Tag
Hà Nội:

Kiểm tra an toàn thực phẩm tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 06/05/2021 18:20
aa
TTTĐ - Ngày 6/5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã đi kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) tại 2 nhà hàng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Huyện Thạch Thất tuyên truyền lưu động Tháng hành động An toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 Hà Nội triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2021 Lô thuốc giải độc Botulinum đầu tiên về đến Việt Nam Triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021

Hiện nay trên địa bàn TP có khoảng 83.712 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nhưng chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ. Trước tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, TP yêu cầu hàng quán vỉa hè, dịch vụ ăn uống đường phố phải ngừng hoạt động để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trong buổi sáng ngày 6/5, Đoàn Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đã đi trực tiếp kiểm tra tại 2 địa điểm là số 2 và 13 Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong đó chú trọng 2 vấn đề là công tác phòng chống dịch Covid-19 và chấp hành quy định về ATTP.

 Đoàn kiểm tra có mặt tại nhà hàng số 2 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm
Đoàn kiểm tra tại nhà hàng số 2 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm
Đoàn kiểm tra trực tiếp kiểm tra dụng cụ trong nhà bếp tại nhà hàng số 2 Lý Thương Kiệt.
Đoàn kiểm tra trực tiếp kiểm tra dụng cụ trong nhà bếp tại nhà hàng số 2 Lý Thương Kiệt.
Kiểm tra việc dán nhãn thực phẩm
Kiểm tra việc dán nhãn thực phẩm, nguồn gốc thực phẩm

Qua kiểm tra cho thấy, bếp ăn tại hai nhà hàng Cheering beer (2 Lý Thường Kiệt), nhà hàng Hatoyama (13 Lý Thường Kiệt) đều sạch sẽ, diện tích thoáng, rộng ngăn nắp, có ghi chép đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng nhiệt độ bảo quản, công khai nguồn gốc thực phẩm, tem nhãn thực phẩm bao gói sẵn ghi đầy đủ nội dung theo quy định, khu phân loại thực phẩm hợp lý, tủ bảo quản thực phẩm đúng quy định...

Tại thời điểm kiểm tra, các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ ... đều được hai nhà hàng xuất trình đúng theo quy định.

Kiểm tra test nhanh độ sạch của bát, đũa
Kiểm tra test nhanh độ sạch của bát, đũa
Nhà hàng 13 Lý Thường Kiệt thực hiện nghiêm túc việc dán nhãn, niêm yết thực phẩm
Nhà hàng 13 Lý Thường Kiệt thực hiện nghiêm túc việc dán nhãn, niêm yết thực phẩm

Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá nhìn chung các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh đều thực hiện tốt các quy định, cả 2 cơ sở được kiểm tra sáng nay.

Qua công tác kiểm tra cho thấy, ý thức chấp hành quy định về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng nhắc nhở nhà hàng Cheering beer cần phân loại các dụng cụ làm bếp, sắp xếp ngăn nắp hơn. Nhà hàng Hatoyama cần đậy nắp các thùng đựng rác.

Đoàn kiểm tra nhắc nhở cần đậy nắp khu vực bếp nhà hàng
Đoàn kiểm tra nhắc nhở cần đậy nắp thùng rác tại khu vực bếp của nhà hàng 13 Lý Thường Kiệt

Sau 2 tuần ra quân triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 (từ ngày 15/4), các đoàn liên ngành từ thành phố đến quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng dịch Covid-19. Nhiều cơ sở đã có chuyển biến tích cực, nhưng vẫn có nơi còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, đòi hỏi các cấp, ngành chức năng tăng cường giám sát, siết chặt quản lý hơn nữa trong thời gian tới.

Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, trong tháng 4/2021, cả nước xảy ra 7 vụ với 73 người bị ngộ độc thực phẩm, trong đó tại tỉnh Sóc Trăng có 1 người tử vong. Như vậy, trong 4 tháng đầu năm nay, toàn quốc đã xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 473 người mắc, trong đó có 3 trường hợp tử vong.

Riêng tại Hà Nội, ngay trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã xảy ra 2 sự cố an toàn thực phẩm tại Trường liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở Pascal và Trường Phổ thông quốc tế Isaac Newton, khiến 6 học sinh phải nhập viện theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột.

Do đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm phải được các địa phương tiếp tục siết chặt và tăng cường thường xuyên, liên tục, không chỉ trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm. Thời gian tới, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của thành phố cũng như các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất công tác triển khai an toàn thực phẩm và phòng dịch của cấp dưới, đồng thời kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Về nhiệm vụ này, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội nhấn mạnh, các đoàn kiểm tra của địa phương không được nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm. Thậm chí, sau khi xử lý, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các quận, huyện, thị xã phải dành một thời gian nhất định để giám sát việc khắc phục sai phạm. Sau khi thẩm định, cơ sở khắc phục được tồn tại, tuân thủ đầy đủ các quy định thì mới được phép cho hoạt động, nếu không phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh đó, địa phương phải công khai danh tính những cơ sở thực hiện tốt cũng như cơ sở thực hiện chưa tốt để cơ sở kịp thời, bổ sung các điều kiện đảm bảo theo quy định. Từ đó, người dân có điều kiện lựa chọn các cơ sở đảm bảo ATTP trong tiêu dùng.

Năm nay, ngoài việc kiểm tra an toàn thực phẩm, cơ quan chức năng còn tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh, ngoài việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP, các nhà hàng cũng phải chú trọng việc phòng dịch Covid-19 như đảm bảo quy định giãn cách, làm tấm chắn, đo thân nhiệt, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, niêm yết mã vạch để khách hàng dễ dàng thực hiện khai báo y tế.

Đọc thêm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đình chỉ bếp ăn khiến 127 công nhân ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Liên quan đến vụ ngộ độc khiến 127 công nhân phải nhập viện điều trị tại Hải Phòng, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ban hành công văn số 1476/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể nhà máy đóng tàu Sông Cấm.
Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nguy cơ nhiễm sán, ký sinh trùng từ các món ốc, cua đá nướng

TTTĐ - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ (Hà Nội) thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương đã tiếp nhận bé trai 7 tuổi (Tuyên Quang) trong tình trạng tổn thương phổi, ngực đau tức, khó thở nghi do nhiễm sán lá phổi.
Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngộ độc sau khi ăn sâu ban miêu

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Khoa Hồi sức Nội khoa và Chống độc của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công cho nam bệnh nhân (42 tuổi, Yên Bái) bị ngộ độc sau ăn sâu ban miêu.
Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hải Phòng: 130 công nhân nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chiều 27/6, Sở Y tế Hải Phòng có báo cáo nhanh về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm, có địa chỉ tại thôn Ngô Hùng, xã An Hồng, huyện An Dương.
Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Phạt 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 19 cơ sở hành nghề y, dược, an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn thành phố với số tiền 269 triệu đồng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm quanh điểm thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Quận Hoàng Mai (Hà Nội) yêu cầu UBND các phường rà soát, kiểm tra cửa hàng kinh doanh ăn uống xung quanh khu vực điểm thi ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Công khai 7 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTTĐ - UBND quận Hai Bà Trưng đã công bố danh sách các cơ sở vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm thời gian qua.
Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Xem thêm