Tag

“Balade en France” - lễ hội ẩm thực Pháp quay trở lại Hà Nội

Muôn mặt cuộc sống 28/02/2024 17:02
aa
TTTĐ - “Balade en France” - lễ hội ẩm thực Pháp lớn nhất Việt Nam sẽ quay trở lại Hà Nội. Sự kiện dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5 - 7/4 tại Công viên Thống nhất.
Người giữ tinh hoa ẩm thực Hà thành trong mâm cỗ Phong vị truyền thống trong mâm cỗ của người Hà thành Thích thú trải nghiệm ẩm thực Tết tại Happy Tết 2024

Đây là sự kiện nhằm tiếp tục quảng bá ẩm thực Pháp cũng như nối dài các quan hệ hợp tác văn hóa giữa đất nước Pháp và Thủ đô Hà Nội của Việt Nam.

Trong những năm qua, hợp tác văn hoá giữa Thủ đô Hà Nội với Pháp ngày càng bền chặt và ghi nhận kết quả triển vọng khả quan, nổi bật. Giai đoạn 2018 - 2021, hai bên tích cực triển khai văn bản hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France (IDF).

Dự án Photo Hanoi’23
Dự án Photo Hanoi’23

Theo đó ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Hoạt động Văn hóa - Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã phối hợp với Văn phòng đại diện của vùng Ile-de-France tại Hà Nội tổ chức triển khai một số nội dung hạng mục gắn với công tác quy hoạch quản lý khai thác giá trị di sản phục vụ du lịch.

Đó là: Quy hoạch hệ thống biển chỉ dẫn tham quan; thiết kế trưng bày về danh nhân Chu Văn An và Quốc Tử Giám; tổ chức cuộc thi sáng tác về danh nhân Chu Văn An; cuộc thi ký họa Văn Miếu - Quốc Tử Giám; cuộc thi thiết kế các sản phẩm lưu niệm đặc trưng của di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám; kết nối di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám với các địa danh du lịch di sản trong vùng IDF; phối hợp với chuyên gia Pháp triển khai dự án thiết kế trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Hà Nội.

Tháng 6 năm 2023, thành phố cũng đã phối hợp với Đại Sứ quán Pháp - Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức thành công Dự án Photo Hanoi’23 - Biennale nhiếp ảnh quốc tế với 22 triển lãm và gần 20 sự kiện bên lề được tổ chức trên địa bàn 7 quận, huyện của thành phố Hà Nội.

Sự kiện đã thu hút gần 170.000 lượt khách tham quan triển lãm và 10.000 người tham dự các buổi tọa đàm theo hình thức trực tiếp và trực tuyến; đã để lại hiệu ứng lan toả và để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, công chúng Thủ đô; góp phần quan trọng vào việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hoá trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Balade en France” - lễ hội ẩm thực Pháp quay trở lại Hà Nội
Sự kiện quảng bá ẩm thực "Balade en France" năm 2023

Năm 2018 và 2020, thành phố Hà Nội đã phối hợp, hỗ trợ Đại Sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức thành công các sự kiện quảng bá văn hoá "Balade en France" tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đặc biệt tháng 4/2023, sự kiện trên được tổ chức thành công trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy hợp tác giao lưu đối ngoại Nhân dân giữa hai nước cũng như với Thủ đô Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động giao lưu đối ngoại Nhân dân mang ý nghĩa thiết thực. Việc tiếp tục phối hợp, hỗ trợ bạn tổ chức Sự kiện quảng bá văn hoá “Balade en France 2024” là dịp tốt để góp phần tích cực vào việc tạo không khí tươi vui, phấn khởi, sinh động phục vụ công chúng và Nhân dân Thủ đô Hà Nội.

Điều này cũng góp phần nâng cao nhận thức và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam với Pháp nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, thúc đẩy hợp tác phát triển toàn diện trên lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội giữa Việt Nam và Pháp.

“Balade en France” - lễ hội ẩm thực Pháp quay trở lại Hà Nội

Đặc biệt, thông qua phối hợp, hỗ trợ bạn tổ chức chương trình trên sẽ tạo cơ hội tiếp cận, tranh thủ thiện cảm hợp tác, hỗ trợ từ phía bạn trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, y tế, giáo dục và đặc biệt đối với lĩnh vực văn hoá như xây dựng dự án triển khai các nội dung trong khuôn khổ kế hoạch Thành phố sáng tạo, bảo tồn phát huy các giá trị di sản văn hoá, nghệ thuật vật thể và phi vật thể.

Hoạt động này cũng tham gia vào việc thực hiện Nghị quyết 09 về Phát triển công nghiệp văn hoá Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045; hỗ trợ phát triển văn hóa số, chuyển đổi số, áp dụng khoa học công nghệ trong văn hóa, trang bị kỹ năng, năng lực của các nghệ sỹ tại Việt Nam trong quá trình sáng tạo…

Đọc thêm

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới Muôn mặt cuộc sống

3 chủ nhân giải thưởng VinFuture 2023 lọt Top 100 người ảnh hưởng nhất thế giới

TTTĐ - Ngày 18/4, Tạp chí Time của Mỹ công danh sách 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới 2024, trong đó có 3 chủ nhân giải Đặc biệt VinFuture 2023 là GS. Daniel Joshua Drucker (Canada), GS. Joel Francis Habener và PGS. Svetlana Mojsov (Hoa Kỳ). Đây là các nhà khoa học đã được VinFuture vinh danh nhờ công trình khám phá ra phương pháp điều trị bệnh tiểu đường, béo phì và thúc đẩy các liệu pháp điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh.
Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” Xã hội

Nhân văn dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn”

TTTĐ - Dự án “Những bức chân dung từ lụa vụn” ra đời nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng để cải thiện điều kiện lao động cho những “nghệ nhân” đặc biệt - những người đứng sau các tác phẩm tranh lụa đầy ấn tượng của Vụn Art.
Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường Muôn mặt cuộc sống

Phát động cuộc thi viết về sức khỏe học đường

TTTĐ - Sáng 16/4, Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học (Cơ quan ngôn luận của Hội Khuyến học Việt Nam) tổ chức lễ ra mắt chuỗi tọa đàm truyền hình internet và phát động Cuộc thi viết “Sức khỏe học đường vì chất lượng nguồn nhân lực đất nước” trên Tạp chí điện tử Công dân và Khuyến học.
166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ” Muôn mặt cuộc sống

166 con em ngư dân được hỗ trợ “Thả lưới ước mơ”

TTTĐ - 166 con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại 18 tỉnh, thành phố ven biển được hỗ trợ "Thả lưới ước mơ" trong chương trình an sinh xã hội, góp phần giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật Muôn mặt cuộc sống

Trả lời đầy đủ các câu hỏi của người lao động về pháp luật

TTTĐ - Thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị, địa phương bảo đảm 90-100% các câu hỏi và đề nghị tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật lao động của người sử dụng lao động và người lao động được tiếp nhận và hướng dẫn, trả lời.
Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô Đô thị

Xây dựng trục không gian phát triển sông Hồng thành biểu tượng Thủ đô

TTTĐ -Theo Đồ án Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đô thị của Hà Nội sẽ quay mặt ra sông Hồng. Hai bên sông sẽ xây dựng con đường di sản văn hóa, hình ảnh các vùng miền để phát triển các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng... Từ đây hình thành không gian văn hóa, kinh tế, sinh thái, biểu tượng cho Thủ đô Hà Nội.
Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện Muôn mặt cuộc sống

Trông giữ xe thanh toán không dùng tiền mặt: Minh bạch, thuận tiện

TTTĐ - Việc thí điểm công nghệ thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt sẽ đem đến sự thuận lợi, minh bạch về giá khi trừ trực tiếp tiền trên hệ thống, đồng thời có cảnh báo gửi về ứng dụng. Hoạt động này góp phần từng bước hình thành hệ thống giao thông thông minh, tạo thói quen không sử dụng tiền mặt cho người dân.
Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại Muôn mặt cuộc sống

Đảm bảo an toàn, tạo thuận lợi cho người dân đi lại

TTTĐ - Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản triển khai Công điện số 36/CĐ-TTg ngày 11/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.
Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện Muôn mặt cuộc sống

Quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 15/4/2024 về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2024 và các năm tiếp theo.
Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024 Muôn mặt cuộc sống

Thủ tướng đồng ý hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2024

TTTĐ - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 2450/VPCP-KGVX ngày 12/4/2024 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoán đổi ngày làm việc dịp nghỉ lễ ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 năm 2024.
Xem thêm