Tag
Cầu đi bộ Trần Nhật Duật

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Người Hà Nội 24/04/2024 12:31
aa
TTTĐ - Công trình nghệ thuật cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện và đi vào sử dụng góp thêm cho Hà Nội một không gian đặc sắc trong việc phát triển công nghiệp văn hóa của Thủ đô.
Biểu diễn nghệ thuật tại phố đi bộ dịp cuối tuần Sẽ có chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10 7 đơn vị nghệ thuật biểu diễn phục vụ Nhân dân

Bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng

Tối 23/4, công trình nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật, Hoàn Kiếm, Hà Nội đã hoàn thiện, sáng lung linh ánh đèn. Đây là hoạt động vô cùng sáng tạo nhằm chào mừng ngày kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước và Quốc tế lao động 1/5. Quận Hoàn Kiếm mong muốn đây sẽ là điểm check - in mới của người dân trong dịp nghỉ lễ này.

Cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện góp thêm một không gian sáng tạo nghệ thuật độc đáo cho Hà Nội
Cầu đi bộ Trần Nhật Duật vừa hoàn thiện góp thêm một không gian sáng tạo nghệ thuật độc đáo cho Hà Nội

Thực hiện dự án gồm nhóm các nghệ sĩ từng tham gia dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân, dự án nghệ thuật công cộng Phùng Hưng: Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn.

Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu phố cổ và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Đại diện nhóm nghệ sĩ cho biết: Thực tế khảo sát cả ban ngày và buổi tối, chúng tôi quan sát chủ yếu người sử dụng là những người lớn tuổi, người bán hàng gánh rong và phần nhiều là học sinh đi học. Cụ thể là học sinh trường tiểu học Trần Nhật Duật. Mật độ người qua lại không quá cao. Buổi tối ánh sáng chưa đủ, nên mặt cầu khá tối.

Từ khảo sát cả ban ngày và ban tối đó, chúng tôi có ý tưởng biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn cũng như được thắp sáng lên thêm vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng được có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Với chủ đề “Nước” các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành 1 bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng. Tác phẩm “Thủy cung” của hoạ sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như 1 đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn với đủ loại mô hình các loài cá đại dương đang bơi lội phía trên vòm cầu.

Các loài cá, mực, sứa…được làm từ vỏ chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, ni lông tái chế… được thu gom từ khắp nơi trong thành phố. Sắp đặt các loài cá đại dương được hấp thu ánh sáng bởi hệ thống đèn hắt dọc 2 bên vòm cầu cũng như hệ thống ánh sáng đèn led bên trong. Dọc suốt hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử dân tộc.

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh tái hiện những người lao động trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger. Phía chân cầu thang đi bộ từ cả 2 hướng được thiết kế vẽ các bức “Cá chép vượt Vũ Môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống gợi nhắc hành trình học tập rèn luyện của các em học sinh mỗi ngày leo thang bộ đi học giống như hành trình “cá chép hóa rồng”.

Với chủ đề là “Nước” có 2 tác phẩm vẽ 3D sẽ tương tác với trụ cột cầu thành 1 hình kéo khóa nước chảy tràn, và 1 bức tranh 3D phía sau bức tường đê với những con thuyền giấy rất thân thuộc với tuổi học trò.

Cây cầu đi bộ với chủ đề “Nước” giống như 1 gạch nối về mặt địa lý giữa 2 khu vực phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê sẽ trở thành 1 không gian nghệ thuật công cộng nối dài với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân và khu phố cổ với địa điểm Trung tâm văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

3 địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau sẽ tạo thành 1 tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách thăm quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương.

Dự án này cũng giúp kích thích thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại, giúp gắn cộng đồng hiệu quả hơn trong những năm gần đây.

Dòng chảy của sự sống

Tác phẩm: “Thủy cung” của tác giả Vũ Xuân Đông Lấy ý tưởng chung về chủ đề Nước của dự án, tác phẩm gợi lại sự sống của các loại vật dưới biển như cá voi xanh, cá heo, cá đuối, cá kiếm, cá nhà táng, sứa, san hô… các loài sinh vật biển đang như bơi lượn trong 1 dòng chảy suốt chiều dài cây cầu vượt, quấn quýt, múa lượn khoe dáng .... như một lễ hội của biển sâu.

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Tất cả hòa cùng vào một dòng chảy của sự sống, chảy ra biển cả mênh mông, giống như những dòng người xưa và nay đã từng nhộn nhịp gồng gánh từ bờ sông Hồng vào phố cổ, từ phố thị trở về bên sông Cái vĩ đại, rồi lên thuyền bên bến Phúc Tân xuôi ra biển khơi.

Tất cả nhịp điệu của sự sống nơi biển cả trên một cây cầu xinh xắn nối liền phố cổ và bờ sông nhắc nhở những người sinh sống trên mảnh đất kinh kỳ ngàn năm về câu chuyện của nước luôn có vai trò vị trí đặc biệt với Thăng Long - Hà Nội, với những người đang sống và yêu trên mảnh đất ngàn năm văn hiến...

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Tác phẩm: “Tương lai” của tác giả Cấn Văn Ân thể hiện sự bứt phá, vượt qua thử thách, vươn lên trong cuộc sống. Thể hiện sự gắn kết giữa thiên nhiên và con người. Những ngạc nhiên, những bất ngờ, sự uyển chuyển của nước cho chúng ta liên tưởng đến tương lai của thế hệ mới của sáng tạo mới.

Tác phẩm "Sóng" của tác giả Lê Đăng Ninh truyền đi thông điệp: Sông Hồng giữ vị trí quan trọng của kinh thành Thăng Long xưa cũng như của Hà Nội ngày nay, nơi ghi dấu trong tiến trình phát triển lịch sử của người Việt.

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Những hạt phù sa của dòng sông đã bồi đắp qua hàng nghìn năm, hình thành nên một nền văn hóa độc đáo. Để rồi từ đó tạo nên một trung tâm văn hóa - kinh tế quan trọng của cả vùng châu thổ với rất nhiều làng nghề truyền thống đã ghi dấu trong sự phát triển chung của đất nước.

"Lấy cảm hứng từ những con “Sóng” kết hợp với việc sử dụng các hình ảnh tư liệu đã được nghiên cứu tôi muốn tạo nên một tác phẩm bằng ngôn ngữ nghệ thuật đương đại với mong muốn kết nối lại những giá trị văn hóa xưa cũ.

Không gian nghệ thuật sáng tạo mới cho công nghiệp văn hóa

Tôi dùng ánh sáng đèn led làm nổi bật một phần cây cầu đi bộ và để rọi sáng lối đi cho các em nhỏ tiểu học, giữa khu phố tấp nập và khu dân cư ven sông", tác giả cho biết.

Đọc thêm

Điểm sáng Thường Tín Người Hà Nội

Điểm sáng Thường Tín

TTTĐ - Từ "vốn liếng" văn hóa tích lúy hàng ngàn năm, huyện Thường Tín (Hà Nội) đang có những bước đi đúng đắn, hiệu quả để phát triển công nghiệp văn hóa gắn với xây dựng Nông thôn mới.
Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô Người Hà Nội

Khai thác "kho vàng ròng" từ nhà khoa học để phát triển Thủ đô

TTTĐ - Đồng chí Trần Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội bày tỏ tại Hội nghị gặp mặt chuyên gia, nhà khoa học nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.
Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ Người Hà Nội

Lễ hội tôn vinh nghề trồng sen Tây Hồ

TTTĐ - Lễ hội Sen Hà Nội năm 2024 dự kiến được tổ chức trong 5 ngày của tháng 7 tại Không gian văn hóa sáng tạo quận Tây Hồ.
Những con đường tím biếc dưới mưa Người Hà Nội

Những con đường tím biếc dưới mưa

TTTĐ - Sau những giọt mưa trong trẻo và êm đềm của đầu hè, những nẻo đường, ngõ phố của Hà Nội tím biếc, mơ màng, đẹp đến mức ai cũng say mê ngắm mãi.
Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi Người Hà Nội

Người Hà Nội và những âm hưởng Điện Biên vang mãi

TTTĐ - Dù cách Điện Biên gần 500km, trái tim người Hà Nội vẫn hướng về vùng đất "Tây Bắc núi ngút ngàn trùng xa". Bởi cách đây 70 năm, rất nhiều công dân Thủ đô đóng góp cho chiến dịch "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" này. Có những người con của Hà Nội đã hi sinh xương máu trên những chặng đường chiến dịch. Có những người giờ ở Hà Nội nhưng tâm hồn vẫn chan chứa kỉ niệm "56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm"...
Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội Nhịp điệu cuộc sống

Dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội

TTTĐ - Là Thủ đô của nhà nước độc lập, cách đây 70 năm, mặt trận Hà Nội đã đóng góp những ý nghĩa quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm qua, những dấu ấn Điện Biên trong lòng Hà Nội tiếp tục được gìn giữ, phát huy để không chỉ người Thủ đô mà Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đến nơi này đều được nhắc nhớ về chiến thắng “lững lẫy năm châu, chấn động địa cầu” của dân tộc ta.
Bản hòa ca ngày non sông thống nhất Nhịp điệu cuộc sống

Bản hòa ca ngày non sông thống nhất

TTTĐ - Là Thủ đô thiêng liêng, trái tim của cả nước, Hà Nội luôn mong muốn non sông liền một dải, hòa bình cho tất cả mọi người. Chính vì thế, Ngày Giải phóng miền Nam chính là ngày hạnh phúc của người Hà Nội nở hoa.
Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn... Người Hà Nội

Để kì nghỉ lễ vui trọn vẹn...

TTTĐ - Dịp nghỉ lễ kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Quốc tế Lao động năm nay kéo dài, mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch cho riêng mình. Để chuyến đi hay những ngày nghỉ thực sự vui trọn vẹn, chúng ta cần chú ý giữ gìn và nâng cao ý thức mọi lúc, mọi nơi.
Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới Người Hà Nội

Hà Nội nằm trong số các thành phố thông minh nhất thế giới

TTTĐ - Hà Nội được xếp hạng thứ 97 trong danh sách các thành phố thông minh hàng đầu thế giới năm 2024.
Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô Người Hà Nội

Mô hình điểm thiết thực chào mừng Ngày Giải phóng Thủ đô

TTTĐ - Vừa qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Song Phượng (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã ra mắt mô hình điểm “Di tích lịch sử văn hóa kiểu mẫu”, “Thôn văn hóa kiểu mẫu” tại thôn Tháp Thượng. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Xem thêm