Tag

Giúp trẻ rối loạn phổ tự kỷ hòa nhập

Nhịp sống trẻ 31/08/2017 10:45
aa
TTTĐ.VN- Trường Đại học Sư phạm Hà Nội vừa phối hợp với tổ chức UNICEF tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Can thiệp trị liệu và giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phổ tự kỷ”.

Giúp trẻ rối loạn phổ tự kỷ hòa nhập

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về xu hướng và biện pháp can thiệp, trị liệu và giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phổ tự kỷ giữa các nhà quản lý giáo dục, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giáo viên, các chuyên gia, cha mẹ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các thành viên liên quan trên thế giới và Việt Nam. Đồng thời, khẳng định những minh chứng khoa học về các phương pháp trị liệu tâm lý - can thiệp giáo dục và trị liệu y – sinh, giáo dục hòa nhập có hiệu quả cho trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Được biết, trong khoảng hơn 10 năm gần đây, Việt Nam đã ban hành và triển khai một khung pháp lý vững vàng để hỗ trợ hoạt động giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật. Cam kết gần đây nhất của Chính phủ được thể hiện qua việc phê chuẩn công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật vào tháng 11/2014.

Giúp trẻ rối loạn phổ tự kỷ hòa nhập

Các đại biểu tham gia hội thảo

Theo một số chuyên gia, xu thế thế giới, trong đó có Việt Nam, giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật nói chung, trẻ rối loạn phổ tự kỷ nói riêng được coi là ưu tiên phát triển. Tuy nhiên để trẻ rối loạn phổ tự kỷ tham gia giáo dục hòa nhập cần thiết phải tiến hành can thiệp sớm. Can thiệp sớm có ảnh hưởng mang tính quyết định, lâu dài tới sự phát triển và tương lai của trẻ rối loạn phổ tự kỷ. Can thiệp sớm là điều kiện tiên quyết dẫn đến thành công của giáo dục hòa nhập.

Ở Việt Nam hiện nay, các khâu của quá trình này còn rời rạc, thiếu tính hệ thống, chưa có sự chỉ đạo thống nhất từ cơ quan các cấp cũng như chưa có sự phối hợp giữa các ban ngành, các dịch vụ còn thiếu và yếu. Trước những vấn đề trên, cần có các giải pháp mang tính hệ thống, khoa học và kịp thời để nâng cao hiệu quả công tác can thiệp sớm và giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phổ tự kỷ.

Tại hội thảo, các thành viên tham gia đã tập trung tìm các giải pháp thực hiện và khắc phục khó khăn trong can thiệp, trị liệu và giáo dục hòa nhập cho nhóm trẻ rối loạn phổ tự kỷ ở Việt Nam.

Đó là việc tiếp tục công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức hơn nữa cho mọi tầng lớp và các lực lượng xã hội về quyền được giáo dục hòa nhập của trẻ rối loạn phổ tự kỷ, tiếng nói và sự tham gia của người tự kỷ, các tổ chức, mạng lưới người tự kỷ trong các diễn đàn, các tổ chức xã hội.

Đại biểu thảo luận việc phát triển mô hình và tăng cường tính hiệu quả của hệ thống dịch vụ hỗ trợ rối loạn phổ tự kỷ như mối liên kết giữa y tế, giáo dục, hỗ trợ giáo dục trẻ tự kỷ, công tác xã hội, mạng lưới, câu lạc bộ người tự kỷ để mở rộng tối đa khả năng, năng lực của trẻ rối loạn phổ tự kỷ; tăng cường năng lực và thúc đẩy vai trò của trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập trong can thiệp, trị liệu và giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phổ tự kỷ trong toàn quốc.

Bên cạnh đó, các đại biểu bàn về vấn đề chú trọng bồi dưỡng đội ngũ, phát triển nguồn nhân lực cho can thiệp, trị liệu và giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phổ tự kỷ; tăng cường giám sát, hỗ trợ việc thực hiện các chính sách giáo dục người khuyết tật, người rối loạn phổ tự kỷ tiến tới xóa bỏ mọi rào cản mà hiện nay người khuyết tật, người rối loạn phổ tự kỷ đang phải đối mặt.

Đồng thời, hội thảo đưa ra ý kiến nhằm huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật để hỗ trợ cho can thiệp, trị liệu và giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phổ tự kỷ từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước, đẩy mạnh hợp tác công tư và các sáng kiến trong giáo dục. Đặc biệt, trong bối cảnh Việt Nam hiện là nước có thu nhập trung bình thấp và việc hỗ trợ của các tổ chức quốc tế sẽ dần bị thu hẹp…

Tin liên quan

Đọc thêm

Quảng Ninh: Tuổi trẻ huyện Ba Chẽ ra quân chiến dịch tình nguyện hè năm 2024 Năm Thanh niên tình nguyện 2024

Quảng Ninh: Tuổi trẻ huyện Ba Chẽ ra quân chiến dịch tình nguyện hè năm 2024

TTTĐ - Đoàn Thanh niên – Hội LHTN Việt Nam huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) vừa tổ chức lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2024 tại thôn Làng Mới, xã Nam Sơn.
Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam Camera 360 trẻ

Trao cơ hội tiếp cận công nghệ tới học sinh Việt Nam

TTTĐ - FedEx Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp. (NYSE: FDX), một trong những công ty chuyển phát nhanh lớn nhất thế giới, đồng hành cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (VVC) trong chương trình "Phòng tin học cho em", thông qua đó trao tặng 70 máy tính cho các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số với mục tiêu góp phần thúc đẩy giáo dục thông qua công nghệ thông tin.
Em vẽ sắc màu tình nguyện Bản tin công tác Đội

Em vẽ sắc màu tình nguyện

TTTĐ - Đó là chủ đề “Ngày hội sắc màu”- cuôc thi vẽ tranh dành cho thiếu nhi do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long - Nhãn hàng dụng cụ Mỹ thuật Colokit tổ chức.
Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam" Camera 360 trẻ

Trung ương Đoàn ra mắt bản nâng cấp ứng dụng "Thanh niên Việt Nam"

TTTĐ - Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa chính thức phát hành phiên bản nâng cấp của ứng dụng di động "Thanh niên Việt Nam" với nhiều tính năng mới, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thế hệ trẻ trong thời đại số.
Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác Nhịp sống trẻ

Những trái tim trẻ hướng tình yêu về Bác

TTTĐ - Trong không khí những ngày tháng 5 lịch sử, triệu trái tim người con đất Việt đều hướng về ngày sinh vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, các bạn trẻ lựa chọn những cách bày tỏ của riêng mình.
Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Cộng đồng mạng mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2024), trên khắp các nền tảng mạng xã hội, cư dân mạng đồng loạt đăng tải những hình ảnh kèm theo những lời tri ân, bày tỏ sự biết ơn và tưởng nhớ công lao to lớn của Bác.
Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác Nhịp sống trẻ

Những người trẻ ưu tú được kết nạp Đảng nhân dịp sinh nhật Bác

TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng nay (19/5), tại khu di tích K9 - Đá chông, Quận ủy Long Biên đã tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới cho 16 đoàn viên ưu tú là học sinh lớp 12 có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện.
AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá

TTTĐ - Ngày 19/5, Hội Thể thao Đại học và Chuyên nghiệp phối hợp với Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Học viện Tài chính tổ chức Giải chạy cán bộ viên chức và sinh viên Học viện Tài chính “AOF Run 2024 – Chạy bứt tốc, sống bứt phá”.
Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác Nhịp sống trẻ

Tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TTTĐ - Thành đoàn Đà Nẵng vừa tuyên dương 24 Chi đoàn, 19 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; khen thưởng 13 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá Tuổi trẻ học và làm theo Bác

Sôi nổi ngày hội thanh niên công nhân ở Thanh Hoá

TTTĐ - Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTN) phối hợp với Công ty TCP Việt Nam – Nhãn hàng Red Bull vừa tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân – Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2024 tại tỉnh Thanh Hóa.
Xem thêm