Hà Nội: Giá rau xanh hạ nhiệt
Theo khảo sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, tại một số chợ đầu mối và chơ dân sinh trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá rau xanh những ngày gần đây đồng loạt giảm khoảng 20- 30% so với 2 – 3 tuần trước đó.
Cụ thể, rau cải xanh có giá 5.000 đồng/mớ, cải thảo chỉ còn từ 12.000 – 15.000 đồng/kg; rau muống 8.000 đồng/mớ; cải ngồng 10.000 – 12.000 đồng/kg; cải cúc 5.000 đồng/mớ; cà chua giá 20.000 đồng/kg; rau bắp cải 12.000 – 15.000 đồng/kg, su hào 8.000 đồng/củ; súp lơ xanh có giá từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, rau xà lách 20.000 đồng/kg…
Các loại rau gia vị như: Bạc hà, tía tô, kinh giới giá cũng giảm do nguồn cung dồi dào, có giá từ 2.000-3.000 đồng/mớ nhỏ. Hành lá, vốn là loại gia vị tăng giá đột biến sau bão, lên đến 70.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 40.000 đồng/kg.
Chị Đặng Thị Lan, bán rau tại chợ Phù Lỗ (Sóc Sơn – Hà Nội) cho biết: “Mấy ngày nay rau rẻ rồi. Nếu trước đây hai tuần, giá một mớ rau cải xanh (5 cây) 6.000 đồng thì bây giờ chỉ còn 3.000đồng thôi. Cũng như rau cải, các loại rau khác như: Rau muống, cải gồng, bí xanh, mồng tơi… đều giảm. Người tiêu dùng có thể dễ thở hơn rồi”.
Trên thực tế, không chỉ các chợ khu vực ngoại thành ngoại thành giá rau giảm mà tại các chợ nội thành cũng hạ nhiệt. Chị Nguyễn Hoa, bán rau tại chợ Nhổn, cho biết: “Về cơ bản các loại rau đều đã giảm khoảng 3.000-4.000 đồng/ kg. Nếu như vài tuần trước khi đi lấy hàng tại chợ đầu mối các chủ cửa hàng rau phải tranh giành nhau thì nay không còn xảy ra hiện tượng này. Như tháng trước, các loại rau xanh giá cả đắt là do khan hiếm, còn bây giờ thời tiết khá thuận lợi nên rau củ cũng phát triển nhanh, làm tăng nguồn cung trở lại”.
Các bà nội trợ rất phấn khởi khi đi chợ thấy rau xanh giảm nhiều so với một tuần trước đây. Chị Hương, nhà ở phố Khâm Thiên (Hà Nội), chia sẻ: “Tôi thấy giá rau giảm mạnh nên cũng tăng cường mua rau cho gia đình. Giá cao như sau đợt mưa vừa rồi thì tôi không dám mua nhiều. Bây giờ, 1kg rau xà lách có giả cả trăm nghìn đồng, nay còn 20.000 đến 25.000 đồng; su hào từ 25.000 đồng/củ, nay còn 10.000 đồng”.
Nguồn cung dồi dào
Sở dĩ giá rau hạ nhiệt nguyên nhân là do thời tiết nắng ấm, rau phát triển nhanh, nguồn cung dồi dào hơn. Anh Lê Văn Tâm chuyên trồng rau màu tại xã Song Phương – Hoài Đức – Hà Nội thì cho biết, thời gian gần đây lượng rau cung ứng ra thị trường của gia đình anh tăng lên đáng kể. Các mặt hàng rau ngắn ngày như cải xanh, cải cúc, cải ngọt, bắp cải đang trong thời gian thu hoạch.
Sau đợt mưa bão, ngập úng hàng loạt ruộng rau xanh bà con nông dân nơi đây hư hỏng thối nát hết, các hộ nông dân đã chủ động làm đất gieo trồng các luống rau mới ngắn ngày nhằm kịp thời cung ứng lượng rau xanh ra thị trường tiêu thụ tăng lên đáng kể.
Gia đình anh Tâm là hộ quanh năm trồng rau cung cấp ra thị trường nội thành Hà Nội với đủ các loại rau như bắp cải, cà chua, súp lơ, su hào… Anh cho biết: Gia đình anh trồng 4 sào bắp cải, mỗi sào cho năng suất khoảng 5 tạ. Với giá bán buôn cho các thương lái tại ruộng như hiện nay từ 10.000 – 12.000 đồng/kg thì mỗi sào trừ chi phí cây giống, vật tư chăm sóc thu nhập cũng được cả triệu đồng.