Tag
Hà Nội hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới:

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

Kinh tế 26/04/2024 14:29
aa
TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
Hà Nội dẫn đầu về chỉ số đổi mới sáng tạo năm 2023 Nhà giáo Hà Nội thi đua đổi mới, sáng tạo trong giảng dạy Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát huy đổi mới sáng tạo

Sự kiện là chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới (26/4), nhằm đưa SHTT đến gần với người dân Thủ đô. Đặc biệt, quảng bá, nâng cao nhận thức về vai trò của quyền SHTT trong việc khuyến khích sự đổi mới sáng tạo (ĐMST), tăng cường sức cạnh mạnh, nâng cao vị thế, uy tín và khả năng cạnh tranh của sản phẩm được tạo ra từ ĐMST trong tiến trình hội nhập quốc tế.

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo
Các đại biểu ấn nút khai mạc ngày Sở hữu trí tuệ

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Quốc Hà cho biết, ngày 26/4 hàng năm đã được Tổ chức SHTT thế giới chọn là Ngày SHTT, nhằm tôn vinh thành quả sáng tạo và đổi mới, khẳng định vai trò quan trọng của SHTT trong phát triển bền vững. Chính vì vậy, tổ chức SHTT chọn chủ đề năm nay là “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo”.

Phó Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Quốc Hà nhấn mạnh, trong bối cảnh hướng tới cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thế hệ trẻ đang phải đối diện với nhiều thách thức để bắt kịp xu thế phát triển chung của thế giới. ĐMST là động lực quan trọng giúp rút ngắn khoảng cách phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hiện nay, ĐMST diễn ra sôi nổi trong các nhà trường, các doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST, DN KHCN, trong các ngành nghề lĩnh vực xã hội.

Trong quá trình vận động ĐMST không ngừng đó, SHTT vừa là sản phẩm, là đầu ra của quá trình ĐMST. SHTT cũng là yếu tố đầu vào, nguồn lực quan trọng của ĐMST.

“Năm 2023, Hà Nội đã đạt vị trí dẫn đầu cả nước về ĐMST, với điểm số cao nhất 3/7 trụ cột, 14/52 chỉ số thành phần. Kết quả đó có phần đóng góp quan trọng từ các Viện, trường trên địa bàn Thủ đô; đặc biệt, đến từ sự năng động, sáng tạo của các bạn sinh viên trong nghiên cứu khoa học, ĐMST, khởi nghiệp ĐMST” - ông Nguyễn Quốc Hà đánh giá.

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo
Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Huy Anh phát biểu tại sự kiện

Chia sẻ tại sự kiện, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Lê Huy Anh cho biết, chủ đề Ngày SHTT năm 2024 là “SHTT và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng ĐMST” nhằm khám phá cách thức mà SHTT có thể thúc đẩy và tăng cường tác động của các giải pháp ĐMST hướng tới xây dựng tương lai chung, vì các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc. Việt Nam đang trên đà phát triển, có nhiều bước chuyển mình dựa trên ĐMST, KHCN, đề cao tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Các sáng chế, giải pháp hữu ích và thiết kế đã đăng ký bảo hộ góp phần dẫn đầu sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến các mục tiêu như nông nghiệp, năng lượng tái tạo và chăm sóc sức khỏe; còn bản quyền giúp thúc đẩy những tiến bộ trong việc cung cấp nền giáo dục có chất lượng trên toàn cầu. Chính vì vậy, khi nói tới phát triển bền vững, SHTT và ĐMST chính là yếu tố then chốt, mở đường cho một thế giới xanh hơn và sáng tạo hơn.

Trong khuôn khổ sự kiện, cũng diễn ra tọa đàm với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững – đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực giao thông vận tải”. Toạ đàm với sự góp mặt của 4 diễn giả cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm cũng như kết quả hoạt động lĩnh vực SHTT.

Đọc thêm

Phát triển giải pháp tài chính tài trợ chuỗi cung ứng dược phẩm bền vững Doanh nghiệp

Phát triển giải pháp tài chính tài trợ chuỗi cung ứng dược phẩm bền vững

TTTĐ - Buymed - nền tảng khởi nghiệp trong ngành công nghệ y tế (healthtech) hàng đầu tại Việt Nam với website Thuocsi.vn và Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức công bố quan hệ hợp tác chiến lược nhằm mục đích tài trợ chuỗi cung ứng (supply chain finance) trong ngành dược phẩm.
Vì sao Công ty TAPETCO bị tố “chây ì” thi hành án? Doanh nghiệp

Vì sao Công ty TAPETCO bị tố “chây ì” thi hành án?

TTTĐ - Mặc dù Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định cho thi hành án đối với Công ty Cổ phần Thương mại Xăng dầu Tân Sơn Nhất (TAPETCO), tuy nhiên đã 6 tháng công ty này viện dẫn nhiều lý do để không thi hành.
Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục đà tăng? Thị trường - Tài chính

Giá vàng thế giới sẽ tiếp tục đà tăng?

TTTĐ - Theo bình luận Thị trường vàng tháng 5 của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) nêu rõ đà tăng liên tục của giá vàng trong tháng 5, với mức 2% lên 2.348 USD/ounce, đánh dấu mức tăng hàng tháng thứ 3 liên tiếp.
Yên Bái: Dấu ấn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW Nông thôn mới

Yên Bái: Dấu ấn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW

TTTĐ - Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, tỉnh Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển nhanh, bền vững theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.
Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A Doanh nghiệp

Dịch vụ ngoại hối của Sacombank đạt giải thưởng The Asset Triple A

TTTĐ - Sacombank vừa được The Asset bình chọn là “Ngân hàng có hoạt động ngoại hối và thị trường vốn tốt nhất Việt Nam 2024” (Best in Treasury and Working Capital SMEs Vietnam) trong khuôn khổ giải thưởng The Asset Triple A Award 2024.
Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện Doanh nghiệp

Tỷ phú giàu nhất Việt Nam quyết tâm đi đến cùng cho giấc mơ xe điện

TTTĐ - Với một người đã cam kết đầu tư 2 tỷ USD cho start-up sản xuất xe điện non trẻ VinFast, ông Phạm Nhật Vượng cho thấy sự thanh thản khác thường. Mong muốn của ông là để lại một hệ sinh thái xanh cho đời.
Hè tưng bừng "Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo" Doanh nghiệp

Hè tưng bừng "Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo"

TTTĐ - Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích - Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Phân bón Cà Mau công bố định hướng phát triển bền vững Nhịp sống phương Nam

Phân bón Cà Mau công bố định hướng phát triển bền vững

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE: DCM) vừa công bố định hướng chiến lược Phát triển bền vững (PTBV). Chiến lược không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty mà còn góp phần xây dựng một tương lai bền vững, xanh và thịnh vượng cho tất cả các bên liên quan.
Trải nghiệm công nghệ thanh toán mới, nhận "cơn mưa" quà tặng từ Napas tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024 Thị trường - Tài chính

Trải nghiệm công nghệ thanh toán mới, nhận "cơn mưa" quà tặng từ Napas tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

TTTĐ - Lễ hội “Ngày không tiền mặt” diễn ra từ ngày 14/6 đến hết 16/6/2024 tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1, TP HCM với sự tham gia của hơn 84 gian hàng trưng bày, triển lãm các sản phẩm, dịch vụ, trong đó có khu vực bán hàng không tiền mặt dành cho các tiểu thương, đơn vị, đối tác bán lẻ... Tại gian hàng NAPAS, người dân có thể tận hưởng nhiều ưu đãi, khuyến mại cùng hàng nghìn quà tặng giá trị từ NAPAS và các đối tác thông qua các hoạt động trải nghiệm dịch vụ thanh toán thẻ NAPAS, thanh toán không tiếp xúc, phương thức thanh toán dựa trên nhận dạng khuôn mặt của người dùng.
Prudential khai trương văn phòng PRUVenture Quảng Ninh Doanh nghiệp

Prudential khai trương văn phòng PRUVenture Quảng Ninh

TTTĐ - Ngày 13/6, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam chính thức khai trương văn phòng làm việc PRUVenture tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh, nối tiếp chuỗi mô hình văn phòng hiện đại, đa tiện ích dành cho đội ngũ chuyên viên hoạch định tài chính toàn thời gian, đồng thời khẳng định chiến lược đầu tư dài vào con người.
Xem thêm