Tag

Công nghệ về não mở ra cơ hội khởi nghiệp trong tương lai

Khởi nghiệp sáng tạo 09/08/2017 22:50
aa
TTTĐ.VN- Theo chị Lê Thị Thái Tần - CEO của công ty EMOTIV, công nghệ não sẽ là công nghệ hướng tới tương lai. Chị đã có những chia sẻ thú vị với các bạn trẻ đang và sẽ có ý định khởi nghiệp tại Việt Nam.

Công nghệ về não mở ra cơ hội khởi nghiệp trong tương lai

Với nhiều người yêu thích công nghệ, Lê Thị Thái Tần không phải là một cái tên quá xa lạ. Chị đã gây chấn động cả thế giới khi sáng tạo ra thiết bị đọc sóng não EPOC vào năm 2010, hiện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như trò chơi điện tử, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh về não… tại hơn 100 quốc gia.

Năm 2003, Lê Thị Thái Tần cùng người đồng sáng lập Đỗ Hoài Nam thành lập Emotiv System, với ý tưởng dùng ý nghĩ và cảm xúc để điều khiển thiết bị điện tử. Sau 7 năm nghiên cứu ý tưởng đó thành hiện thực với chiếc mũ đọc sóng não EPOC gây sốt toàn cầu, thu về hơn 10 triệu USD. Đến nay Emotiv đã cho ra mắt sản phẩm thứ hai là Insight, thiết bị có thể thu thập và phân tích hoạt động trong não từng ngày để phát hiện sớm nhất các dấu hiệu bệnh lý hay chấn thương.

Chia sẻ về cách lựa chọn lĩnh vực khởi nghiệp, theo CEO của Emotiv, nếu nhận thấy sản phẩm có rào cản ra nhập thấp, dễ bị bắt chước thì khả năng tăng quy mô và cơ hội phát triển không nhiều. Ví dụ với một ứng dụng gọi đồ ăn, quản lý nhà hàng, người này làm được thì rất nhiều người khác cũng làm được, trong vòng vài tháng hay vài năm là ứng dụng ban đầu sẽ “chết”.

Công nghệ về não mở ra cơ hội khởi nghiệp trong tương lai

Chị Lê Thị Thái Tần chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp

Một ý tưởng hay rất dễ nảy sinh nhưng tầm nhìn dài hạn thì cần qua quá trình học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ nhiều phía. Từ kinh nghiệm bản thân, chị lựa chọn cách đọc sách đồng thời xem nhiều video của TED Talks, rồi tự dựa vào trí tưởng tượng và hệ giá trị của riêng mình để hình dung xem mình muốn làm gì trong tương lai, tầm nhìn dài hạn là gì.

Chị Lê Thị Thái Tần cho biết, trên thế giới có tới 7 tỷ bộ não, 2 tỷ trong số đó mắc các bệnh có liên quan tới não như Parkinson, stress,... Công nghệ phát triển rất mạnh và trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ vượt được cả con người.

"Cả thế giới đang phục vụ con người. Chúng ta có thể chặt cây, bắt thú... Sở dĩ con người có trí thông minh, có vị trí thống trị thế giới vì chúng ta có trí tưởng tượng, cùng nhau tin vào những giá trị không thực sự tồn tại như giá trị của tiền, vai trò của luật sư trong công ty, ý tưởng về quốc gia... để từ đó có thể tổ chức lại với nhau, cùng tiến tới một tương lai chung. Tuy nhiên, trí tưởng tượng này có giới hạn nhất định" - chị Tần nói.

Trí tuệ nhân tạo ngày nay có khả năng tích lũy kiến thức, thông tin của toàn bộ loài người mà chúng ta xây dựng nên trong mấy chục ngàn năm qua. Nó không chỉ học nhanh hơn con người mà nó còn có thể làm việc được với nhau và trong tương lai nó có thể vượt qua được con người. Nên để giữ vững ngôi vị bá chủ hoặc ít nhất là có thể cạnh tranh được với trí tuệ nhân tạo trong tương lai, con người cần nâng cấp trí não của mình lên.

"Não con người truyền tải thông tin rất chậm, chỉ từ 0,5 tới 60 - 100 hertz, trong khi các mạng không dây hiện nay đã có thể truyền thông tin với tốc độ 5 kilo hertz. Chính vì vậy tôi cho rằng đây là lãnh vực con người phải dấn thân vào để tìm hiểu, phát huy. Đây là một công việc vô cùng lớn lao, đòi hỏi phải dấn thân rất dài, tích lũy được nhiều thông tin để có thể thay đổi được tương lai. Đó là lý do tôi chọn một lĩnh vực xa vời như neurotechnology (công nghệ về não). Trong tương lai, chúng ta phải nâng câp não để làm việc tốt hơn, giảm số lượng bệnh não, giao tiếp với toàn bộ thông tin trong hệ sinh thái của mình" - chị Lê Thị Thái Tần giải thích.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Xem thêm