Tag

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường

Sức khỏe 05/11/2019 11:02
aa
TTTĐ- Đoàn công tác do TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường trên địa bàn huyện Mê Linh.

Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường

TS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát sữa học đường tại Trường Mầm non Tiền Phong A (Huyện Mê Linh, Hà Nội)

Bài liên quan

Quản lý an toàn thực phẩm phải có sự đóng góp của người dân

Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm từ các cơ sở chăn nuôi, trồng trọt

Chủ động ngăn ngừa phòng chống buôn lậu dịp cuối năm

Có tình trạng giấu giếm trong các sự cố về an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mê Linh, tổng số cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện có 107 cơ sở gồm nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học, trường trung học cơ sở. Trong đó, có 88 cơ sở có bếp ăn tập thể (có 58 trường tự nấu, 4 trường có ký kết nhà thầu nấu ăn, 9 trường thuê cơ sở nấu ăn ngoài).

Số học sinh tham gia uống sữa học đường khối mầm non là 13.588 học sinh/16.739 học sinh; khối tiểu học là 21.079 học sinh/23.421 học sinh.

Trường Mầm non Tiền Phong B (Huyện Mê Linh, Hà Nội) đã bố trí kho bảo quản sữa học đường.
Trường Mầm non Tiền Phong B (Huyện Mê Linh, Hà Nội) đã bố trí kho bảo quản sữa học đường.

Nhằm thực hiện tốt công tác an toàn thực phẩm cho các em học sinh, huyện Mê Linh đã đẩy mạnh công tác an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và kiểm soát chặt chẽ chất lượng sữa học đường.

Cụ thể, phòng Giáo dục và đào tạo huyện Mê Linh đã phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm nhất là trong trường học.

Huyện Mê Linh triển khai quy trình giám sát, xử lý khi xảy ra ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thực phẩm do sữa. Trung tâm Y tế huyện chủ trì phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo tổ chức tập huấn công tác quản lý, chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm, cách xử trí khi xẩy ra ngộ độc thực phẩm tại trường học cho 240 người tham dự là các hiệu trưởng, bếp trưởng, nhân viên y tế các trường học trên địa bàn huyện.

Huyện cũng đã rà soát thẩm định năng lực của các nhà thầu, nhà cung cấp cho bếp ăn tập thể trường học và sữa học đường. Trước khi các trường tổ chức khai giảng, phòng Giáo dục và đào tạo đã phối hợp với phòng Y tế tiến hành rà soát, hướng dẫn các trường có bếp ăn bán trú củng cố đầy đủ hồ sơ, sổ sách, các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động ăn bán trú.

Đến nay, 100% các trường đã có đủ hồ sơ pháp lý, hồ sơ của nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm và ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với các tổ chức, cá nhân đảm bảo hồ sơ pháp lý và nguồn gốc nguyên liệu rõ ràng; 100% các trường học trên địa bàn huyện đã được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hoặc cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; 100% các trường học trên địa bàn huyện đã bố trí kho, kệ bảo quản thực phẩm và sữa học đường theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các cơ sở tuyến thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện các hoạt động về an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể và sữa học đường.

Phòng Y tế huyện đã phối hợp với phòng Giáo dục và đào tạo, UBND các xã, thị trấn thanh kiểm tra an toàn thực phẩm các trường, nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học có bếp ăn bán trú; phối hợp với các cơ quan chức năng thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể các trường học có nhà thầu nấu tại trường, tiếp nhận cam kết trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm của các trường tự nấu.

Nhằm quyết liệt thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các trường học, huyện đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra các trường có bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện. Từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện đã kiểm tra 54 cơ sở bếp ăn tập thể trường học, phát hiện và xử phạt 4 cơ sở vi phạm với số tiền trên 16 triệu đồng.

Các lỗi vi phạm chủ yếu là chưa có lưới chặn côn trùng, có động vật gây hại trong khu chế biến... Đồng thời, đoàn kiểm tra cũng đã xét nghiệm nhanh thực phẩm, kết quả 100% thực phẩm đều đạt.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đã kết hợp tư vấn, hướng dẫn các trường thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện các tiêu chí về an toàn thực phẩm, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, ghi chép sổ sách về nguồn gốc thực phẩm, thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sơ chế, chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể... nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn cho học sinh và phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại bếp ăn tập thể nhà trường.

Đặc biệt, các cơ sở cũng đã thành lập tổ tự giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học và kiểm soát sữa học đường (thành phần gồm nhà trường, cơ sở cung cấp suất ăn (nếu có), hội cha mẹ học sinh...), có sổ theo dõi việc kiểm tra giám sát nguồn gốc và chất lượng thực phẩm nhập vào bếp ăn tập thể trường học như giám sát nguồn gốc sữa, vận chuyển, giao nhận, lưu kho, bảo quản các sản phẩm sữa triển khai chương trình sữa học đường; giám sát các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học về vị trí, nơi chế biến, ăn uống, trang thiết bị dụng cụ, nguồn nước, nguồn gốc thực phẩm, sổ kiểm thực 3 bước, bảo hộ lao động, lưu mẫu thức ăn, bảo quản thực phẩm...

Đọc thêm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Chấm điểm công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Gia Lâm

TTTĐ - Chiều 19/11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thanh Phong, Chi Cục trưởng Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Phó Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Gia Lâm về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024.
Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí Tin Y tế

Gần 100 trẻ được phẫu thuật khe hở môi, vòm miệng miễn phí

TTTĐ - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba phối hợp Tổ chức Operation Smile triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười cho gần 100 trẻ em bị khe hở môi – vòm miệng.
Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa Sức khỏe

Chuyên gia VinFuture “mổ xẻ” nguyên nhân đột quỵ ngày càng trẻ hóa

TTTĐ - Trong các bệnh tim mạch (CVDs), nhồi máu cơ tim và đột quỵ là các nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Một diễn biến đáng lo ngại trong những năm gần đây là đột quỵ ở người trẻ tuổi đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Do vậy, việc xác định nguyên nhân và phát triển các phương pháp điều trị mới đang được nhiều chuyên gia đặc biệt chú trọng.
5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025 Sức khỏe

5 tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện áp dụng từ 1/1/2025

TTTĐ - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 35/2024/TT-BYT quy định Tiêu chuẩn chất lượng cơ bản đối với bệnh viện.
Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử phạt hành chính 4 cơ sở về lĩnh vực an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa công bố 14 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 11/11/2024 đến ngày 15/11/2024) xử phạt các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, cơ sở liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền trên 207 triệu đồng.
98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã Tin Y tế

98,9% xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã

TTTĐ - Theo thống kê của Sở Y tế, toàn thành phố Hà Nội đã có 573/579 (đạt 98,9%) xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế xã.
Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ Tin Y tế

Bệnh viện Nghi Lộc đồng hành cùng hành trình làm mẹ

TTTĐ - Sinh con là hành trình thiêng liêng nhưng cũng đầy lo lắng, đặc biệt với các mẹ bầu lần đầu làm mẹ. Tại Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, những dịch vụ chăm sóc toàn diện cho mẹ và bé sẽ giúp hành trình vượt cạn trở nên an toàn, nhẹ nhàng và đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá Chung tay vì an toàn thực phẩm

Sữa, thực phẩm chức năng cho trẻ dưới 6 tuổi phải kê khai giá

TTTĐ - Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 33 quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật đối với sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá, kê khai giá.
Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm Tin Y tế

Số ca mắc sởi tăng nhanh, sốt xuất huyết giảm

TTTĐ - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 9/11 đến 15/11), toàn thành phố ghi nhận 25 ca mắc sởi (tăng 9 ca so với tuần trước đó); trong đó 20 ca mắc chưa tiêm chủng vắc xin và 5 ca mắc chưa tiêm đầy đủ vắc xin phòng sởi.
Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên Tin Y tế

Truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản cho vị thành niên

TTTĐ - Nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, giúp các em có ý thức bảo vệ bản thân và xây dựng lối sống lành mạnh, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã phối hợp với các trường tổ chức các đợt truyền thông giáo dục giới tính và chăm sóc sức khỏe sinh sản ở độ tuổi vị thành niên.
Xem thêm