Tag
Quận Đống Đa

Quyết liệt xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 05/06/2024 14:00
aa
TTTĐ - Nhằm nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, UBND quận Đống Đa (Hà Nội) đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Tăng cường hoạt động thanh kiểm tra

Trong năm 2023, quận Đống Đa đã thành lập 24 đoàn kiểm tra công tác an toàn thực phẩm; qua đó phát hiện và xử phạt 163 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 515 triệu đồng.

Triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 từ ngày 15/4 đến 15/5, quận thành lập 24 đoàn kiểm tra (3 đoàn tuyến quận; 21 đoàn tuyến phường).

Các đoàn đã kiểm tra 379 cơ sở, trong đó, 335 cơ sở đạt (tỷ lệ 88,4%), trong đó, xử phạt 44 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 100 triệu đồng.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương - Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP số 1 của TP Hà Nội kiểm tra  siêu thị Winmart Vincom Nguyễn Chí Thanh
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương và Chi cục Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thannh Phong kiểm tra siêu thị Winmart Vincom Nguyễn Chí Thanh (Quận Đống Đa)

Bà Lê Thị Hoàng Ngân, Trưởng phòng Y tế quận Đống Đa cho biết: Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Do các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm manh mún, nhỏ lẻ, phân tán và thường xuyên biến động. Công tác kiểm tra xử lý các cơ sở vi phạm trong chế biến, kinh doanh có quy mô nhỏ lẻ, không có địa điểm cố định.

Ngoài ra, do thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm thực phẩm. Vì vậy gây khó khăn cho cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc tự công bố sản phẩm, gây khó khăn cho cơ quan Nhà nước trong việc giám sát, kiểm tra, hậu kiểm việc tự công bố của các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Về công tác truyền thông ATTP, thời gian qua, quận Đống Đa đã đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin, sử dụng nhiều hình thức truyền thông có hiệu quả.

Đặc biệt, thông tin về thực trạng công tác ATTP và kịp thời cảnh báo nguy cơ gây mất ATTP tới các đối tượng là người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người dân; công khai kết quả kiểm tra, tên, địa chỉ cơ sở không bảo đảm ATTP trên cổng thông tin điện tử của quận và các phường; tăng cường tuyên truyền trong dịp cao điểm về ATTP như: Tháng hành động vì ATTP, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tết Trung thu...

Quận tích cực tuyên truyền gương các đơn vị làm tốt công tác đảm bảo ATTP, biểu dương kịp thời gương điển hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn đồng thời khen thưởng, biểu dương đối với cá nhân phát hiện và cung cấp thông tin về sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn; tổ chức các buổi truyền thông cộng đồng, tập huấn kiến thức về ATTP và hướng dẫn chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn.

Tập trung kiểm soát an toàn thức ăn đường phố

Về công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, hậu kiểm, giám sát chất lượng thực phẩm, toàn quận tăng cường công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất, kiểm nghiệm, giám sát, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP.

Đồng thời, quận cũng kiên quyết xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Yêu cầu các cơ sở công khai Giấy chứng nhận/Bản cam kết ATTP và địa chỉ cơ sở cung cấp nguyên liệu, nguồn gốc thực phẩm.

Các đơn vị chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường. Phòng chống thực phẩm giả, không đảm bảo chất lượng, gian lận thương mại trong sản xuất, lưu thông, kinh doanh thực phẩm; cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Quyết liệt xử lý vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm
HĐND quận Đống Đa tổ chức Phiên giải trình về “công tác đầu tư, xây dựng, cải tạo chợ; việc thực hiện các chính sách pháp luật về công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm” (Ảnh: Bảo Lâm)

Ngày 5/6, HĐND quận Đống Đa tổ chức Phiên giải trình về “công tác đầu tư, xây dựng, cải tạo chợ; việc thực hiện các chính sách pháp luật về công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm” trên địa bàn.

Theo báo cáo tại phiên giải trình, trên địa bàn quận Đống Đa hiện có 11 chợ với 4 mô hình quản lý nằm trong hệ thống mạng lưới chợ của thành phố. Các chợ trên địa bàn quận được xây dựng và đưa vào sử dụng từ khoảng 25 - 30 năm; đã được quan tâm cải tạo, sửa chữa.

Ngoài ra, quận có 3.877 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, 2 trung tâm thương mại, 19 siêu thị, 9 chợ.

Tuy nhiên, đa phần hạ tầng kỹ thuật các chợ đã xuống cấp, không bảo đảm các điều kiện hoạt động về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị; có 5 chợ không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.

Đối với công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, UBND quận Đống Đa xây dựng các mô hình điểm, tuyến phố điểm về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cụ thể, quận xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm kết hợp hoạt động tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội; Mô hình cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm kết hợp hoạt động tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội trên địa bàn quận.

Năm 2024, quận triển khai duy trì tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại phố Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ) và nhân rộng tại phố Ô Chợ Dừa.

Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong thời gian tới, quận sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng để bảo đảm công tác an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các chợ; cung cấp thông tin cụ thể về tiến độ và dự kiến thời gian hoàn thành việc xây dựng, cải tạo các chợ.

Ngoài ra, quận cũng sẽ có giải pháp quyết liệt để xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bán hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm; đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua và có biện pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền; tăng cường công tác quản lý và kiểm soát, thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

Đọc thêm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Bảo đảm cấp cứu, an toàn thực phẩm kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

TTTĐ - Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế về việc bảo đảm công tác y tế phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn” Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức truyền thông trong cuộc chiến “thực phẩm bẩn”

TTTĐ - Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng về đảm bảo ATTP. Thông qua các phương tiện truyền thông, người tiêu dùng được bổ sung kiến thức trong nhận diện sản phẩm an toàn.
Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tích cực chuyển đổi số trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

TTTĐ - Là quận đông dân, mật độ dân cư và di biến động dân lớn, trên địa bàn có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, quận Hai Bà Trưng đặc biệt quan tâm chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch Chung tay vì an toàn thực phẩm

Mổ thịt lợn, người đàn ông mắc liên cầu lợn nguy kịch

TTTĐ - Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.
Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ba Đình tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm

TTTĐ - Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng được UBND quận Ba Đình, Hà Nội, quan tâm thực hiện.
Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Gia Lai: 19 học sinh trường THPT Chi Lăng nghi ngộ độc thực phẩm

TTTĐ - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Gia Lai đã có báo cáo kết quả xác minh vụ việc 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) bị sốt, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

TTTĐ - Hội thi nấu chè kho tại lễ hội truyền thống Đình Chèm là một nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Hà Nội. Tất cả các khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến món chè kho đều được các đội thi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Nỗ lực bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm dịp cao điểm

TTTĐ - Để đảm bảo tốt công tác an toàn thực phẩm (ATTP), ngay từ đầu năm 2024, UBND huyện Phú Xuyên đã kiện toàn Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm và các đoàn thanh tra chuyên ngành, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đổi mới các hình thức tuyên truyền về an toàn thực phẩm

TTTĐ - Trong thời gian qua, huyện Thanh Trì luôn tập trung truyền thông, tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm qua nhiều hình thức với nội dung phong phú như: Tuyên truyền trực quan, tuyên truyền qua hệ thống thông tin cơ sở, tổ chức các hội nghị tập huấn và tuyên truyền thông qua nền tảng mạng xã hội...
Xem thêm