Tag

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại

Người Hà Nội 07/06/2024 17:54
aa
TTTĐ - Sáng 7/6, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin - Truyền thông, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương phối hợp với Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu trực tuyến gương điển hình tiên tiến, Người tốt, việc tốt với chủ đề “Thi đua xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại” trên Trang thông tin điện tử Thi đua Khen thưởng tại địa chỉ httpsthiduakhenthuongvn.org.vn.
Hà Nội: Tặng danh hiệu "Người tốt, việc tốt" cho 18 cá nhân Chân dung 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023 Quy chế mới về xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”

Chương trình được tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, lãnh đạo Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố Hà Nội, lãnh đạo một số quận, huyện, doanh nghiệp, đại diện các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước của Thủ đô.

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại
Ban tổ chức tặng hoa chúc mừng 6 gương mặt điển hình tiên tiến tham gia chương trình giao lưu

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Thế Huân, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Truyền thông nhấn mạnh: Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần giáo dục truyền thống về thi đua ái quốc; lan tỏa các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng, xã hội; từ đó khơi dậy niềm tự hào và tinh thần đoàn kết trong các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, quyết tâm thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024.

“Thông qua những câu chuyện, những việc làm ý nghĩa được các vị khách mời đặc biệt chia sẻ, chúng tôi mong rằng quý vị và bạn đọc Trang thông tin điện tử tổng hợp Thi đua - Khen thưởng sẽ hiểu rõ hơn chân dung của những người tốt, việc tốt; thấy được những nỗ lực cũng như cách làm đổi mới không ngừng của ngành Thi đua Khen thưởng Thủ đô trong công tác giới thiệu gương người tốt, việc tốt, những bông hoa đẹp để xã hội noi gương, học tập và làm theo”, đồng chí Nguyễn Thế Huân khẳng định.

Tại buổi giao lưu, 6 khách mời, là những tấm gương sáng trong các phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”; "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở"; “Thi đua dạy tốt, học tốt”; Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô, phong trào phát triển văn hóa, thể thao, nhân đạo, từ thiện, vì cộng đồng… gắn với học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại
Nhà giáo Lê Thị Tượng - tấm gương tiêu biểu của Trường THCS Ngô Sỹ Liên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) chia sẻ tại chương trình giao lưu

Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến nhà giáo Lê Thị Tượng - tấm gương tiêu biểu của Trường THCS Ngô Sỹ Liên (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội). Với sứ mệnh chăm lo đào tạo, nuôi dưỡng, ươm mầm tài năng cho quê hương, 41 năm qua, bằng trí tuệ và tâm huyết vun đắp của biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo, phụ huynh và học sinh, trường đã không ngừng phát triển, trở thành địa chỉ đỏ trong hành trình ươm mầm tri thức, góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho Thủ đô và đất nước.

Ở lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, nghệ nhân vẽ tranh dân gian Hàng Trống Lê Đình Nghiên là tấm gương tiêu biểu với hơn 60 năm gìn giữ và bảo tồn dòng tranh dân gian. Để góp phần duy trì dòng tranh, phục vụ cho công tác trưng bày, ông đã phối hợp tu sửa, phục chế: Tranh Quốc tổ Hùng Vương được treo trong Dinh Thống Nhất, 2 bộ bản đồ của nhà số 67 trong Cụm di tích Tưởng niệm Bác Hồ và nhiều tác phẩm có giá trị khác.

Nhằm quảng bá, giới thiệu về dòng tranh dân gian của Việt Nam đến đông đảo bạn bè quốc tế, ông đã tích cực tham gia các chương trình triển lãm tại các nước như: Nhật Bản, Hội thảo tranh giấy dân gian Châu Á, tại Mỹ… và đặc biệt được trưng bày cố định tại số 28 Hàng Buồm và 87 phố Mã Mây…

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại
Anh Trần Quốc Hai - Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật (huyện Thanh Oai) là tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất

Ở lĩnh vực lao động sản xuất, tấm gương sáng kiến của anh Trần Quốc Hai - Công ty TNHH sản xuất Nhựa Việt Nhật (huyện Thanh Oai) đáng để nhiều người học tập, noi theo. Xuất phát từ các công việc hàng ngày của bản thân và của công nhân ở các bộ phận, anh Hai đã chủ động tư duy, đặt bài toán làm thế nào để tăng năng suất, hiệu quả, giảm sức lao động của công nhân.

Anh Hai có hàng chục sáng kiến lớn nhỏ, làm lợi cho công ty hàng chục triệu đồng mỗi năm. Không những thế anh còn trở thành động lực cho nhiều công nhân, lao động khác, góp phần lan tỏa phong trào sáng kiến, sáng tạo Thủ đô trong công ty.

Mặc dù không may mắn như bạn bè đồng trang lứa khi bị khiếm thị bẩm sinh nhưng Nguyễn Đức Thiện, sinh viên chuyên ngành sáo trúc, Khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trở thành gương mặt tiêu biểu cho nghị lực vươn lên.

Đức Thiện đã nỗ lực vượt qua số phận, trở thành sinh viên tài năng của Khoa Nhạc cụ truyền thống, được trao học bổng mang tên Giáo sư Trần Văn Khê. Thiện là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hát xẩm Tâm Việt - câu lạc bộ đàn, hát xẩm đầu tiên của người khiếm thị tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Thiện cùng thầy giáo của mình đứng ra thành lập Mái ấm Đông Đô và ban nhạc người khiếm thị “Nắng mới” để thỏa đam mê âm nhạc, đồng thời giúp đỡ những người khiếm thị được học nhạc, chơi nhạc và có thu nhập, tự nuôi sống bản thân.

Người tốt, việc tốt thi đua xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại
Em Đỗ Trà My, học sinh lớp 6A18, Liên đội phó trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy có năng khiếu nghệ thuật vượt trội

Đó là chuyên viên Ban Tiếp công dân Nguyễn Thị Thu Hiền, thuộc Văn phòng HĐND - UBND quận Nam Từ Liêm. Chị là người mẫn cán, trách nhiệm, vững chuyên môn, đặc biệt là phong thái, kỹ năng ứng xử với các tình huống khi tiếp dân rất khéo léo, linh hoạt, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Ngoài ra, chị Thu Hiền còn được mệnh danh là “cuốn từ điển sống” bởi nắm rất chắc kiến thức pháp luật ở nhiều lĩnh vực khác nhau; đồng thời là người có kỹ năng hóa giải những bức xúc mang tính bột phát của công dân, tạo được niềm tin trong lòng dân, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển chung của quận.

Một trong 6 gương mặt tiêu biểu Thủ đô giao lưu còn có em Đỗ Trà My, học sinh lớp 6A18, Liên đội phó trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy. Em là học sinh giỏi, có năng khiếu nghệ thuật vượt trội, năng nổ trong các hoạt động Đội và phong trào thanh thiếu nhi; tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội.

Em Trà My đã tham gia và đạt nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi: Giải Vàng liên hoan nghệ thuật Châu Á - Thái Bình Dương 2023; Giải Nhì liên hoan ca khúc măng non năm 2022, Giải Nhất cuộc thi “Sao Việt toả sáng”, Giải Nhất kể truyện Điện Biên Phủ năm 2022 cấp thành phố, Giải Nhất cuộc thi Nét đẹp thầy trò 2023, Giải thưởng Nghệ sĩ tiêu biểu 2023…

Giao lưu là diễn đàn để những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực và những người làm thi đua, khen thưởng, các cơ quan truyền thông có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối với nhau; qua đó góp phần lan tỏa các giá trị sống tích cực, nhân văn đến với cộng đồng; xây dựng người Hà Nội đẹp, thanh lịch, văn minh.

Đọc thêm

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình” Người Hà Nội

Xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”

TTTĐ - Ngày 16/7/1999, Hà Nội là thành phố châu Á đầu tiên được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. 25 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Hà Nội đã nỗ lực để không chỉ xứng đáng với danh hiệu cao quý mà còn phát huy danh hiệu này, đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển Thủ đô thời kỳ hội nhập hiện nay.
Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập Người Hà Nội

Nền tảng vững chắc cho phát triển, hội nhập

TTTĐ - Ngày này cách đây 25 năm, ngày 16/7/1999, Hà Nội vinh dự được UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố Vì hòa bình". Đó là một vinh dự và cũng là một thách thức lớn để Hà Nội phấn đấu không ngừng cho một nền hòa bình trường tồn trên Trái đất, là nền tảng vững chắc cho sự phát triển, thịnh vượng và hội nhập.
Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen Người Hà Nội

Người “thổi hồn” cho lụa tơ sen

TTTĐ - “Nếu ai đã một lần sử dụng sẽ thấy tơ sen khác biệt hoàn toàn so với các loại sợi khác, kể cả các loại sợi tơ tằm cao cấp nhất. Nó gây ấn tượng với người dùng bởi độ co giãn tự nhiên, ôm lấy cơ thể một cách dịu nhẹ cùng mùi thơm thoang thoảng trên vải...”, đó là những chia sẻ của Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, Giám đốc Công ty TNHH Dâu tằm tơ Mỹ Đức khi nói về lụa tơ sen.
Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” Người Hà Nội

Ý nghĩa mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

TTTĐ - Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thường Tín (Hà Nội) tổ chức ra mắt mô hình điểm “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê.
Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa Người Hà Nội

Nâng cao nhận thức người dân trong xây dựng đời sống văn hóa

TTTĐ - Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được xã Thượng Vực (Chương Mỹ, Hà Nội) triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.
Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa Người Hà Nội

Huyện Ứng Hòa hoàn thành xây dựng quy ước, hương ước văn hóa

TTTĐ - Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW Về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã gặt hái được nhiều kết quả tốt đẹp.
Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử Người Hà Nội

Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện 2 quy tắc ứng xử

TTTĐ - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành kế hoạch 494/KH-SVHTT về việc tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy tắc ứng xử trên địa bàn thành phố năm 2024.
Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây Người Hà Nội

Hành trình nhân văn, nghĩa tình của Công an thị xã Sơn Tây

TTTĐ - Trong 2 ngày 10 - 11/7, đoàn công tác của Công an thị xã Sơn Tây (Hà Nội) do Thượng tá Nguyễn Ngọc Huy, Phó Trưởng Công an thị xã làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch" Người Hà Nội

Nhiều mô hình, cách làm hay xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch"

TTTĐ - Tại huyện Ứng Hòa (Hà Nội), cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên. Qua đó, xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa tại cộng đồng.
Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân Người Hà Nội

Tạo bước đột phá, nâng cao chất lượng đời sống người dân

TTTĐ - Với nhiều chính sách đột phá, Luật Thủ đô (sửa đổi) đi vào đời sống sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho Hà Nội.
Xem thêm