Tag

Người thổi hồn dân tộc vào từng bức tranh Sen

Người Hà Nội 27/03/2023 15:42
aa
TTTĐ - Triển lãm nghệ thuật Sen Việt “Vẻ đẹp thuần khiết” (diễn ra từ ngày 25 đến 31/3) tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) đang thu hút đông đảo người tham quan. Gần 100 bức tranh sen của họa sỹ Nguyễn Thị Kim Đức được trưng bày tại triển lãm với mong muốn mang đến những cảm xúc tích cực, làm động lực giúp mỗi người thêm yêu cuộc sống, con người xung quanh.
2 bức tranh sen cỡ lớn hút khách quốc tế tại Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Vốn đã cùng với chiều dài lịch sử của dân tộc nên không biết tự bao giờ hoa Sen đã sống gắn liền và thân thuộc với người dân nước Việt. Một loài hoa với những đặc điểm thuần khiết, thanh cao, mạnh mẽ đã trở thành biểu tượng cho tâm hồn, khí phách Việt Nam anh hùng. Chính vì thế mà hoa Sen được nhiều người coi là “Quốc hoa” luôn là đề tài sáng tác bất tận của các họa sỹ. Mỗi người đều “thổi hồn” vào tranh một màu sắc tươi mới theo phong cách riêng của mình.

Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức
Họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức

Là một họa sỹ sinh ra trong một gia đình có làng nghề thợ mộc truyền thống Chàng Sơn, Thạch Thất (Hà Nội) được tiếp xúc với các nghệ nhân điêu khắc tinh xảo, họa sỹ Kim Đức cũng rung cảm với Sen theo một cách khác biệt để rồi đưa “cái hồn” ấy vào trong hội họa. Một đôi mắt rất trừu tượng và tấm lòng cảm nhận, họa sỹ Kim Đức đã nhìn thấy hoa Sen theo nhiều góc độ khác nhau. “Hoa Sen” không chỉ mang ý nghĩa về phong thủy mà còn có ý nghĩa trong cả văn hóa, Phật giáo.

Trong hàng trăm bức họa về hoa Sen của họa sỹ Kim Đức, người xem ấn tượng nhất với bức tranh “Liên Hoa Tịnh Cảnh” khổ 1,5m x 2,5m sáng tác vào năm 2022 và được phác họa bằng chất liệu sơn dầu vô cùng tinh tế.

Người thổi hồn dân tộc vào từng bức tranh Sen
Họa sỹ Kim Đức và bức tranh “Liên Hoa Tịnh Cảnh”

Với “Liên Hoa Tịnh Cảnh”, họa sỹ Kim Đức như đưa người xem đứng trước một đầm Sen ngát hương, với đầy đủ các chi tiết đời thực: Từ bông Sen hồng vươn lên tỏa hương cho đến nụ Sen mới nhú. Lá Sen già cỗi bên cạnh những lá còn xanh tươi lấp lánh giọt sương mai. Một vài đài Sen đã rụng cánh, bâng khuâng ấp ủ hạt Sen.

Đầm Sen trải dài tít tắp, xa xa là dãy núi mờ sương, không ranh giới giữa cây cỏ hoa lá và đất trời, tất cả cùng hòa nhập với một trạng thái phiêu diêu, thoải mái nhẹ nhàng, bình yên và tươi mới. Nhìn sâu vào bức tranh Sen “Liên Hoa Tịnh Cảnh”, người xem thấy cả mùi hương tinh túy bay lên từ những cánh sen và thấy cả tiếng chuông chùa văng vẳng xa xa…

Họa sĩ Kim Đức cùng các bạn đoàn viên, thanh niên
Họa sĩ Kim Đức cùng các bạn đoàn viên, thanh niên

Nhiều chuyên gia nhận xét, hiếm thấy một bức tranh Sen nào lại đẹp và mang nhiều giá trị tâm linh, ý nghĩa nhân văn và giá trị giáo dục sâu sắc như bức “Liên Hoa Tịnh Cảnh”.

Đây cũng là một trong những bức tranh đã được Giáo hội Phật giáo Việt Nam chọn lựa để trưng bày tại Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX (2022) và các ngày lễ quan trọng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Triển lãm thu hút đông đảo bạn trẻ và khách tham quan
Triển lãm thu hút đông đảo bạn trẻ và khách tham quan

Bức tranh cũng đang được trưng bày triển lãm nghệ thuật Sen Việt “Vẻ đẹp thuần khiết” từ ngày 25/3 đến 31/3/2023 tại Chùa Quán Sứ, TP. Hà Nội. Triển lãm này nhằm tôn vinh hoạt động sáng tạo nghệ thuật và thực hành gắn kết với vẻ đẹp thuần khiết của Sen – Một biểu tượng vĩnh cửu của con người trên hành trình tìm kiếm, bồi đắp giá trị tinh thần, tu dưỡng nội tâm, cùng kiến tạo một thế giới đại đồng, chung sống hòa bình và phát triển bền vững.

Đọc thêm

Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây Người Hà Nội

Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây

TTTĐ - Trong 2 ngày 10 - 11/7, đoàn công tác của Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) do Thượng tá Nguyễn Ngọc Huy, Phó Trưởng Công an thị xã làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" Người Hà Nội

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"

TTTĐ - Tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng.
Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân Người Hà Nội

Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân

TTTĐ - Với nhiều chính sách đột phá, Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào đời sống sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội.
Những nét nổi bật trong xây dựng và phát triển con người văn hóa Người Hà Nội

Những nét nổi bật trong xây dựng và phát triển con người văn hóa

TTTĐ - Huyện Thanh Trì (Hà Nội) đạt nhiều kết quả trong thực hiện Nghị quyết số 33 - NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”.
Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của sen Hà Nội Người Hà Nội

Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa độc đáo, riêng có của sen Hà Nội

TTTĐ - Sáng 4/7, báo Hànộimới phối hợp với UBND quận Tây Hồ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Phát huy giá trị của Sen Hà Nội trong cuộc sống hiện nay”.
Bài 5: Những mái nhà bình yên Nhịp điệu cuộc sống

Bài 5: Những mái nhà bình yên

TTTĐ - Giữa phố phường nhộn nhịp nhường kia, vòng quay của cuộc sống vẫn ồn ào tấp nập. Dù ai đi đâu, về đâu, cuối cùng vẫn trở về bên một mái nhà. Mái nhà ấy là nơi bình yên cho mưa bão đi qua, là nơi dịu mát trong tâm hồn mỗi người, là nơi nuôi dưỡng và tạo dựng cho ta những giá trị ngàn đời, để ta sống trọn vẹn như một con người, biết hiếu kính với mẹ cha, biết cống hiến cho xã hội những điều tốt đẹp nhất.
Chàng Sơn - Làng của những người làm "ra gió" Người Hà Nội

Chàng Sơn - Làng của những người làm "ra gió"

TTTĐ - Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) là làng nghề truyền thống nổi tiếng với những chiếc quạt tay thủ công sáng tạo và tinh xảo. Giữa cuộc sống hiện đại khi các phương tiện quạt điện, điều hòa trở nên phổ biến, những chiếc quạt giấy Chàng Sơn đầy màu sắc đâu đó vẫn xuất hiện trên đôi tay của người dùng, vẫn là dụng cụ trang trí cần thiết của nhiều cơ sở kinh doanh. Không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mỗi chiếc quạt chính là kết tinh của tri thức dân gian, sự sáng tạo, khéo léo, chăm chỉ được người Chàng Sơn gửi gắm bằng cả tấm lòng.
Bài 4: Không chỉ là “nơi để trở về”… Nhịp điệu cuộc sống

Bài 4: Không chỉ là “nơi để trở về”…

TTTĐ - Nhà văn Toan Ánh trong “Nếp cũ - Con người Việt Nam” đã khẳng định: “Nếu gia đình là một bụi cây nhỏ, gia tộc là cả một khóm rừng, khóm rừng che chở cho bụi cây nhưng bụi cây dù nhỏ cũng góp phần vào để làm cho khóm rừng thêm rậm rạp. Muốn biết khóm rừng phải đi từ bụi cây, muốn hiểu xã hội phải đi từ gia đình”.
Bài 3: Những giá trị cốt lõi của phát triển văn hóa Thủ đô Nhịp điệu cuộc sống

Bài 3: Những giá trị cốt lõi của phát triển văn hóa Thủ đô

TTTĐ - Với phương châm kiên trì, bền bỉ, hiệu quả lâu dài, TP Hà Nội đã không ngừng đổi mới, tạo bước đột phá, điểm nhấn trọng tâm khơi thông dòng mạch cho nhiệm vụ phát triển văn hóa, con người. Gia đình là cái nôi sinh ra và nuôi dưỡng mỗi hạt nhân văn hóa nên cũng luôn được thành phố trân trọng và đặt nhiều tâm huyết.
Bài 2: Căng mình giữa những “làn sóng”... Nhịp điệu cuộc sống

Bài 2: Căng mình giữa những “làn sóng”...

TTTĐ - Cũng như bao đô thị khác, người Hà Nội cũng phải “chiến đấu” với những làn sóng lúc dịu êm, lúc vô cùng dữ dội. Đó là guồng quay hối hả của nhịp sống công nghiệp, làn sóng điện thoại khiến con người bị cuốn vào thế giới ảo, làn sóng của văn hóa ngoại lai, lối sống thực dụng và không ngoại trừ việc những người từ các nơi khác đổ về khiến văn hóa người Hà Nội ít nhiều bị ảnh hưởng.
Xem thêm