Tag

Phát triển năng lực sáng tạo và cơ hội cho các ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp

Khởi nghiệp sáng tạo 11/08/2017 17:53
aa
TTTĐ.VN - Ngày 11/8, tại trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) phối hợp cùng với Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ Quốc gia (Nafosted) tổ chức Hội thảo quốc tế Phát triển năng lực sáng tạo và cơ hội cho các ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp

Phát triển năng lực sáng tạo và cơ hội cho các ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp

Phát triển năng lực sáng tạo và cơ hội cho các ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp


Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Nguyễn Đức Huy nhấn mạnh đến mục tiêu của hội thảo là giúp các nhà giáo dục và các doanh nhân, những người khởi nghiệp hiểu rõ hơn về sáng tạo, phát triển năng lực sáng tạo cho người học, người lao động và của tổ chức. Hội thảo cũng nhằm chia sẻ cách thức các nhà khởi nghiệp, các doanh nhân trên thế giới đã và đang phát triển các ý tưởng kinh doanh trong lĩnh vực này.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Đức Huy chia sẻ, Hội thảo còn nhằm tạo lập mối quan hệ hợp tác giữa các nhà giáo dục và các nhà kinh doanh, khởi nghiệp trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy mạnh hơn các nghiên cứu và các mô hình sáng nghiệp trong lĩnh vực phát triển năng lực sáng tạo cho nguồn nhân lực ở Việt Nam.

Trong báo cáo đề dẫn về “Mô hình trường đại học thông minh – dựa trên phát minh đổi mới tiếp cận cho Việt Nam”, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hữu Đức cho rằng, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đánh dấu đỉnh cao của văn minh nhân loại, nơi mà phát minh sáng tạo dựa trên Internet kết nối vạn vật và trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những điều kì diệu cho cuộc sống con người tưởng chừng chỉ có trong khoa học viễn tưởng.

Phát triển năng lực sáng tạo và cơ hội cho các ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp

GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng, sáng tạo trở thành năng lực quan trọng số 1 trong số các năng lực cần có cho cuộc cách mạng này. Để cuộc cách mạng này xảy ra, một quốc gia, một tổ chức cần phải có sẵn các yếu tố quan trọng: lãnh đạo sáng tạo với tầm nhìn 4.0; nguồn nhân lực có các kĩ năng 4.0 và cơ sở hạ tầng đồng bộ cho các phát minh, sáng tạo nảy nở.

Hầu hết các nước, các tổ chức kinh doanh và giáo dục trên thế giới đều đang chuẩn bị các điều kiện để sử dụng thành quả và phát triển cuộc cách mạng này.

GS. Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo, cuộc cách mạng 4.0 cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức cho những quốc gia còn khó khăn như Việt Nam.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã nghe và thảo luận về một số báo cáo tham luận: “Các ý tưởng và các mô hình sáng nghiệp, khởi nghiệp” (TS. Michael Jackson – Sharping tomorrow, UK); “Giáo dục loại hình sáng tạo nào? Xem xét lại các quan niệm về sáng tạo, văn hóa và xã hội” (PGS.TS Vlad Glavenu, Trưởng khoa Tâm lí, ĐH Webster Geneva, Đan Mạch ); “Quan niệm lại sáng tạo và mô hình chuyển đổi của giáo dục sáng tạo” (GS.TS Hoisoo Kim, ĐHQG Chonnam, Hàn Quốc); “Học sinh là những người sáng tạo: Lí thuyết và thực hành phát triển năng lực sáng tạo” (TS. Guy Levi, Giám đốc, Phòng đổi mới của Trung tâm giáo dục công nghệ, Israel); “Các phần mềm sáng tạo ICT” (TS. Rob Hurle, Australia).

Tin liên quan

Đọc thêm

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo Kinh tế

Xây tương lai chung bằng đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Sáng 26/4, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức sự kiện hưởng ứng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và các mục tiêu phát triển bền vững: Xây dựng tương lai chung bằng đổi mới và sáng tạo”.
COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn Khởi nghiệp sáng tạo

COO Dung Bùi và hành trình xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn

TTTĐ - Với xuất phát điểm từ một kỹ sư, COO Dung Bùi đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để biến đam mê với truyền thông, tin tức thành hiện thực, thành công xây dựng trang thông tin điện tử VNtre.vn ứng dụng công nghệ AI thông minh.
Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan Kinh tế

Nữ giám đốc IT đi lên từ cà phê sạch trên đất đỏ bazan

TTTĐ - Bất ngờ rẽ hướng khởi nghiệp với cà phê tại Đắk Lắk, chị Dương Nữ Thiên An xây dựng thương hiệu Si Cafe và chuỗi cửa hàng cafe Sicup, trồng và sản xuất cà phê sạch, đồng thời giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo Nhịp sống phương Nam

TP HCM đầy tiềm năng để người tài khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

TTTĐ - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP HCM chính là nơi lý tưởng để khởi nghiệp. Chính quyền thành phố luôn chú trọng xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo Khởi nghiệp sáng tạo

Coworking space - Nơi dành cho những nhà khởi nghiệp thỏa sức sáng tạo

TTTĐ - Không chỉ mang đến một không gian làm việc thoải mái, Coworking còn giúp freelancer kết nối với một cộng đồng đa dạng, mở rộng mối quan hệ và cơ hội hợp tác.
Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng Kinh tế

Shark Hùng Anh chia sẻ về khởi nghiệp với sinh viên Đà Nẵng

TTTĐ - Với chủ đề khởi nghiệp trong kỷ nguyên số, Shark Lê Hùng Anh đã chia sẻ bí quyết mà sinh viên Đà Nẵng cần ghi nhớ, cần phát triển trước khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp và chỉ khởi nghiệp khi đã đủ độ chín.
Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo Kinh tế

Đại học Huế phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo

TTTĐ - Đại học Huế vừa phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ VII năm 2024, nhằm khuyến khích tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên, học viên.
Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup Khởi nghiệp sáng tạo

Visa khơi dậy làn sóng đổi mới trong cộng đồng startup

TTTĐ - Visa, công ty công nghệ thanh toán điện tử hàng đầu thế giới, chính thức vận động các công ty khởi nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đăng ký Chương trình Tăng tốc khởi nghiệp (Visa Accelerator Program) 2024.
Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An Khởi nghiệp sáng tạo

Sắp ra mắt trung tâm học tập, sáng tạo lớn nhất Nghệ An

TTTĐ - Phân khu The Campus tại đại công viên xanh Eco Central Park được phát triển để trở thành trung tâm học tập, giải trí, sáng tạo lớn nhất Nghệ An với các tiện ích như: trường học tiêu chuẩn quốc tế, trung tâm ngoại ngữ, tư vấn du học, phát triển kĩ năng sống, năng khiếu nghệ thuật…
Tuổi trẻ Ninh Thuận khát vọng làm giàu trên vùng đất khó Khởi nghiệp sáng tạo

Tuổi trẻ Ninh Thuận khát vọng làm giàu trên vùng đất khó

TTTĐ - Trong năm 2023, đã có 164 thanh niên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận khởi nghiệp đăng ký thành lập doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp do thanh niên làm chủ lên 724, với tổng vốn đăng ký 11.454,2 tỷ đồng.
Xem thêm