Tag

Bài 121: Lấp “lỗ hổng” hướng dẫn viên du lịch

Người Hà Nội 21/07/2017 14:29
aa
TTTĐ.VN - Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch là mắt xích gắn kết chuỗi giá trị sản phẩm du lịch, là linh hồn hấp dẫn, thu hút du khách. Nắm bắt được tầm quan trọng đó, công tác đào tạo và tổ chức đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch của Hà Nội đã có nhiều tiến bộ so với các địa phương khác.

Bài 121: Lấp “lỗ hổng” hướng dẫn viên du lịch

>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch
Bài 120: Xử lý mạnh tay chuyện “chặt chém du khách”


Nhiều sáng kiến xây dựng đội ngũ hướng dẫn viên

Hà Nội mang trong mình nhiều nét độc đáo riêng về địa lý, lịch sử, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống… Thông qua hướng dẫn viên, thuyết minh viên khách du lịch sẽ hiểu được giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, vẻ đẹp của các khu, điểm du lịch. Những năm trước, hướng dẫn viên, thuyết minh viên của Hà Nội “vừa thiếu vừa yếu” do chất lượng sản phẩm đào tạo còn thấp kém. Mặt khác, các cơ sở đào tạo đang nặng về lý thuyết, chưa đi sâu vào thực hành.


Bài 121: Lấp “lỗ hổng” hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên giới thiệu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho khách nước ngoài. Ảnh: Quang Anh

Trước tình hình đó, Sở Du lịch Hà Nội đã có nhiều biện pháp xây dựng và quản lý đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên để bảo đảm môi trường du lịch phát triển bền vững. Nhân lực du lịch được tuyển chọn kỹ, đào tạo sâu rộng về kiến thức văn hóa, lịch sử của di tích, danh thắng cũng như nghiệp vụ du lịch; kỹ năng, cách thức, quy trình tiếp đón du khách thập phương và quốc tế, tham gia hỗ trợ quảng bá du lịch.

Trong đó, mô hình đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội là sáng kiến phối hợp độc đáo của ngành Du lịch và Đoàn thanh niên TP Hà Nội. Từ thời điểm mới thành lập (tháng 6/2016) đến nay, hơn 300 tình nguyện viên của Đội hình sinh viên tình nguyện Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội đã tích cực tham gia giúp đỡ và giới thiệu các di tích của Thủ đô cho nhiều lượt khách quốc tế.

Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, chương trình tình nguyện hỗ trợ du lịch Thăng Long- Hà Nội đã thực sự tạo dấu ấn đối với Du lịch Thủ đô và du khách. Chương trình đã hỗ trợ, đồng hành, tạo cho các em sinh viên phát huy khả năng, thế mạnh của mình, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng giao tiếp, đồng thời đây cũng là kỷ niệm trong cuộc đời sinh viên. Tham gia chương trình, các em sẽ là những bông hoa đẹp, góp phần góp phần tích cực phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô trong việc tham gia gìn giữ, phát huy và quảng bá các giá trị du lịch, văn hóa, lịch sử của Thủ đô, đất nước tới nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế.

Nhờ những sáng kiến trong việc phát triển số lượng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên, Hà Nội đã khắc phục được “lỗ hổng” về nhân lực phục vụ du lịch. So với các địa phương khác, Hà Nội chưa để xảy ra những vụ việc ảnh hưởng đến môi trường du lịch như tình trạng hướng dẫn viên “chui” xuyên tạc lịch sự, khách du lịch Trung Quốc lộn xộn hay “tour 0 đồng”…

Nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên

Lần đầu tiên đến Việt Nam, anh Daniel Wilson (du khách đến từ Úc) rất bất ngờ khi được tiếp xúc với các hướng dẫn viên du lịch và cho biết: “Chúng tôi đặt một tour du lịch của một công ty lữ hành ở Hà Nội và đã gặp các bạn hướng dẫn viên rất nhiệt tình ở Hoàng Thành Thăng Long. Bạn ấy nhiệt tình giúp đỡ chúng tôi một cách cởi mở, thân thiện, nói giỏi tiếng Anh và cung cấp nhiều thông tin rất thú vị, bổ ích, dễ hiểu, giúp chúng tôi hiểu nhiều hơn về các điểm tham quan ở Thủ đô Hà Nội”.

Để môi trường kinh doanh du lịch tiếp tục được đảm bảo, Sở Du lịch Hà Nội đã đề xuất Tổng cục Du lịch nghiên cứu, đề ra giải pháp kiểm soát, ngăn chặn tình trạng thẻ giả của hướng dẫn viên hiện nay. Đồng thời, bổ sung nguồn hướng dẫn viên, hoặc thuyết minh viên thông qua việc cho phép cán bộ, giáo viên các cơ sở đào tạo có nghiệp vụ hướng dẫn để tham gia hướng dẫn khách du lịch đối với một số thị trường khách thiếu hướng dẫn viên.

Sở cũng đề nghị Tổng cục tham mưu Bộ VHTT&DL có cơ chế đào tạo và đặc cách cấp thẻ hướng dẫn viên cho hướng dẫn viên quốc tế ngoại ngữ hiếm; ban hành các yêu cầu, điều kiện đối với thuyết minh viên. Sở Du lịch Hà Nội đang triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ nhằm cung cấp nguồn hướng dẫn viên và thuyết minh viên có trình độ nghiệp vụ cao, ngoại ngữ giỏi, am hiểu lịch sử - văn hóa dân tộc.

Theo đó, ngành du lịch, các cơ sở đào tạo du lịch nên có sự hỗ trợ, tư vấn cho các địa phương và các doanh nghiệp, công ty lữ hành xây dựng kế hoạch phát triển nhân lực du lịch phù hợp đặc thù của từng lĩnh vực để phát triển bền vững. Ngành du lịch Thủ đô cũng rất chú trọng công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho các thuyết minh viên, chỉ đạo các địa phương bổ sung người làm thuyết minh viên tại các khu di tích lịch sử văn hóa, đặc biệt là tại khu di tích danh nhân để hấp dẫn du khách.

(còn nữa)

Tin liên quan

Đọc thêm

Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong Điện ảnh - Âm nhạc

Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

TTTĐ - Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp Văn hóa

Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp

TTTĐ - Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn Thời trang - Làm đẹp

UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn

TTTĐ - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024 Văn hóa

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024

TTTĐ - Miss Earth Malaysia 2021 Nisha Thayananthan vừa diện thiết kế mới nhất của nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Tuấn, hoá thân thành nàng tiên cá xinh đẹp trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes tại Pháp.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt Văn hóa

Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

TTTĐ - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại TP HCM vừa qua.
Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan Giải trí

Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 gọi tên Philippines và Uzbekistan

TTTĐ - Cuộc thi nhan sắc quốc tế mang tên Miss & Mister Fitness Supermodel World 2024 vừa chính thức khép lại tại khu du lịch Hồ Mây - Vũng Tàu với hai ngôi vị cao nhất thuộc về thí sinh đại diện Philippines và Uzbekistan.
Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội” Văn học

Theo dấu chân Bác Hồ “Từ Việt Bắc về Hà Nội”

TTTĐ - “Từ Việt Bắc về Hà Nội” là tập 3 trong bộ tiểu thuyết 5 tập “Nước non vạn dặm” của PGS.TS, nhà văn, nhà báo Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương. Tác phẩm khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.
Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước" Văn hóa

Phát động bình chọn "Những bản hùng ca đất nước"

TTTĐ - Tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.
Xem thêm