Tag

Đội thi Bắc Từ Liêm giành giải Nhất "Gia đình văn hóa tiêu biểu"

Người Hà Nội 13/11/2023 16:00
aa
TTTĐ - Sáng 13/11, vòng chung khảo Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" lần thứ II thành phố Hà Nội năm 2023 diễn ra tại Đông Anh. Đội đến từ quận Bắc Từ Liêm đã xuất sắc vượt qua 10 quận huyện và giành giải Nhất.
Đưa công tác mặt trận đến cộng đồng dân cư và từng gia đình Đăng clip “Gia đình yêu thương” trên TikTok được nhận giải thưởng Biểu dương 15 “Gia đình trẻ hạnh phúc”

Phát huy vai trò hạt nhân của xã hội

Chung khảo Liên hoan “Gia đình văn hóatiêu biểu” thành phố Hà Nội lần thứ II - năm 2023 được tổ chức với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”.

Phát biểu khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan, đồng chí Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến vai trò của Gia đình. Người khẳng định: "Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình".

Đội thi Bắc Từ Liêm giành giải Nhất
Đồng chí Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc vòng Chung khảo Liên hoan "Gia đình văn hóa tiêu biểu" thành phố Hà Nội năm 2023

Ngày 24/11/2022, phát biểu tại hội nghị văn hóa toàn quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: Để tiếp tục xây dựng, giữ gìn, chấn hưng và phát triển nền văn hóacủa dân tộc, toàn Đảng, toàn dân cần tập trung thực hiện thật tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có nhiệm vụ thứ hai là: "Xây dựng con người Việt Nam thời kỳ đổi mới, phát triển, hội nhập với những giá trị chuẩn mực phù hợp, gắn với giữ gìn, phát huy giá trị gia đình Việt Nam, hệ giá trị văn hóa, giá trị của quốc gia - dân tộc; kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với giá trị của thời đại: Yêu nước - đoàn kết - tự cường - nghĩa tình - trung thực - trách nhiệm - kỷ cương - sáng tạo.

Các tiết mục dự thi
Các tiết mục dự thi

Những giá trị đó được nuôi dưỡng bởi văn hóa gia đình Việt Nam với những giá trị cốt lõi: Ấm no - hạnh phúc - tiến bộ - văn minh; được bồi đắp, phát triển bởi nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc với hệ giá trị: Dân tộc - dân chủ - nhân văn - khoa học trên nền tảng của hệ giá trị quốc gia và cũng là mục tiêu phấn đấu cao cả của dân tộc ta đó là: Hòa bình - thống nhất - độc lập - dân giàu - nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, hạnh phúc".

giành giải Nhất Hội thi "Gia đình văn hóa"

Như vậy, có thể khẳng định chủ trương xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc tiến bộ văn minh đối với mỗi gia đình cũng như toàn thể dân tộc Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng ta xác định ngay từ khi ra đời. Được xác định rõ trong các Văn kiện của Đảng qua các kỳ Đại hội. Nhận thức sâu sắc điều đó, những năm qua, ngành Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng các mô hình văn hóa, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở.

Liên hoan “Gia đình văn hóa tiêu biểu” là một trong số các hoạt động đó. Đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể hóa nhiệm vụ đề ra tại Chương trình 04 nhiệm kỳ 15, 16 và chương trình 06 nhiệm kỳ 17 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa nâng cao chất lượng nguồn nhân lực xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”.

giành giải Nhất Hội thi "Gia đình văn hóa"

"Liên hoan được khởi động từ tháng 7/2023, sau khi phát động đã nhận được sự hưởng ứng của 30/30 quận, huyện, thị xã với hình thức tổ chức từ cấp cơ sở, tạo nên một hoạt động sôi nổi, thu hút sự tham gia nhiệt tình của các gia đình văn hóa trên các địa phương.

Trải qua vòng tuyển chọn từ cơ sở và vòng sơ khảo cấp thành phố, 11 gia đình có mặt tại chung khảo là các gia đình xuất sắc đại diện cho hàng triệu gia đình văn hóa Thủ đô hứa hẹn sẽ mang đến một chương trình ý nghĩa, là cơ hội để phát hiện những hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

giành giải Nhất Hội thi "Gia đình văn hóa"

Liên hoan là hoạt động góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cơ bản, cốt lõi của gia đình; khẳng định vai trò đặc biệt quan trọng của gia đình đối với sự phát triển của xã hội; từng bước xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

Đồng thời, đây là dịp để tôn vinh, biểu dương các gia đình văn hóa tiêu biểu, tạo điều kiện để gặp gỡ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động xây dựng gia đình văn hóa; đồng thời giới thiệu, quảng bá những giá trị riêng có, đặc sắc về văn hóa của mỗi địa phương", đồng chí Trần Thị Vân Anh khẳng định.

giành giải Nhất Hội thi "Gia đình văn hóa"

Sôi nổi, hào hứng, bổ ích

Các gia đình tiêu biểu đến từ các quận: Ba Đình, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Long Biên; các huyện: Đan Phượng, Đông Anh, Sóc Sơn, Gia Lâm, Thanh Trì, Mỹ Đức tham gia 3 nội dung: Chào hỏi, kiến thức và năng khiếu.

Mở đầu phần thi chào hỏi, bằng hình thức sân khấu hoá, các gia đình giới thiệu về địa phương nơi gia đình sinh sống; cách làm hay, mô hình điển hình, kinh nghiệm thực tế trong quá trình thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Khán giả cổ vũ nhiệt tình
Khán giả cổ vũ nhiệt tình

Gia đình bà Nguyễn Thị Mai (tổ dân phố 14, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ) giới thiệu về lịch sử, những nét đặc trưng văn hóa của địa phương; gia đình Phạm Quang Hải (tổ dân phố 9, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình) biểu diễn tiết mục văn nghệ, kết hợp giới thiệu thiệu về những nét đẹp của làng hoa Ngọc Hà.

giành giải Nhất Hội thi "Gia đình văn hóa"

Gia đình ông Nguyễn Tiến Công (xã Bắc Hồng, Đông Anh) chia sẻ về sự phát triển, đổi thay của huyện, các phong trào gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa địa phương; gia đình ông, bà Phạm Tiến Vượng - Nguyễn Thị Trung (huyện Sóc Sơn) giới thiệu về di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội đền Sóc.

Gia đình ông Lê Quang Đạo (Cầu Giấy) với thông điệp “hạnh phúc gia đình, mình cùng vun đắp” đã chia sẻ về phong trào xây dựng văn hóa địa phương, thành tích học tập xuất sắc của các thành viên trong gia đình…

BTC trao giải Nhất tới gia đình ông thuộc quận Bắc Từ Liêm
Ban Tổ chức trao giải Nhất tới gia đình ông Nguyễn Văn Bộ thuộc quận Bắc Từ Liêm

Phần thi kiến thức diễn ra sôi nổi, mỗi gia đình cử 2 thành viên tham gia phần thi kiến thức, trả lời 10 câu hỏi bằng hình thức giơ biển đáp án đúng. Nội dung câu hỏi kiến thức tập trung vào các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa và bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

BTC trao giải tới các đội thi
Ban Tổ chức trao giải tới các đội thi

Kết quả, giải Nhất thuộc về gia đình ông Nguyễn Văn Bộ (tổ dân phố 14, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm).

Gia đình ông Nguyễn Văn Bộ tự hào khi dạy dỗ con cháu lễ độ, thành đạt. Cùng với tấm gương ông bà mẫu mực, ông Bộ còn là thành viên năng nổ của CLB đàn và hát dân ca phường Phú Diễn. Gia đình ông nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa tiêu biểu bởi những đóng góp cho địa phương trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tạo phong trào thi đua sôi nổi ở địa phương.

Hai giải Nhì thuộc về ông Nguyễn Tiến Công (huyện Đông Anh); ông, bà Phạm Tiến Vượng - Nguyễn Thị Trung (Sóc Sơn). Đồng thời BTC còn trao 8 giải Ba và nhiều giải chuyên đề khác.

Đọc thêm

Chính thức công bố “Con đường di sản Nam Thăng Long – Hà Nội” Người Hà Nội

Chính thức công bố “Con đường di sản Nam Thăng Long – Hà Nội”

TTTĐ - Tối 12/4, Sở Du lịch Hà Nội chính thức công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề "Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội".
Bài 4: Người lớn cần nêu gương trước khi uốn nắn con trẻ Người Hà Nội

Bài 4: Người lớn cần nêu gương trước khi uốn nắn con trẻ

TTTĐ - Thực tế, việc sử dụng ngôn từ thô tục không chỉ ảnh hưởng đến việc giao tiếp mà còn đặt ra câu hỏi lớn về giá trị và đạo đức trong cộng đồng. Trẻ con là tấm gương phản chiếu người lớn. Do vậy, vai trò của người lớn trở nên rất quan trọng, định hướng lời ăn tiếng nói trong cuộc sống hằng ngày, chốn công cộng của người trẻ.
Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà Người Hà Nội

Độc đáo nghi thức rước kiệu Lễ hội Bình Đà

TTTĐ - Lễ hội Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất trong vùng được tổ chức hàng năm.
Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia Người Hà Nội

Nét đẹp văn hóa Thanh Oai qua ống kính nhiếp ảnh gia

TTTĐ - Ngày 11/4, nằm trong khuân khổ Lễ hội Bình Đà xuân Giáp Thìn năm 2024, Ban Tổ chức Lễ Hội Bình Đà tổ chức Khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề "Nét đẹp văn hóa Thanh Oai" và trao giải cuộc thi vẽ tranh "Lễ hội quê em" tại Đình Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, Hà Nội).
Bài 3: "Giải mã" những ngôn ngữ lệch chuẩn Người Hà Nội

Bài 3: "Giải mã" những ngôn ngữ lệch chuẩn

TTTĐ - Chuyên gia Nguyễn Văn Thanh - Phó Giám đốc Trung tâm kỹ năng sống văn hóa Việt "giải mã" những nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng ngôn ngữ lệch chuẩn để giao tiếp của giới trẻ Hà Nội.
Độc đáo đình thờ Quốc tổ Lạc Long Quân Người Hà Nội

Độc đáo đình thờ Quốc tổ Lạc Long Quân

TTTĐ - Đình (đền) Nội Bình Đà (Thanh Oai, Hà Nội) là di sản độc đáo, tiêu biểu thờ Quốc tổ Lạc Long Quân. Nơi đây không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn có kiến trúc độc đáo với rất nhiều hạng mục tiêu biểu và cổ vật có giá trị.
Nhiều hoạt động trong mùa lễ hội chùa Thầy 2024 Người Hà Nội

Nhiều hoạt động trong mùa lễ hội chùa Thầy 2024

TTTĐ - Mùa lễ hội chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội) năm 2024 diễn ra từ ngày 12 đến 16/4 với nhiều hoạt động phong phú, đặc sắc.
Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng Người Hà Nội

Thu gom phế liệu, gieo mầm hy vọng

TTTĐ - Khẩu trang hai lớp chen gần hết khuôn mặt, mũ vải chụp quá tai, khoác lên người chiếc áo màu xanh bộ đội xù xì … khiến chị Vũ Thị Sáp (SN 1964, ở xã Tiền Phong, Mê Linh, Hà Nội) nom thô ráp như một chị thu gom phế liệu chính hiệu. Tuy nhiên, từ công việc bụi bặm và mệt nhọc đó, người hội trưởng Hội Phụ nữ cùng với các chị em khác đã lượm lặt, chắc lọc được kinh phí để giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt hơn, tròn vẹn hơn.
Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024 Người Hà Nội

Hơn 400 nghệ nhân biểu diễn trống hội tại Lễ hội Bình Đà 2024

TTTĐ - Lễ hội truyền thống Bình Đà (huyện Thanh Oai, Hà Nội) sẽ diễn ra trong thời gian 3 ngày (từ ngày 12/4 đến hết 14/4, tức từ mùng 4 đến hết 6/3 năm Giáp Thìn) với nhiều nét mới nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng thế mạnh của huyện, đẩy mạnh phát triển du lịch...
Bài 2: Khi lối ứng xử kém duyên bị "trẻ hóa"... Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Khi lối ứng xử kém duyên bị "trẻ hóa"...

TTTĐ - Hoảng hốt vì đứng đón con ở cổng trường tiểu học có tầm 10 phút mà nghe đủ mọi từ ngữ tục tĩu thốt ra từ những đứa trẻ mới chỉ dưới 10 tuổi đầu, chị Minh Phương (Thanh Xuân, Hà Nội) vừa buồn vừa lo ngại không biết con mình có bị ảnh hưởng và nói theo? Hành vi lệch chuẩn về ngôn ngữ, ứng xử, giao tiếp của một bộ phận thanh niên Hà Nội đang bị "trẻ hóa" khiến không chỉ gia đình, nhà trường mà nhiều người phiền lòng.
Xem thêm