Hà Nội "mở cửa” để “giải cứu” vải thiều Hải Dương
(TTTĐ) - Quyết định “phá rào cơ chế” cho phép bán vải thiều trên đường phố, mở “đường dây nóng” để tiêu thụ quả vải thiều, Hà Nội đang tích cực “mở toang cửa” cho quả vải thiều Hải Dương tại thị trường này.
Vải thiều và các nông sản của Hải Dương được giới thiệu tại hội nghị
Đây là quan điểm của lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, Sở Công Thương Hải Dương tại Hội nghị “Xúc tiến thương mại, kết nối giao thương tiêu thụ trái cây và các mặt hàng nông sản giữa TP Hà Nội và tỉnh Hải Dương” được tổ chức sáng ngày 5/6 tại Hà Nội.
Ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội nhấn mạnh: “Hà Nội sẽ thực hiện hai phương án để kết nối thị trường và mở cửa tiêu thụ quả vải thiều Hải Dương”.
Cụ thể, để “giải cứu” quả vải thiều Thanh Hà - Hải Dương khi vụ mùa sắp tới, đưa trái tươi ngon, giá cả hợp lý đến người tiêu dùng, Sở công thương Hà Nội sẽ “phá rào cơ chế” khi cho phép bán vải thiều ngay tại đường phố, trung tâm xã, phường… đã được cấp phép.
Ngoài ra, để thông tin nhanh, giải quyết vướng mắc xung quanh tiêu thụ vải thiều sắp tới, lãnh đạo hai Sở Công Thương Hà Nội sẽ mở “đường dây nóng” để tiêu thụ quả vải thiều của Hải Dương tại địa bàn Hà Nội.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội, đối với chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, Sở chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại Hải Dương vào các địa điểm thu mua. Sở cũng huy động các siêu thị lớn tại Hà Nội như BigC, Metro, Fivi Mart, Harpo… thu mua quả vải thiều của các doanh nghiệp phân phối từ Hải Dương để bán tại các siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn
Ông Thăng nói rõ thêm: “Rút kinh nghiệm từ chiến dịch giải cứu dưa hấu Quảng Nam, chúng tôi sẽ bố trí các lực lượng quản lý thị trường, hướng dẫn các xe vận chuyển vải từ Hải Dương đến các địa điểm bán vải được phép của Hà Nội. Các thông tin địa điểm đến, xe hàng và số lượng xe vải từ Hải Dương lên Hà Nội sẽ được hai Sở Công thương Hà Nội và Hải Dương liên kết qua các “đường dây nóng” giữa lãnh đạo Sở và các lực lượng quản lý thị trường.
Theo lãnh đạo Sở Công Thương, dân số Hà Nội hiện là khoảng gần 10 triệu người, nhu cầu rau củ quả là khoảng 75.000 tấn/tháng, riêng quả tươi là khoảng hơn 50.000 tấn/tháng. Hà Nội đã thực hiện nhiều đợt xúc tiến tiêu thụ đặc sản của các địa phương như Đà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, Cần Thơ, Đắc Lắc… Tuy nhiên, do có nhiều khó khăn nên các hệ thống đại lý, cửa hàng chuyên doanh những mặt hàng đặc sản của địa phương khác tại Hà Nội còn rất ít. Các mặt hàng nông sản, sản phẩm đặc thù của địa phương vào Hà Nội chủ yếu qua các chợ truyền thống, thương lái và đầu mối nên hiệu quả liên kết chưa cao.
Theo Bộ Công Thương, sản lượng vải cả nước năm 2015 ước tính khoảng 200.000 tấn, vải thiều tập trung lớn ở hai tỉnh Hải Dương, Bắc Giang. Trong năm 2014, thị trường tiêu thụ quả vải đã bị tắc nghẽn do phụ thuộc lớn vào thị trường Trung Quốc nhưng bị đối tác ngừng nhập khẩu. Trong năm 2015, quả vải đã được phép xuất khẩu đi một số quốc gia như Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore. Tuy nhiên, mới đây, lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định xuất khẩu vải Việt Nam sang các thị trường Mỹ, Úc mới chỉ là thử nghiệm. Tiêu thụ tại thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn là chính với tỷ lệ 40/60.
Vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) hiện có hơn 1000 ha được trồng, chăm sóc và thu hoạch theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… được phép tiêu thụ và xuất khẩu vào các thị trường Mỹ, Úc. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp vướng mắc xuất khẩu vải thiều tại địa phương này vẫn là do yêu cầu về tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, tồn dư chất bảo quản, các chứng chỉ nguồn gốc xuất xứ… của các thị trường khó tính.
Hoàng Hương