Tag

Nơi ươm mầm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Khởi nghiệp sáng tạo 15/07/2017 23:02
aa
TTTĐ – Hỗ trợ tối đa cho các DN khởi nghiệp hoặc DN trẻ (có 2 - 3 năm hoạt động) trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm giai đoạn đầu trước khi đưa những sản phẩm, dịch vụ ra thị trường, những năm gần đây, mô hình Vườn ươm doanh nghiệp Hà Nội (HBI) đã trở thành bà đỡ mát tay giúp doanh nghiệp khởi nghiệp.

Nơi ươm mầm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Nơi ươm mầm cho các doanh nghiệp khởi nghiệp

Một buổi trao đổi nghiệp vụ quản trị tài chính cho doanh nghiệp tại HBI. Ảnh: Quang Hưng

5 khó khăn của doanh nghiệp

Theo báo cáo của Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội (Sở KH&ĐT Hà Nội), các DN Hà Nội, nhất là DN khởi nghiệp hiện đang gặp 5 vấn đề khó khăn. Một là, chất lượng nguồn nhân lực nói chung vẫn ở trình độ thấp so với các DN trong khu vực ASEAN.

Hai là, có tới 80% DN, nhất là DN khởi nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn do không đủ điều kiện về tài sản thế chấp hoặc không đáp ứng thủ tục, quy trình vay vốn của các tổ chức tín dụng do quy mô nhỏ và hạn chế.

Ba là, chưa tạo ra được nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, chất lượng và có chi phí thấp, dẫn đến sản phẩm sản xuất ra có giá thành cao trong khi chất lượng chưa cao nên đã làm giảm tính cạnh tranh của sản phẩm. Bốn là, kỹ thuật, công nghệ sản xuất và máy móc, thiết bị của các DN còn lạc hậu, phần nào đã làm hạn chế về năng lực trong công tác nghiên cứu trong DN, nghiên cứu để ứng dụng sản xuất kinh doanh.

Năm là, tỷ trọng DN có hiểu biết và có khả năng thực hiện các kỹ năng quản trị hiện đại theo chuẩn mới của khu vực và thế giới như: Tầm nhìn và sứ mệnh, quản trị chiến lược, quản trị rủi ro, quản trị nhân lực, quản trị sự thay đổi, quản trị marketing... còn rất khiêm tốn.

Ngoài 5 vấn đề này, ông Lê Văn Quân - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội, đơn vị quản lý Dự án HBI thuộc “Chương trình hỗ trợ khu vực tư nhân Việt Nam” do EU tài trợ cho rằng, không ít chi phí đầu vào tại Hà Nội cao hơn các địa phương lân cận như phí thuê đất, mặt bằng sản xuất, nhân công, nguyên vật liệu… Thực tế này đã tạo ra tính cạnh tranh khốc liệt hơn cho DN, nhất là DN khởi nghiệp.

Bà đỡ của doanh nghiệp khởi nghệp

Ông Quân cho biết, Dự án HBI ra đời nhằm mục tiêu tổng thể hỗ trợ tối đa cho các DN khởi nghiệp hoặc DN trẻ (có 2 - 3 năm hoạt động) trong ngành chế biến và đóng gói thực phẩm. DN khi được chọn tham gia được hỗ trợ các hoạt động ươm tạo, cung cấp những dịch vụ để có thể tổ chức sản xuất, kinh doanh, cũng như bước đầu hình thành hệ thống mạng lưới liên kết các chuyên gia, cố vấn, các tổ chức hỗ trợ thúc đẩy phát triển các DN.

“HBI ra đời tạo động lực khuyến khích tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ, luôn vận động phát triển của DN trong ngành thực phẩm. Đồng thời giúp doanh nhân biết chấp nhận rủi ro, tạo mạng lưới gắn kết và chia sẻ thông tin, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân, tăng thu nhập và xuất khẩu” – ông Quân chia sẻ.

Là một DN mới thành lập với ý tưởng sản xuất bột ăn dặm trà dinh dưỡng cho trẻ em, anh Nguyễn Quang Long - Giám đốc Công ty Hikoji Việt Nam đã chọn HBI để khởi nghiệp. Theo anh Long, khi tham gia vào vườn ươm HBI, DN được hưởng rất nhiều ưu đãi và quyền lợi, lớn nhất là được tham gia vào các khoá học về kinh doanh sản phẩm, tư vấn chất lượng, dây chuyền sản xuất…; được cùng với các DN tham gia vào 2 phòng thí nghiệm để khi triển khai vào thực tế kinh doanh có thể lựa chọn được hệ thống dây chuyền phù hợp.

Công ty TNHH Nutricare chuyên sản xuất các loại sản phẩm dinh dưỡng cũng lựa chọn con đường tương tự và được hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, các khóa đào tạo… TS. Bs Khoa học dinh dưỡng Nguyễn Đức Minh - Giám đốc Công ty cho rằng, vai trò “bà đỡ” của HBI trong khởi nghiệp gồm: DN khởi nghiệp sớm hơn; Rủi ro cho DN thấp hơn; Khả năng thành công cao hơn.

Cụ thể, khi được HBI cung cấp điều kiện hạ tầng, DN có thể nhanh chóng thực hiện kế hoạch đã đề ra. Bên cạnh đó, khi dựa vào HBI, rủi ro về tài chính sẽ rất nhỏ, DN sẽ chỉ mất chi phí sửa sang nhà xưởng và thuê thiết bị. “Không phải đầu tư hạ tầng, được hỗ trợ về đào tạo chuyên môn liên quan, DN có cơ hội để tập trung cho các hoạt động khác như marketing, hình ảnh, quan hệ..., cũng như được HBI kết nối trong và ngoài vườn ươm, nên cơ hội nhiều hơn, do nguồn lực được tập trung” - ông Minh khẳng định.

Từ khi đi vào hoạt động, HBI đã tuyển chọn và ươm tạo cho gần 40 DN, tạo việc làm cho gần 1.300 lao động với 120 khóa đào tạo cán bộ quản lý vườn ươm DN, khách hàng tiềm năng của vườn ươm, 36 hội thảo ở các nội dung khác nhau. Nhiều ý tưởng được thương mại hóa, tạo được mối liên kết với các tổ chức tài chính, ngân hàng, viện, trường đại học, hiệp hội ngành nghề.

Tin liên quan

Đọc thêm

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" Nhịp sống trẻ

Hơn 10.000 sinh viên tham dự “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024"

TTTĐ - Tiếp nối thành công ở những năm trước, “Hội chợ việc làm - Cầu nối nhân lực 2024" do Học viện Ngân hàng tổ chức tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo sinh viên Học viện và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.
Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Xem thêm