Tag

Người dân háo hức chờ đợi ứng dụng Công dân Thủ đô số

Công nghệ số 23/06/2024 18:25
aa
TTTĐ - Thông tin chiều 28/6 tới, UBND thành phố Hà Nội sẽ công bố hàng loạt ứng dụng nền tảng thuộc Đề án 06 Chính phủ như: Công dân Thủ đô số (iHaNoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử; Cấp lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID… thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Thậm chí, nhiều người còn đếm ngược đến giờ G để có thể theo dõi sự kiện này.
Ứng dụng Công dân Thủ đô số: Gỡ khó cho doanh nghiệp nhanh hơn

Kết nối chính quyền và người dân

Đây là sự kiện thuộc Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện Đề án 06 Chính phủ sẽ được UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm đánh giá kết quả lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp lý lịch tư pháp, chi trả an sinh xã hội, trông giữ xe không dùng tiền mặt, triển khai hóa đơn điện tử đối với hộ kinh doanh và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 như: Công dân Thủ đô số (iHaNoi), Hồ sơ sức khỏe điện tử thành phố trên VneID, Cấp lý lịch tư pháp trên VneID còn có Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh cũng sẽ được ra mắt đợt này.

Ứng dụng
Ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi) kết nối người dân với chính quyền

Trong đó, ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHanoi - chạm để kết nối) tạo lập kênh kết nối số nhanh chóng và thuận tiện giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp của Thủ đô nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân.

Anh Hoàng Ngọc Hà (phường Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ: “Thời gian qua, tôi thường xuyên đọc báo và được biết iHanoi là ứng dụng cung cấp thông tin toàn diện, tạo kênh kết nối nhằm thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền với người dân, doanh nghiệp.

Đặc biệt, iHaNoi sẽ giúp người dân, doanh nghiệp có thể tương tác trực tuyến với các cấp cơ quan chính quyền tại Hà Nội với các tính năng nổi bật của ứng dụng như phản ánh hiện trường (gửi phản ánh từ nhiều lĩnh vực tới chính quyền). Điều này sẽ giúp nhiều vấn đề bức xúc của người dân như môi trường, giao thông… sẽ được nhanh chóng giải quyết”.

Cũng dành sự quan tâm đặc biệt đến iHaNoi, chị Nguyễn Thúy Hồng (quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, giao thông, môi trường, y tế, giáo dục… là mối quan tâm của mọi gia đình và gắn với sinh hoạt hàng ngày. Với việc ứng dụng không chỉ cung cấp các tiện ích thông minh liên quan đến các lĩnh vực trên mà còn có thể tương tác trực tuyến vói cơ quan chính quyền sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho người dân.

Các vấn đề được giải quyết nhanh chóng, kịp thời đồng nghĩa với chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố ngày một tốt hơn.

“Tôi tin với việc ra đời của ứng dụng sẽ giúp chính quyền nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân nhanh hơn, chính xác hơn. Từ đó, thành phố sẽ có những giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người dân”, chị Hồng nói.

Sẵn sàng đồng hành, hỗ trợ

Thanh niên tình nguyện Thủ đô hỗ trợ người dân cài đặt VNeID
Thanh niên tình nguyện Thủ đô hỗ trợ người dân cài đặt VNeID

Biết đến iHaNoi thông qua đọc báo, nghe đài, Vũ Mạnh Cường, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân danh nhiều sự quan tâm cho ứng dụng này.

Theo Mạnh Cường trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, ứng dụng ra đời sẽ rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và người dân. Tâm tư, nguyện vọng của người dân được lắng nghe nhiều hơn. Các vấn đề bức xúc cũng được phản ánh để các cơ quan thẩm quyền kịp thời tháo gỡ.

“Mình thực sự rất háo hức mong chờ đến lễ ra mắt ứng dụng. Là người trẻ, nhanh nhạy với công nghệ thông tin, mình không chỉ tiên phong cài đặt ứng dụng mà còn sẵn sàng hỗ trợ người dân cài đặt và sử dụng”, Cường chia sẻ.

Chàng sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết thêm đã từng tình nguyện tham gia đội hình chuyển đổi số cộng đồng, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng VNeID nên đã tích lũy cho bản thân khá nhiều kinh nghiệm. Vì thế, ngay khi ứng dụng ra mắt, Cường sẽ tìm hiểu kỹ để có thể hỗ trợ người dân tốt nhất.

Cũng với tinh thần tình nguyện, Đỗ Thúy Hằng (đoàn viên phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, khi cấp ủy chính quyền, tổ chức Đoàn Thanh niên cần sẽ sẵn sàng “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để hỗ trợ người dân.

“Với nhiều tính năng nổi bật, iHaNoi có thể cung cấp nguồn thông tin quan trọng trọng cho chính quyền. Những người trẻ như mình cũng được cập nhật thông tin nhanh chóng và dễ dàng tiếp cận các dịch vụ hành chính.

Vì vậy, mình không chỉ tiên phong sử dụng mà còn tích cực tuyên truyền, hỗ trợ người khác cùng cài đặt”, Hằng chia sẻ.

Ngoài iHaNoi, ứng dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID hay cấp Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VneID… cũng mang đến nhiều thuận tiện cho người dân trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Trong đó, Hồ sơ sức khỏe điện tử trên VNeID là nền tảng đưa mô hình khám chữa bệnh từ xa, bác sĩ gia đình vào thực tiễn. Mỗi người dân sẽ sử dụng một sổ khám sức khỏe duy nhất, trọn đời.

Ngoài ra, Hệ thống i-cabinet, kết nối phòng họp thông minh, sử dụng công nghệ hiện đại, trợ lý ảo AI hỗ trợ truy xuất dữ liệu phục vụ cuộc họp, sẽ tạo thuận lợi, kịp thời, hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành.

Sự kiện ra mắt các ứng dụng trên sẽ diễn ra vào 14h ngày 28/6/2024 và được phát trực tuyến trên Fanpage: Thủ đô Hà Nội - Việt Nam, các nền tảng số của Đài phát thanh và Truyền hình Hà Nội.

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh với chiến lược chuyển đổi số Công nghệ số

TP Hồ Chí Minh với chiến lược chuyển đổi số

TTTĐ - Tại kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh khóa X, lần thứ 17, nhiều đại biểu đã chất vấn Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP Lâm Đình Thắng về quản lý hạ tầng số, an ninh mạng, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số...
Ứng dụng AI vào Kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh Công nghệ số

Ứng dụng AI vào Kỳ họp HĐND TP Hồ Chí Minh

TTTĐ - Với mục tiêu chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả hoạt động, Sở Thông tin Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Văn phòng HĐND tổ chức triển khai thử nghiệm phần mềm hỗ trợ hoạt động HĐND thành phố, trong đó có ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại kỳ họp lần thứ 17 của HĐND TP Hồ Chí Minh.
Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm trong triển khai Đề án 06 Công nghệ số

Lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm trong triển khai Đề án 06

TTTĐ - Ngày 15/7, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 323/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị của thành phố Hà Nội sơ kết 6 tháng đầu năm thực hiện Đề án 06; đánh giá kết quả thí điểm lập hồ sơ sức khỏe điện tử, cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID và công bố vận hành một số nền tảng, ứng dụng của Đề án 06.
Hải Phòng có gần 1.000 doanh nghiệp công nghệ số hoạt động Doanh nghiệp

Hải Phòng có gần 1.000 doanh nghiệp công nghệ số hoạt động

TTTĐ - Chủ tịch UBND thành Phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo một số kết quả đạt được của Hải Phòng tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 về chuyển đổi số của Ủy ban Quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ.
Công dân Hà Đông hào hứng với nền tảng iHanoi Công nghệ số

Công dân Hà Đông hào hứng với nền tảng iHanoi

TTTĐ - Ngày 28/6/2024, UBND TP Hà Nội đã công bố vận hành một số ứng dụng nền tảng của Đề án 06 trên địa bàn TP Hà Nội. Các ứng dụng nền tảng của Đề án 06 Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội bao gồm: Công dân Thủ đô số (iHanoi); Hồ sơ sức khỏe điện tử TP Hà Nội trên ứng dụng VNeID; Cấp phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID; Hệ thống Thông tin phục vụ họp và Xử lý công việc (E-Cabinet) tích hợp với phòng họp thông minh.
Quy định mới về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước Công nghệ số

Quy định mới về quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước

TTTĐ - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 82/2024/NĐ-CP ngày 10/7/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 73/2019/NĐ-CP ngày 5/9/2019 của Chính phủ quy định quản lý đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.
Kết nối chính quyền với người dân qua "nhịp cầu" iHanoi Công nghệ số

Kết nối chính quyền với người dân qua "nhịp cầu" iHanoi

TTTĐ - Sau gần nửa tháng ra mắt, ứng dụng “Công dân Thủ đô số” (iHanoi) đã bước đầu mang lại những kết quả đáng ghi nhận trong việc giải quyết các vấn đề bất cập của đời sống, với sự chung tay của cả chính quyền và người dân.
Tính năng “Phản ánh hiện trường” thu hút đông đảo người dân tham gia Chuyển đổi số

Tính năng “Phản ánh hiện trường” thu hút đông đảo người dân tham gia

TTTĐ - Mọi kiến nghị của người dân được trả lời, xử lý chỉ trong một thời gian ngắn, thậm chí được tính bằng phút là thực tế đang diễn ra trên ứng dụng Công dân Thủ đô số (iHaNoi). Từ kết quả tích cực đó, người dân ngày càng tin tưởng, hào hứng tham gia sử dụng ứng dụng.
Snapdragon 8 Gen 3 được tích hợp trên điện thoại Samsung Galaxy Z toàn cầu Công nghệ số

Snapdragon 8 Gen 3 được tích hợp trên điện thoại Samsung Galaxy Z toàn cầu

TTTĐ - Snapdragon 8 Gen 3 for Galaxy được trang bị trên các thiết bị di động Galaxy Z Fold6 và Flip6 trên toàn cầu mang đến các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vượt trội, hiệu suất được nâng lên tầm đẳng cấp và thời lượng pin được tối ưu hóa hiệu quả cho các thiết bị với thiết kế dạng gập.
HANOI ON - Hệ sinh thái nội dung toàn diện về Hà Nội Công nghệ số

HANOI ON - Hệ sinh thái nội dung toàn diện về Hà Nội

TTTĐ - Ứng dụng HANOI ON là một nền tảng lõi phân phối nội dung trên đa thiết bị của hệ sinh thái báo chí kỹ thuật số nằm trong chiến lược hoàn thiện và dần hình thành một tổ hợp truyền thông đa phương tiện hiện đại của Thủ đô.
Xem thêm