Tag

“Chốt” lương tối thiểu vùng năm 2018 chỉ tăng ở mức 6,5%

Kinh tế 07/08/2017 16:57
aa
TTTĐ.VN- Sáng 7/8, sau gần 3 tiếng đồng hồ họp kín tại trụ sở Bộ Lao động Thương binh &Xã hội, Hội đồng tiền lương Quốc gia đã chốt phương án tăng lương năm 2018 để trình Chính phủ với mức đề xuất tăng 6,5% .

“Chốt” lương tối thiểu vùng năm 2018 chỉ tăng ở mức 6,5%

>> Tăng lương tối thiểu vùng: "Nóng" việc thương lượng nâng lên, hạ xuống
>> Tăng lương tối thiểu vùng năm 2018: Hài hoà lợi ích DN và quyền lợi người lao động


“Chốt” lương tối thiểu vùng năm 2018 chỉ tăng ở mức 6,5%


Trước thềm phiên họp lần 3 về mức đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 2018, đại diện các bên đã có cuộc trao đổi nhanh với báo giới.

Đại diện hai phía vẫn giữ vững quan điểm của phiên họp lần 2: Phòng Thương mại và Công nhiệp Việt Nam (VCCI) - chỉ tăng dưới mức 5%; Tổng LĐLĐVN – tăng 8%.

Ông Doãn Mậu Diệp - Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH: “Hy vọng các bên sẽ chốt mức tăng trong sáng nay”.

“Việc chênh lệch về mức đề xuất là điều bình thường. Hôm nay các thành viên đều hy vọng sẽ đi tới kết quả chung cuối cùng.” – ông Diệp chia sẻ.

Bỏ phiếu chốt mức 6,5%

Các phương án đưa ra ban đầu rất là khác nhau, đề xuất mức tăng cao nhất là 13.3%) và thấp nhất là không tăng. Qua các phiên, thì khoảng cách đã được thu hẹp dần, tại phiên họp thứ hai diễn ra ngày 28/7 thì khoảng cách còn 3%. Đến hôm nay, với tinh thần đối thoại thiện chí của hai bên thì đã thu hẹp còn khoảng cách cực kỳ nhỏ, cuối cùng hội đồng đã chốt được hai phương án: tăng trung bình 6,5% và tăng trung bình 7%.

Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu, có sự góp mặt của 14 thành viên. Kiểm phiếu: 6 thành viên đồng ý mức tăng trung bình 7% , 8 thành viên đồng ý mức tăng trung bình 6,5%.

Dựa trên kết quả đối thoại, thương lượng nâng lên đặt xuống cũng như bỏ phiếu, thì chủ tịch hội đồng tiền lương sẽ có báo cáo trình Thủ tướng phương án tăng lương tối thiểu năm 2018 là 6.5%.


Mức lương tối thiểu vùng trong ba năm gần đây. (Nguồn: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đơn vị: Triệu đồng/tháng)Ông Diệp cho biết: “Mức tăng lương lần này đều được cân nhắc dựa trên bối cảnh kinh tế, sự phát triển của doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời tính toán đến sự chi trả của các doanh nghiệp và sức cạnh tranh của nền kinh tế”.

Hai bên không thỏa mãn

Đại diện phía người lao động – ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN khẳng định “chắc chắn tổng liên đoàn chưa thỏa mãn”

Mức tăng lương tối thiểu năm 2018 phía Tổng LĐLĐ VN đưa ra ban đầu là 13,3% đó là mức tiền lương tối thiểu mà Tổng liên đoàn cho rằng đáp ứng đủ nhu cầu sống tối thiểu của nguời lao động.

“Khi Tổng Liên đoàn khi đã đưa ra mức 7% là đã có tính toán và chia sẻ rất nhiều với doanh nghiệp. Từ năm 2016 đến nay, tính đến thời điểm tại phiên họ chính phủ ngày 3/7 vừa qua, có thể nói tình hình kinh tế, xã hội cả nước có nhiều điểm sáng. Vì vậy tăng lương tối thiểu 2018 ít nhất và thậm chí không thể thấp hơn của 2017 (7,3%).” – ông Chính cương quyết.

Vì mong muốn có sự chia sẻ với người sử dụng lao động nên phía Tổng Liên đoàn đã điểu chỉnh giảm 0,3% (tức là 7%) - đây mức cuối cùng mà người lao động có thể chấp nhận được mặc dù với mức tăng này, lộ trình tăng lương tối thiểu đáp ứng mức sống tối thiểu sẽ không đạt được vào năm 2018. Tuy nhiên, kết quả cuối vẫn là 6,5% nên việc không thỏa mãn là đương nhiên. “Hội đồng bỏ phiếu thì chúng tôi phải chấp nhận.” - ông Mai Đức Chính nói.

Đại diện phía doanh nghiệp cũng không hài lòng với mức tăng 6,5%.

“Mặc dù tình hình kinh tế được cải thiện hơn, song doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, với mức 6,5% chúng tôi chưa hài lòng” - Ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

“Đại đa số khảo sát khuyến nghị không tăng lương, vì trong 10 năm qua năm nào cũng tăng mức lương tối thiểu, tuy nhiên điều kiện sản xuất kinh doanh không ổn định, do đó tăng lương ảnh hưởng đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp. Với sự cảm thông chia sẻ của chủ sử dụng lao động với người lao động, doanh nghiệp đã đồng ý đưa ra mức 6,5%. Doanh nghiệp cũng muốn người lao động nhận được mức lương cao hơn, tuy nhiên năng lực chi trả là có mức độ.” – ông Hoàng Quang Phòng chia sẻ.

Theo ông Phòng, doanh nghiệp mong muốn người lao động bằng năng lực, kỹ thuật, nhằm tăng năng suất lao động để có thể tăng lương và tăng mức sống tối thiểu, không thể trông chờ vào tăng lương tối thiểu để nâng cao chất lượng sống của lao động.

“Chốt” lương tối thiểu vùng năm 2018 chỉ tăng ở mức 6,5%


Ghi nhận thiện chí

“Chúng tôi ghi nhận hai bên đã rất thiện chí trong việc đối thoại, thương lượng để đi đến việc chốt mức tăng làm sao hài hòa, chia sẻ được những thành quả phát triển kinh tế xã hội giữa các doanh nghiệp với người lao động” - Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương Quốc gia chia sẻ.

Ông Hoàng Quang Phòng chia sẻ: “Doanh nghiệp cũng như một gia đình gắn bó. Các “con” cũng phải chia sẻ cảm thông cho “bố mẹ” để làm sao suy trì cụôc sống ở mức chấp nhận đuợc và mọi nguời trong gia đình cùng phấn đấu để doanh nghiệp có những bước phát triển tốt hơn”. Ông còn nhấn mạnh thêm “chủ doanh nghiệp cũng cần có những đổi mới tốt hơn về công nghệ nhằm nâng cao năng lực quản trị quản lý để chúng ta có điều kiện tăng được năng xuất lao động. Đồng thời, người lao động cũng phải ý thức được về kỉ luật lao động, kỹ thuật, sáng kiến. Đấy là yếu tố quyết định về mức lương được hưởng của nguời lao động trong doanh nghiệp, chứ không chỉ dựa trên mức sống và mức lương tối thiểu.”

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp chia sẻ: Mong muốn mức tiền lương tối thiểu thỏa mãn mức sống tối thiểu là mong muốn của tất cả các quốc gia không chỉ VN. Thực chất đây cũng là cuộc rượt đuổi của tất cả các quốc gia cũng đều mong muốn như vậy nhưng dường như rất ít quốc gia có thể thỏa mãn được điều này.

“Chúng tôi ghi nhận hai bên đại diện người lao động và chủ sử dụng lao động với thái độ thiện chí tuyệt vời, đã cân nhắc trên nhiều mặt: mức sống tối thiểu của người lao động, mức tăng trưởng kinh tế, mức độ tăng năng suất lao động, khả năng chi trả của doanh nghiệp…. để đưa ra được những mức tăng sát lại gần nhau hơn qua các phiên họp. Các bên đều mong muốn các doanh nghiệp ngày càng mạnh hơn, có tích lũy để có thể tạo ra năng suất lao động cao hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Như vậy, trong lương lai lâu dài có thể tăng tiền lương tối thiểu cho người lao động”.

Tin liên quan

Đọc thêm

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn Nhịp sống phương Nam

Tạm hoãn xuất cảnh đối với lãnh đạo Công ty Trầm Hương Hoàng Sơn

TTTĐ - Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vừa có Thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện pháp luật Công ty TNHH TM DV Trầm Hương Hoàng Sơn, có trụ sở tại phường Tân Phước, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu do có hành vi nợ thuế.
Đà Nẵng: Sôi nổi hội thi an toàn vệ sinh lao động Lao động - Việc làm

Đà Nẵng: Sôi nổi hội thi an toàn vệ sinh lao động

TTTĐ - 18 đội thi đến từ các cấp công đoàn trên địa bàn thành phố, tham gia tranh tài tại hội thi an toàn, vệ sinh viên giỏi lần thứ X do Liên đoàn Lao động TP Đà Nẵng tổ chức.
Bình Dương: Kết nối Sinh viên 5 tốt với doanh nghiệp Lao động - Việc làm

Bình Dương: Kết nối Sinh viên 5 tốt với doanh nghiệp

TTTĐ - Sáng 24/5, tại Trụ sở văn phòng Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bình Dương tổ chức hành trình “Kết nối sinh viên 5 tốt, sinh viên tiêu biểu với cộng đồng, cơ quan, doanh nghiệp” năm học 2023-2024 (Hành trình số 2) với sự tham gia của hơn 100 sinh viên 5 tốt, sinh viên tiêu biểu.
Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh Doanh nghiệp

Nam A Bank đồng hành TP HCM phát triển kinh tế số và xanh

TTTĐ - Từ ngày 24/5 đến 26/5, Nam A Bank đồng hành cùng "Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu quốc tế TP HCM năm 2024”. Với nhiều hoạt động thiết thực như: Giới thiệu giải pháp thanh toán không tiền mặt, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng “xanh”… Nam A Bank góp phần đồng hành cùng TP HCM phát triển kinh tế số và xanh.
Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID Doanh nghiệp

Thanh toán thuận tiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng DVCQG và VNeID

TTTĐ - NAPAS phối hợp triển khai nhiều phương thức thanh toán điện tử, gia tăng sự tiện lợi, giảm thời gian và chi phí xã hội cho người dân, doanh nghiệp khi thanh toán dịch vụ công trực tuyến.
Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ Doanh nghiệp

Techcombank là Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ

TTTĐ - Techcombank được Tổ chức Thẻ quốc tế Visa vinh danh ở hạng mục giải thưởng “Champion Security Award 2023” - Ngân hàng xuất sắc nhất về Bảo mật An ninh thẻ.
Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa Nông thôn mới

Một số bệnh nguy hiểm thường gặp trên cây sầu riêng trong mùa mưa

TTTĐ - Vào mùa mưa, cây sầu riêng thường gặp rất nhiều nấm, bệnh, trong đó có những nguồn bệnh khiến cây có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, nếu không kịp thời ngăn chặn, phát hiện chữa trị kịp thời cây sầu riêng còn có nguy cơ bị chết.
Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng Lao động - Việc làm

Người lao động Phân bón Bình Điền thu nhập bình quân hơn 17 triệu đồng/tháng

TTTĐ - Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (thương hiệu Đầu Trâu) vừa tổ chức Hội nghị đại biểu người lao động năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024.
Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất Thị trường - Tài chính

Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất

TTTĐ - Khép lại sự kiện tại Hà Nội, hôm nay, Hội nghị thương mại trực tuyến (TMĐT) xuyên biên giới Amazon 2024 với chủ đề “Tinh hoa hàng Việt - Cất cánh toàn cầu” chính thức đến với TP HCM. Sự kiện do Amazon Global Selling Việt Nam đồng tổ chức với Cục TMĐT và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công thương, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Amazon Global Selling tại Việt Nam.
Xem thêm