Tag
Đắk Lắk

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

Kinh tế 03/04/2024 12:24
aa
TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Hợp tác thúc đẩy sản xuất cà phê bền vững Tưng bừng Lễ hội Tôn vinh cà phê - trà Việt Nam Nhiều giải pháp xuất khẩu cà phê Việt đạt 5 tỷ USD
Chị Dương Nữ Thiên An khởi nghiệp với khát vọng đi lên từ cà phê sạch trên vùng đất đỏ bazan
Chị Dương Nữ Thiên An khởi nghiệp với khát vọng đi lên từ cà phê sạch trên vùng đất đỏ bazan

Giấc mơ cà phê sạch trên vùng đất bazan

Chị Dương Nữ Thiên An (SN 1971) là chủ một doanh nghiệp lâu năm trong nghành công nghệ thông tin (IT). Vốn là người yêu thích trồng trọt, cách đây 4 năm, chị đã chọn huyện Cư M'gar, Đắk Lắk mảnh đất Tây Nguyên màu mỡ để khởi nghiệp trồng cà phê, ra mắt thương hiệu Si Cafe và chuỗi cafe Sicup.

Những bước đi ban đầu gặp vô vàn khó khăn khi chưa có kinh nghiệm, tuy nhiên dân IT khi đi làm nông nghiệp cũng có cái lợi thế riêng của nó khi áp dụng công nghệ vào quá trình trồng trọt cũng như sản xuất kinh doanh.

Thời gian đầu, bản thân chị Thiên An đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Không nản lòng trước những thách thức đặt ra, chị nỗ lực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để sản xuất ra các sản phẩm cà phê chất lượng cao và từng bước thuyết phục các thị trường “khó tính”.

Trang trại cà phê với diện tích 20ha tại huyện Cư M'gar, Đắk Lắk của thương hiệu Sicup cafe
Trang trại cà phê với diện tích 20ha tại huyện Cư M'gar, Đắk Lắk của thương hiệu Sicup cafe

Với sự nghiêm túc và đầu tư bài bản cho nông nghiệp bền vững, năm 2019 ngay khi bắt tay trồng những cây cà phê con đầu tiên, chị đã viết ngay phần mềm truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm cuối. Do đó, tất cả các quá trình từ trồng trọt, chăm sóc cho đến sản xuất rang, xay, đóng gói đều được quản lý chặt chẽ bởi phần mềm này để sản phẩm luôn đảm bảo tính minh bạch.

Chị An chia sẻ, Si Cafe luôn quan tâm đến sự an tâm và tin tưởng của khách hàng khi chọn mua và thưởng thức cà phê. Để đáp ứng điều này, các sản phẩm của thương hiệu đều sử dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc, giúp khách hàng có đầy đủ thông tin chi tiết về vị trí địa lý vùng trồng, mã truy xuất, tên sản phẩm, thành phần, nguồn nguyên liệu, ngày thu hoạch, ngày chế biến, ngày rang, mức độ rang và người thực hiện.

Do đó, sản phẩm của Si Cafe luôn được minh bạch về quá trình sản xuất cà phê từ giai đoạn gieo trồng, chế biến đến bảo quản sản phẩm cuối cùng. Khách hàng có thể dễ dàng theo dõi từng bước trong chuỗi cung ứng cà phê thông qua việc quét mã QR trên mỗi sản phẩm.

Thương hiệu Sicup là một câu chuyện đẹp lấy cảm hứng từ hạt cà phê có hình dáng tương tự như những nốt nhạc trên bản âm hưởng tuyệt vời
Thương hiệu Sicup là một câu chuyện đẹp lấy cảm hứng từ hạt cà phê có hình dáng tương tự như những nốt nhạc trên bản âm hưởng tuyệt vời

Đến nay, chị Thiên An ở hữu gần 20ha trang trại cà phê tại vùng núi lửa Cư M’gar, Đắk Lắk cùng với nhà máy sản xuất và chế biến cà phê với đầy đủ các chứng nhận về nông nghiệp hữu cơ cho trang trại, các chứng chỉ về ISO, HACCP cho nhà xưởng trong hành trình From Farm To Cup (từ nông trại đến tách cà phê) và hệ thống 7 chi nhánh cafe Sicup.

Ở đây bà con nông dân, các kỹ thuật viên thường xuyên được cập nhật về các quy chuẩn chất lượng trong nước cũng như thế giới, liên tục nghiên cứu trau dồi nâng cao tay nghề với mong muốn các sản phẩm cà phê được làm ra luôn giữ đúng sự chân thật nhất về hương thơm và mùi vị.

Hành trình bền vững từ nông trại đến tách cà phê

Không chỉ về cà phê, nông trại Nhà Si được trồng xen canh thêm rất nhiều các loại cây ăn trái lâu năm cũng như cây nông nghiệp ngắn ngày như hoa đậu biếc, chanh dây, hồ tiêu.

Quanh sườn đồi được trồng sả, ớt, gừng, nghệ, thơm mật, bơ, xoài, ổi, chanh, mãng cầu, nhãn, vải, sầu riêng...tất cả đều được thu hoạch để cung cấp cho Sicup. Ngoài việc được thưởng thức các loại thức uống được mang về từ Si Farm (Rẫy Nhà Si), thì quầy nông sản tại các chi nhánh Sicup luôn sẵn có các sản phẩm với mùa nào thức đó phục vụ khách hàng.

Mỗi hạt cà phê giống tại Cư M'gar đều được người nông dân chăm sóc tỉ mỉ hàng ngày, phát triển thành những cây cà phê khỏe mạnh
Mỗi hạt cà phê giống tại Cư M'gar đều được người nông dân chăm sóc tỉ mỉ hàng ngày, phát triển thành những cây cà phê khỏe mạnh

Để tạo môi trường thuận lợi tự nhiên tối đa cho cây cà phê, quá trình canh tác, chị cương quyết nói không với phân hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và chất kích thích tăng trưởng. Thay vào đó, là quy trình sản xuất hữu cơ, kỹ lưỡng trong từng bước cải tạo đất, xử lý nguồn nước.

Quá trình thu hoạch, chị An tận tình hướng dẫn nhân viên và bà con nông dân lựa những trái cà phê chín mọng để hái, không thu hoạch những trái còn đang xanh và non, loại bỏ trái hư trái lép, không được để trái cà phê lẫn với đất. Sự “kỹ tính” này nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho trái cà phê.

Mỗi hạt cà phê giống tại Cư M'gar đều được người nông dân chăm sóc tỉ mỉ hàng ngày, phát triển thành những cây cà phê khỏe mạnh giữa cao nguyên bạt ngàn. Cà phê tại nông trại Si Cafe không sử dụng phân bón hóa học trong quá trình trồng cây để đảm bảo quy trình nuôi trồng thuận tự nhiên mà thương hiệu đang theo đuổi.

Cà phê được kiểm soát chặt chẽ từng giai đoạn, từ thu hái có chọn lọc, tách vỏ, cho đến quá trình rang xay để đánh thức hương vị đặc trưng
Cà phê được kiểm soát chặt chẽ từng giai đoạn, từ thu hái có chọn lọc, tách vỏ, cho đến quá trình rang xay để đánh thức hương vị đặc trưng

Sau đó, cà phê được kiểm soát chặt chẽ từng giai đoạn, từ thu hái có chọn lọc, tách vỏ, cho đến quá trình rang xay để đánh thức hương vị đặc trưng của giống Robusta.

“Sau 4 năm khởi nghiệp với cà phê sạch, chị An cho rằng bản thân cũng mới chỉ xây dựng được phần cơ bản nhất của kế hoạch kinh doanh. Nông nghiệp bền vững là con đường dài, rất dài. Chị hy vọng rằng những điều chị đã làm được trong 4 năm qua sẽ là tiền đề, sẽ là cái gốc vững chắc để thương hiệu Si cafe của chị sẽ vươn xa, vươn cao hơn nữa”, chị An bộc bạch.

Bật mí về ý nghĩa thương hiệu Si Cafe, chị An cho biết, đây là một câu chuyện đẹp lấy cảm hứng từ hạt cà phê có hình dáng tương tự như những nốt nhạc trên bản âm hưởng tuyệt vời. Thế nên, từ "Si" ra đời. "Si" là một nốt nhạc, và ở đây còn có nghĩa là "Si mê", một hành động vốn dĩ có thể sẽ xảy ra khi bạn nhấp môi thưởng thức tách cà phê "say đắm lòng người".

Từ những hạt cà phê của vùng đất Tây Nguyên xa xôi, chị An luôn mong muốn những tinh hoa của núi rừng khi đến tay người dùng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của đại ngàn đó là vị tươi ngon của trái chín, vị trong lành của gió, vị nồng nàn của hoa cộng với sự bùng cháy của nắng và sự mạnh mẽ của những cơn mưa rừng. Để làm được điều đó, Sicup đi theo một quy trình khép kín để sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng sạch, thơm ngon và an toàn.

Đọc thêm

Phát triển giải pháp tài chính tài trợ chuỗi cung ứng dược phẩm bền vững Doanh nghiệp

Phát triển giải pháp tài chính tài trợ chuỗi cung ứng dược phẩm bền vững

TTTĐ - Buymed - nền tảng khởi nghiệp trong ngành công nghệ y tế (healthtech) hàng đầu tại Việt Nam với website Thuocsi.vn và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm mục đích tài trợ chuỗi cung ứng (supply chain finance) trong ngành dược phẩm.
Vì sao Công ty TAPETCO bị tố “chây ì” thi hành án? Doanh nghiệp

Vì sao Công ty TAPETCO bị tố “chây ì” thi hành án?

TTTĐ - Mặc dù Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định cho thi hành án đối với Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (TAPETCO), tuy nhiên đã 6 tháng công ty này viện dẫn nhiều lý do để không thi hành.
Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục đà tăng? Thị trường - Tài chính

Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục đà tăng?

TTTĐ - Theo bình luận Thị trường vàng tháng 5 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nêu rõ đà tăng liên tục của giá vàng trong tháng 5, với mức 2% lên 2.348 USD/ounce, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ 3 liên tiếp.
Yên Bái: Dấu ấn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Nông thôn mới

Yên Bái: Dấu ấn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

TTTĐ - Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.
Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A Doanh nghiệp

Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A

TTTĐ - Sacombank vừa được The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2024” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2024.
Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện Doanh nghiệp

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

TTTĐ - Với một người đã cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường. Mong muốn của ông là để lại một hệ sinh thái xanh cho đời.
Hè tưng bừng "Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo" Doanh nghiệp

Hè tưng bừng "Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo"

TTTĐ - Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Phân bón Cà Mau công bố định hướng phát triển bền vững Nhịp sống phương Nam

Phân bón Cà Mau công bố định hướng phát triển bền vững

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vừa công bố định hướng chiến lược Phát triển bền vững (PTBV). Chiến lược không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty mà còn góp phần xây dựng một tương lai bền vững, xanh và thịnh vượng cho tất cả các bên liên quan.
Trải nghiệm công nghệ thanh toán mới, nhận "cơn mưa" quà tặng từ Napas tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024 Thị trường - Tài chính

Trải nghiệm công nghệ thanh toán mới, nhận "cơn mưa" quà tặng từ Napas tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

TTTĐ - Lễ hội “Ngày không tiền mặt” diễn ra từ ngày 14/6 đến hết 16/6/2024 tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM với sự tham gia của hơn 84 gian hàng trưng bày, triển lãm các sản phẩm, dịch vụ, trong đó có khu vực bán hàng không tiền mặt dành cho các tiểu thương, đơn vị, đối tác bán lẻ... Tại gian hàng NAPAS, người dân có thể tận hưởng nhiều ưu đãi, khuyến mại cùng hàng nghìn quà tặng giá trị từ NAPAS và các đối tác thông qua các hoạt động trải nghiệm dịch vụ thanh toán thẻ NAPAS, thanh toán không tiếp xúc, phương thức thanh toán dựa trên nhận dạng khuôn mặt của người dùng.
Prudential khai trương văn phòng PRUVenture Quảng Ninh Doanh nghiệp

Prudential khai trương văn phòng PRUVenture Quảng Ninh

TTTĐ - Ngày 13/6, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam chính thức khai trương văn phòng làm việc PRUVenture tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, nối tiếp chuỗi mô hình văn phòng hiện đại, đa tiện ích dành cho đội ngũ chuyên viên hoạch định tài chính toàn thời gian, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư dài vào con người.
Xem thêm