Chiếu xạ lô vải thiều đầu tiên để xuất khẩu sang Australia
Quy trình chiếu xạ vải thiều được Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (Viện Năng lượng nguyên tử Quốc gia) tổ chức thực hiện. Để trái vải thiều của Việt Nam vào thị trường Australia phải đảm bảo 5 yêu cầu gồm: Vùng trồng, bao bì, nhãn mác, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, lô vải trên có khối lượng 1,2 tấn, là lô hàng vải thiều đầu tiên trong năm nay được chiếu xạ ngay tại Hà Nội, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp xuất khẩu.
Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I (Cục Bảo vệ thực vật) Lê Nhật Thành cho biết: Giá chiếu xạ được thực hiện ở Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội khoảng 8.000 đồng/kg, thấp hơn so với thực hiện tại các trung tâm chiếu xạ ở TP Hồ Chí Minh (khoảng 13.000-15.000 đồng/kg). Theo tính toán sơ bộ, nếu thực hiện chiếu xạ tại Hà Nội và xuất khẩu từ phía Bắc, giá thành vải thiều sẽ giảm hơn chục triệu đồng/tấn.
Sau khi chiếu xạ, vải sẽ được đóng thùng và dán tem niêm phong để đưa vào phòng lạnh 2-4 độ C
Nói về quy trình chiếu xạ vải, ông Thành cho hay: Sau khi vải được đóng gói tại cơ sở sẽ được Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số, vải sẽ được đưa đến Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, tập kết trong kho lạnh. Cán bộ kiểm dịch sẽ sử dụng kính lúp và kính hiển vi được đưa vào để quan sát hình thức một số mẫu được lấy ngẫu nhiên. Sau đó, vải mới được đưa vào quy trình chiếu xạ. Việc thực hiện chiếu xạ gần vùng sản xuất quả vải cũng sẽ giảm thiểu hao hụt, hư hỏng trong quá trình vận chuyển.
Theo ông Thành, sau khi hoàn thiện tất cả công đoạn, các thùng vải sẽ được dán tem niêm phong, đưa vào phòng lạnh 2-4 độ C để kiểm soát hoàn toàn các loại côn trùng gây hại, giúp kéo dài thời gian bảo quản (đến 20 ngày) trong khi chờ xuất khẩu. Thời gian chiếu xạ 1 tấn vải khoảng 40 phút. Dự kiến, lô vải này sẽ có mặt tại thị trường Australia vào ngày 3/6, sau một ngày được kiểm dịch và chiếu xạ tại Việt Nam.
Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội hoàn toàn có đủ năng lực để xử lý chiếu xạ 50 tấn hoa quả tươi mỗi ngày, gấp đôi so với năm ngoái. Tuy nhiên, lượng quả được chiếu xạ xuất đi còn quá thấp so với công suất được đầu tư. Cụ thể, trong năm 2016, Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội mới thực hiện chiếu xạ cho 30 tấn quả xuất khẩu đi các nước.