệm vụ của ông Thọ là tăng cường và phối hợp với đồn Công an Lò Đúc phát hiện tình hình, nắm bắt phân loại kẻ xấu, trấn áp ngăn chặn kịp thời các vụ phá hoại, gây rối loạn để giữ gìn trật tự an ninh đảm bảo tính mạng, tài sản cho Nhân dân.

Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành…

Ông Nguyễn Đình Thọ cho biết, bến phà Đen dài rộng, cỏ cây hai bên bờ còn rậm rạp. Nhà cửa kho bãi thô sơ lộn xộn, hàng hoá bừa bãi, ngổn ngang nhất là gỗ, tre nứa, lá, than, củi. Hằng ngày, thuyền bè xuôi ngược qua lại cập bến rất đông. Các mặt hàng hầu như là lương thực thực phẩm như: Gạo, muối, nước mắm, hàng tươi sống, hoa quả…; Ngoài ra, còn các mặt hàng vật liệu xây dựng rất quan trọng đối với đời sống của Nhân dân. Hằng ngày kẻ mua, người bán đến nhận hàng, chuyển đi, không khí nhốn nháo từ sáng sớm đến đêm khuya.

Các thành viên của Đội
Bà Đặng Thị Ngữ (ngoài cùng bên phải) hàn huyên cùng các thành viên Đội Thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô

Phương tiện bốc xếp hàng hoá rất thô sơ, chủ yếu dùng sức người là chính. Ở đây xảy ra nhiều chuyện phức tạp. Ông Thọ tích cực tuyên truyền đến bà con làm ăn sinh sống ở đây. “Chúng ta đều là Nhân dân lao động cả. Hầu hết là lao động chân tay vất vả đi sớm, về khuya, công việc nặng nhọc, không kể giờ giấc để kiếm tiền sinh sống. Vì vậy, chúng ta phải đoàn kết, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, phải bảo vệ lẽ phải, không làm điều xấu, không tranh giành bắt nạn nhau làm lộn xộn, mất trật tự bến bãi”, ông Thọ kể.

Những ngày tháng công tác ở đội tuy không dài, song đã để lại trong ông Chu Điềm (quê ở Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) những bài học khó quên. Ông kể, rất dự và tự hào khi được tuyển chọn vào đội, đúng vào thời điểm lịch sử, chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu còn nóng hổi. Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết. Hoà bình lập lại ở miền Bắc. Lực lượng cách mạng về tiếp quản Thủ đô, trong đó, đội “Đội Thanh niên công tác tiếp quản Thủ đô” thực hiện đúng với nhiệm vụ trung tâm tiến vào Hà Nội.

Các thành viên Đội tham gia họp mặt
Tại chương trình họp mặt, các thành viên tham gia bàn thảo kế hoạch, chương trình hoạt động

Thủ đô là trung tâm văn hoá chính trị, kinh tế, ngoại giao quan trọng của cả nước, có lịch sử lâu đời, có tầm quan trọng nhiều mặt về quốc tế, dân sinh…

“Chúng tôi rất vinh dự, tự hào khi được Đảng và Đoàn tin cậy tập hợp bồi dưỡng, giao nhiệm vụ. Chúng tôi là những học sinh, đoàn viên ưu tú trong các trường trung học kháng chiến lớn vào công tác để hoà nhập, giải thích, tuyên truyền, vận động mọi người tin tưởng, hiểu biết chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để yên tâm, phấn khởi chấp hành tốt chính sách tiếp quản trong những ngày đầu Thủ đô được giải phóng”, ông Chu Điềm bày tỏ.

Sáng 6/10, Thành đoàn Hà Nội tổ chức chương trình họp mặt Đội Thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô Hà Nội năm 1954.

Tại chương trình, các thành viên trong Đội thanh niên xung phong công tác tiếp quản Thủ đô cùng chia sẻ, ôn lại những kỷ niệm trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô trong những ngày đầu giải phóng...

Đọc thêm

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt... Người Hà Nội

Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt...

TTTĐ - Từ giọng nói, cách ứng xử đến tâm hồn, tính cách... người Hà Nội xưa nay đều được xem như là chuẩn mực cho mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam. Trước quá trình hội nhập và lan tỏa sâu rộng, trước mong muốn và yêu cầu của thời đại, người Hà Nội ngày nay càng phải phát huy những nét xưa lưu dấu, thể hiện được cốt cách, bản lĩnh của mình. Tất cả những điều này là để xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam như được xác định tại Điều 21 Luật Thủ đô (sửa đổi).
Điểm sáng Thường Tín Người Hà Nội

Điểm sáng Thường Tín

TTTĐ - Từ "vốn liếng" văn hóa tích lúy hàng ngàn năm, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang có những bước đi đúng đắn, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Xem thêm