Tag

Kiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu

Chung tay vì an toàn thực phẩm 14/01/2021 18:13
aa
TTTĐ - Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngày 14/1, đoàn liên ngành số 2 thành phố Hà Nội về bảo đảm an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau Tết đã tiến hành kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm.
Triển khai sớm biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Năm 2020, TP HCM phát hiện hơn 300 vi phạm về an toàn thực phẩm Khai mạc Phiên chợ Tuần nông sản an toàn thực phẩm năm 2020 tại thành phố Huế Hà Nội: 100% cửa hàng kinh doanh trái cây đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của UBND quận Nam Từ Liêm, hiện trên địa bàn quận có tổng số 3.399 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, từ giữa tháng 12/2020 đến nay, quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, xây dựng các kế hoạch đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Tân Sửu 2021.

Quận đã thành lập 12 đoàn kiểm tra tuyến quận, phường thực hiện giám sát công tác an toàn thực phẩm tại 151 cơ sở. Kết quả xác định 25/151 cơ sở vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm. Hiện, cơ quan chức năng địa phương đã ban hành các quyết định xử phạt 12 cơ sở, với tổng số tiền 48 triệu đồng.

Tại quận Bắc Từ Liêm, triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm Tết tân Sửu 2021 của UBND thành phố Hà Nội, địa phương cũng đã thành lập 15 đoàn kiểm tra hoạt động của 273 cơ sở. Trong đó, xác định có 5/273 cơ sở có vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Mặc dù vậy, địa phương này không tiến hành xử phạt vi phạm bất cứ cơ sở nào, thay vào đó chỉ nhắc nhở và cho phép tự khắc phục.

Kiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu
Thành phố Hà Nội sẽ kiên quyết xử lý vi phạm an toàn thực phẩm dịp Tết Tân Sửu

Liên quan đến vấn đề kiểm soát an toàn thực phẩm dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Hà Nội Ngô Đình Loát cho biết: Vấn đề an toàn thực phẩm được thành phố đặc biệt quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Do đó, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố trong năm 2020 nhìn chung đã được kiểm soát.

Dù vậy, công tác an toàn thực phẩm vẫn tiềm ẩn nhiều mối lo. Dịp Tết Tân Sửu 2021, thành phố đã thành lập 3 đoàn liên ngành, đi kiểm tra, giám sát công tác tổ chức thực hiện việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã.

Đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết tân Sửu 2021, ông Ngô Đình Loát đề nghị hai quận tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát. Quản lý chặt chẽ hoạt động tại các làng nghề như: Bún Phú Đô, cốm Mễ Trì, bánh kẹo Xuân Đỉnh… Đây là những loại thực phẩm được sử dụng rất nhiều trong dịp lễ tết; Phối hợp kiểm soát chặt chẽ việc tự công bố sản phẩm của các cơ sở; Đổi mới công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm qua kênh mạng xã hội, thông tấn báo chí…

Đại diện đoàn liên ngành số 2 thành phố Hà Nội cũng đánh giá, so với các quận, huyện, thị xã, việc xử phạt các vi phạm của hai quận Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm còn thấp. Chính vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiên quyết xử lý các cơ sở có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, thay vì chỉ đôn đốc, nhắc nhở; Đồng thời, công khai cơ sở có vi phạm về an toàn thực phẩm để người dân biết, không sử dụng.

Trước đó, đoàn liên ngành số 2 đã đi kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về an toàn thực phẩm tại Công ty TNHH kinh doanh thực phẩm Tiến Đạt tại phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm). Đây là một trong số những cơ sở bảo quản, chế biến và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm và sản phẩm thuỷ sản lớn trên địa bàn quận. Kết quả giám sát cho thấy doanh nghiệp vẫn còn nhiều tồn tại.

Đối với đơn vị này, đoàn liên ngành số 2 thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh để tổ chức giám sát, xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời, tiếp tục giám sát, xác minh làm rõ các vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Cũng liên quan đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội vừa có thông báo về việc xếp loại phong trào thi đua an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2020.

Theo đó, có 14 quận, huyện đạt loại xuất sắc, gồm: Long Biên, Tây Hồ, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình, Bắc Từ Liêm, Mê Linh, Phú Xuyên, Mỹ Đức; 9 quận, huyện, thị xã đạt loại tốt, gồm: Nam Từ Liêm, Thanh Trì, Thanh Oai, Gia Lâm, Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Hoài Đức, Ứng Hòa; 7 huyện đạt loại khá: Sóc Sơn, Quốc Oai, Chương Mỹ, Thạch Thất, Đan Phượng, Đông Anh, Thường Tín.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, nếu như năm 2017 mới có 6 đơn vị, thì đến năm 2019 đã tăng lên 11 đơn vị và năm 2020 tăng lên 14 đơn vị. Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 3 đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2020, tiến hành từ ngày 27/11 đến 15/12/2020 tại 30 quận, huyện, thị xã.

Đọc thêm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách chọn thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Thịt lợn là nguồn thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản nên được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Để chọn loại thịt tươi ngon an toàn thì người tiêu dùng chưa chắc chắn chưa thật sự hiểu và nhận rõ.
Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm Sức khỏe

Xử phạt vi phạm hành chính cơ sở kinh doanh thực phẩm

TTTĐ - Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân và 3 cơ sở thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm với số tiền 75 triệu đồng.
Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cách bảo quản cốm tươi lâu nhưng vẫn giữ trọn hương vị

TTTĐ - Cốm được xem là món ăn truyền thống đặc sắc ở vùng Bắc Bộ, nhất là tại khu vực Hà Nội. Nguyên liệu để chế biến ra món ăn này là lúa nếp non và thường là lúa nếp cái hoa vàng. Lúa non sẽ được chế biến qua nhiều công đoạn kỳ công, tỉ mỉ mới cho ra mẻ cốm vị ngọt thanh. Cốm còn có yêu cầu rất cao ở khâu bảo quản để đảm bảo giữ đúng hương vị của nó.
Mì chính có thực sự gây hại? Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mì chính có thực sự gây hại?

TTTĐ - Mì chính từng rất phổ biến trong căn bếp của các gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều người cho rằng loại gia vị này gây nguy hại cho sức khỏe.
4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe Chung tay vì an toàn thực phẩm

4 tác hại nguy hiểm của đồ ăn nhanh với sức khỏe

TTTĐ - Đồ ăn nhanh là những loại thực phẩm được sản xuất hàng loạt và ưu tiên tốc độ phục vụ nhanh. Tuy có hương vị hấp dẫn, đáp ứng sự tiện lợi, nhanh chóng nhưng lạm dụng các thực phẩm này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể Chung tay vì an toàn thực phẩm

Quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể

TTTĐ - Bếp ăn tập thể ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học, cơ quan, doanh nghiệp... Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với bếp ăn tập thể vì thế càng trở nên cấp thiết.
Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm soát an toàn thực phẩm trường học, ngăn ngừa ngộ độc

TTTĐ - Thời gian qua, tại một số địa phương vẫn ghi nhận một số vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở trường học... Để kiểm soát được vấn đề này, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã chú trọng thực hiện nghiêm các quy định về an toàn thực phẩm từ khâu giao nhận thực phẩm đến khâu chế biến.
Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm tốt cho bữa ăn lành mạnh

TTTĐ - Các bà nội trợ biết cách lựa chọn thực phẩm tốt khi thực hiện bữa ăn lành mạnh mang lại nhiều lợi ích, tạo nền tảng cho sức khỏe tối ưu.
Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn Chung tay vì an toàn thực phẩm

Trị mụn nhọt bằng… đồ ăn

TTTĐ - Để giúp tình trạng mụn nhọt thuyên giảm, chúng ta có thể lựa chọn các loại thực phẩm, món ăn các thức ăn thanh mát có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc.
Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP Chung tay vì an toàn thực phẩm

Hơn 83,5% người kinh doanh thực phẩm được trang bị kiến thức ATTP

TTTĐ - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện thành phố Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống) của quận Hoàn Kiếm.
Xem thêm