Tag

Airbus chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

Doanh nghiệp 18/10/2023 10:27
aa
TTTĐ - Ngành hàng không Việt Nam đang trong thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố. Đây cũng là những yếu tố thể hiện tiềm năng và vai trò quan trọng của Việt Nam trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Tập đoàn hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới Airbus thấy rõ sự tăng trưởng này và cam kết hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hàng không.
Ứng dụng công nghệ để ngành chăn nuôi phát triển bền vững Vietbank nhận giải thưởng “Thương hiệu mạnh - phát triển bền vững 2023” “Đầu tư chiều sâu” cho doanh nghiệp phát triển bền vững Phát triển đường sắt tốc độ cao mở ra không gian mới để phát triển bền vững

Những thông tin này đã được bà Hoàng Tri Mai, Tổng Giám đốc Airbus tại Việt nam, chia sẻ tại hai sự kiện quan trọng trong tháng 10/2023, đó là Triển lãm Quốc tế và Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Việt Nam (VIAE 2023) tại TP.HCM và Diễn đàn Đổi mới 5.0 (Innovation Horizon 5.0) tại Hà Nội.

Airbus đã cùng các cơ quan chức năng, tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực hàng không và năng lượng trao đổi thảo luận về những cơ hội cũng như thách thức của ngành công nghiệp hàng không trong thời gian tới.

Airbus chung tay cùng Việt Nam thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững
Ông Pierre Andrieu, Giám đốc phụ trách Đổi mới Sáng tạo tại Airbus Commercial & International phát biểu tại sự kiện

Theo dự báo thị trường mới nhất của Airbus, trong hai thập kỷ tới, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ cần 17.580 tàu bay mới (bao gồm tàu chở khách và tàu bay vận tải hàng hoá), chiếm 44,5% nhu cầu toàn cầu; Khoảng 39.490 tàu bay mới sẽ được bàn giao từ nay đến năm 2041.

Trong khu vực này, hơn 75% tàu được bàn giao là nhu cầu tăng trưởng (so với mức trung bình toàn cầu là 60%), 25% số tàu được giao còn lại là để thay thế những máy bay cũ (so với mức trung bình toàn cầu là 40%). Đây là một yếu tố quan trọng trong nỗ lực giảm phát thải carbon.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu toàn cầu về nhu cầu tàu bay thân rộng, như A330neo và A350, với số lượng khoảng 3.000 chiếc. Ở phân khúc máy bay thân hẹp, khu vực này sẽ cần khoảng 14.560 máy bay như A220 và A320neo.

Với sự gia tăng mạnh mẽ về lưu lượng hành khách và vận tải hàng hóa qua từng năm, Việt Nam đang trở thành một thị trường hàng không quan trọng, phát triển song song với xu hướng tăng trưởng trong khu vực.

Hiện nay, ngành vận tải hàng không đóng góp 12,5 tỷ USD tương đương 5,2% GDP của Việt Nam, đóng vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Tổng Giám đốc Airbus Việt Nam cho biết: "Phát triển bền vững sẽ là chủ đề trọng tâm trong lộ trình tăng trưởng hàng không của Việt Nam và Airbus sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam thực hiện các cam kết phát triển bền vững.

Những đổi mới sáng tạo và công nghệ tiên tiến của Airbus bao gồm phát triển tàu bay thế hệ mới, các ứng dụng vệ tinh và các sáng kiến về môi trường hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu của Việt Nam".

Tập đoàn Airbus dẫn đầu trong việc thiết kế và sản xuất tàu bay tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Các dòng tàu bay mới hiện nay của Airbus có thể ngay lập tức góp phần giảm ít nhất 20% mức tiêu thụ nhiên liệu và khí thải carbon.

Với việc đưa các tàu bay mới, hiện đại vào trong đội bay của mình, các hãng hàng không Việt nam có thể đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bà Hoàng Tri Mai đề cập đến sự hỗ trợ không ngừng của Airbus dành cho Việt Nam trong việc khai thác công nghệ vệ tinh để giám sát và giải quyết các thách thức về môi trường.

Đáng chú ý, hệ thống Vệ tinh Quan sát Trái đất đầu tiên của Việt Nam, VNREDSat-1, do Airbus phát triển, sản xuất, và phóng thành công vào vũ trụ vào năm 2013 hiện vẫn đang hoạt động tốt dù đã vượt quá thời gian hoạt động dự kiến.

Airbus đang tiếp tục hợp tác với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) trong Chương trình vệ tinh VNREDSat-2 nhằm nâng cao năng lực quản lý không gian vũ trụ của Việt Nam, góp phần vào tăng trưởng kinh tế và tiến bộ xã hội.

Cũng theo bà Hoàng Tri Mai, Airbus sẵn sàng hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hàng không của Việt Nam. Thông qua đẩy mạnh hợp tác với các đối tác trong nước, Airbus mong muốn thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển nhằm thúc đẩy tiến bộ công nghệ và tạo cơ hội để Việt Nam dẫn đầu về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực hàng không trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đánh dấu một kỷ nguyên mới trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Cộng hoà Pháp, tập đoàn Airbus đã đồng hành cùng với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Đổi mới 5.0 từ ngày 17 - 18/10/2023 tại Hà Nội.

Tại sự kiện, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm thảo luận về các xu hướng và ý tưởng mới trong các ngành Giao thông vận tải, Hàng không vũ trụ, Môi trường, Giáo dục và Khởi nghiệp.

Airbus cùng với các công ty hàng đầu của Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực năng lượng, đổi mới và hàng không vũ trụ đã thảo luận về cách thức để ngành vận tải phát triển bền vững hơn nữa trong tương lai.

Việt Nam đã đạt được những tiến bộ đáng chú ý trong hành trình đổi mới sáng tạo. Một ví dụ điển hình là cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ được khánh thành vào cuối tháng này. Airbus rất vinh dự được hỗ trợ cho sự phát triển của NIC nhằm tạo ra sự thay đổi mang tính đột phá cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam.

Ông Pierre Andrieu, Giám đốc phụ trách Đổi mới Sáng tạo tại Airbus Commercial & International, cho biết; “Airbus là tập đoàn tiên phong, đã và đang mở ra lộ trình cho một tương lai bền vững của ngành hàng không vũ trụ, nhằm kết nối thế giới trong sự an toàn và đổi mới.

Chúng tôi luôn kiên định với những cam kết của mình, từ những tiến bộ không ngừng nghỉ đến những đổi mới sáng tạo mang tính đột phá thay đổi cục diện. Airbus hy vọng tiếp tục hợp tác với các đối tác tại Việt Nam trong các dự án và công nghệ quan trọng để cùng nhau tiến tới tương lai".

Đọc thêm

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 Doanh nghiệp

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng Nhịp sống phương Nam

Chứng khoán HVS Việt Nam bị xử phạt 210 triệu đồng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Chứng khoán HVS Việt Nam bị phạt tổng số tiền 210 triệu đồng vì tự ý thay đổi địa chỉ trụ sở và không báo cáo thông tin theo quy định.
Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt Doanh nghiệp

Hà Nội: Đa nền tảng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt

TTTĐ - Những năm gần đây, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, hợp tác với các ngân hàng và tổ chức trung gian thanh toán, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc, mọi nơi. Đến nay, tỷ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt tại Hà Nội đã đạt 100%.
Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực Doanh nghiệp

Amway được vinh danh tại ASEAN Award 2024: Tự hào và động lực

TTTĐ - Amway Việt Nam – thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp - vừa được vinh danh tại Lễ Công bố ASEAN Award 2024 với giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN. Đặc biệt, thương hiệu Nutrilite cũng đã vinh dự nhận giải Thương hiệu nổi tiếng ASEAN với những thành quả trong hành trình chinh phục người tiêu dùng trong khu vực.
PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng Doanh nghiệp

PNJ nhận giải thưởng tôn vinh sự sáng tạo, tiên phong vì cộng đồng

TTTĐ - Vừa qua, tại Event Marketing Awards 2024, PNJ đã xuất sắc chiến thắng giải Best Retail Event với chiến dịch “Hành trình trang sức xuyên Việt - Rạng rỡ vẻ đẹp đời thường”.
CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh Doanh nghiệp

CEO Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam được vinh danh

TTTĐ - Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam Michele Wee vừa được vinh danh trong danh sách lãnh đạo nữ tiêu biểu của INvolve’s Hall of Fame.
Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên Doanh nghiệp

Đã tìm thấy chủ nhân của chiếc Honda Vision đầu tiên

TTTĐ - “Bất ngờ, ngạc nhiên và không tin mình có thể may mắn trúng được giải thưởng lớn đến như vậy!”, đây là cảm xúc của chị Đặng Thị Yến Thu (Kinh doanh tự do, Hà Nội), khách hàng may mắn vừa nhận giải Nhất là một xe máy Honda Vision từ chương trình “Chào hè rực rỡ: Thanh toán ngay – Vui hè may mắn” do FE CREDIT tổ chức.
Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức! Doanh nghiệp

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn: Doanh nhân Tâm - Tài - Chí - Đức!

TTTĐ - Trong quá trình phát triển kinh tế đất nước, các doanh nhân đóng vai trò trụ cột, là lực lượng tiên phong thúc đẩy phát triển bền vững. Vì thế, cùng với phát triển sản xuất kinh doanh, đòi hỏi mỗi doanh nhân, doanh nghiệp còn phải có trách nhiệm với cộng đồng bằng tấm lòng nhân ái.
Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế? Doanh nghiệp

Lý do Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí nợ thuế?

TTTĐ - Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa công bố danh sách hàng loạt đơn vị nợ thuế trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Công ty Cổ phần Xây lắp Đường ống Bể chứa Dầu khí và các xí nghiệp của công ty này “góp mặt top đầu” danh sách nợ thuế với số tiền nhiều tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện Doanh nghiệp

Đảm bảo an toàn và hiệu suất cho hệ thống điện

TTTĐ - Công ty CP Sản xuất thiết bị điện công nghiệp Cát Vạn Lợi đã xây dựng nên một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực ngành vật tư cơ điện M&E.
Xem thêm