Hợp tác xã đưa nông sản Thủ đô vươn ra thị trường quốc tế
Hà Nội có 1.498 hợp tác xã nông nghiệp “Gỡ khó” cho các địa phương để hoàn thành xây dựng Nông thôn mới Để tiêu thụ sản phẩm không còn là nỗi lo của hợp tác xã |
Cú rẽ ngang táo bạo
Phạm Trần Hải Yến là con gái lớn trong gia đình có 3 chị em. Nhớ lại gia cảnh khó khăn của mình, chị Yến chia sẻ: “Bố tôi qua đời sau một cơn bạo bệnh. Từ ấy mọi gánh nặng trong gia đình đè lên vai mẹ. Mẹ tôi tần tảo sớm hôm để có tiền nuôi 3 chị em ăn học, mong sao các con được học hành tử tế, tìm được công việc ổn định”.
Năm 18 tuổi, Yến trúng tuyển vào Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ và cô là chỗ dựa, niềm hi vọng lớn nhất của gia đình lúc bấy giờ. Sau 4 năm "miệt mài đèn sách", cầm trên tay tấm bằng dược sĩ nhưng Yến không tìm đến những thành phố lớn để xin việc mà quyết định trở về quê với mong muốn được ở gần bên mẹ. Cô mở một cửa hàng nhỏ để bán thuốc.
Người lao động làm việc tại Hợp tác xã Sản xuất chế biến nông sản Yến Anh |
Sinh ra ở một huyện xa xôi, cách xa trung tâm thành phố hơn 40km, cuộc sống của người dân quê Yến gắn liền với nông nghiệp nên cô cũng không quá xa lạ với hình ảnh cô bác nông dân "chân lấm tay bùn". Lúc này, được chứng kiến nhiều nông sản của người nông dân quê mình làm ra rất ngon, sạch nhưng chỉ bán với giá thấp, thậm chí bị thương lái ép giá, nhiều người dân đổ ngô, khoai, sắn làm thức ăn cho gia súc... khiến cô suy nghĩ, trăn trở.
"Vì sao những nông sản ngon như vậy mà giá trị lại thấp, ít được nhiều người biết đến", Yến đặt câu hỏi và quyết định đi tìm câu trả lời. Sau thời gian tìm hiểu, Yến nhận ra rằng, nông sản người dân làm ra chỉ được bán thô, không qua chế biến nên đầu ra không ổn định, giá trị thấp.
Tìm ra được nguyên nhân nhưng làm cách nào để giúp nông dân tiêu thụ nông sản thì lại là cả một bài toán nan giải đối với Yến. Từ đây, cô tiếp tục tìm hiểu và nhận thấy hiện nay có nhiều mô hình chế biến nông sản sạch đang rất thành công. Cô liền bàn với chồng về kế hoạch vừa kinh doanh thuốc vừa thu mua nông sản về để chế biến và nhận ngay được sự ủng hộ từ anh.
Nghĩ là làm, với số tiền 300 triệu đồng dành dụm được, Yến bắt đầu khởi nghiệp bằng việc đầu tư mở nhà xưởng, máy móc. Vừa làm vừa tìm tòi, nghiên cứu thêm các công thức chế biến, đóng gói, cơ sở chế biến nông sản sạch của cô dược sĩ bắt đầu thành hình với những sản phẩm đầu tiên được ra đời.
Những sản phẩm đầu tay được người thân trong gia đình Yến sử dụng. Sau đó, cô tiếp tục nhân rộng và được nhiều người biết tới. Sau 4 năm, hàng chục nông sản sau khi qua khâu sơ chế, chế biến tại cơ sở của Yến đã thành những món ngon hấp dẫn, thu hút được nhiều lượt người đặt mua. Năm 2021, cô quyết định từ bỏ nghề bán thuốc để toàn tâm toàn ý với sự lựa chọn của mình.
Lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội và lãnh đạo huyện Ba Vì chúc mừng các thành viên Hợp tác xã sản xuất, chế biến nông sản Yến Anh |
Thành lập hợp tác xã để giúp được nhiều người hơn
Tháng 6/2024, chị Phạm Trần Hải Yến quyết định thành lập Hợp tác xã sản xuất, chế biến nông sản Yến Anh. Hợp tác xã hoạt động chính là: Sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được chế biến từ nông sản do hội viên, phụ nữ và nhân dân địa phương sản xuất, là đơn vị kết nối thu mua, chế biến các sản phẩm nông sản thô của người nông dân thành thành phẩm và kết nối với các nhà tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn cả nước.
Hợp tác xã còn sử dụng sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội làm nền tảng giao thương, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.
“Hợp tác xã đang tạo việc làm cho hơn 80 lao động địa phương, chủ yếu là lao động nữ, đạt thu nhập từ 4 triệu đến 8 triệu đồng/người/tháng. Mỗi tháng, hợp tác xã cung cấp 100 tấn sản phẩm được sản xuất từ nông sản sạch như: Ngô, khoai, sắn, dừa… ra thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, 3 sản phẩm: Ngô chiên bơ, khoai lang kén, bánh sắn nướng cốt dừa đạt OCOP 3 sao do UBND huyện Ba Vì chứng nhận”, chị Hải Yến chia sẻ.
Đặc biệt, sản phẩm khoai lang kén và ngô chiên giòn của hợp tác xã đã và đang được các nhà hàng, quán ăn lựa chọn là món khai vị. Với hương vị đặc biệt, giòn rụm thơm ngon, 2 sản phẩm này đã có mặt từ Bắc vào Nam và đặc biệt có mặt ở một số siêu thị nông sản sạch trong nước và được xách tay sang các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan...
Bên cạnh đó, hợp tác xã cũng đang triển khai dự án “No đủ củ sắn Ba Vì” được Hội LHPN TP Hà Nội biểu dương là “Sản phẩm sáng tạo năm 2023”. Riêng sản phẩm “Bánh sắn phô mai” đã được xuất khẩu sang thị trường Mỹ với số lượng lớn và duy trì đơn hàng cố định...”.
Yến nói: "Thời gian tới, tôi sẽ xây dựng, dẫn dắt hợp tác xã ngày càng vững mạnh hơn để tạo được công ăn việc làm cho bà con cũng như tiêu thụ, nâng cao giá trị nông sản cho quê hương".