Tag

Bài 130: Thổi bùng nhiệt huyết tuổi trẻ ngành Y

Người Hà Nội 12/08/2017 10:38
aa
TTTĐ.VN - Nhiều cán bộ, nhân viên y tế không ngừng trau dồi chuyên môn, y đức, đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Luôn thấm nhuần lời dạy của Bác "Lương y như từ mẫu", bằng thái độ làm việc nghiêm túc, tận tâm, hết lòng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, họ không quản ngại khó khăn, tình nguyện về vùng cao khám chữa bệnh cho người dân nghèo.

Bài 130: Thổi bùng nhiệt huyết tuổi trẻ ngành Y

>> Xây dựng người Hà Nội văn minh, thanh lịch:
Bài 129: Đổi mới cung cách phục vụ, làm hài lòng người bệnh

Cuối tháng 6/2017, bảy bác sĩ trẻ tình nguyện trải qua khóa đào tạo chuyên khoa I đầu tiên của Dự án thí điểm đưa bác sĩ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn đã chính thức được Bộ Y tế bàn giao cho các huyện nghèo tại 4 tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La, Bắc Kạn.

Bảy bác sĩ đầu tiên được bàn giao đã trải qua 2 năm đào tạo chuyên sâu gồm 5 bác sĩ chuyên khoa Nhi, 1 bác sĩ Ngoại và 1 Chẩn đoán hình ảnh. Hai nữ bác sĩ Cao Thị Hồng Yến và Trần Thị Loan sẽ về công tác tại Mường Khương (trong 2 năm); 5 bác sĩ nam còn lại về công tác tại các huyện nghèo Bắc Hà, Sốp Cộp, Ba Bể, Pác Nậm, Mường Nhé (trong 3 năm).

Hiệu trưởng Trường Đại học Y - PGS, TS Nguyễn Đức Hinh đánh giá, đây đều là những sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi tại Trường đại học Y Hà Nội và các Trường Đại học Y - Dược khác, tình nguyện tham gia dự án và tiếp tục được đào tạo bài bản tại Đại học Y Hà Nội. Sau 2 năm đào tạo, ngày hôm nay, 7 bác sĩ trẻ đã nhận bằng tốt nghiệp Chuyên khoa I và được Bộ Y tế cấp chứng chỉ hành nghề.

Bài 130: Thổi bùng nhiệt huyết tuổi trẻ ngành Y
Bác sỹ trẻ khám bệnh cho em nhỏ ở huyện Bắc Hà (Lào Cai)

Nhiều năm qua, thầy trò trường Đại học Y Hà Nội đã đặt chân đến nhiều nơi khó khăn trên cả nước, giúp đỡ cho bà con ở những vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Hoạt động này là tiêu chí rèn luyện cho các em sinh viên về kỹ năng tiếp xúc với cộng đồng, huấn luyện kỹ năng mềm cũng như để đánh giá về sự rèn luyện của các em khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết bày tỏ sự vinh dự và hạnh phúc khi là một trong 7 bác sĩ trẻ đầu tiên tình nguyện lên công tác tại vùng cao lần này. “Tôi đã được khám cho người dân ở những vùng khó khăn, được tiếp xúc với nhân viên y tế và thấy được sự khó khăn về kinh tế, địa lý, trang thiết bị y tế và nguồn nhân lực của các cơ sở y tế. Đọng lại trong tôi là hình ảnh những người dân tộc, người nghèo, đặc biệt là người già và trẻ em ít được tiếp cận các dịch vụ y tế. Hiện nay, các bệnh viện tuyến huyện thiếu 10 đến 20 bác sĩ chuyên khoa, có bác sĩ đảm nhiệm cả những chuyên khoa không phải là của mình làm tôi rất khâm phục. Tôi xin hứa, với những gì đã được các thầy cô truyền dạy, chúng tôi sẽ phát huy những gì học được, rèn luyện, trau dồi chuyên môn để chăm sóc sức khỏe tốt hơn nữa cho người dân địa phương”, bác sĩ Quyết chia sẻ.

6 năm học hành miệt mài tại ĐH Y Hà Nội, với tấm bằng Khá trong tay, cô gái trẻ Trần Thị Loan (sinh năm 1989) đã mạnh dạn từ chối hợp đồng làm việc tại một Bệnh viện của thành phố để đăng ký vào dự án thí điểm đưa bác sĩ lên vùng cao. Cha mẹ cô rất lo lắng khi con lên vùng cao khó khăn làm việc. Bằng ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ, tinh thần thiện nguyện muốn giúp đỡ những đồng bào vùng cao, Loan quyết tâm thuyết phục gia đình. Tháng 7 này, Loan rời Bệnh viện Nhi Trung ương lên nhận công tác tại Mường Khương – một huyện nghèo của tỉnh Lào Cai, nơi y tế còn thiếu thốn trăm bề.

Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo trên cả nước” đã và đang đào tạo 78 bác sĩ thuộc 9 chuyên ngành tại trường Đại học Y Hà Nội với chương trình đào tạo đặc biệt theo hình thức cầm tay chỉ việc. Đến nay, Dự án đã khớp được cung cầu và tuyển dụng được 25 bác sĩ thành viên chức của 12 bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế trước khi đưa về công tác tại các huyện nghèo, khó khăn.

Tại 62 huyện nghèo trên cả nước còn thiếu khoảng 600 bác sĩ thuộc 15 chuyên khoa. Dự án này phần nào sẽ giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực y tế có trình độ chuyên môn chuyên sâu để chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, vùng đặc biệt khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chia sẻ: “Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội”.

Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá: Dự án sẽ tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước. Dự kiến đến năm 2020, dự án sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn vùng cao, y tế còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.
Tin liên quan

Đọc thêm

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga” Thời trang - Làm đẹp

NTK Adrian Anh Tuấn kể câu chuyện hoa lá trong BST “Ngân nga”

TTTĐ - NTK Adrian Anh Tuấn tung ra BST thời trang mùa hè có tên gọi "Ngân nga" với những yếu tố thiết kế độc đáo, mang phong cách tươi mới.
Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại” Nhịp sống phương Nam

Những nhân vật đặc biệt trong đại nhạc kịch "Chuyến tàu huyền thoại”

TTTĐ - Tính chân thật là một yếu tố được đề cao, tôn trọng trong chương trình nghệ thuật đặc biệt "Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024.
Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản Điện ảnh - Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường tham dự Lễ hội Vietnam Festival 2024 tại Nhật Bản

TTTĐ - Ngày 1 và 2/6 tới đây, Việt Nam Festival 2024 sẽ diễn ra tại công viên Yoyogi, Tokyo, Nhật Bản. Ban nhạc Bức Tường đã nhận lời mời biểu diễn tại sự kiện này.
Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong Điện ảnh - Âm nhạc

Một sắc màu khác của nhạc cổ điển được khán giả chờ mong

TTTĐ - Bằng các thủ pháp độc đáo, sáng tạo riêng có, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời (SSO) sẽ đem đến chương trình hòa nhạc đặc biệt “Classical Music with a Twist” vào ngày 31/5 tới tại Nhà hát Hồ Gươm.
Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp Văn hóa

Vu lan - Đạo hiếu và Dân tộc lan tỏa những điều tốt đẹp

TTTĐ - Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Sen Cộng tổ chức họp báo giới thiệu về “Chương trình Vu lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024”.
UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn Thời trang - Làm đẹp

UNIQLO khởi động Tuần lễ Cảm ơn

TTTĐ - UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, chính thức công bố kế hoạch khởi động Tuần lễ Cảm ơn (Kanshasai) trên khắp hệ thống 23 cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến từ ngày 24/5 đến ngày 2/6/2024.
Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024 Văn hóa

Lydie Vũ đại diện Việt Nam tham dự Miss Supranational 2024

TTTĐ - Sau thời gian tuyển chọn, cân nhắc, TNA Entertainment chính thức công bố Lydie Vũ là đại diện Việt Nam tham gia Miss Supranational 2024 tại Ba Lan.
NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024 Văn hóa

NTK Nguyễn Minh Tuấn gia nhập đường đua thảm đỏ LHP Cannes 2024

TTTĐ - Miss Earth Malaysia 2021 Nisha Thayananthan vừa diện thiết kế mới nhất của nhà thiết kế (NTK) Nguyễn Minh Tuấn, hoá thân thành nàng tiên cá xinh đẹp trên thảm đỏ Liên hoan phim (LHP) Cannes tại Pháp.
Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh Văn hóa

Mrs Grand Vietnam 2024 mở rộng độ tuổi thí sinh

TTTĐ - Mrs Grand Vietnam 2024 chính thức khởi động từ tháng 5 đến ngày 22/9 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội với nhiều điểm mới.
Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt Văn hóa

Bánh mì chấm sữa đặc - Tự hào văn hóa ẩm thực Việt

TTTĐ - Bánh mì chấm sữa đặc Ông Thọ, món ăn gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ một lần nữa lại gây thương nhớ và trở thành món ăn “tạo cơn sốt” tại Lễ hội bánh mì 2024 được tổ chức lần 2 tại TP HCM vừa qua.
Xem thêm