Tag
Huyện Đan Phượng

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm

Chung tay vì an toàn thực phẩm 16/06/2024 13:00
aa
TTTĐ - Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, huyện Đan Phượng đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp.
Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các điểm thi THPT Đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm ngay từ bếp ăn gia đình Sửa đổi một số thủ tục hành chính về an toàn thực phẩm Đảm bảo an toàn thực phẩm tại hội thi nấu chè kho

Vượt qua những khó khăn...

Theo thống kê, trên địa bàn huyện Đan Phượng hiện có 1.935 cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Y tế quản lý 732 cơ sở, hộ sản xuất, kinh doanh; ngành Nông nghiệp quản lý 407 cơ sở; ngành Công thương quản lý 630 cơ sở.

Ngoài ra, huyện có 2 siêu thị, 5 cửa hàng tiện ích, 8 chợ với tổng số 378 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ.

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm
Đoàn liên ngành về công tác ATTP của TP Hà Nội kiểm tra trực tiếp cơ sở Winmart trên địa bàn huyện Đan Phượng

Thực hiện kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 4/5/2024 về phát triển khai “Tháng hành động vì toàn thực phẩm ” năm 2024 và quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, UBND huyện đã chủ động phát triển khai các hoạt động nhân tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.

Riêng trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024 (từ ngày 15/4 - 15/5), Ban Chỉ đạo ATTP huyện và 16 xã, thị trấn đã thành lập 17 đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý, theo phân cấp. Tổng số cơ sở được kiểm tra, giám sát trên toàn huyện là 373 cơ sở.

Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng Hoàng Minh Đức cho biết: Kết quả kiểm tra cho thấy, số cơ sở đạt là 361/373 cơ sở, chiếm tỷ lệ 96,7%. Số cơ sở vi phạm hành chính là 12 cơ sở.

Trong đó, đoàn kiểm tra liên ngành tuyến xã kiểm tra 322 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 6 cơ sở với số tiền phạt hơn 5,5 triệu đồng. Đoàn kiểm tra liên ngành tuyến huyện kiểm tra 51 cơ sở, xử phạt hành chính 6 cơ sở với số tiền 25 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện Đan Phượng đã tổ chức kiểm tra công tác triển khai bảo đảm bảo ATTP của Ban Chỉ đạo ATTP xã Đan Phượng và xã Đồng Tháp. Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tiến hành tổ chức xét nghiệm nhanh 532 mẫu thực phẩm, tỷ lệ mẫu đạt chiếm 92%.

Tuy nhiên, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm cũng gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do bộ máy cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm ở cấp huyện, xã còn thiếu; phần lớn kiêm nhiệm nên công tác quản lý an toàn thực phẩm gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, các cơ sở thực phẩm do xã, thị trấn quản lý chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, sản xuất có tính thời vụ. Còn các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nằm xen kẽ trong khu dân cư nên khó quản lý, theo dõi, kiểm tra.

Nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên môn

Để huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị cũng như người dân, doanh nghiệp, các cơ sở, sản xuất, kinh doanh trong bảo đảm ATTP, công tác truyền thông được huyện Đan Phượng rất quan tâm.

Tập trung cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm
Đoàn liên ngành về công tác ATTP của TP Hà Nội kiểm tra trực tiếp cơ sở Winmart trên địa bàn huyện Đan Phượng

Theo đó, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức truyền thông trên hệ thống đài truyền thanh huyện và các xã, thị trấn với tần suất 2 buổi/ngày, tập trung vào nội dung về chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn sẵn bày bán ngoài chợ bảo đảm vệ sinh...

Từ đầu năm đến nay, Phòng Y tế huyện phối hợp cùng Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi huyện tổ chức 10 lớp truyền thông về ATTP với số lượng 913 người tham gia. Riêng trong Tháng hành động vì ATTP, toàn huyện đã tổ chức 4 buổi truyền thông về ATTP với 305 hội viên nông dân, phụ nữ.

Cùng với đó, các xã, thị, trấn tăng cường công tác truyền thông với 52 bài viết tuyên truyền; đã phát thanh 688 lượt trên hệ thống loa truyền thanh xã, thị trấn; cấp phát 2.700 tờ rơi tuyên truyền về chủ đề Tháng hành động vì ATTP…

Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng Hoàng Minh Đức cho biết: Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức bảo đảm ATTP cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, công tác ATTP được các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn quan tâm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện tốt cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các ngành (y tế, kinh tế, công an, quản lý thị trường, thú y...) nên đạt hiệu quả cao.

UBND huyện Đan Phượng mong muốn, thành phố tiếp tục hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung trên địa bàn; hỗ trợ tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã, thị trấn; hỗ trợ test nhanh để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát...

Đọc thêm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ Chung tay vì an toàn thực phẩm

Đảm bảo nước sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm trước nguy cơ lũ

TTTĐ - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế về công tác đáp ứng y tế trong ứng phó cơn bão số 3, các đơn vị y tế tiếp tục tăng cường đáp ứng công tác y tế trong và sau mưa bão, lũ lụt
Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3 Sức khỏe

Đau đầu giải quyết thức ăn tích trữ sau cơn bão số 3

TTTĐ - Lo ngại ảnh hưởng của cơn bão số 3, không ít người dân Thủ đô đã tích trữ quá nhiều thực phẩm. Thêm vào đó nhiều khu vực bị mất điện đột ngột, nhiều bà nội trợ lo lắng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh khi mất điện dễ mất vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).
Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt Chung tay vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

TTTĐ - Mưa lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây tình trạng ô nhiễm thực phẩm như ôi, thiu, mốc và sinh độc tố. Do đó, nếu không chú ý các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, con người rất dễ bị ngộ độc.
Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra, giám sát vệ sinh thực phẩm bánh Trung thu

TTTĐ - Hằng năm, ngoài phân khúc bánh tầm trung và bánh phổ thông đến từ các thương hiệu truyền thống thì bánh Trung thu cao cấp đến từ hệ thống khách sạn 5 sao cũng thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y Chung tay vì an toàn thực phẩm

Cụ bà nhiễm độc gan do uống 100 viên thuốc đông y

TTTĐ - Ngày 6/9, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, thời gian gần đây bệnh viện tiếp nhận và điều trị một số ca bệnh viêm gan nhiễm độc cấp nặng liên quan đến việc sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc.
Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Xử lý nước và vệ sinh môi trường ứng phó bão số 3

TTTĐ - Bộ Y tế ban hành Công điện số 1101/CĐ-BYT về việc chủ động triển khai công tác y tế ứng phó bão lũ số 3 và mưa lũ.
Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific Chung tay vì an toàn thực phẩm

Kiểm tra chất lượng bánh Trung thu tại khách sạn Pan Pacific

TTTĐ - Sáng 6/9, đoàn kiểm tra do đồng chí Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu đã tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn 5 sao Pan Pacific Hà Nội (số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình).
Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão Chung tay vì an toàn thực phẩm

Lựa chọn thực phẩm trong những ngày mưa bão

TTTĐ - Khi mùa mưa bão đến, việc mất điện và lũ lụt thường hay xảy ra, nguồn cung cấp thực phẩm tươi, nước uống và thuốc men sẽ trở nên khó khăn hơn ngày thường. Do vậy, các bà nội trợ thường có thói quen dự trữ thực phẩm có thời gian bảo quản lâu dài đảm bảo sức khỏe trong mùa mưa bão.
Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3 Chung tay vì an toàn thực phẩm

Ngành Y tế Hà Nội sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 3

TTTĐ - Ngày 5/9, Sở Y tế Hà Nội có Công văn Khẩn số 278/SYT-NVY về việc triển khai công tác phòng chống lụt bão cơ bão số 3 Yagi gửi Giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở Y tế.
Không xảy ra sự cố an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh Chung tay vì an toàn thực phẩm

Không xảy ra sự cố an toàn thực phẩm dịp nghỉ lễ Quốc khánh

TTTĐ - Theo Sở Y tế Hà Nội, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 (từ ngày 30/8 đến ngày 3/9), công tác đảm bảo cấp cứu, khám chữa bệnh, phòng chống dịch, an toàn thực phẩm được ngành Y tế triển khai nghiêm túc theo đúng quy định.
Xem thêm