Tag

Công nghiệp văn hóa nhìn từ "vùng đất Tổ" Thanh Oai

Người Hà Nội 15/04/2024 15:55
aa
TTTĐ - Thành công rực rỡ của lễ hội Bình Đà 2024 (huyện Thanh Oai, Hà Nội) là minh chứng hùng hồn cho thấy "vùng đất Tổ" đang đi đúng hướng trên hành trình phát triển công nghiệp văn hóa. Từ đó, nội lực từ trầm tích văn hóa, lịch sử của Thanh Oai trở thành động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.
Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia Sẵn sàng cho Khai mạc Lễ hội Bình Đà năm 2024 Khai mạc Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn 2024

Không khí lễ hội tại vùng đất lưu dấu Lạc Long Quân

Ngày 13/4, phóng viên hòa vào biển người chật như nêm cối dự lễ hội Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai). Gương mặt hàng ngàn người đều bày tỏ sự kính ngưỡng đối với Đức Lạc Long Quân - vị Quổc tổ được thờ phụng từ vạn năm qua tại Đình Nội Bình Đà.

Bên cạnh sự thành kính và linh thiêng, người viết còn cảm nhận tinh thần hưng phấn, nỗi lòng hân hoan qua từng nụ cười của du khách. "Vùng đất Tổ" đang sống trong không khí đặc trưng của lễ hội.

đồng chí: Phạm Tất Thắng - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thị Tuyến - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội;

Đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội tham dự lễ khai hội Bình Đà 2024

Theo ghi nhận của phóng viên, du khách nườm nượp đổ về Đình Nội Bình Đà để chiêm bái Đức Quốc Tổ từ ngày 12 -14/4 vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". Bên cạnh người dân Thanh Oai và các huyện lân cận, rất đông du khách từ trung tâm Thủ đô, các tỉnh Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ... cũng tham dự lễ hội đặc biệt này.

Bà Nguyễn Thị Ngát (ở xã Thanh Cao), đang say mê nghe làn quan họ vẳng lên từ thuỷ đình, rộn ràng khoe: "Từ tối hôm qua, các con cháu đã đưa tôi tới Đình Nội Bình Đà chứng kiến lễ khai hội.

Tôi đã từng này tuổi rồi nhưng chưa bao giờ thấy hội được tổ chức quy mô, lớp lang như thế. Màn hình to khổng lồ được dựng ở khắp nơi để khách thập phương có thể theo dõi lễ khai mạc và chương trình văn nghệ. Lễ hội còn truyền hình trực tiếp trên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ở nhà, người dân cũng được hòa mình vào không khí thiêng liêng trong ngày khai hội Bình Đà".

Công nghiệp văn hoá nhìn từ "vùng đất Tổ" Thanh Oai
Bầu không khí lễ hội tưng bừng tại Thanh Oai - Hà Nội

Đến hết ngày 14/4, theo thống kê sơ bộ, đã có hàng vạn du khách tham dự lễ hội Bình Đà 2024. Các chuyên gia du lịch đáng giá, lễ hội đã thành công về mọi mặt, qua đó, tạo điểm nhấn cho "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội".

Quan trọng hơn nữa, thành công của lễ hội Bình Đà 2024 là bằng chứng mạnh mẽ cho thấy huyện Thanh Oai hội tụ đủ các điều kiện để phát triển văn hoá trở thành ngành kinh tế quan trọng của địa phương.

Biến nội lực văn hóa thành động lực phát triển

Đồng chí Bùi Văn Sáng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, Thanh Oai là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có truyền thống lịch sử lâu đời. Những lợi thế sẵn có về giao thông, điều kiện tự nhiên và đặc biệt là sự phong phú của các loại hình di sản văn hóa, tạo điều kiện để huyện Thanh Oai đẩy mạnh phát triển du lịch, thu hút khách trong thời gian tới.

Chùa Bình Đà là điểm đến quan trọng trong
Đình Nội Bình Đà là điểm đến quan trọng trong hành trình "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội"

Cụ thể, huyện Thanh Oai sở hữu nhiều tiềm năng du lịch phong phú. Trên địa bàn hiện có 266 di tích, 146 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng, trong đó 70 di tích lịch sử - văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, 76 di tích được xếp hạng cấp thành phố.

Các di tích tiêu biểu và đặc sắc như: Đình Nội, Đình Ngoại Bình Đà, xã Bình Minh; chùa Bối Khê, xã Tam Hưng; Đình Sàn Tảo Dương, xã Hồng Dương; nhà thờ lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Trực...).

Đáng chú ý, Thanh Oai có tới 51 làng nghề truyền thống, tiêu biểu như: Nón làng Chuông, giò chả Tân Ước, kim khí, điêu khắc Thanh Thùy; lồng chim Dân Hòa; tương miến Cự Đà. Huyện cũng có nhiều sản vật nông nghiệp thương hiệu như: Nếp cái hoa vàng Tam Hưng, gạo Bồ Nâu xã Thanh Văn...

Đặc biệt, Thanh Oai là huyện vinh dự được đón Bác Hồ 6 lần về ở, thăm và làm việc.

"Thực hiện Chương trình số 06 của Thành ủy và Chương trình 04 của Huyện ủy về phát triển văn hóa, du lịch, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Thanh Oai - Hà Nội thanh lịch văn minh giai đoạn 2021 - 2025 để khai thác các tiềm năng du lịch của huyện, bước đầu đã đạt được những kết quả quan trọng", Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai phấn khởi cho hay.

Nghệ nhân làng nghề điều khắc gỗ truyền thống Dư Dụ (xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai). Ảnh: Hoài Nam
Nghệ nhân làng nghề điều khắc gỗ truyền thống Dư Dụ, xã Thanh Thùy, huyện Thanh Oai (Ảnh: Hoài Nam)

Được biết, trong chiến lược xây dựng và phát triển huyện Thanh Oai giai đoạn tới, du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Những năm qua, huyện Thanh Oai đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như phát triển thị trường, tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch…

Đáng chú ý, huyện Thanh Oai có nhiều sáng kiến trong phát triển các sản phẩm du lịch, tìm ra những sản phẩm đặc trưng để thu hút du khách, trong đó, lấy du lịch văn hóa làm nền tảng phát triển các loại hình du lịch khác như: Du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch trải nghiệm.

Công nghiệp văn hoá nhìn từ
Thanh Oai đang đi đúng hướng trên hành trình phát triển công nghiệp văn hóa

Mới đây nhất, tại lễ khai mạc Lễ hội Bình Đà 2024, Thanh Oai trở thành điểm kết nối trong tuyến du lịch trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội".

Sự kiện quan trọng này được đánh giá sẽ đưa tới đông đảo du khách đến tham quan "vùng đất Tổ", từ đó, tiến thêm một bước dài trong hành trình biến nội lực từ trầm tích văn hóa, lịch sử của Thanh Oai trở thành động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân.

"Kết nối trung tâm Hà Nội với ba huyện: Thanh Oai, Ứng Hòa và Mỹ Đức thông qua trục quốc lộ 21B sẽ tạo ra những nét đầu tiên của bức tranh du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”; kết hợp với nhiều tuyến du lịch đường bộ, đường thủy, thậm chí là đường sắt trong khu vực phía Nam Hà Nội, từ đó, chúng ta sẽ có đầy đủ chi tiết và sắc màu cho bức tranh phát triển du lịch phía Nam của Thủ đô", bà Hoàng Thị Mai, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khám phá Châu Á cho hay.

Đọc thêm

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác Người Hà Nội

Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn: Hạnh phúc khi viết về Bác

TTTĐ - Thuộc thế hệ 8X, Trung tá, nhạc sĩ Tạ Duy Tuấn (Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội) hạnh phúc khi được góp những ca khúc đong đầy sự biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay với Bác Hồ muôn vàn kính yêu - vị Cha già dân tộc.
Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt... Người Hà Nội

Đưa văn hóa người Hà Nội thành tiêu biểu cho phẩm giá Việt...

TTTĐ - Từ giọng nói, cách ứng xử đến tâm hồn, tính cách... người Hà Nội xưa nay đều được xem như là chuẩn mực cho mọi vùng miền trên đất nước Việt Nam. Trước quá trình hội nhập và lan tỏa sâu rộng, trước mong muốn và yêu cầu của thời đại, người Hà Nội ngày nay càng phải phát huy những nét xưa lưu dấu, thể hiện được cốt cách, bản lĩnh của mình. Tất cả những điều này là để xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa, thanh lịch, nghĩa tình, văn minh, tiêu biểu cho văn hóa, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam như được xác định tại Điều 21 Luật Thủ đô (sửa đổi).
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa Người Hà Nội

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên Người Hà Nội

Chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn lễ hội đền Kim Liên

TTTĐ - Chiều 23/4, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra Lễ hội truyền thống di tích quốc gia đặc biệt Thăng Long Tứ Trấn - đền Kim Liên (gọi tắt Lễ hội đền Kim Liên).
Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong... Người Hà Nội

Cho mùa về cùng nắng mới tươi trong...

TTTĐ - Hà Nội những ngày cuối xuân, nắng mới bừng lên báo hiệu sự chuyển tiếp của mùa. Sự tươi trong, mới mẻ ấy mang đến sự nhẹ nhàng, bay bổng nhưng cũng kéo theo một vài cái nhăn mặt, nhíu mày khi gặp phải những sự thiếu tế nhị nho nhỏ.
Lưu giữ nét đẹp nghề truyền thống trên phố cổ Người Hà Nội

Lưu giữ nét đẹp nghề truyền thống trên phố cổ

TTTĐ - Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các sự kiện chuỗi đơn vị tổ chức “Giữ nghề xưa trên phố” tại các điểm di sản và không gian công cộng ở phố cổ Hà Nội.
Xem thêm