Tag

Có một nơi, người dân hái lá tre ra tiền

Muôn mặt cuộc sống 03/11/2023 22:46
aa
TTTĐ - Công việc hái lá tre nặng nhọc, vất vả nhưng lại mang đến thu nhập cao cho người dân thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Cách nào gìn giữ giá trị gia đình của người Hà Nội? Luôn nhắc nhớ lời người xưa "Ăn cho mình, mặc cho người" Văn hóa đọc - nét đẹp người Hà Nội

Nghề lạ…

Theo người dân nơi đây, nghề hái lá tre tại thôn Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã có từ năm 1992.

Thời điểm đó, người dân trong thôn chủ yếu mưu sinh bằng nghề đốn củi trên rừng rồi đem về rao bán ở các chợ trong vùng.

Một số người Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam làm nghề hái lá tre rồi sau đó "mách nước" cho người dân nơi đây và từ đó họ kiếm sống bằng nghề này.

Người dân Đồng Chiêm gắn bó với nghề hái lá tre đã lâu
Người dân Đồng Chiêm gắn bó với nghề hái lá tre đã lâu

Từ tháng 5 - 11 hằng năm, người dân thôn Đồng Chiêm lại vào rừng hái lá tre, sấy khô, đóng gói để xuất khẩu ra nước ngoài.

Chị Phạm Thị Vinh, người dân thôn Đồng Chiêm chia sẻ: "Tôi đi hái lá tre từ 5h hằng ngày được tầm 15kg. Có ngày được 200 - 300 nghìn đồng, cũng có khi mất cả buổi chỉ được 100 - 150 nghìn đồng".

Lá tre đạt yêu cầu có kích thước bề ngang 10cm, chiều dài 40cm trở lên. Vào những ngày mùa mưa, ngọn non của cây tre đâm chồi nảy lộc, thậm chí những cành lá to gần bằng 2 bàn tay người lộ rõ. Người làm nghề vui mừng vì những chiếc lá như thế thế sẽ có chất lượng cao.

Bà Nguyễn Thị Thực làm nghề này đã được gần 20 năm
Bà Nguyễn Thị Thực làm nghề này đã được gần 20 năm

Những người già sức yếu thì làm công việc phân loại lá ở đại lý thu gom.

Bà Nguyễn Thị Thực là một người như vậy. Bà đã làm việc được hơn 20 năm. Công việc phân loại lá giúp bà đảm bảo được cuộc sống hằng ngày.

Trong khi đó, ông Bạch Văn Huân, đại lý thu gom lá tre chia sẻ: "Tôi làm xưởng lá này được hơn 20 năm, tạo công việc cho 15 bà con trong xã; mức thu nhập dao động khoảng 200 nghìn đồng/ngày.

Tôi khuyến khích người dân đi hái vì thu mua không giới hạn. Ai có nhiều thu nhiều, có ít thu ít nhưng phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng trên từng lá”.

Cầu vẫn còn, liệu có thiếu cung?

Theo chia sẻ của các đại lý thu mua lá tre, lá xuất xưởng hầu hết đều được chuyển sang Đài Loan (Trung Quốc), bởi người dân bên này họ rất ưa chuộng lá tre dùng để gói bánh truyền thống.

Theo quan niệm của người dân Đài Loan thì khi gói bánh bằng lá tre thì vẫn giữ nguyên được mùi hương đặc trưng, sạch sẽ và dễ sử dụng. Có bao nhiêu, họ mua bấy nhiêu. Có thời điểm họ đặt hàng hẳn 1 xe container mà cơ sở không có đủ để bán...

Thôn Đồng Chiêm hiện có 3 đại lý thu gom lá tre, tạo thêm việc làm cho hơn 100 người. Ban đầu, người dân chủ yếu hái lá tre tự nhiên, về sau chủ động trồng tre để tăng sản lượng lá và thu hoạch thêm măng.

Lá xuất khẩu phải đảm bảo kích thước
Lá xuất khẩu phải đảm bảo kích thước

Đồng Chiêm là một trong những thôn khó khăn nhất của xã An Phú. Trước đây, ngoài sản xuất nông nghiệp, người dân còn sống phụ thuộc vào nghề đốn củi. Kể từ khi trên địa bàn có đại lý thu gom, việc hái lá tre để bán đã góp phần cải thiện đời sống của người dân.

Tuy là nghề kiếm được ra tiền và tạo việc làm cho nhiều người ở thôn Đồng Chiêm nhưng nghề hái lá tre đang đứng trước nguy cơ bị mai một. Bởi hầu hết thế hệ trẻ trong thôn đều đi nơi khác hoặc lên thành phố kiếm sống, tập trung đông đúc về các khu công nghiệp để làm ăn.

Ngày nay ít bạn trẻ ở Đồng Chiêm còn gắn bó với nghề
Ngày nay ít bạn trẻ ở Đồng Chiêm còn gắn bó với nghề

Phần vì công việc nặng nhọc, vất vả, thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống nên ít người hái; phần cũng vì diện tích tre rừng bị thu hẹp, Nhà nước nghiêm cấm việc hái lá tre để bảo tồn nên nhiều người không còn mặn mà với “nghề”.

Lo lắng về sản lượng sẽ dần giảm sút, nguồn hàng xuất xưởng ít, doanh thu giảm là tâm lý chung của các đại lý thu mua lá tre xuất khẩu ở Đồng Chiêm.

Đọc thêm

Giúp xử lý hành vi mang dao, kiếm trên đường Muôn mặt cuộc sống

Giúp xử lý hành vi mang dao, kiếm trên đường

TTTĐ - Có nhiều vụ, các đối tượng thanh niên chỉ 15,16 tuổi “rú ga, nẹt pô mang theo dao, kiếm, dao phóng lợn, kéo lê trên đường…" rất khó xử lý. Nếu bổ sung quy định “dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ" trong dự thảo luật lần này thì sẽ xử lý được tội khác với các đối tượng vi phạm ở độ tuổi đó.
Công an tỉnh Bình Dương tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em Muôn mặt cuộc sống

Công an tỉnh Bình Dương tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ em

TTTĐ - Ban Giám đốc Công an tỉnh, Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương phối hợp vơi trường Tiểu học Thạnh Hội tổ chức tuyên truyền phòng, chống đuối nước cho hơn 750 em học sinh trên địa bàn xã Thạnh Hội.
Yên Thành (Nghệ An): Tìm kiếm người đàn ông nghi rơi xuống sông Đào Muôn mặt cuộc sống

Yên Thành (Nghệ An): Tìm kiếm người đàn ông nghi rơi xuống sông Đào

TTTĐ - Ngày 24/5, cơ quan chức năng xã Văn Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đang phối hợp tìm kiếm người đàn ông nghi bị rơi xuống sông Đào mất tích.
Chung tay hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy khắc phục khó khăn Muôn mặt cuộc sống

Chung tay hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy khắc phục khó khăn

TTTĐ - Ngày 24/5, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hoàng Công Thủy đã đến thăm hỏi, động viên các nạn nhân vụ cháy tại phố Trung Kính, đang được điều trị tại Bệnh viện Giao thông Vận tải.
Kịp thời hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy Muôn mặt cuộc sống

Kịp thời hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ cháy

TTTĐ - Sáng 24/5, đồng chí Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP Hà Nội đã xuống hiện trường, nắm bắt tình hình vụ cháy tại địa chỉ số 1, hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy.
Thừa Thiên - Huế: Khởi công phục dựng Điện Cần Chánh Xã hội

Thừa Thiên - Huế: Khởi công phục dựng Điện Cần Chánh

TTTĐ - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Hoàng Việt Trung cho biết, dự án tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích điện Cần Chánh, sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến sẽ được khởi công trong quý IV/2024.
Hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng đối với nạn nhân vụ cháy Muôn mặt cuộc sống

Hỗ trợ ban đầu 50 triệu đồng đối với nạn nhân vụ cháy

TTTĐ - Ngay trong sáng 24/5, các Sở, ngành liên quan phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân với mức 50 triệu đồng đối với người tử vong, 30 triệu đồng đối với người bị thương.
Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam Muôn mặt cuộc sống

Phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam

TTTĐ - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 442/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Cảng biển Thành phố Hồ Chí Minh quy hoạch tiềm năng thành cảng biển đặc biệt.
Lãnh đạo Chính phủ, TP Hà Nội trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường Muôn mặt cuộc sống

Lãnh đạo Chính phủ, TP Hà Nội trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo tại hiện trường

TTTĐ - Trao đổi với lãnh đạo địa phương, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các lực lượng chức năng thành phố, cấp ủy, chính quyền quận, phường tập trung cứu chữa người bị thương và khắc phục hậu quả; huy động mọi nguồn lực hỗ trợ kịp thời, tốt nhất cho các hộ dân.
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Minh Hóa chung tay vì trẻ em biên cương Muôn mặt cuộc sống

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Minh Hóa chung tay vì trẻ em biên cương

TTTĐ - Chào mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Minh Hoá tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, thực hiện trách nhiệm xã hội với cộng đồng để “không ai bị bỏ lại phía sau”, nhất là trẻ em đồng bào dân tộc ở miền núi, biên giới.
Xem thêm