Tag

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp như thế nào?

Khởi nghiệp sáng tạo 07/08/2017 15:35
aa
TTTĐ.VN – Hàn quốc là một trong những quốc gia có nền cơ sở hạ tầng công nghệ hàng đầu thế giới trong đó có tốc độ internet và độ phủ smartphone cao. Bên cạnh só, những sáng kiến sáng tạo từ chính phủ, đã biến xứ sở kim chi thành một trong những thánh địa công nghệ mới của thế giới.

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp như thế nào?

Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ nguồn vốn cho các dự án khởi nghiệp như thế nào?


Từ năm 2013 đến nay, chính phủ Hàn Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD vào các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp nhỏ qua các một số hình thức như các khoản hỗ trợ, ưu đãi thuế hay vay tín dụng,…

Cung cấp các gói hỗ trợ cho startup

Với những sáng kiến kinh tế sáng tạo, chính phủ Hàn Quốc đã thành lập một quỹ hỗ trợ cho “chảy” tiền về các bộ ban ngành rồi cuối cùng là về các startup được chọn vào mỗi chương trình cấp vốn.

Các chương trình hỗ trợ startup của chính phủ đều hoạt động theo cách này. Tham gia và chương trình, startup sẽ có một khoản ngân sách hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định (thường là dưới 1 năm), trong đó công ty tự bỏ ra 30% còn chính phủ sẽ hỗ trợ phần còn lại (70%).

Những khoản hỗ trợ như thế này sẽ giúp các startup nhanh chóng thiết kế sản phẩm và đưa chúng tới tay khách hàng. Trong một chương trình kéo dài khoảng dưới 1 năm, startup có thể nhanh chóng thử nghiệm ý tưởng của mình hoặc thay đổi chúng nếu thấy không có tiềm năng.

Tuy nhiên, phương pháp hỗ trợ này sẽ khátốn thời gian cho các khoản giấy tờ thủ tục cho các giao dịch kể trên. Nhiều khi startup sẽ phải chụp lại cả chiếc bút họ mua để đảm bảo rằng tiền hỗ trợ từ chính phủ sẽ không bị thất thoát đi đâu được. Các nhà sáng lập cũng sẽ phải tham dự một số buổi chuyên đề hay hướng dẫn bắt buộc, những thứ có thể trì hoãn tiến độ công việc của họ.

Cấp vốn qua các tổ chức khác

Các buổi đấu thầu các chương trình cấp vốn của chính phủ được các tổ chức tăng tốc khởi nghiệp, các viện và trường đại học thực hiện. Sau khi phiên đấu thầu kết thúc, chính phủ sẽ phụ trách tổ chức bộ quy trình tuyển lựa startup nhưng không trực tiếp đưa ra lựa chọn.

Để tránh gian lận, quy trình tuyển chọn sẽ được chia làm 2 phần.

Phần đầu tiên là lọc đơn ứng tuyển và phần hai là thuyết trình ý tưởng. Các doanh nhân, luật sư về sở hữu trí tuệ cùng các giáo sư chuyên ngành sẽ lọc ra một danh sách các startup tiềm năng rồi một nhóm giám khảo khác sẽ đánh giá phần thuyết trình ý tưởng và đưa ra kết quả cuối cùng. Rất hiếm khi những người lọc hồ sơ ngồi luôn vào vị trí giám khảo cuối cùng.

Sau khi quy trình tuyển chọn đã xong xuôi, chính phủ sẽ ký hợp đồng với những bên đấu thầu và các startup lọt vào chương trình. Sau đó, toàn bộ chương trình hỗ trợ startup này sẽ được giao cho các bên đấu thầu hoàn thành nốt và báo cáo lên cho các cơ quan chính phủ khi chúng kết thúc.

Trong những chương trình này, không một ai, kể cả các công ty đầu tư, quỹ tăng tốc khởi nghiệp hay các cá nhân đầu tư nào có thể lấy cổ phần từ startup.

Cấp vốn qua các chương trình tài trợ tương ứng từ chính phủ

Chương trình ươm mầm khởi nghiệp công nghệ Tech Incubator Program for Startups (TIPS) được thiết kế ra để tìm kiếm và ươm mầm những startup tiềm năng nhất.

Các startup được lựa chọn tham gia sẽ nhận được một khoản vốn phù hợp (có thể lên đến 500.000 USD) từ chính phủ. Họ cũng có thể nhận những khoản vốn phụ thêm phụ thuộc vào số vốn họ đã nhận được trước từ chính phủ trước khi tham gia chương trình tuyển chọn.

Những quỹ đầu tư mạo hiểm và tăng tốc khởi nghiệp được TIPS cấp phép có thể giới thiệu các startup tiềm năng trong danh mục đầu tư của họ cho chính chương trình TIPS.

Một khi được các tổ chức trên giới thiệu cho TIPS, các startup sẽ được Hiệp hội các nhà đầu tư thiên thần Hàn Quốc (KBAA) sàng lọc bằng cách mời một số thành viên độc lập của hiệp hội xem xét các hồ sơ ứng tuyển. Sau khi vòng này kết thúc, cơ quan phụ trách doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc sẽ ký hợp đồng với các quỹ đầu tư và tăng tốc khởi nghiệp (từng đầu tư vào các startup đó) và cả bản thân các startup tham gia. Sau đó các startup này sẽ nhận được khoảng 500.000 USD vốn khởi nghiệp để sử dụng trong 2 năm.

Hiện đã có hơn 170 công ty được lựa chọn vào chương trình TIPS này.


Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Xem thêm