Tag

Để nông sản là “điểm sang” ngành nông nghiệp còn nhiều việc phải làm

Kinh tế 18/08/2017 10:46
aa
TTTĐ.VN - Với nhiều sản phẩm có mặt tại 30 thị trường trên thế giới, xuất khẩu nông sản tiếp tục là "điểm sáng" trong bức tranh chung của nền kinh tế nước ta 7 tháng đầu năm. Tuy nhiên, để phát huy tối đa giá trị xuất khẩu các mặt hàng này, ngành Nông nghiệp còn nhiều việc cần làm...

Để nông sản là “điểm sang” ngành nông nghiệp còn nhiều việc phải làm


Để nông sản là “điểm sang” ngành nông nghiệp còn nhiều việc phải làm


Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp &Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tháng 7-2017 ước đạt 3,11 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2017 đạt 20,45 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ. Trong đó, rau quả, gỗ, điều, cà phê… là những mặt hàng có sự tăng trưởng nổi bật. Theo Bộ Nông nghiệp &Phát triển nông thôn, về giá trị thì xuất khẩu thủy sản là mặt hàng đứng đầu (7 tháng đầu năm 2017, ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 17,5% so với cùng kỳ năm trước).

Tiến sĩ Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu nông sản Việt Nam đang là "điểm sáng" của nền kinh tế. Giai đoạn 2011-2016, giá trị hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu có tỷ lệ tăng bình quân 12,7%/năm. Nếu như năm 2011, Việt Nam có 19 thị trường xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD thì đến năm 2016 đã lên hơn 30 thị trường.

Có thể nói, nông sản là thế mạnh của Việt Nam bởi các lợi thế cạnh tranh quốc gia mang lại. Đây là yếu tố thuận lợi trong xuất khẩu. Tuy nhiên, theo phân tích nguồn cung thị trường của Bộ NN&PTNT, trong năm 2017, nhu cầu tiêu dùng nông sản toàn cầu tiếp tục mở rộng và phát triển theo hướng hàng hóa có giá trị cao hơn, song giá nông sản thực tế có xu hướng giảm nhẹ. Do đó, ngành Nông nghiệp và doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nông sản cần có nghiên cứu bài bản để định hướng nhu cầu thị trường, tránh tình trạng cung vượt cầu, phải “giải cứu” đáng buồn như thời gian vừa qua...

Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế (Văn phòng Quốc hội) Lê Văn Bình cho rằng: Rau quả đang là mặt hàng chiến lược của ngành Nông nghiệp, được quan tâm mở rộng thị trường trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, mặt hàng này vẫn còn phân tán, chưa được tổ chức hiệu quả. Tại các nước, trái cây Việt mới được bày ở các cửa hàng, siêu thị nhỏ lẻ. Nhiều mặt hàng rau, quả khác cũng trong tình trạng tương tự... Do đó, rất cần nâng cao năng lực quản lý chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu để các mặt hàng này có cơ hội "xuất hiện" tốt hơn.

Chia sẻ về vấn đề này, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng: Nông sản Việt đang có nhiều cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu nhưng cũng phải đối mặt với những khó khăn về rào cản kỹ thuật, sự cạnh tranh gay gắt của nông sản các nước… Do vậy, nông nghiệp Việt Nam nên tập trung nâng cao chất lượng, chế biến theo chiều sâu, chú trọng phát triển thị trường tiềm năng và những mặt hàng có tính chiến lược. Muốn vậy, ngành Nông nghiệp cần thu hút doanh nghiệp có đủ tiềm năng tham gia đầu tư, liên kết với nông dân cùng xây dựng chuỗi giá trị sản xuất; đồng thời, doanh nghiệp sẽ là chủ thể đối thoại, xây dựng và thiết lập thị trường xuất khẩu...

Để nông sản là “điểm sang” ngành nông nghiệp còn nhiều việc phải làm

Để nông sản Việt phát huy giá trị, ngoài nỗ lực của doanh nghiệp và nông dân, Nhà nước nên tăng cường đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống thông tin về thị trường nông sản thế giới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và xuất nhập khẩu nông sản phù hợp, tránh thiệt hại, giảm rủi ro... Đặc biệt, cần điều chỉnh chính sách theo hướng thu hút đầu tư vào nông nghiệp, tích cực hỗ trợ nâng cao chất lượng sản phẩm, yêu cầu kỹ thuật, xây dựng hình ảnh, thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Tin liên quan

Đọc thêm

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu Nhịp sống phương Nam

Sau gánh lỗ kỷ lục, F88 huy động thêm 100 tỷ đồng trái phiếu

TTTĐ - Chuỗi cầm đồ và cho vay F88 vừa huy động thêm 100 tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu, mặc dù năm ngoái doanh nghiệp này báo lỗ kỷ lục.
Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất Thị trường - Tài chính

Top ngành hàng Made-in-Vietnam xuất khẩu trực tuyến tăng trưởng cao nhất

TTTĐ - Khép lại sự kiện tại Hà Nội, hôm nay, Hội nghị thương mại trực tuyến (TMĐT) xuyên biên giới Amazon 2024 với chủ đề “Tinh hoa hàng Việt - Cất cánh toàn cầu” chính thức đến với TP HCM. Sự kiện do Amazon Global Selling Việt Nam đồng tổ chức với Cục TMĐT và Kinh tế số (iDEA) - Bộ Công thương, đánh dấu cột mốc kỷ niệm 5 năm Amazon Global Selling tại Việt Nam.
Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không? Kinh tế

Thẻ NAPAS có sử dụng được ở nước ngoài không?

TTTĐ - Thẻ NAPAS có thể sử dụng ở Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia với chi phí hợp lý...
Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam Thị trường - Tài chính

Tăng cường trải nghiệm thanh toán liền mạch cho người dùng Việt Nam

TTTĐ - Visa, công ty thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, công bố hợp tác với 3 ví điện tử phổ biến hàng đầu tại Việt Nam – MoMo, VNPAY và ZaloPay – nhằm mang đến trải nghiệm thanh toán thuận tiện hơn cho chủ thẻ tại các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ (SME).
Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững Nông thôn mới

Cơ giới hóa đồng bộ - "chìa khóa" cho sự phát triển bền vững

TTTĐ - Ngày 23/5, tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên".
Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương Thị trường - Tài chính

Khai mạc triển lãm kho bãi và công nghiệp lạnh tại Bình Dương

TTTĐ - Sáng 23/5, Triển lãm Kho vận và Tự động hóa Việt Nam 2024 (VWAS 2024) và Triển lãm Chuỗi cung ứng lạnh và Công nghiệp lạnh Việt Nam 2024 (Vietnam Co-Ref Show 2024) đã chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo thành phố mới Bình Dương.
CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An Thị trường - Tài chính

CIC tập huấn triển khai Thông tư 15/2023 tại Thanh Hóa, Nghệ An

TTTĐ - Ngày 23/5, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) đã tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN (Thông tư 15) và Quyết định 573/QĐ-NHNN (Quyết định 573) của Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng đến các Quỹ Tín dụng Nhân dân và Tổ chức Tài chính vi mô (TCVM) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.
LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định” Doanh nghiệp

LPBank xếp hạng tín nhiệm dài hạn mức A+, triển vọng “Ổn định”

TTTĐ - Mức A+ và triển vọng Ổn định của LPBank là xếp hạng tín nhiệm dài hạn được VIS Rating Việt Nam đánh giá. Kết quả này phản ánh tình hình tài chính và hoạt động của LPBank bao gồm chất lượng tài sản, khả năng sinh lời và an toàn vốn ở mức tốt và bền vững.
Xăng RON95-III tiến lên ngưỡng 23.213 đồng mỗi lít Thị trường - Tài chính

Xăng RON95-III tiến lên ngưỡng 23.213 đồng mỗi lít

TTTĐ - Theo quyết định của liên bộ Công thương-Tài chính, giá hai mặt hàng xăng và dầu mazut trong nước tăng nhẹ từ 15 giờ ngày hôm nay (23/5).
Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024 Doanh nghiệp

Kỳ vọng các doanh nghiệp nhỏ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

TTTĐ - Theo khảo sát thường niên của CPA Australia, các doanh nghiệp nhỏ Việt Nam đều bày tỏ sự tự tin về nền kinh tế quốc nội trong năm 2024. Trong đó, 86% doanh nghiệp dự báo sẽ bứt tốc nhờ vào tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế - kết quả này cũng cải thiện so với 2 năm trước.
Xem thêm